Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa phù dung sớm nở tối tàn

03/07/201919:19:00(Xem: 1690)

Cầu tre 

Tháng H v xóm nh bun hiu

Tháng Hạ đi lất phất mưa chiều

Hoa sen nở trắng vuông đìa cạn

Mỏi cánh chuồn theo tiếng sáo diều


Bờ kinh nối nhịp cầu tre nhỏ

Sợi lạt vô tình trói buộc chi ?

Thơ ấu một thời trôi mất dạng

Trơ vơ đường cũ một người đi


Nhà anh cuối xóm ven sông cái

Có cụm bần xanh trái bốn mùa

Con nước rông về nghe sóng vỗ

Mạn thuyền lay động ánh sao thưa


Nhà em sáng sớm phù dung nở

Rồi lại tàn theo buổi xế chiều

Tủi một đời hoa sao quá ngắn

Mỏng tanh phù thế hạt sương treo


Tiếng trống khai trường vui mở hội

Cầu tre…từ đó đón đưa em

Chênh vênh ba nhịp nghiêng đầu gió

Bãi lát bùn sâu ngại gót mềm


Năm năm trọn một thời vui lớn

Và tuổi thơ rồi cũng vụt qua

Từ giã thơ ngây trang sách mới

Cổng trường cũng mới đón người xa


Hè về trở lại thăm quê cũ

Cô láng giềng xưa cũng dậy thì

Sợi tóc mai bay đùa gió sớm

Thẹn hồng đôi má nón nghiêng che


Bài thơ từ những giòng lưu bút

Gợi nhớ vô vàn những ước mơ

Một thuở thanh bình chim sáo hót

Khói cơm chiều tỏa nắng giăng tơ


Lửa binh nào khác cơn giông lớn

Cuốn hút đời trai khỏi mái trường

Từ đó mười năm đời lính chiến

Mười năm biền biệt bóng quê hương


Mùa khô tham chiến vùng biên giới

Vết xích cày sâu nỗi nhớ nhà

Con dế hát buồn trong hốc đá

Chiều xanh ngao ngán bước quan hà


Tàn trận nghỉ quân chờ tiếp tế

Tin thư buồn thảm mắt rưng rưng

Người em lối xóm không còn nữa

Tủi một đời hoa héo nửa chừng


Nhớ em từ nhịp cầu tre nhỏ 

Tay vịn đong đưa mỗi sáng chiều

Sợi lạt mềm theo từng ấy nhịp

Đổi trao từng ấy bước thân yêu


Nhớ sao ngọn gió lòng kinh hẹp

Vừa đủ cho tà áo trắng bay

Để em e thẹn nhìn len lén

Người ấy…bên đường đứng ngất ngây


Cầu tre giờ chắc không còn nữa

Một thuở bình yên cũng nhạt nhòa

Hương sắc một thời hoa sứ rụng

Xanh xao bờ cỏ ánh sương pha


Hồ Thanh Nhã 


***

Hoa phù dung sớm nở tối tàn


Phù dung là một loại cây nhỏ mềm mại , cao cở ngang đầu người , có hoa rất đẹp , hương thơm dìu dịu. Hoa từng chùm , màu hồng phấn uyển chuyển , dịu dàng . Đây là một loài hoa toát lên nét đượm buồn đầy xúc cảm giữa thiên nhiên , làm chúng ta liên tưởng đến những người thiếu nữ xinh đẹp đầy phiền muộn và kết thúc cuộc đời bằng số phận hẩm hiu .

Hoa phù dung tỏa sắc trắng tinh khiết vào buổi sáng , rồi dần dần chuyển sang màu hồng phớt nhẹ khi về trưa . Cứ thế mà những cánh hoa càng bung nở và úa tàn nhanh chóng khi về đêm . Hoa phù dung sớm nở tối tàn là thế đấy , đời sống không kéo dài đến ngày mai .Tiếc cho một loài hoa đẹp chói chang vào buổi sáng rồi tàn úa về đêm , chìm vào sự lảng quên của người đời . Sau đây xin mời xem một bài thơ khác của tác giả nói  về người Mẹ với âm thanh vọng về từ nhịp võng đưa:


Tiếng võng đưa


Một mai phiêu lãng đường trần

Ngựa xe …rồi cũng ngại ngần ngựa xe

Con từ ngàn dặm sơn khê

Cuối trời gió cuốn , nẻo về còn mưa

Đâu rồi…tiếng võng mẹ đưa ?


Lời ru mất hút, sang mùa tịch liêu

Ầu ơ trong mái tranh nghèo

Ầu ơ …còn mãi những chiều gió xưa

Tiếng ru theo nhịp võng đưa

Tiếng ru vọng lại…buồn chưa dặm dài

Ngủ yên , cho mẹ ra ngoài

Ngủ yên cho mẹ đường dài chợ xa

Con say giấc ngủ hiền hòa

Là khi mẹ nếm phong ba chợ đời

Mẹ còn kẽo kịt trên vai

Nặng nề đôi gánh …con say giấc nồng

Giọt mưa nào rớt bên song

Giọt mưa nào rót vào lòng trẻ thơ ?

Ngàn năm tiếng võng còn đưa

Ngàn năm mẹ ngủ bên bờ lau xanh

Giòng sông nước chảy vô tình

Bèo mây tan tác mông mênh bụi mờ

Giờ đây trong lớp sương mù

Còn nghe tiếng võng thiên thu vọng về …


Hồ Thanh Nhã


                         

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.