Kêu Cứu Từ Nguyệt Biều: Công An Ép Cung, Đánh Dân

18/06/200100:00:00(Xem: 3996)
Huế, 16/06/2001 (VB) - Công an bắt đầu truy bức các giaó dân tham dự buổi cùng cuốc đất cho nhà thờ Nguyệt Biều, đặc biệt các cán bộ đã đánh vào mặt em Hoàng Trọng Dũng ít nhất 6 quả đấm trong khi đòi em ký biên bản. Bản tin như sau.

Hôm qua 15 /06 /2001), tức là một ngày sau khi Giáo dân Nguyệt Biều đấu tranh lấy lại đất đai phía bên trái nhà Thờ GX Nguyệt Biều, tức khắc có 6 người bị chính quyền CSVN mời đi làm việc hỏi cung.

1- Ô. Võ Văn Ớp (70 tuổi)
2- Ô. Hoàng Trọng Nguôi (45 tuổi)
3- A. Hoàng Trọng Khuyếch (38 tuổi)
4- A. Hoàng Trọng Cường (36 tuổi)
5- A. Lê Xuân (46 tuổi)
6- E. Hoàng Trọng Dũng (21 tuổi)

Sáng hôm đó (15/06 /2001), các anh em Giáo dân nói trên đều đến trụ sở UBND xã Thuỷ Biều để làm việc. Mỗi người được ngồi riêng một phòng và có một cán bộ công an CS làm việc riêng mà bọn chúng gọi là điều tra viên thuộc cơ quan an ninh điều tra xét hỏi Tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nội dung làm việc của buổi sáng chủ yếu xoay quanh vấn đề đất đai của GX và hỏi đáp qua lại giưã hai bên.

Đến buổi chiều cùng ngày (14 giờ) 6 người này lại tiếp tục đi làm việc. Chúng bắt mỗi người viết một bản tường trình kể lại sự việc cuốc đất ngày 14 /06 /2001 của GX Nguyệt Biều với những câu hỏi mà chúng đặt ra đại khái như :
- Có bao nhiêu người xuống ruộng cuốc đất, tên gì khai ra
- xuống cuốc như vậy do ai chỉ đạo cầm đầu
- khi xuống cuốc giáo dân có suy nghĩ gì, có biết việc làm như vậy là sai pháp luật nhà nước CHXHCNVN không
- cam đoan với cán bộ từ nay về sau không tái phạm nữa.

Nhưng cuối cùng các anh chị em Giáo dân đều nhận đó là việc làm đúng đắn, không sai phạm gì cả. Tất cả mọi người đều trả lời đó là đất của ông bà tổ tiên chúng tôi đã cúng cho nhà Thờ từ nhiều chục năm nay để chúng tôi lo phần hương khói cho nhà Thờ, nhưng phía chính quyền các ông thì đã ngang nhiên ăn cướp đất của chúng tôi từ năm 1977. Và những năm gần đây Cha Lý và Cha Sở Trần Văn Quí của chúng tôi có gửi đơn lên các ông để xin giải quyết dứt khoát cho chúng tôi nhưng các ông lại không thèm để ý đến những lời thỉnh cầu của người dân mà ngược lại hôm 13 /06 vừa rồi các ông lại ngang nhiên đem lực lượng vào cướp đất của chúng tôi thì chúng tôi cuốc để lấy lại đất cho chúng tôi chứ không có gì là sai phạm cả. Cuối cùng thì không ai chịu ký nhận mình làm như vậy là sai cả.

Còn về phần em Dũng hình như có duyên với bọn CS quá. Chiều hôm đó cán bộ CS Nguyễn Tường Vinh làm việc với Dũng yêu cầu Dũng viết một bản tường trình nhưng Dũng không viết. Cán bộ hỏi vì sao không viết, Dũng trả lời tất cả những gì cần khai thì tôi (Dũng) đã khai với cb hết rồi và trong bản lời khai đó có chữ ký của tôi (Dũng) là đủ rồi chứ tôi không viết bản tường trình gì hết. Bắt ép em Dũng viết mãi không được thì có một cb CS khác là Huỳnh Văn Tiến đánh vào mặt em 2 cái. Kế tiếp chúng bắt em Dũng viết bản cam đoan rằng từ nay về sau không được có những hành vi hay việc làm vi phạm pháp luật như thế nữa, nhưng Dũng vẫn can đảm trả lời không viết, bọn chúng hỏi vì sao mày không chịu viết hay là mày muốn chống lại luật pháp này, nhà nước này, mày được cơ quan công an mời đến đây làm việc thì bổn phận của mày là phải làm theo những gì cb yêu cầu. Em Dũng trả lời: "Cb có quyền yêu cầu tôi nhưng tôi cũng có quyền làm hay không làm vì tôi chưa phải là một tội phạm, còn tôi chỉ là một người dân bình thường làm sao dám chống lại nhà nước này được cho nên tôi không viết bản cam đoan cho các ông, nếu mà tôi viết thì chứng tỏ tôi (Dũng) là người sắp có những việc làm sai phạm pháp luật" về việc này chúng không thể bắt em Dũng làm gì được. Rồi thì có một cán bộ khác là Thiếu tá Nguyễn Văn Hoà (phó chỉ huy công an TP Huế - người ký giâý mời / lệnh triệu tập các Giáo dân đi làm việc) cho camera vào quay phim, rồi doạ nạt đủ điều. Kế tiếp bọn chúng đưa ra một biên bản đã thảo sẵn gọi là Biên Bản Vi Phạm về luật đất đai đậi khái chúng nói là đã vi phạm khoản mấy, điều mấy trong luật đất đai và luật hình sự, phạt tiền từ 1triệu - 5 triệu. Chúng bắt em Dũng ký vào nhưng em Dũng cũng không chịu ký, bọn chúng hỏi vì sao mày đã làm sai như vậy mà vẫn không chịu ký vào biên bản vi phạm, Dũng trả lời "tôi không có làm gì sai thì tại sao tôi lại phải ký, bởi vì đất đó thuộc quyền sử dụng của nhà Thờ chúng tôi thì chúng tôi làm chứ có gì sai", vì vậy Huỳnh Văn Tiến bắt Dũng đứng dậy đánh tiếp 4 cú vào mặt em Dũng nữa rất đau đớn. Bắt Dũng ký không được chúng cho 2 tên công an CS khác (1 trưởng ca xã Thuỷ Biều, 1 xã đội phó) vào làm chứng ký thay nói là Dũng ngoan cố không chịu ký. Rồi thì chúng lập một biên bản khác gọi là Biên Bản Làm Việc, đọc xong Dũng vẫn trả lời không ký, chúng bảo nêu lý do tại sao không ký, em Dũng trả lời tôi không ký là bởi vì biên bản còn thiếu, bọn chúng hỏi thiếu gì, Dũng trả lời : chiều nay làm việc cb Tiến có đánh tôi tại sao không ghi vào biên bản, nếu cb bổ sung câu đó vào thì tôi sẽ ký nhưng chúng vẫn không chịu bổ sung nên Dũng vẫn không ký. Và chúng cũng lại cho người vào làm chứng giả và ký thay Dũng giống trường hợp lúc nãy. Như vậy là vì một chữ ĐÚNG mà em Dũng lại nhận đủ 6 cái đánh vào mặt như vậy, thật là một chế độ tàn nhẫn. Thứ 2 (18 /06 /2001) em Dũng cũng lại tiếp tục bị đi làm việc nữa và cũng có 6 người khác lại bị mời đi làm việc nữa, không biết những chuyện gì sẽ đến với những người này đây "!

Xin luôn hy sinh cầu nguyện cho nhau !
Đặc phái viên tường trình từ Huế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.