Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Nhạc Kỷ Niệm 7 Năm Hương Thiền: Mang Thiền Ca Vào Cổng Chùa

25/03/201915:05:00(Xem: 1668)

Chiều Nhạc Kỷ Niệm 7 Năm Hương Thiền:

Mang Thiền Ca Vào Cổng Chùa

 

HUNTINGTON BEACH, CALIF. (VB) – “Không phải là hôm qua, …Cũng không phải ngày mai…, Mà là ngày hôm nay, và ở tại nơi đây, thân tâm ta lạc trú, trong chánh niệm tròn đầy,…” Đêm thiền ca kỷ niệm 7 năm thành lập và sinh hoạt của Nhóm Hương Thiền đã bắt đầu với lời của bản nhạc “Hiện Pháp Lạc Trú” như thế tại Trung Tâm Sangha cũ, thành phố Huntington Beach, Miền Nam California, vào chiều Thứ Bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2019, với sự tham dự của gần 300 người gồm chư tôn đức Tăng, Ni, các văn nghệ sĩ, thân hữu và đồng hương Việt yêu nhạc Phật tại Quận Cam.

 

 blank

Hương Thiền và chư tôn đức chụp hình lưu niệm

 blank

Nhóm Hương Thiền và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát chào quan khách

 

Nhạc phẩm “Hiện Pháp Lạc Trú,” do nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, Pháp Danh Tâm Nguyện, là người anh đầu đàn của Nhóm Hương Thiền, theo MC Diệu Trang giới thiệu, sáng tác dựa vào ý thơ của Thiền Sư Nhất Hạnh, không những là bản nhạc chính thường được hát để mở đầu chương trình thiền ca, mà còn là pháp môn tu tập chánh niệm của Nhóm Hương Thiền: “Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười, an trú trong hiện tại, giây phút đẹp tuyệt vời.” Lời nhạc hòa quyện trong tiếng chuông ngân đã đưa người nghe vào cõi tịch lặng rũ bỏ mọi phiền muộn của cuộc sống đời thường.

Chương trình bắt đầu thật đúng giờ, 3 giờ chiều như Thư Mời đã nói. Vào lúc chương trình thiền ca bắt đầu thì các dãy ghế trong hội trường Sangha cũng đã gần như đầy người tham dự. Ở dãy ghế đầu, sát sân khấu, là chư Tôn Đức gồm có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ Chùa Liên Hoa ở Garden Grove; HT Thích Pháp Tánh, Viện Chủ Chùa Hoa Nghiêm ở Santa Ana; HT Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang ở Santa Ana; TT Thích Pháp Tánh, Trú Trì Chùa Khánh Hỷ ở Garden Grove; Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên, Trú Trì Tịnh Xá Ngọc Hòa ở San Jose; Ni Sư Thích Nữ Chơn Đạo, Viện Chủ Chùa Thiền Quang ở Westminster; v.v… Ngoài ra còn có sự hiện diện của nhà văn lão thành Doãn Quốc Sỹ, nhà thơ Đỗ Quý Toàn, nhà văn Phan Tấn Hải, nhạc sĩ Võ Tá Hân, nhạc sĩ Trần Chí Phúc, nhà báo Nguyễn Thanh Huy, v.v…

Sau nhạc phẩm “Hiện Trú Lạc Pháp,” Nhóm Hương Thiền -- gồm Bích Liên, Diệu Trang, Đỗ Trọng Thái, Hoàng Huỳnh, Hương Xuân, Kim Anh, Kim Phượng, Lâm Kim Mai, Mạnh Tuấn, Minh Tuấn, Quốc Công, Tiên Dung, Thu Tuyết, Vân Anh, Xuân Thanh – cùng hợp ca nhạc phẩm thứ hai “Cúng Hương,” do nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát sáng tác dựa vào bài kệ của Thiền Sư Nhất Hạnh: “… Xin cho khói trầm hương, biến thành hoa năm sắc, cúng dường vô lượng Phật…” Tiếng nhạc và lời ca trầm bổng trong ngọn nến màu lung linh trên tay mỗi ca sĩ của Nhóm Hương Thiền đang thành tâm hướng về chư Phật để cúng hương khấn nguyện.

 blank

Nhạc cảnh về Bồ Tát Quan Thế Âm

 blank

Ca sĩ Đỗ Trọng Thái

 blank

Ca sĩ Kim Ngân hát và tự đàn đệm

 

Trong lời phát biểu, nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đã trải lòng để bày tỏ niềm tri ân lên chư Tôn Đức đã quang lâm chứng minh cho buổi nhạc kỷ niệm 7 năm thành lập của Nhóm Hương Thiền. Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đặc biệt tri ân Hòa Thượng Thích Chơn Thành là người đã làm chỗ nương tựa từ lúc đầu và con tiếp tục hỗ trợ tận tình cho Nhóm Hương Thiền tiến bước từ đó đến nay. Ông cũng nhắc đến công ơn bảo bọc trong những năm tháng gần đây của Ni Sư Thích Nữ Chơn Đạo khi Nhóm Hương Thiền về Chùa Thiền Quang sinh hoạt. Ông cũng không quên nhắc lại cơ duyên đến với sinh hoạt âm nhạc Phật Giáo từ Hòa Thượng Thích Quảng Liên tại Trường Trung Học Bồ Đề Sài Gòn vào thập niên 1960s. Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát cũng nhớ đến công ơn hỗ trợ trong suốt 7 năm qua của nhiều chư tôn đức Tăng, Ni và các bằng hữu khác.

Ông cho biết ý nguyện ban đầu khi thành lập Nhóm Hương Thiền là để có được một ca đoàn Phật Giáo “tử tế,” trong ý nghĩa tránh tình cảnh đâu đó nơi cửa thiền mà hát nhạc thế gian. Ông giải thích thêm rằng “tử tế” là ca đoàn được tập dợt với kỹ thuật âm nhạc thực sự.

MC Diệu Trang, một trong những thành viên của Hương Thiền, tiếp lời nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát để kể về sự hình thành và tiến bước của Hương Thiền từ tháng 3 năm 2012 đến nay. Chị Diệu Trang nhắc lại ý nguyện ban đầu của những người sáng lập Hương Thiền là muốn mang thiền ca vào cổng chùa, bởi vì trong bối cảnh lúc bấy giờ mỗi khi có văn nghệ trong chùa thường chỉ được nghe các ca sĩ hát những bản nhạc đời, còn nhạc đạo thì rất hiếm. Theo chị, thì mục đích này cho đến nay đã phần nào thành công vì ngày càng có nhiều nhạc Phật được hát thay cho nhạc đời trong các cửa chùa. Chị nhấn mạnh đó là phần thưởng rất lớn cho Nhóm Hương Thiền.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt và ca sĩ Teresa Mai đã song ca nhạc phẩm “Offering,” nhạc và lời của nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt. Người nhạc sĩ tài hoa này vừa đàn guitar vừa cất tiếng hát cao vút:
 

“The sun cannot compare to the glory of Your love

There is no shadow in Your Presence

No mortal man would dare to stand before Your throne

Before the Holy One of heaven

It's only by Your Blood and it's only through you mercy

Lord I come”
 

Vào một buổi chiều đầu xuân với nắng nhạt và gió nhẹ hây hây làm cho lòng người có chút cảm giác se sắt, nhưng khi ca sĩ Thu Vàng, với giọng vừa trầm lắng vừa cao vút, chấp cánh cho những lời nhạc của ca khúc “Tỉnh Thức” - nhạc và lời của nhạc sĩ Nghiêm Đông Quân thì mấy ai không thức tỉnh:
 

“Trời chưa sang đông sao nỗi lạnh đong đầy

Trời chưa vào thu sao nỗi buổn heo mây

Dài đêm tịnh tâm bên ánh đèn tỉnh thức

Niềm tin gọi tên từ giác ngộ nhân duyên…

‘’’

Hạnh phúc của chúng sinh khởi từ chân tâm ta…”
 

Ca sĩ Thu Vàng đã trở lại lần nữa với nhạc phẩm “Hoa Bay Khắp Trời,” thơ Phan Tấn Hải, nhạc Trần Chí Phúc, để đưa người nghe thâm nhập vào cõi thiền đốn ngộ tự tâm rỗng lặng, “… Nghe kìa chỉ tiếng trong lời, không ta không người, chỉ tiếng được nghe, không ai đang nghe… Khắp cảnh là tâm, khắp tâm là cảnh…”

 blank

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đệm piano

 

 blank

Ca sĩ Thu Vàng

 

 blank

Từ trái: ca sĩ Teresa Mai và nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt

 

Nhạc phẩm “Lửa Từ Bi,” thơ Vũ Hoàng Chương, nhạc Tâm Nguyện, do ca sĩ trẻ Vũ Quang Vinh, là quán quân Giải Tâm Ca Đạo Hiếu cũng với ca khúc này, gợi nhớ về biến cố đau thương của pháp nạn Phật Giáo Việt Nam vào năm 1963, khi Bồ Tát Quảng Đức đã lấy thân mình làm ngọn đuốc thắp sáng lương tâm chính quyền Ngô Đình Diệm và lương tri nhân loại:

“Lửa, ôi lửa cháy ngất tòa sen cho mười phương nhập thể cháy bùng lên… Rồi đây và mai sau, còn chi, vẫn còn mãi trái tim bồ tát, rọi hào quang xuống tận ngục A Tì…”

Lửa Từ Bi - thơ Vũ Hoàng Chương, nhạc Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát, ca sĩ Vũ Quang Vinh

Chiều nhạc kỷ niệm Hương Thiền có mặt tròn 7 năm đóng góp cho nền âm nhạc Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại thật phong phú và đặc sắc, với phần trình diễn của Nhóm Hương Thiền và nhiều ca nhạc sĩ thân hữu như Nguyễn Đức Đạt, Teresa Mai, Thu Vàng, Kim Ngân, Vũ Quang Vinh, Thúy Lê, Hồ Quốc Việt, Trịnh Hoàng Hải, và Vũ Đoàn Việt Cầm, qua các nhạc phẩm của nhiều nhà thơ và nhạc sĩ như Thiền Sư Nhất Hạnh, Vũ Hoàng Chương, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Phạm Thiên Thư, Thích Viên Lý, Thanh Trí Cao, Thích Nữ Chơn Thiền, Nguyễn Tất Nhiên, Diệu Trân, Nghiêm Đông Quân, Võ Tá Hân, Phan Tấn Hải, Trần Chí Phúc, Nghiêm Phú Phát, v.v…

Hoa Bay Khắp Trời: Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, phổ thơ Phan Tấn Hải. Ca sĩ Thu Vàng hát

Một thân hữu nói rằng ông rất thích nghe thiền ca, bởi vì nghe thiền ca thì tâm ông nhẹ nhàn, thư giãn và an lạc, còn nghe nhạc đời thì thêm phiền muộn.

Kính chúc Nhóm Hương Thiền tiếp tục tiến bước trên con đường “mang thiền ca vào cổng chùa.”

 

Hiện Pháp Lạc Trú -- nhạc và lời: Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát; viết theo bài kệ của Thầy Nhất Hạnh -- Do đại chúng đồng ca

 

    

  
.
 
.
 
.

  
  

 

 

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.