Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Gây Quỹ Thành Lập Phòng Đọc Sách "Cô Giang"

26/06/201910:58:00(Xem: 1622)

Gay quy thanh lap phong doc sach Co Giang
Ông Võ Thành Nhân, Giám Đốc Đài Truyền Hình SBTN-DC cùng một số thân hữu và thiện nguyện viên đã tổ chức một buổi gây quỹ cho Phòng Đọc Sáchh (PĐS) Cô Giang,  vào lúc 7:30 chiều ngày 20 Tháng 6, 2019 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church , VA.

Hiện diện có hơn hai trăm năm mươi quan khách, gồm nhiều đại diện các hội đoàn trong CĐ HTĐ, MD&VA và nhiều cơ quan truyền thông, báo chí.  Chương trình được điều hợp bởi MC Đào hiếu Thảo và Nghệ sĩ Thu Thảo phụ trách phần văn nghệ. Không khí buổi gây rất nhộn nhịp đông vui.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt,  Ông Võ Thành Nhân trình bày lý do thành lập PĐS Cô Giang. Ông nói,  song hành với công cuộc đấu tranh cho một nước Việt Nam thật sự có được Độc Lập, Dân Chủ và Không Cộng Sản, Phòng Đọc Sách Cô Giang được hình thành nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá Việt trong lúc chúng ta đang sống xa rời quê Cha đất Tổ.

Tạm thời, người Việt Quốc Gia Chúng ta có thể mất đất vào tay CSVN, nhưng chúng ta không bao giờ mất quyết tâm bảo vệ nền Văn Hoá ưu việt của Tổ Tiên để lại, dù ở bất cứ không gian hoặc thời gian nào.

Nói về lý do chọn tên Cô Giang đặt cho PĐS, Ông Võ Thành Nhân trình bày,  từ buổi ban đầu dựng nước và giữ nước bên cạnh những Anh Minh, Anh Hùng, chúng ta cũng còn có biết bao Anh Thư nước Việt, theo dòng lịch sử, đã tiên phong đứng lên phất cờ khởi nghĩa chống quân xâm lược. Dân tộc Việt Nam ta hãnh diện có Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Cô Giang, Cô Bắc và nhiều nữa những Bà Hạt, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan ...

Riêng trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp, Anh Thư Nguyễn Thị Giang, thường được gọi là “Cô Giang”, một phụ nữ Việt theo tân học,  khai trí mẫn huệ theo nền văn minh Tây phương, luôn sát cánh cùng Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Thái Học tìm giao lộ đấu tranh trực diện hữu hiệu để chống lại nền đô hộ của thực dân Pháp, mưu cầu dành Độc Lập cho Dân Tộc Việt Nam. Tuy cuộc kháng chiến không đạt được kết quả như mong muốn, Bà đã tuẩn tiết theo Anh Hùng Nguyễn Thái Học và 12 Anh Hùng Việt Quốc vào ngày 18 tháng 6 năm 1930, để lại tấm gương sáng cho con cháu mãi tận ngàn sau.

Với ý thức theo dấu tiền nhân, noi gương anh hùng, anh thư, nước Việt, các thành viên sáng lập PĐS đã chọn tên “Cô Giang”,  làm một nơi sinh hoạt văn hoá Việt  cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận.

Trong dịp này, Ông Võ Thành Nhân giới thiệu,  vào năm 2017, GS Nguyễn Ngọc Yến đã đến Phạm Bội Hoàn Studio để giới thiệu phương pháp đọc Việt Ngữ theo Nhóm Âm. Rồi sau đó Gs đã dùng PB Hoàn studio để dạy cho các em học đọc Việt ngữ.

Phương pháp đọc tiếng Việt của GS Ngọc Yến rất giản dị và dễ học, chỉ sau vài giờ, mọi người không phân biệt, Việt hay Mỹ, đã có khả năng đọc các tài liệu hay sách báo Việt ngữ một cách trôi chảy.

Ông Võ thành Nhân giới thiệu một vài nét đặc biệt về PĐS Cô Giang so với những phòng đọc sách Việt ngữ trong các thư viện khác:  PĐS Cô Giang sẽ là trung tâm khởi đầu cho chương trình   Huấn Luyện Thầy Cô theo phương pháp Đọc Tiếng Việt theo Nhóm Âm và là  nơi học đọc Tiếng Việt cho tất cả những ai muốn học.

PĐS Cô Giang cũng sẽ là nơi để các độc giả có cơ hội đọc sách mới, rồi viết hay thuyết trình bình giảng tác phẩm của các tác giả . PĐS là thí điểm truy tìm những mầm non yêu thích Đọc Việt Ngữ hay Đọc Sách Ngoại Ngữ viết về các đề tài liên quan đến nền văn hoá hay sử Việt Nam để tóm lược và phổ biến. Chắc chắn sẽ có các chương trình thi đua đọc vần Việt Ngữ cho các Con Em chúng ta hằng năm. Hơn thế nữa, PĐS Cô Giang còn là nơi có những buổi thuyết trình “live stream” của các tác giả hay những nhà bỉnh bút về các tác phẩm mới xuất bản.

Với những nét đặc biệt trên, PĐS Cô Giang sẽ làm việc với các nhà sách Cành Nam, Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ  Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Tủ Sách Tiếng Quê Hương, Viettoon, Trường Việt Ngữ Chử Bá Anh, Trường Việt Ngữ Thăng Long, Các Trung Tâm Việt Ngữ GX Mẹ VN, GX Các Thánh Tử Đạo, và Các Trung Tâm Việt Ngữ của các Tu Viện, Chùa Phật Giáo, Các Trung Tâm Việt Ngữ của các Hội Thánh Tin Lành, các cơ quan báo chí truyền hình, truyền thanh và đặc biệt PĐS Cô Giang sẽ thường xuyên trao đổi,  làm việc với Hội Cựu Sinh Viên QGHC và nhà VN.

Ngoài ra, trên đường dài,  trong tương lai, BĐH sẽ lên kế hoạch thành lập một quỹ học bổng cho con em theo học các ngành có liên quan đến Sử Việt, "Vietnamese Study" và một PĐS khang trang, có nhân viên làm việc toàn thời gian.

Trong dịp này Ông Võ thành nhân giới thiệu Ban Điều Hành hiện tại,  có  GS Nguyễn Ngọc Yến, Ông Võ thiện Toàn và Ông Thomas Phạm.  Từ hôm nay cho đến ngày khai trương PĐS Cô Giang, BĐH có rất nhiều việc phải thực hiện,  BĐH  rất mong được đón nhận sự ghi danh của nhiều thiện nguyện viên trên nhiều lãnh vực khác nhau như nhân viên, Thầy Cô Dạy Đọc Việt Ngữ theo Nhóm Âm, Thư Mục,  Đóng Bìa Sách, Tranh Hình Video và Phụ Đề Việt Ngữ.

Để có thể thực hiện những dự án trên,   BĐH  cần  gây quỹ và liên lạc các tác giả hay nhà xuất bản của các tác phẩm về VN.

Trong chương trình gây quỹ này,  có nhiều diễn giã  như GS Nguyễn Ngọc Yến, Tiến sĩ Đào thị Hợi, Ông Hoàng Vi Kha, Nhà báo Đào Trườnng Phúc.  Phần gây quỹ được nhiều mạnh thường quân ủng hộ nồng nhiệt,  xen kẻ là những màn trình diễn văn nghệ rất  hấp dẫn với nhiều ca sĩ trẻ đẹp.

Cuối cùng trước khi dứt lời, Ông Võ thành Nhân cảm ơn những người thiện nguyện đã giúp tổ chức buổi gây quỹ hôm nay như Ông Nhất Hùng, Bà Sâu Hùng,  Bà Minh Thuý, Ông  Dũng, Bà Tụ đã giúp Design Tickets, Poster, MC Đào Hiếu Thảo, Nghệ sĩ Thu Thảo, Nhất Lĩnh, Anh Tiến Kèn, Ngọc Thuý, Anh Trụ Tạ, và  các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình.

BĐH PĐS Cô Giang rất mong được sự  hỗ trợ quý báu của tất cả đồng hương.  Muốn biết thêm chi tiết,  xin liên lạc với Ông Võ thành Nhân, Giám Đốc  PĐS Cô Giang qua  điện thoại số 301-257-8496, pdsCoGiang@gmail.com hay thư về 6329 Arlington BLVD Suite A, Falls Church, VA 22044.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.