Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu Phần I

23/10/199900:00:00(Xem: 4831)
NỮ LỰC SĨ CATHY CÙNG CHỒNG RA MẮT CÔNG CHÚNG
HOBART — Cathy Freeman và chồng là Sandy Bodecker đã kết hôn cách đây 3 tuần. Tuần trước cô cùng chồng đã xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên. Cathy đã cùng Sandy xuất hiện trong buổi lễ trao giải thưởng thể thao do ủy ban thổ dân và dân đảo Torres Strait trao tặng tại khách sạn Wrest Point. Freeman 27 tuổi và Sandy 47 tuổi đã đính hôn hai năm trước khi cưới. Mối quan hệ của hai người đã từng làm dư luận xôn xao bàn tán.
Trong lần xuất hiện trước công chúng này, cả hai đều không nói gì đến những chương trình trong tương lai của họ. Hai vợ chồng hầu như không rời nhau quá nửa mét trong khi Freeman bận rộn ký ảnh lưu niệm cho đám trẻ hâm mộ luôn luôn bám chung quanh nàng. Là một giám đốc điều hành của công ty Nike, Sandy tranh thủ mọi lúc để được đứng bên cạnh cô vợ mới cưới.
Freeman từng hai lần vô địch thế giới với môn chạy 400 mét nữ, đã được ủy ban trao giải thưởng tối ưu lần thứ 3 trong ba năm liên tục và đồng thời nhận phần thưởng của SOGOG trong tiếng hoan hô của 450 khách mời. Freeman nổi bật hơn cả ngôi sao thổ dân khác như Nicky Winmar và Winston Abraham và Laurie Daley cũng như Cliff Lyons.
Hiện nay Freeman đang chịu nhiều áp lực do dư luận hy vọng nàng sẽ dành huy chương vàng thế vận năm 2000 sắp đến.


DƯ LUẬN PHẢN ĐỐI VIỆC THU LỆ PHÍ ĐẠI HỌC TOÀN PHẦN
Sau khi bị dư luận kịch liệt phản đối, chính phủ liên bang đã vội vàng rút lui thôi không theo đuổi chính sách thu học phí toàn phần ở đại học. Tuy nhiên thủ tướng John Howard cho biết chính phủ liên bang vẫn tiếp tục kế hoạch cho học sinh vay tiền và quỹ đóng góp đại học thường được gọi là HECS. Ông Howard cho biết chính phủ liên bang tiếp tục giữ lời cam kết trong khi tranh cử là không phát hành trái phiếu đại học và không cho phép các đại học tùy tiện quy định mức học phí dành cho các ngành học.
Theo thủ tướng John Howard thì chính phủ liên bang không bao giờ chấp nhận phương pháp thu lệ phí đại học kiểu Mỹ làm cho một văn bằng đại học phải tốn ít nhất 100 ngàn đô la. Tuy nhiên ông Howard và tổng trưởng giáo dục David Kemp vẫn ủng hộ việc cho sinh viên mượn tiền có lãi và sinh viên phải đóng góp cho những phương tiện học tập tại đại học.
Trong khi đó sinh viên các trường đại học đã tổ chức biểu tình trước các văn phòng của liên đảng tại Sydney, Melbourne và Brisbane. Các sinh viên trương các biểu ngữ tố cáo ông Howard và Kemp là những tên hèn nhát. Theo tổng trưởng giáo dục đối lập liên bang là Michael Lee thì ông Howard đang có chính sách biến tiền HECS thành tiền mượn có lời.


VỤ TAI NẠN TẠI SÂN CHƠI ĐƯỢC TÒA XÉT XỬ
Ngày 22.3.1977 nạn nhân Sandy Clare 11 tuổi đã bị tử nạn trong khi đang chơi trò chơi con bạch tuộc quay tại Rylstone Showground, gần Mudgee. Bên cạnh đó một em trai khác cùng tuổi đã bị thương nặng. Hiện nay cậu bé này đã 14 tuổi và đang ra trước tòa khai những chi tiết về vụ tai nạn năm xưa.
Theo lời khai của cậu bé thì trước khi dàn quay hoạt động, chiếc cửa của cô bé bị bật tung ra và các nhân viên đã gài lại một cách cẩu thả. Khi đang quay, chiếc cửa này lại bật ra và cậu bé đã phải cố gắng níu cô bạn lại không để cô rơi ra ngoài. Cậu bé khai cậu nghe thấy cô bé kêu thét lên khi cửa bị bung ra. Bên dưới không ai thấy gì cả và cậu phải dùng một chiếc còi mua trong hội chợ để báo cho người điều khiển biết. Lúc này dàn quay mới dừng lại. Nhưng nạn nhân đã bị rơi xuống đất và tử nạn.
Cả chiếc ghế của cậu bé ngồi cũng bị đập xuống đất làm cậu bất tỉnh. Trước tòa chủ nhân của dàn quay là Clayton Taylor cho biết ông ta không nhận tội bất cẩn gây ra cái chết của Shandy và làm cho cậu bé bị thương. Theo luật sư của Taylor thì một tháng trước khi tại nạn xảy ra, Taylor mời một kỹ sư giám định đến và viên kỹ sư này cho biết dàn quay an toàn hoạt động. Theo các điều tra viên thì chỗ hàn nối cánh tay chuyền lực trung tâm và khoan ngồi của hành khách đã bị nứt và bị những lớp sơn che phủ cho nên không phát hiện được. Hiện phiên tòa vẫn còn đang tiếp diễn.


CHÍNH KHÁCH ĐỤNG ĐỘ VỀ THỂ THẾ CỘNG HÒA


Thủ tướng John Howard hồi tuần trước đã yêu cầu bộ trưởng nội các Tony Abbott hãy chấm dứt cuộc tranh luận tay đôi với lãnh tụ phong trào cộng hòa Úc là ông Malcolm Turnbull. Theo ông Howard thì cuộc tranh luận này có thể làm tổn thương tư cách của phe chủ trương bảo hoàng tại Úc. Trong khi đó ông Abbott vô cùng thất vọng vì cuộc tranh luận tại tòa thị chính Norwood ở Nam Úc đã bị hủy bỏ.
Thủ tướng Úc cho rằng cuộc tranh luận sẽ không công bằng vì không có sự hiện diện của bộ trưởng công lý Amanda Vanstone. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng ông Howard tỏ ra bất bình với đàn em Abbott khi ông này bắt đầu nói quá lố về chế độ độc tài phát xít và những vụ đảo chính quân sự.
Hiện nay có nhiều nguồn tin cho rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ thất bại và tổng trưởng quan hệ lao tư Peter Reith, một người chủ trương cộng hòa, đã chuẩn bị sẳn kế hoạch cho một chương trình vận động khác sau ngày 6.11. Theo ông Reith thì dân chúng Úc không nên bầu cho thể chế cộng hòa nếu vị tổng thống Úc không phải do dân bầu lên.


DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG KHÔNG BỊ THIẾU QUỸ HOẠT ĐỘNG
Dịch vụ cung cấp bác sĩ qua đường hàng không tại một số vùng ở NSW đã không thể hoạt động được trong khi chờ đợi 720 ngàn đô la của chính phủ Bob Carr tài trợ. Chính phủ liên bang đã cung cấp cho dịch vụ bác sĩ bay này 2.5 triệu đô la ban đầu và thêm một ngân sách 500 ngàn đô la một năm trong vòng 3 năm để xây dựng trạm bác sĩ bay thứ 19 trên toàn liên bang.
Cho đến hiện nay trạm bay thứ 19 đã có một phi công, một máy bay, nhiều y tá và nhân viên điều hành. Tuy nhiên tram này cần thêm số tiền nói trên đễ có thể phát triển hết khả năng phục vụ. Bộ trưởng y tế tiểu bang Craig Knowles cho biết ông rất ủng hộ dịch vụ này nhưng chưa tìm ra ngân sách tài trợ.
Dịch vụ này đã có từ năm 1928 và ngày nay cung cấp sự chăm sóc y tế cho những thị trấn xa xôi.


ĐÁM CƯỚI BIẾN THÀNH MỘT VỤ THẢM SÁT BÍ MẬT
NOWRA, Úc — Một tài xế tắc xi tên là Kevin Lester đã bị giết chết ngay trước ngày đám cưới con trai vào hôm 16.10.1999. Theo nguồn tin cảnh sát thì nạn nhân Lester, 55 tuổi, đã từng là mục tiêu của một cuộc tấn công cách đây 6 tháng. Thi thể của nạn nhân đã được phát hiện 18 tiếng đồng hồ sau khi nạn nhân đón hành khách cuối cùng trong khi chiếc tắc xi của nạn nhân đã bị đốt cháy rụi gần đó. Thám tử Wayne Dedden cho biết nạn nhân đã chết vì một vết thương do dao đâm vào ngực. Cách đây 6 tháng nạn nhân cũng bị một kẻ lạ mặt dùng dao đe dọa. Tuy nhiên tên lạ mặt này sau đó đã bị bắt và cảnh sát cho rằng hắn không liên quan gì đến vụ giết người lần này. Là anh trai của một cảnh sát viên NSW, nạn nhân Lester được cộng đồng kính trọng và mến mộ vì có một giọng ca rất hay. Hiện nội vụ đang được cảnh sát NSW tiến hành điều tra.


STEVE BRACKS THỦ HIẾN MỚI CỦA VICTORIA
MELBOURNE — Steve Bracks thủ lãnh đối lập Victoria sẽ trở thành thủ hiến tiểu bang Victoria vào cuối tuần nay sau khi làm lễ tuyên thệ, trong khi đó cựu thủ hiến Jeff Kennett có thể sẽ đệ đơn từ chức lãnh tụ liên đảng tiểu bang Victoria để rời bỏ chính trường về quê đuổi gà cho vợ. Chỉ sau khi lãnh đạo đảng Lao động trong thời gian có 7 tháng, Steve Bracks, một khuôn mặt mới mẻ trong chính trường Victoria đã chính thức tuyên bố thắng lợi vào lúc 1.45 phút ngày 18.10.1999.
Cựu thủ hiến Jeff Kennett cho biết ông và chính phủ liên đảng vô cùng thất vọng trước kết quả của cuộc bầu cử và càng thất vọng thêm trước thái độ của 3 dân biểu độc lập. Ông ta cũng cho rằng chính quyền Lao động sắp đến coi như thừa hưởng những thành quả tốt đẹp do chính quyền liên đảng để lại. Tân thủ hiến Steve Bracks đã trình thư xin thành lập chính phủ với toàn quyền Sir James Gobbo có chữ ký đồng thuận của 3 dân biểu độc lập.
Ông Bracks cũng cho rằng ông Jeff Kennett nên tỏ ra biết điều và chuyển giao chính quyền êm thắm. Trong khi đó dân biểu Russell Savage cho biết ông may ra có thể sẽ bỏ phiếu cho phe liên đảng nếu ông Jeff Kennett chịu từ bỏ chính trường sớm trước đây. Cả 3 dân biểu đều cho biết yếu tố thành lập một chính quyền ổn định tại Victoria là ưu tiên hàng đầu và họ nhận định rằng chính quyền liên đảng không thể nào duy trì sự ổn định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.