Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buổi Gây Quỹ Thành Lập Phòng Đọc Sách "Cô Giang"

26/06/201910:58:00(Xem: 400)
Buổi Gây Quỹ Thành Lập Phòng Đọc Sách "Cô Giang"

Gay quy thanh lap phong doc sach Co Giang
Ông Võ Thành Nhân, Giám Đốc Đài Truyền Hình SBTN-DC cùng một số thân hữu và thiện nguyện viên đã tổ chức một buổi gây quỹ cho Phòng Đọc Sáchh (PĐS) Cô Giang,  vào lúc 7:30 chiều ngày 20 Tháng 6, 2019 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church , VA.

Hiện diện có hơn hai trăm năm mươi quan khách, gồm nhiều đại diện các hội đoàn trong CĐ HTĐ, MD&VA và nhiều cơ quan truyền thông, báo chí.  Chương trình được điều hợp bởi MC Đào hiếu Thảo và Nghệ sĩ Thu Thảo phụ trách phần văn nghệ. Không khí buổi gây rất nhộn nhịp đông vui.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt,  Ông Võ Thành Nhân trình bày lý do thành lập PĐS Cô Giang. Ông nói,  song hành với công cuộc đấu tranh cho một nước Việt Nam thật sự có được Độc Lập, Dân Chủ và Không Cộng Sản, Phòng Đọc Sách Cô Giang được hình thành nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá Việt trong lúc chúng ta đang sống xa rời quê Cha đất Tổ.

Tạm thời, người Việt Quốc Gia Chúng ta có thể mất đất vào tay CSVN, nhưng chúng ta không bao giờ mất quyết tâm bảo vệ nền Văn Hoá ưu việt của Tổ Tiên để lại, dù ở bất cứ không gian hoặc thời gian nào.

Nói về lý do chọn tên Cô Giang đặt cho PĐS, Ông Võ Thành Nhân trình bày,  từ buổi ban đầu dựng nước và giữ nước bên cạnh những Anh Minh, Anh Hùng, chúng ta cũng còn có biết bao Anh Thư nước Việt, theo dòng lịch sử, đã tiên phong đứng lên phất cờ khởi nghĩa chống quân xâm lược. Dân tộc Việt Nam ta hãnh diện có Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Cô Giang, Cô Bắc và nhiều nữa những Bà Hạt, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan ...

Riêng trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp, Anh Thư Nguyễn Thị Giang, thường được gọi là “Cô Giang”, một phụ nữ Việt theo tân học,  khai trí mẫn huệ theo nền văn minh Tây phương, luôn sát cánh cùng Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Thái Học tìm giao lộ đấu tranh trực diện hữu hiệu để chống lại nền đô hộ của thực dân Pháp, mưu cầu dành Độc Lập cho Dân Tộc Việt Nam. Tuy cuộc kháng chiến không đạt được kết quả như mong muốn, Bà đã tuẩn tiết theo Anh Hùng Nguyễn Thái Học và 12 Anh Hùng Việt Quốc vào ngày 18 tháng 6 năm 1930, để lại tấm gương sáng cho con cháu mãi tận ngàn sau.

Với ý thức theo dấu tiền nhân, noi gương anh hùng, anh thư, nước Việt, các thành viên sáng lập PĐS đã chọn tên “Cô Giang”,  làm một nơi sinh hoạt văn hoá Việt  cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận.

Trong dịp này, Ông Võ Thành Nhân giới thiệu,  vào năm 2017, GS Nguyễn Ngọc Yến đã đến Phạm Bội Hoàn Studio để giới thiệu phương pháp đọc Việt Ngữ theo Nhóm Âm. Rồi sau đó Gs đã dùng PB Hoàn studio để dạy cho các em học đọc Việt ngữ.

Phương pháp đọc tiếng Việt của GS Ngọc Yến rất giản dị và dễ học, chỉ sau vài giờ, mọi người không phân biệt, Việt hay Mỹ, đã có khả năng đọc các tài liệu hay sách báo Việt ngữ một cách trôi chảy.

Ông Võ thành Nhân giới thiệu một vài nét đặc biệt về PĐS Cô Giang so với những phòng đọc sách Việt ngữ trong các thư viện khác:  PĐS Cô Giang sẽ là trung tâm khởi đầu cho chương trình   Huấn Luyện Thầy Cô theo phương pháp Đọc Tiếng Việt theo Nhóm Âm và là  nơi học đọc Tiếng Việt cho tất cả những ai muốn học.

PĐS Cô Giang cũng sẽ là nơi để các độc giả có cơ hội đọc sách mới, rồi viết hay thuyết trình bình giảng tác phẩm của các tác giả . PĐS là thí điểm truy tìm những mầm non yêu thích Đọc Việt Ngữ hay Đọc Sách Ngoại Ngữ viết về các đề tài liên quan đến nền văn hoá hay sử Việt Nam để tóm lược và phổ biến. Chắc chắn sẽ có các chương trình thi đua đọc vần Việt Ngữ cho các Con Em chúng ta hằng năm. Hơn thế nữa, PĐS Cô Giang còn là nơi có những buổi thuyết trình “live stream” của các tác giả hay những nhà bỉnh bút về các tác phẩm mới xuất bản.

Với những nét đặc biệt trên, PĐS Cô Giang sẽ làm việc với các nhà sách Cành Nam, Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ  Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Tủ Sách Tiếng Quê Hương, Viettoon, Trường Việt Ngữ Chử Bá Anh, Trường Việt Ngữ Thăng Long, Các Trung Tâm Việt Ngữ GX Mẹ VN, GX Các Thánh Tử Đạo, và Các Trung Tâm Việt Ngữ của các Tu Viện, Chùa Phật Giáo, Các Trung Tâm Việt Ngữ của các Hội Thánh Tin Lành, các cơ quan báo chí truyền hình, truyền thanh và đặc biệt PĐS Cô Giang sẽ thường xuyên trao đổi,  làm việc với Hội Cựu Sinh Viên QGHC và nhà VN.

Ngoài ra, trên đường dài,  trong tương lai, BĐH sẽ lên kế hoạch thành lập một quỹ học bổng cho con em theo học các ngành có liên quan đến Sử Việt, "Vietnamese Study" và một PĐS khang trang, có nhân viên làm việc toàn thời gian.

Trong dịp này Ông Võ thành nhân giới thiệu Ban Điều Hành hiện tại,  có  GS Nguyễn Ngọc Yến, Ông Võ thiện Toàn và Ông Thomas Phạm.  Từ hôm nay cho đến ngày khai trương PĐS Cô Giang, BĐH có rất nhiều việc phải thực hiện,  BĐH  rất mong được đón nhận sự ghi danh của nhiều thiện nguyện viên trên nhiều lãnh vực khác nhau như nhân viên, Thầy Cô Dạy Đọc Việt Ngữ theo Nhóm Âm, Thư Mục,  Đóng Bìa Sách, Tranh Hình Video và Phụ Đề Việt Ngữ.

Để có thể thực hiện những dự án trên,   BĐH  cần  gây quỹ và liên lạc các tác giả hay nhà xuất bản của các tác phẩm về VN.

Trong chương trình gây quỹ này,  có nhiều diễn giã  như GS Nguyễn Ngọc Yến, Tiến sĩ Đào thị Hợi, Ông Hoàng Vi Kha, Nhà báo Đào Trườnng Phúc.  Phần gây quỹ được nhiều mạnh thường quân ủng hộ nồng nhiệt,  xen kẻ là những màn trình diễn văn nghệ rất  hấp dẫn với nhiều ca sĩ trẻ đẹp.

Cuối cùng trước khi dứt lời, Ông Võ thành Nhân cảm ơn những người thiện nguyện đã giúp tổ chức buổi gây quỹ hôm nay như Ông Nhất Hùng, Bà Sâu Hùng,  Bà Minh Thuý, Ông  Dũng, Bà Tụ đã giúp Design Tickets, Poster, MC Đào Hiếu Thảo, Nghệ sĩ Thu Thảo, Nhất Lĩnh, Anh Tiến Kèn, Ngọc Thuý, Anh Trụ Tạ, và  các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình.

BĐH PĐS Cô Giang rất mong được sự  hỗ trợ quý báu của tất cả đồng hương.  Muốn biết thêm chi tiết,  xin liên lạc với Ông Võ thành Nhân, Giám Đốc  PĐS Cô Giang qua  điện thoại số 301-257-8496, pdsCoGiang@gmail.com hay thư về 6329 Arlington BLVD Suite A, Falls Church, VA 22044.

22/07/2019(Xem: 659)
Ngày đoàn tụ hàng năm của Thầy trò Ngô Quyền như thông lệ từ hơn 10 năm qua là cuối tuần của dịp lễ Độc lập ở Mỹ.
22/07/2019(Xem: 275)
Báo chí hải ngoại đồng loạt đưa tin: tại Washington D.C. ngày 17/7/2019, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) được Quỹ Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (Victims of Communism Memorial Foundation) trao giải thưởng Nhân quyền 2019 do những hoạt động nhân quyền của bà.
22/07/2019(Xem: 180)
20/07/2019(Xem: 295)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2019 Giáo Sư Nguyễn Mai, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Phát Triển Truyền Thống và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng
20/07/2019(Xem: 254)
19/07/2019(Xem: 707)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 509)
Garden Grove (VB)- - Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican
19/07/2019(Xem: 272)
18/07/2019(Xem: 363)
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
18/07/2019(Xem: 266)
17/07/2019(Xem: 573)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 437)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 311)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 540)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 227)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.