Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Gốc Việt Tên John Kerry, Kinh Ngạc Thấy Trùng Tên

20/06/200400:00:00(Xem: 4158)
ST. PETERSBURG (KL) – Theo tin của nhà báo Waveney Ann Moore, khi Thanh Kim, một người Việt Nam tỵ nạn cộng sản, trở thành người công dân Hoa kỳ ngày 25-5-2004, Kim đã chọn để lấy tên John Kerry Kim để cho thực thuần túy Hoa kỳ.
Thanh Kim là một người gốc Việt bị mất nước, đang sinh sống tại Hoa kỳ. Còn John Kerry, một ứng cử viên tổng thống Hoa kỳ, là một người gốc Do Thái thuở xưa vong quốc đã lập nghiệp tại Hoa kỳ.
Kim cho biết, cái tên ông lấy không phải là để vinh danh ứng cử viên tổng thống Hoa kỳ, một người từng là anh hùng trong chiến tranh Việt Nam. Ông đã xin lấy cái tên mới này hồi tháng giêng 2003, khi ông đệ đơn xin nhập quốc tịch Hoa kỳ và cũng chẳng biết gì về nhà chính trị này cái đây ba hay bốn tháng.
Ông Kim nay đã 67 tuổi, ông vẫn còn kinh hoàng và cho biết: “Tôi nhìn thấy ứng cử viên này trên TV với hàng chữ tên của tôi.”
Ông Kim đã tới được Hoa kỳ cùng với bà vợ và hai đứa con năm 1987. Gia đình này đã cực khổ dùng thuyền nan để thoát khỏi Việt Nam sang Cao Miên. Sau đó cả gia đình lưu đầy trên con đường dài trên 200 cây số để tới một trại tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc nằm ngay trên biên giới Thái Lan và Cao Miên.
Ông Kim nhận thấy, ông không phải là loại người “short of memories”, ngày nay ông không có thể nào quên được nơi đã đón nhận gia đình ông để làm quê hương.
Ông cho biết: “Tôi yêu Hoa kỳ, chính phủ Hoa kỳ cũng như toàn thể dân Hoa kỳ cứu tôi thoát khỏi bọn Cộng sản, cứu sống tôi và gia đình tôi. Tôi thề hy sinh cho Hoa kỳ.”

Nói tiếng Anh với giọng rõ ràng, cựu trung sĩ Kim cho biết, sau khi Hoa kỳ rút ra khỏi miền Nam Việt Nam, ông đã bị Cộng sản bắt giam ông một năm mười ngày.
Một tên chùm Cộng sản đã lớn tiếng nói khi ông Kim phân trần: “Bọn tao không biết. Bọn tao chỉ biết mày đứng bên kia hàng ngũ của kẻ địch.”
Sau khi thả ra khỏi trại giam, ông Kim đã bị quản chế sáu năm trong làng.
St. Petersburg đã là nơi ở độc nhất kể từ khi ông Kim tới được Hoa kỳ. Ông làm việc cho một nhà máy trước năm 1991, sau khi ông nhận chăm sóc các khoảnh đất của Westminster Palms, nơi đang chăm sóc những người về hưu của North Shore Drive NE. Ngày xưa ông đã lãnh tu bổ hết khu liên hợp cho tới ngày được công nhận là cộng đồng về hưu Palm Shores.
Vào ngày nghỉ thứ năm trong tuần, ông Kim và vợ, Giang Thị Thạch, chăm lo nhà cửa của mình cùng với các con gái. Hiện nay hai cô con gái đang sống với vợ chồng ông.
Ông Kim cho biết, đứa con gaí nhỏ nhất của ông được sinh ra tại Hoa kỳ, đang học truờng trung học St. Petersburg.
Với giọng nói nức nở, ông cho biết, ông vẫn còn hai đứa con còn kẹt lại tại Việt Nam. Ông đã không thấy mặt chúng từ 20 năm nay và chỉ nhìn thấy mặt chúng qua những tầm hình chụp mà thôi.
Ông Kim cho biết, quốc tịch Hoa kỳ lấy được mới đây, nó sẽ giúp ông trong việc đoàn tụ gia đình. Cái tên mới John Kerry Kim là phầnï hy sinh cho cuộc sống mới của ông Kim.
“Khi tôi đã thành người Hoa kỳ, tôi muốn có cái tên thực thuần túy Hoa kỳ,” theo lời của cựu trung sĩ Kim không pha giọng Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày hôm nay đã cùng với 7 vị Dân Biểu đồng viện gửi thư đến Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, kêu gọi áp dụng luật Global Magnitsky để trừng phạt 8 thành viên lực lượng Công an CSVN tại Hà Tĩnh vì đã tra tấn nhà báo RFA Nguyễn Văn Hóa.
Vào tối ngày 15/12/2020, tổ chức Rise ( https://www.vietnamrise.org/ ) đã tổ chức một buổi hội thảo qua mạng zoom, để báo cáo kết quả cuộc khảo sát về nhu cầu giúp đỡ của người dân trong các vùng lũ Miền Trung. Cuộc khảo sát này được thực hiện bởi các thành viên của Rise tại VIệt Nam, tại Quảng Bình vào thời điểm 20/10 đến 4/11.
Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia Hoa Kỳ, từ năm 2014 đến năm 2018, các sở cứu hỏa của Hoa Kỳ đã ứng phó với trung bình 770 vụ cháy nhà mỗi năm, do trang trí ngày lễ gây ra. Theo Quỹ An Toàn Điện Quốc Tế, trung bình, có 160 vụ cháy nhà bắt đầu từ cây thông Giáng Sinh mỗi năm.
Các vị lãnh đạo từ các cộng đồng Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã cùng họp báo từ xa vào ngày Thứ Năm, 10 tháng Mười Hai để bàn về ảnh hưởng với tỷ lệ khác nhau của COVID-19 lên các cộng đồng AAPI đa dạng của Quận Los Angeles, tập trung vào các cố gắng hiện tại với nền tảng là giải quyết các nhu cầu khẩn cấp và chưa được đáp ứng của cộng đồng.
Tiểu bang California đang đối diện với sự gia tăng nhanh chóng của các ca COVID-19, giai đoạn thách thức nhất của đại dịch với số ca nhập viện, cộng với sự sụt giảm mạnh công suất ICU trên toàn tiểu bang. Các quan chức y tế công cộng của tiểu bang cho hay, việc gia tăng bất ngờ về du lịch, tụ tập trong nhà và lễ hội sẽ tiếp tăng thêm làm cho các bệnh viện gặp khó khăn.
Để đáp ứng lệnh ‘Stay-at-Home’ gần đây của tiểu bang, hạn chế việc ăn uống ngoài trời, Thành phố Garden Grove đã mở rộng chương trình JOBS 1st để có thêm chương trình "JOBS 1st To-Go" mới, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bán thực phẩm và đồ uống địa phương với các khoản trợ cấp lên đến $1,500.
Vòng tài trợ mới nhất đã nâng nguồn quỹ được cấp lên hơn 13 triệu USD nhằm tăng cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên cho tất cả mọi người
Nếu quý vị muốn có những kỷ niệm của những ngày lễ và kết hôn trong mùa đông này, thì không cần tìm đâu xa! Vào Thứ Bảy, Ngày 12 Tháng 12, 2020, Văn phòng Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ tổ chức lễ thành hôn trong khung cảnh Thiên Đường Mùa Đông tại Honda Center trong thành phố Anaheim
Thành Phố Garden Grove đang tuyển ủy viên các ủy ban thành phố. Đây là công việc thiện nguyện, những ứng cử viên phải đăng ký đi bầu và là cư dân sống trong Garden Grove. Người ủy viên sẽ phục vụ nhiệm kì trong hai năm, thường xuyên phải tham dự các cuộc họp, và được bổ nhiệm làm người cố vấn cho Hội Đồng Thành Phố, đóng góp ý kiến cho Thành phố.
Thứ Tư ngày 9 tháng 12 cũng là phiên họp cuối của Hội Đồng Thành Phố Westminster cho năm 2020. Dù là phiên họp cuối trong năm nhưng cũng có nhiều sự kiện cần thiết để mọi người am tường, nhất là thành phần cư dân tại Westminster.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.