Nga Hậu Cộng Sản

15/08/200100:00:00(Xem: 3631)
Vi Anh
Độc tài là căn bịnh rất khó trị trong chánh trị. Cách mạng 1789 Pháp phá được ngục Bastille, giết được dòng nhà vua độc tài nhưng không diệt được nạn độc tài. Chẳng bao lâu sau đó Hoàng đế Nã phá Luân tóm thâu trọn bộ quyền hành trong nước và gồm thâu nhiều nước ở Aâu châu. Liên minh Aâu châu thắng được Chiến tranh Thế giới lần thứ nhứt, đè bẹp được con sư tử Đức, nhưng không chận được hoạ độc tài Phắt xít và Nazi, cầm đầu là Hitler. Một thứ độc tài mới, độc tài đảng trị dựa vào tinh thần dân tộc và quốc gia cực đoan, gây nên Chiến tranh Thế giới thứ hai chỉ sau Thế Chiến thứ nhứt chưa đầy một phần tư thế kỷ.. Đồng Minh trong đó có Mỹ và Nga hạ được độc tài đảng trị của Hitler và Mussolini, nhưng tạo điều kiện cho độc tài CS Staline dàn trải ra phân nửa Aâu châu ( Đông Aâu ) và nhiều nước rải rác khắp nơi trên trên quả Địa Cầu.Nặng nhứt là Á châu với Trung Cộng, Bắc Hàn và Miền Bắc VN.
Độc tài đi từ cá nhân đến phe đảng. Độc tài quân chủ dù sao cũng chỉ là độc tài của một người, một gia đình, hay một dòng họ. Độc tài Phát xít là độc tài của một bộ phận tự cho là ưu tú của một nước. Độc tài CS là độc tài của cả một hay hai giai tầng của xã hội, thường là công nhân và nông dân liên minh theo lý thuyết CS. Nhưng bản chất của độc tài vẫn là một. Độc tài dù cá nhân hay tập thể, dù quân chủ hay đảng phái, dù cộng sản hay quốc gia, quyền bính tối hậu vẫn chỉ nằm trong tay của một hai người thôi. Và số phận của nhà độc tài, đảng độc tài, chế độ độc tài sau cùng thường bi thảm. Nhưng luôn luôn bi thảm nhứt vẫn là số phận của quốc gia, dân tộc nạn nhân chẳng những trong thời kỳ độc tài và mà sau đó nữa. Bi thảm như lời một nhà vua độc tài tiêu biểu của nền quân chủ Pháp đã nói, "Sau ta là cơn đại hồng thủy." (Après moi c'est le déluge). Dưới góc nhìn lịch sử đó, thử lướt qua tình hình nước Nga sau khi chế độ CS sụp đổ để từ đó phỏng đoán thời hậu CS ở VN sẽ ra sao hầu tìm cách tránh hoàn cảnh bi đát của đất nước và nhân dân Nga đang gánh chịu bây giờ.
Cuộc thay đổi ở Nga không giống với các cách mạng cổ điển, tiềân hung hậu kiết. Không có bạo lực máu chảy, lệ rơi, người chết như các cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài trên thế giới trước đó, như cách mạng 1776 Mỹ lật đổ Thực dân Anh, cách mạng 1789 Pháp lật đổ nhà vua, cách mạng Tháng 10 lật đổ sa hoàng Nga.
Cách mạng Nga lật đổ chế độ CS của Liên bang xô viết là một cuộc cách mạng nhung. CS bị đột quị do nhiều lý do mà lý do chánh là kinh tế . CS thất bại ngay trên lãnh vực CS tự hào là sân nhàø. Độc tài đảng trị của CS Liên xô chánh yếu là của người Bạch Nga thâm căn cố đế từ thời quân chủ. Thế quyền và thần quyền thời quân chủ của Nga bắt tay nhau. Sa hoàng được Nhà Thờ Ky Tô giáo Chính thống chịu ảnh hưởng cực đoan của Đông Phương xem vua là người "thế Thiên hành đạo", kiểm soát hồn lẫn xác người dân. CS lật đổ được sa hoàng nhưng không từ bỏ căn bản độc tài truyền thống ấy vì có lợi cho Đảng CS. CS thay tôn giáo bằng cách tôn giáo hoá Đảng và tông đồ hoá cán bộ. Staline vốn là một người tu xuất.

CS đột quị. Boris Yeltsin lên. Oâng được xem như người hùng dân chủ, lật đổ Đảng CS, chiến thắng một quốc hội gồm tàn dư CS Liên xô. Nhưng Oâng cũng không thoát ra khỏi lối mòn của tư tưởng độc tài cỗ đại, nắêm chặt quyền bính không khác một sa hoàng hay một lãnh tụ CS. Còn ở địa phương nhà cầm quyền đổi màu CS nhưng không đổi chất độc tài. Xã hội Nga đứng trước một cuộc khủng hoảng hậu CS hoang tàn, vô luật pháp. Đó là đất dụng võ, miếng mồi ngon cho những tay đầu sỏ hoạt đầu chánh trị, đầu cơ kinh tế nhiều đặc quyền, đặc lợi từng là những người CS thân với Oâng Yeltsin. Kế đến là những nhóm tội phạm có tổ chức đứng ra bảo vệ người làm ăn lắm bạc nhiều tiền và giải quyết mướn các vụ tranh chấp - hoặc "nói phải quấy" như Oâng Trùm hay "trải thảm" như người con của Oâng Trùm trong tiểu thuyết Mỹ được dịch ra Việt ngữ tựa là Bố Già. Quân nhân, công chức không được trả lương đủ, tự giải quyết sự sống bằng bán vũ khí và hối mại quyền thế để kéo lê những ngày đầy mặc cảm tội lỗi và thiếu thốn. Công nhân thường bị nợ lương. Nông dân bị cường hào ác bá gốc là CS bóc lột áp bức mà không kêu vào đâu được. Nói gọn người dân là nạn nhân trầm trọng nhứt của tàn dư CS.
Các biến tướng hậu quả của độc tài CS đó đưa lại hậu quả khôn lường cho dân tộc Nga. Sinh suất giảm, tử suất tăng. Cứ 1 người sanh ra là có 2 người chết.. Nước Nga bây giờ là nước duy nhất trên thế giới có dân số giảm. Con số của CIA Mỹ phổ biến trên Internet cho biết năm 1999, dân số Nga giảm sụt 900 ngàn; năm 2000 là 1 triệu. Một thập niên trước dân số Nga là 150 triệu. Theo đà này nửa thế kỷ tới dân số Nga chỉ còn từ 100 đến 80 triệu thôi. TT Putin đã tỏ mối quan tâm sâu sắc về nạn giảm sụt dân số tai hại này.
Theo Tiến sĩ Nicholas Eberstad thuộc Đại học Harvard, đó là bịnh tâm thần của xã hội Nga, người dân không còn thiết tha với cuộc sống nữa. Họ tự sát bằng rượu, thuốc lá, hay chết vì bịnh hoạn do thiếu thốn đủ mọi mặt.
Nhưng có lẽ nhận xét của vị Cưu Bộ Trưởng của nước Do Thái, Ô. Sharansky, một người trí thức Nga gốc Do Thái, sát với chân lý và thực tiễn hơn. Oâng viết chủ nghĩa CS là hiện thân của sự chết chóc. Sống nó gây chết chóc. Chết nó cũng gây chết chóc. Nó để lại nhiều di chứng tàn phá tâm hồn con người và xã hội như đã thấy thời hậu CS ở Nga. Dân tộc Nga đang chết dần chết mòn thời hậu CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.