Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế: Luật Mới Khơng Cứu Nổi Đầu Tư Vn

09/03/200000:00:00(Xem: 4413)
HÀ NỘI (Reuters) - Các luật gia hôm thứ tư 8-3 nói những đề nghị tu chính Luật Đầu Tư Ngoại Quốc (của CSVN) không nhắm giải quyết những vấn đề then chốt của việc làm kinh doanh ở Việt Nam, mặc dù một vài khoản có khả năng làm cho các dự án lớn có thể cất cánh.
Các luật gia được xem bản dự thảo tu chính nói trên tổng quát họ thất vọng vì những đề nghị sửa đổi. Dự thảo này sẽ được đưa lên Quốc hội vào tháng tới để xin chấp thuận.
Một số tu chính có vẻ mập mờ, nên rồi đây lại phải có giấy tờ rờm rà xác minh cho rõ.
Một luật sư nói dự thảo tu chính có thể nhằm lôi cuốn những nhà đầu tư lần đầu đến nước này, nhưng lại không giải đáp được hàng loạt những nan đề khi tiến hành các vụ kinh doanh.
Ông nói: “Luật khích lệ thành lập, nhưng vấn đề thực sự nằm trong việc tiến hành kinh doanh”. Vị luật gia này muốn nói đến những luật lệ lao động cứng rắn, thuế má cao, hối đoái phức tạp và đối xử kỳ thị với các công ty ngoại quốc về giá cả.
Đầu tư ngoại quốc ở nước Việt Nam Cộng sản đã tàn dần trong những năm qua, với những dự án được chấp thuận và những khoản tiền thực sự bỏ ra coi như thấp nhất so với những năm đầu thập niên 90.
Sau đây là một vài điều khoản được đề nghị tu chính Luật Dầu tư:

Luật đồng thanh nhất trí - Trong các vụ liên doanh một luật lệ bị chỉ trích từ lâu là phải có 100% sự đồng ý của Hội đồng Quản trị thì một số quyết định mới được thi hành. Nay đổi lại là 75%. Như vậy vẫn không giải quyết được những vấn đề của liên doanh là số cổ phần Việt Nam vẫn có khả năng chặn đứng mọi quyết định vì rất ít công ty ngoại quốc có đủ 75% phần hùn.
Lập công ty cổ phần với vốn đầu tư ngoại quốc - Như vậy dự thảo tu chính tạo ra một loại cấu trúc mới cho công ty, điều này gây ra sự mập mờ về câu hỏi công ty loại này theo luật Đầu tư Ngoại quốc hay Luật Doanh nghiệp.
Thay đổi hình thức đầu tư - Người ta cho rằng tu chính này tạo ra một các khung luật pháp cho các liên doanh để chuyển sang một công ty vốn hoàn toàn của ngoại quốc.
Nghị quyết tranh chấp - Dự án đề nghị chính phủ hay ban Thường vụ Quốc hội có thể cho phép lựa chọn luật của ngoại quốc về “các dự án đặc biệt quan trọng cần đến sự bảo đảm của chính quyền”. Tu chính án này cũng nhằm giải quyết những tranh chấp về các dự án hạ tầng cơ sở lớn theo luật Việt Nam.
Những tu chính khác liên quan đến số đóng góp bằng đồng bạc Việt Nam của các đầu tư ngoại quốc, quyền làm hội viên Hội đồng Quản trị, việc mua ngoại tệ, thế chấp về các giấy phép cho quyền sử dụng đất đai, việc đưa ra số lỗ kinh doanh và các chương mục ngân hàng ở ngoại quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.