Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: 2,000 Người Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo

04/06/200100:00:00(Xem: 4297)
Garden Grove (Nguyên Kim) - Thứ bảy ngày 2 tháng 6 năm 2001 lúc 7 giờ 30 tối hơn 2000 đồng hương cùng hơn 20 Tăng Ni và gần 20 vị lãnh đạo tinh thần đại diên các tôn giáo va øtrên 30 hội đoàn đoàn thể đã tề tựu trước bàn thờ Tổ Quốc với chân dung của Đức Bổn Sư Thích Ca được thiết lập trong khu Thương Xá Lincoln Plaza thuộc thành phố Garden Grove, Quận Cam để đấu tranh đòi tự do Tôn Giáo cho Việt Nam và nhất là để cầu an cho Nhị vị Hòa Thượng Thích Huyền Quang (Xử lý thường vụ Viện Tăng Thống),ø Hòa Thượng Thích Quảng Độ(Viện Trưởng Viện Hóa Đạo) GHPGVNTN cũng như hai nhà lãnh đạo khác là LM Nguyễn Văn Lý, Cụ Lê Quang Liêm do Ủy Ban Hỗ Trợ cuộc tranh Đấu Đòi Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam tổ chức.

Trong thành phần Tăng Ni chúng tôi thấy HT Thích Huyền Dung, HT Thích Chơn Thành, HT Thích Hạnh Đạo, TT Thích Nguyên Siêu, TT Thích Nguyên Trí, TT Thích Minh Dung và rất nhiều vị khác. Phía Công Giáo có Linh Mục Phan Phát Huồn, Phong trào Giáo Dân, Phật Giáo Hòa Hảo có GS Nguyễn Thanh Giàu, Ông Huỳnh Kim. Bên Cao Đài có Hiền Tài Nguyễn Văn Khảm, Ô Ngọc Sách Thanh và đoàn Thanh Niên Cao Đài Giáo, BHD/TU GĐPTVN tại Hoa Kỳ, BHD/GĐPT Miền Quảng Đức cùng các đơn vị GĐPT Miền Nam Cali, các Anh Chị Em Cựu quân nhân QLVNCH và hầu hết các đoàn thể hoạt động tại vùng Quận Cam.

Trong giới truyền thông hầu hết đều có gởi phóng viên đến hiện trường cũng như đài truyền hình OCN, Đài Little SaiGòn trực tiếp truyền hình buổi lễ cầu nguyện này.

Sau nghi lễ chào cờ do Biệt Đội Văn Nghệ Cựu Quân Nhân và Đoàn Thanh Niên Phật Tử Bát Nhã phụ trách, HT Thích Huyền Dung đã lên trình bày ý nghĩa buổi tập họp ngày hôm nay cũng như TT Thích Nguyên Trí đã tường trình sự kiện Chính quyền CS đàn áp Tôn Giáo tại VN và tình trạng nguy ngập của Nhị vị HT Huyền Quang, Quảng Độ mà cao điểm là ngày 7 tháng 6 khi phái đoàn Viện Hóa Đạo lenâ đường cung thỉnh Đại Lão HT Thích Huyền Quang về Sài Gòn an dưỡng.

Tiếp đến HT Thích Hạnh Đạo và Ông Huỳnh Tấn Lê đã lần lượt trình bày những văn kiện liên quan đến GHPGVN/TN trong thời gian vừa qua về chuyến đi Quảng Ngãi của phái đoàn Viện Hóa Đạo.

Sau đó Chư Tăng đã lên Lễ đài làm lễ cầu an cho hai vị Hòa thượng cũng như các nhà lãnh đạo tinh thần các Tôn Giáo tại VN theo nghi thức Đại Thừa.

Tiếp đến tất cả quý vị trong Cao Đài Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Thiên Chúa Giáo cũng dâng lời cầu nguyện theo tôn giáo mình lên đấêng tối cao mong đất nước VN sớm thoát khỏi chính sách ngược đãi của chính quyền CS hiện nay.

Tiếp đến quý vị đại diện các Tôn giáo đã lên phát biểu cảm tưởng cũng như lòng cương quyết ủng hộ cuộc đấu tranh mà như GS Giàu đã khẳng định : ngày lên đường của HT Quảng Độ cũng chính là ngày toàn dân lên đường giải nạn cho dân tộc VN.

Nghị Viên Trần Thái Văn thay mặt chính quyền thành phố hoan nghênh lòng nhiệt thành của đồng hương VN và thông báo trong dịp gặp gỡ Tổng Thống Bush tại Los ông đã trao 4 thỉnh nguyện thư về tự do Tôn giáo cho Tổng Thống và yêu cầu chính phủ HK xét lại mối bang giao với CS trên căn bản tự do, nhân quyền cho VN.Trong vai trò l người trẻ của cộng đồng VN tại Mỹ Luật sư Văn hứa sẽ nối gót thế hệ trước tích cực tranh đấu cho bằng được những quyền sống căn bản cho hơn 70 triệu đồng bào tại quê nhà.

Trong dịp này Thượng Nghĩ sĩ Joe Dunn cũng đã gởi đến TT Thích Nguyên Trí l bức thư bày tỏ sự ủng hộ của ông do Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý tuyên đọc.

Cuối cùng với sự điều động của ông Lê Quang Dật (BHD/GĐPT Miền Quảng Đức) toàn thể Chư Tăng, Quan khách và đồng bào đã cùng thắp nến từ những ngọn đuốc của các đại diện Tôn giáo và tuần tự trong im lặng thiền hành quanh khu vực thương xá.

Sau khi trở về lễ đài TT Thích Nguyên Siêu thay mặt ban tổ chức cảm tạ tất cả đã vì tương lai của đất nước cùng tề tựu về nơi đây và TT xin mọi người l phút nhập Từ Bi Quán hướng lòng thanh tịnh về quê nhà chia sẻ nỗi đau cùng những người đang bị nhà cầm quyền CSVN áp bức

Trong dịp này ban tổ chức cũng đã nối đường dây điện thoại viễn liên cùng Cụ Lê Quang Liêm, LM Phan văn Lợi, Thượng Tọa Thích Thiện Hạnh nhưng lần nào cũng bị cắt sau l vài phút điện đàm.

Tổng kết buổi lễ cầu nguyện trên là banû Tuyên Cáo chung được Ủy Ban Hỗ Trợ Cuộc Tranh Đấu Đòi Tự Do Tôn Giáo Tại VN gởi đến các đoàn thể tham dự và tất cả đồng ý ký tên trong bản tuyên cáo này để ban tổ chức gởi đến Liên Hiệp Quốc và chính phủ các nước cũng như các tổ chức phi chính phủ hiện đang tranh đấu cho quyền làm người trên thế giới.

Buổi lễ được ghi nhận rất thành công và gây được nhiều ấn tượng nhất là hình ảnh hàng ngàn người nối đuôi nhau thiền hành trong im lặng dưới ánh nến lung linh trông rất ngoạn mục và kết thúc vào lúc 10 giờ cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.