Hôm nay,  
Việt Báo Online

Từ Quân Sự Tới Thương Mại

11/06/201900:00:00(Xem: 1892)
Từ Quân Sự Tới Thương Mại
Trước giờ quân đội Hoa Kỳ đóng khắp nơi trên thế giới là để phòng hờ một cuộc chiến quân sự bùng nổ trên toàn cầu… Tốn kém vì đưa quân khắp thế giới, nhưng cũng chịu, còn hơn là bùng nổ chiến tranh còn tốn kém hơn. Và bây giờ quân sự chưa bùng nổ, nhưng chiến tranh thương mại và chiến tranh khoa học kỹ thuật đã bùng nổ dằng dai cả năm nay. Ngay cả thương thuyết cũng dằng dai, có vẻ như Mỹ đang dằng co khắp thế giới, chiến tranh thương mại với cả Trung Quốc, Châu Âu, Canada… rồi với Canada, Mexico. Thế rồi, khi TT Trump hăm dọa tăng quan thuế với Mexico, nhiều Thượng nghị sĩ Cộng Hòa nổi giận, hăm dọa sẽ chống tới cùng, thế là Trump dịu giọng, nhượng bộ.

Đóng quân tốn kém, nhưng người dân không thấy rõ tốn kém… Nhưng tăng thuế quan thì thấy rõ, vì tiền chợ sẽ tăng.

Hoa Kỳ hiện nay có 800 căn cứ quân sự trên 80 quốc gia, theo thống kể của David Vine, Giáo sư ngành Dân chủng học tại American University. Các căn cứ này làm ngân sách Mỹ tốn 156 tỷ đôla/năm – tức là gần 1/5 chi xài quân sự Hoa Kỳ.

GS Vine đưa ra dự toán rằng chi xài quân sự của Mỹ phải giảm trong tương lai gần, vì chi phí nhiều chương trình xã hội như Medicare và An Sinh Xã Hội (đúng vậy, Hoa Kỳ là quôc gia theo chủ nghĩa xã hội, nên cung cấp miễn phí nhiều dịch vụ, như tiền già, trợ cấp xã hội, trơ cấp y tế, trợ cấp thực phẩm, miễn phí giáo dục từ trung học trở xuống…): tới 62% $4.407 trillion (ngàn tỷ đôla) là cho các chương trình xã hội.

Quốc Hội Mỹ chấp nhận tiêu xài giảm về quân sự, theo ấn bản tuần qua của tạp chí The Trumpet: ngân sách quân đội sẽ giảm từ 4.7% xuống còn 2.7% trên tổng số GDP trong vòng một thập niên. Nếu như thế, đây là điểm các nhà hoạch định chiến lược Việt Nam và ASEAN cần chú ý: các căn cứ quân sự hải ngoại sẽ bị cắt trước tiên. Cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ đều đồng ý cần giảm căn cứ quân sự.

Nghĩa là, các điểm nóng như Biển Đông sẽ gặp cơ nguy. Kể cả vùng Châu Mỹ Latinh, nơi các băng đảng ma túy quậy phá rồi sẽ lừng hơn. Nhưng đó là chuyện lâu dài… Đành chịu. Tạp chí  The Trumpet nói rằng không chính khách Mỹ nào muốn tăng ngân sách quân sự cho các căn cứ hải ngoại nữa. Thực tế, Mỹ không muốn làm cảnh sát thế giới nữa, trong khi chuyển sang vị trí bán vũ khí cho các nước khác tự vệ thì hợp lý hơn.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mãi Mỹ-TQ vẫn căng thẳng, theo tin CNBC: Bộ Trưởng Ngân Khô Mỹ Steven Mnuchin nói TT Donald Trump sẽ ra quyết định xem có nên tăng thêm thuế quan đố với TQ sau khi họp với lãnh tụ Tập Cận Bình vào cuối tháng 6/2019.

Mnuchin nói nếu TQ muốn thì hãy tiếp tục trên các điều kiện đã bàn thảo, nếu TQ không chịut hì TT Trump sẽ vui vẻ tấn công thuế quan thêm để quân bình quan hệ.

Trong khi đó, bản tin Bloomberg ghi lời Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF Christine Lagarde cảnh báo rằng nếu Trump áp themt huế quan vào TQ như đã hăm dọa, thì tổng sản lượng quốc dân GDP của thế giới sẽ giảm 455 tỷ đôla.

Trong khi đó, bản tin RFI kể rằng sau khi kết thúc hai ngày họp cấp bộ trưởng Tài Chính nhóm G20 tại Fukuoka, ngày 09/06/2019, các bên đã thảo luật rất gay gắt để ra được bản thông cáo chung và nhìn nhận "căng thẳng thương mại và địa chính trị" đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Hãng tin Pháp AFP trích dẫn một nguồn tin thông thạo cho biết bản thông cáo chung kết thúc hai ngày họp của các bộ trưởng tài chính nhóm G20, bao gồm 20 nền kinh tế lớn nhất của toàn cầu, chỉ dành một dòng duy nhất đề cập đến rủi ro xung đột thương mại đối với tăng trưởng của thế giới. Đại diện của 20 nước tham dự hội nghị Fukuoka đã mất "30 giờ đàm phán" để ra được thông cáo chung với nội dung như sau : "Tăng trưởng toàn cầu có dấu hiệu ổn định nhưng vẫn còn yếu kém và các mối rủi ro khiến tình hình bị xấu đi vẫn tồn tại, nhất là vào lúc căng thẳng về thương mại và địa chính trị gia tăng".

Vẫn theo AFP, trong hai ngày họp vừa qua, nhiều đối tác của Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang. Pháp và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế báo động nguy cơ tăng trưởng toàn cầu bị chựng lại là mầm mống dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới. Theo thẩm định của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, các biện pháp tăng thuế nhập cảng do Washington và Bắc Kinh áp đặt khiến tăng trưởng toàn cầu giảm 0,5 % vào năm 2020.

RFI ghi lời Bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin, nhìn nhận tăng trưởng tại Châu Âu và Trung Quốc bị chựng lại, nhưng theo ông, nguyên nhân không xuất phát từ "các mối căng thẳng mậu dịch".

Cuộc thương chiến Mỹ - Trung là chủ đề chính thu hút mọi sự chú ý tại cuộc họp cấp bộ trưởng Tài Chính G20 tại Nhật Bản. Trong bối cảnh căng thẳng này, ông Steven Mnuchin đã gặp riêng thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc, Dịch Cương. Phía Mỹ nói đến một cuộc trao đổi "tích cực" nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Bản tin NHK từ Nhật Bản ghi nhận: Hôm Chủ Nhật, quan chức dẫn đầu đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc hội đàm bên lề hội nghị của các lãnh đạo tài chính nhóm G20 ở Fukuoka, miền Tây Nhật Bản.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đăng trên Twitter rằng ông đã có 1 cuộc họp mang tính xây dựng với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương, và 2 bên đã thảo luận thẳng thắn về các vấn đề thương mại. Ông Mnuchin cũng đăng 1 bức ảnh chụp ông bắt tay ông Dịch Cương.

Tuy nhiên, chi tiết cuộc họp không được công bố, bao gồm cả việc có tiến triển nào hướng tới giải quyết mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung hay không.

Hôm thứ Bảy, ông Mnuchin phát biểu với báo giới rằng cuộc gặp với ông Dịch Cương không phải là một cuộc đàm phán thương mại, ngụ ý rằng ông không kỳ vọng có tiến triển.

Ông cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ xúc tiến kế hoạch tăng thuế đối với hầu hết hàng nhập cảng từ Trung Quốc nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đạt được thỏa thuận mà Mỹ có thể chấp nhận được khi 2 bên hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka cuối tháng này.

Nghĩa là, chiến tranh lạnh lần này của thế giới không phải hai thế giới tự do vs. cộng sản như thời quốc/cộng… Lần  này là chiến tranh lạnh giữa các Bộ Tài Chánh, Bộ Thương Mại, và Bộ Kỹ Nghệ…

Và trong thời này, Hoa Kỳ nhìn thấy Việt Nam là một đồng minh “tạm thời”… trong cuộc chiến cản bước Hoa Lục. Nghĩa là, Mỹ vừa bán được vũ khí cho VN, vừa giúp VN cản chân nhà nước Bắc Kinh.

Bản tin VOA hôm Chủ Nhật ghi lời một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington muốn Việt Nam có các thiết bị quân sự tốt nhất của Mỹ.

“Chúng tôi nóng lòng muốn làm việc tiếp với chính phủ Việt Nam để bảo đảm rằng họ có các thiết bị [quân sự] tốt nhất trên thế giới và các thiết bị đó tới từ Mỹ”, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, nói trong một cuộc họp báo hôm 3/6.

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ này cũng kể lại về chuyến thăm kéo dài hơn 10 ngày mà bà nói là “tuyệt vời” tới Việt Nam tháng Tám năm ngoái.

Bà Thompson nói rằng bà đã chứng kiến sự hợp tác của hai nước liên quan tới “nhiều thiết bị” và rằng Việt Nam “là một trong các đối tác mạnh” của Mỹ ở khu vực.

Phát biểu của nhà ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế được đưa ra ít ngày sau khi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận trong một phúc trình rằng Washington “cung cấp hỗ trợ an ninh” cho Việt Nam “trong đó có máy bay không người lái ScanEagle, máy bay huấn luyện T-6, tàu tuần duyên cũ, trọng tải cao của Tuần duyên Mỹ và một số xuồng tuần tra loại nhỏ”.

Bây giờ, vấn đề là, chính phủ Hà Nội có thực tâm muốn cản bước chính phủ Bắc Kinh hay không thôi… Thế giới, cụ thể là ASEAN và Hoa Kỳ, muốn thấy VN cứng rắn với mọi bước Nam Tiến của TQ… trong ván cờ đó,  Biển Đông thông thương chính là lợi ích chung cho toàn cầu.

26/06/2019(Xem: 172)
Gọi là của ít lòng nhiều quả không sai, nhưng tôi xin mạn phép khởi sự ‘trò chơi RMS’ này bằng cách được làm cử chỉ chia sẻ gởi hết số tiền $750 cho TPB Vườn Rau Lộc Hưng.
26/06/2019(Xem: 124)
trong một căn phòng thuộc toà nhà Robert Schuman, nơi một thời đã là trụ sở của Nghị viện Âu châu, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được Quỹ Hoà Bình Schengen và Diễn đàn Hoà bình Thế giới trao giải Hoà Bình Luxembourg 2019, trước sự hiện diện của khoảng 150 nhà hoạt động cho hoà bình đến từ khắp nơi trên thế giới.
26/06/2019(Xem: 296)
Khác với hầu hết các định chế quốc tế được thành lập sau năm 1945, mà mục tiêu chính là giải quyết các vấn đề vãn hồi hoà bình và tái thiết hậu chiến, G20 là một diễn đàn được thành lập vào năm 1999, một cơ chế cho các cuộc họp cấp bộ trưởng.
26/06/2019(Xem: 581)
Sông Ba lai là một trong chín con sông của sông Cửu Long .Nay tại cửa sông Ba Lai thông ra biển , người ta đã xây dựng một hệ thống cống đập nên ghe thuyền không thể ra biển được .
26/06/2019(Xem: 329)
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông do nhà thầu Trung Cộng thực hiện, cũng như rất nhiều dự án khác của Việt Nam, nhà thầu Trung Cộng luôn luôn có những trò gian manh, xảo trá, ma giáo giống nhau, đó là chậm tiến độ, đội vốn, công nghệ lạc hậu, vật liệu rẻ tiền nên không bảo đảm được chất lượng theo tiêu chuẩn.
26/06/2019(Xem: 390)
Tôi nhận được từ nhà văn Nguyễn Văn Sâm một cuốn sách mà ông vừa cho xuất bản. Nói rằng đây là một tác phẩm văn nghệ hay một cuốn biên khảo, một sách dịch đều đúng mà cũng đều không đúng.
26/06/2019(Xem: 422)
Tôi muốn sau này mình sẽ phục vụ cho một hệ thống trường của trẻ em Việt Nam mà chúng tôi gọi là “trường ba không”: không hộ khẩu- muốn học đâu thì học; không học phí- tức không phải nộp một xu nào (không như các trường tư phải nộp nhiều tiền lắm, mình phải chịu); thứ ba là không “bắt nạt”- tức không thi cử, không kiểm tra, không đánh số…
25/06/2019(Xem: 1139)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 909)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 270)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 290)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.