Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Gốc Việt Tên John Kerry, Kinh Ngạc Thấy Trùng Tên

20/06/200400:00:00(Xem: 4146)
ST. PETERSBURG (KL) – Theo tin của nhà báo Waveney Ann Moore, khi Thanh Kim, một người Việt Nam tỵ nạn cộng sản, trở thành người công dân Hoa kỳ ngày 25-5-2004, Kim đã chọn để lấy tên John Kerry Kim để cho thực thuần túy Hoa kỳ.
Thanh Kim là một người gốc Việt bị mất nước, đang sinh sống tại Hoa kỳ. Còn John Kerry, một ứng cử viên tổng thống Hoa kỳ, là một người gốc Do Thái thuở xưa vong quốc đã lập nghiệp tại Hoa kỳ.
Kim cho biết, cái tên ông lấy không phải là để vinh danh ứng cử viên tổng thống Hoa kỳ, một người từng là anh hùng trong chiến tranh Việt Nam. Ông đã xin lấy cái tên mới này hồi tháng giêng 2003, khi ông đệ đơn xin nhập quốc tịch Hoa kỳ và cũng chẳng biết gì về nhà chính trị này cái đây ba hay bốn tháng.
Ông Kim nay đã 67 tuổi, ông vẫn còn kinh hoàng và cho biết: “Tôi nhìn thấy ứng cử viên này trên TV với hàng chữ tên của tôi.”
Ông Kim đã tới được Hoa kỳ cùng với bà vợ và hai đứa con năm 1987. Gia đình này đã cực khổ dùng thuyền nan để thoát khỏi Việt Nam sang Cao Miên. Sau đó cả gia đình lưu đầy trên con đường dài trên 200 cây số để tới một trại tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc nằm ngay trên biên giới Thái Lan và Cao Miên.
Ông Kim nhận thấy, ông không phải là loại người “short of memories”, ngày nay ông không có thể nào quên được nơi đã đón nhận gia đình ông để làm quê hương.
Ông cho biết: “Tôi yêu Hoa kỳ, chính phủ Hoa kỳ cũng như toàn thể dân Hoa kỳ cứu tôi thoát khỏi bọn Cộng sản, cứu sống tôi và gia đình tôi. Tôi thề hy sinh cho Hoa kỳ.”

Nói tiếng Anh với giọng rõ ràng, cựu trung sĩ Kim cho biết, sau khi Hoa kỳ rút ra khỏi miền Nam Việt Nam, ông đã bị Cộng sản bắt giam ông một năm mười ngày.
Một tên chùm Cộng sản đã lớn tiếng nói khi ông Kim phân trần: “Bọn tao không biết. Bọn tao chỉ biết mày đứng bên kia hàng ngũ của kẻ địch.”
Sau khi thả ra khỏi trại giam, ông Kim đã bị quản chế sáu năm trong làng.
St. Petersburg đã là nơi ở độc nhất kể từ khi ông Kim tới được Hoa kỳ. Ông làm việc cho một nhà máy trước năm 1991, sau khi ông nhận chăm sóc các khoảnh đất của Westminster Palms, nơi đang chăm sóc những người về hưu của North Shore Drive NE. Ngày xưa ông đã lãnh tu bổ hết khu liên hợp cho tới ngày được công nhận là cộng đồng về hưu Palm Shores.
Vào ngày nghỉ thứ năm trong tuần, ông Kim và vợ, Giang Thị Thạch, chăm lo nhà cửa của mình cùng với các con gái. Hiện nay hai cô con gái đang sống với vợ chồng ông.
Ông Kim cho biết, đứa con gaí nhỏ nhất của ông được sinh ra tại Hoa kỳ, đang học truờng trung học St. Petersburg.
Với giọng nói nức nở, ông cho biết, ông vẫn còn hai đứa con còn kẹt lại tại Việt Nam. Ông đã không thấy mặt chúng từ 20 năm nay và chỉ nhìn thấy mặt chúng qua những tầm hình chụp mà thôi.
Ông Kim cho biết, quốc tịch Hoa kỳ lấy được mới đây, nó sẽ giúp ông trong việc đoàn tụ gia đình. Cái tên mới John Kerry Kim là phầnï hy sinh cho cuộc sống mới của ông Kim.
“Khi tôi đã thành người Hoa kỳ, tôi muốn có cái tên thực thuần túy Hoa kỳ,” theo lời của cựu trung sĩ Kim không pha giọng Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.