Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

QH Mỹ Tổ Chức Ngày Nhân Quyền cho VN

11/05/201900:00:00(Xem: 755)
Quốc Hội Hoa Kỳ đã tổ chức Ngày Nhân  Quyền Cho Việt Nam vào ngày 9 tháng 5 năm 2019 tại Thượng Viện, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.

Bản tin RFA viết như sau.

“Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam tại Quốc Hội Mỹ rơi vào tháng Năm cũng là Tháng Di Sản Châu Á Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Năm nay, Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam lần thứ 25 được tổ chức ngày 9/5/2019 tại tòa nhà Hart của Thượng Viện Mỹ.

“Đây là sự kiện quan trọng trong sinh hoạt hàng năm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Washington DC cũng như các tiểu bang xa, bắt nguồn từ Nghị Quyết chung SJ-168 của Quốc Hội Hoa Kỳ và Công Luật số 103-258 do tổng thống Bill Clinton phê chuẩn và ban hành năm 1994, công nhận ngày 11 tháng Năm hàng năm là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam, Đạo Luật phản ảnh cam kết ủng hộ của chính phủ và người dân Mỹ đối với công cuộc tranh đấu của người Việt hải ngoại cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, đồng thời thể hiện ý chí và sự vận động, cỗ vũ quyền con người cho người dân trong nước.

“Với chủ đề Quyền Tự Do Phát Biểu, Quyền Tự Do Internet, buổi lễ được bảo trợ bởi thượng nghị sĩ Tim Kaine cùng một số các dân biểu và thượng nghị sĩ lưỡng viện quốc hội thường quan tâm lên tiếng, thúc đẩy việc cải thiện nhân quyền cho Việt Nam.

“Ngoài ra còn có sự bảo trợ của Tổng Liên Đoàn Lao Công và Lao Động Mỹ (AFL-CIO), các tổ chức nhân quyền quốc tế, phái đoàn các cộng đồng bạn như Trung Hoa, Miến Điện, Lào, Tây Tạng, Gilgit Baltistan.

“Bên cạnh đó là sự tham gia của các cộng đồng, tổ chức, đoàn thể Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu, Úc Châu. Trưởng ban tổ chức, bác sĩ Nguyễn Thị Diệu Thi, cho biết:

“Năm nay ban tổ chức chọn đề tài Quyền Tự Do Phát Biểu và Quyền Tự Do Internet vì lý do là năm ngoái Việt Nam thông qua bộ Luật về An Ninh Mạng mới, có hiệu lực tháng Giêng năm nay, nói lên sự đàn áp, trấn áp về tự do ngôn luận. Đó là mối quan tâm của ban tổ chức, mình muốn trong dịp sắp tới đây, ông Scott Busby, đại diện Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ về Việt Nam, và sẽ có những đàm thoại về tự do, một trong những đề tài mà ban tổ chức đã đưa những dữ kiện đó cho ông Busby.

“Về thành phần những phai đoàn người Việt từ xa đến tham dự, bác sĩ Diệu Thi nói:

“Năm nay rất đông, hơn 12 tiểu bang, trong đó có Massachusetts, New Jersey,Pensylvania, North Carolina, Georgia, Florida, Tenessee, Arkansas, Texas, Washington State, California và đồng thời có phái đoàn của Canada luôn.

“Một người trẻ hiện là đương kim chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại Virginia, Maryland và Washington DC, cũng là chủ tịch Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam năm nay, anh Lý Thanh Phi Bảo:

“Lâu nay Việt Nam mình ở đây cũng đã đấu tranh rất nhiều, nhưng Bảo thấy năm nay đặc biệt là có sự đoàn kết, nhiều phái đoàn nhiều tiểu bang và rất nhiều người trẻ góp sức với nhau, đó là một chuyện đáng mừng cho cộng đồng của mình.

“Đến từ Nam California, ông Tạ Đức Trí, thị trưởng thành phố Westminster:

“Chúng ta thấy được Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam hàng năm đã tụ họp được rất nhiều các phai đoàn, các tổ chức cộng đồng từ khắp những tiểu bang xa. Hôm nay chúng tôi phải nói là rất vinh dự được cùng rất nhiều phái đoàn từ nơi xa đến đây. Chúng ta tranh đấu thì chúng ta có hy vọng cho một Việt Nam tự do và dân chủ trong tương lai.”


Bản tin cũng cho biết thêm rằng, “Năm 2020 là tròn 25 năm Hoa Kỳ cùng Việt Nam chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại giao, suốt 25 năm qua thì quan điểm của hành pháp và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn là một nước Việt Nam với một môi trường lành mạnh cho tự do và nhân quyền, vì thế Washington luôn mong muốn đồng hành cũng như thúc đẩy Việt Nam tiến trên con đường dân chủ và nhân bản, Đó là lời tuyên bố của ông Scott Busby, từng phụ tá ngoại trưởng Mỹ chuyên trách dân chủ, nhân quyền và lao động, hiện là quyền cố vấn cấp cao Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

“Là người sẽ dẫn đầu phái đoàn ngoại giao Mỹ về Việt Nam tuần tới để thảo luận trong vòng đối thoại thường niên về nhân quyền giữa Hoa Kỳ vcho vòng thảo luận thường niên Mỹ Việt về nhân quyền, ông Scott Busby bày tỏ với đài với đài Á Châu Tự Do:

“Rằng Hoa Kỳ vẫn thường hy vọng một tình trạng nhân quyền tốt đẹp cho từng quốc gia, và Mỹ cũng đã ghi nhận một số tiến triển về quyền con người ở Việt Nam như tôi nêu lên trong bài nói chuyện của tôi. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục áp lực để Việt Nam phải cải thiện nhiều hơn nữa bởi hãy còn quá nhiều vấn đề về quyền con người ở Việt Nam.

“Sẽ phải tạo sức ép với Việt Nam hơn nữa trong việc trả tự do cho các tù nhân lương tâm, trong đó có cả các bloggrs từng viết bài cho đài Á Châu Tự Do nhưng không may một người may đã bị bắt tại Thái Lan và hiện tại đang bị giam giữ ngồi tù ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ nói lên sự quan tâm của chúng tôi về những trường hợp như vậy, đồng thời yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho họ.

“Cũng như mọi năm, người được mời làm diễn giả trong Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam là giám đốc đài Á Châu Tự Do, bà Libby Liu.

“Trong cung cách người đứng đầu một cơ quan truyền thông với một Ban Việt ngữ mà tiếng nói được gởi về trong nước, bà Libby Liu bày tỏ sự vinh dự cùng niềm hân hoan của bà khi mục kích cảnh tượng của Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam tại Quốc Hội Mỹ mà bà đã chứng kiến và dự phần bao năm qua, bà Libby Liu không quên nhắc lại sứ mạng của đài Á Châu Tự Do là cổ vũ cho nhân quyền và tự do ở Việt Nam. Bà cũng nhắc đến những nhà dân chủ, nhà hoạt động nhân quyền, những tổ chức xã hội dân sự đang nở rộ bất kể sự trấn áp của nhà cầm quyền Việt Nam. Nhiều tên tuổi của tù nhân lương tâm được đề cập tới, những hành động trấn áp của Nhà Nước Việt Nam đối với phong trào dân chủ, kể cả vụ khủng hoảng môi trường Formosa phản ảnh sự tắc trách trong việc bảo vệ quyền con người của chính phủ Việt Nam cũng được bà Lybby Liu lần lượt nhắc nhở lại.

“Lần đầu tiên đến sự kiện, cũng là người được mời phát biểu, cựu tù nhân lương tâm, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nói cảm tưởng của cô là xúc động trước quang cảnh trang trọng của Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ:

“Thực sự cũng là lần đầu tiên Quỳnh biết có Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam ngay trong Thượng Viện của Quốc Hội Mỹ, Quỳnh nghĩ rằng với những người trẻ được bắt đầu từ những viên đá đặt trước của các bác các chú ở đây thì hy vọng các bạn ở bên trong Việt Nam sẽ có thêm động lực, có thêm sự khuyến khích khi biết rằng cộng đồng người Việt hải ngoại luôn đồng hành cùng với nhân quyền Việt Nam và tự do cho Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.