Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiều Nhạc Kỷ Niệm 7 Năm Hương Thiền: Mang Thiền Ca Vào Cổng Chùa

25/03/201915:05:00(Xem: 780)
Chiều Nhạc Kỷ Niệm 7 Năm Hương Thiền: Mang Thiền Ca Vào Cổng Chùa

Chiều Nhạc Kỷ Niệm 7 Năm Hương Thiền:

Mang Thiền Ca Vào Cổng Chùa

 

HUNTINGTON BEACH, CALIF. (VB) – “Không phải là hôm qua, …Cũng không phải ngày mai…, Mà là ngày hôm nay, và ở tại nơi đây, thân tâm ta lạc trú, trong chánh niệm tròn đầy,…” Đêm thiền ca kỷ niệm 7 năm thành lập và sinh hoạt của Nhóm Hương Thiền đã bắt đầu với lời của bản nhạc “Hiện Pháp Lạc Trú” như thế tại Trung Tâm Sangha cũ, thành phố Huntington Beach, Miền Nam California, vào chiều Thứ Bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2019, với sự tham dự của gần 300 người gồm chư tôn đức Tăng, Ni, các văn nghệ sĩ, thân hữu và đồng hương Việt yêu nhạc Phật tại Quận Cam.

 

 blank

Hương Thiền và chư tôn đức chụp hình lưu niệm

 blank

Nhóm Hương Thiền và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát chào quan khách

 

Nhạc phẩm “Hiện Pháp Lạc Trú,” do nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, Pháp Danh Tâm Nguyện, là người anh đầu đàn của Nhóm Hương Thiền, theo MC Diệu Trang giới thiệu, sáng tác dựa vào ý thơ của Thiền Sư Nhất Hạnh, không những là bản nhạc chính thường được hát để mở đầu chương trình thiền ca, mà còn là pháp môn tu tập chánh niệm của Nhóm Hương Thiền: “Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười, an trú trong hiện tại, giây phút đẹp tuyệt vời.” Lời nhạc hòa quyện trong tiếng chuông ngân đã đưa người nghe vào cõi tịch lặng rũ bỏ mọi phiền muộn của cuộc sống đời thường.

Chương trình bắt đầu thật đúng giờ, 3 giờ chiều như Thư Mời đã nói. Vào lúc chương trình thiền ca bắt đầu thì các dãy ghế trong hội trường Sangha cũng đã gần như đầy người tham dự. Ở dãy ghế đầu, sát sân khấu, là chư Tôn Đức gồm có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ Chùa Liên Hoa ở Garden Grove; HT Thích Pháp Tánh, Viện Chủ Chùa Hoa Nghiêm ở Santa Ana; HT Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang ở Santa Ana; TT Thích Pháp Tánh, Trú Trì Chùa Khánh Hỷ ở Garden Grove; Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên, Trú Trì Tịnh Xá Ngọc Hòa ở San Jose; Ni Sư Thích Nữ Chơn Đạo, Viện Chủ Chùa Thiền Quang ở Westminster; v.v… Ngoài ra còn có sự hiện diện của nhà văn lão thành Doãn Quốc Sỹ, nhà thơ Đỗ Quý Toàn, nhà văn Phan Tấn Hải, nhạc sĩ Võ Tá Hân, nhạc sĩ Trần Chí Phúc, nhà báo Nguyễn Thanh Huy, v.v…

Sau nhạc phẩm “Hiện Trú Lạc Pháp,” Nhóm Hương Thiền -- gồm Bích Liên, Diệu Trang, Đỗ Trọng Thái, Hoàng Huỳnh, Hương Xuân, Kim Anh, Kim Phượng, Lâm Kim Mai, Mạnh Tuấn, Minh Tuấn, Quốc Công, Tiên Dung, Thu Tuyết, Vân Anh, Xuân Thanh – cùng hợp ca nhạc phẩm thứ hai “Cúng Hương,” do nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát sáng tác dựa vào bài kệ của Thiền Sư Nhất Hạnh: “… Xin cho khói trầm hương, biến thành hoa năm sắc, cúng dường vô lượng Phật…” Tiếng nhạc và lời ca trầm bổng trong ngọn nến màu lung linh trên tay mỗi ca sĩ của Nhóm Hương Thiền đang thành tâm hướng về chư Phật để cúng hương khấn nguyện.

 blank

Nhạc cảnh về Bồ Tát Quan Thế Âm

 blank

Ca sĩ Đỗ Trọng Thái

 blank

Ca sĩ Kim Ngân hát và tự đàn đệm

 

Trong lời phát biểu, nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đã trải lòng để bày tỏ niềm tri ân lên chư Tôn Đức đã quang lâm chứng minh cho buổi nhạc kỷ niệm 7 năm thành lập của Nhóm Hương Thiền. Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đặc biệt tri ân Hòa Thượng Thích Chơn Thành là người đã làm chỗ nương tựa từ lúc đầu và con tiếp tục hỗ trợ tận tình cho Nhóm Hương Thiền tiến bước từ đó đến nay. Ông cũng nhắc đến công ơn bảo bọc trong những năm tháng gần đây của Ni Sư Thích Nữ Chơn Đạo khi Nhóm Hương Thiền về Chùa Thiền Quang sinh hoạt. Ông cũng không quên nhắc lại cơ duyên đến với sinh hoạt âm nhạc Phật Giáo từ Hòa Thượng Thích Quảng Liên tại Trường Trung Học Bồ Đề Sài Gòn vào thập niên 1960s. Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát cũng nhớ đến công ơn hỗ trợ trong suốt 7 năm qua của nhiều chư tôn đức Tăng, Ni và các bằng hữu khác.

Ông cho biết ý nguyện ban đầu khi thành lập Nhóm Hương Thiền là để có được một ca đoàn Phật Giáo “tử tế,” trong ý nghĩa tránh tình cảnh đâu đó nơi cửa thiền mà hát nhạc thế gian. Ông giải thích thêm rằng “tử tế” là ca đoàn được tập dợt với kỹ thuật âm nhạc thực sự.

MC Diệu Trang, một trong những thành viên của Hương Thiền, tiếp lời nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát để kể về sự hình thành và tiến bước của Hương Thiền từ tháng 3 năm 2012 đến nay. Chị Diệu Trang nhắc lại ý nguyện ban đầu của những người sáng lập Hương Thiền là muốn mang thiền ca vào cổng chùa, bởi vì trong bối cảnh lúc bấy giờ mỗi khi có văn nghệ trong chùa thường chỉ được nghe các ca sĩ hát những bản nhạc đời, còn nhạc đạo thì rất hiếm. Theo chị, thì mục đích này cho đến nay đã phần nào thành công vì ngày càng có nhiều nhạc Phật được hát thay cho nhạc đời trong các cửa chùa. Chị nhấn mạnh đó là phần thưởng rất lớn cho Nhóm Hương Thiền.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt và ca sĩ Teresa Mai đã song ca nhạc phẩm “Offering,” nhạc và lời của nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt. Người nhạc sĩ tài hoa này vừa đàn guitar vừa cất tiếng hát cao vút:
 

“The sun cannot compare to the glory of Your love

There is no shadow in Your Presence

No mortal man would dare to stand before Your throne

Before the Holy One of heaven

It's only by Your Blood and it's only through you mercy

Lord I come”
 

Vào một buổi chiều đầu xuân với nắng nhạt và gió nhẹ hây hây làm cho lòng người có chút cảm giác se sắt, nhưng khi ca sĩ Thu Vàng, với giọng vừa trầm lắng vừa cao vút, chấp cánh cho những lời nhạc của ca khúc “Tỉnh Thức” - nhạc và lời của nhạc sĩ Nghiêm Đông Quân thì mấy ai không thức tỉnh:
 

“Trời chưa sang đông sao nỗi lạnh đong đầy

Trời chưa vào thu sao nỗi buổn heo mây

Dài đêm tịnh tâm bên ánh đèn tỉnh thức

Niềm tin gọi tên từ giác ngộ nhân duyên…

‘’’

Hạnh phúc của chúng sinh khởi từ chân tâm ta…”
 

Ca sĩ Thu Vàng đã trở lại lần nữa với nhạc phẩm “Hoa Bay Khắp Trời,” thơ Phan Tấn Hải, nhạc Trần Chí Phúc, để đưa người nghe thâm nhập vào cõi thiền đốn ngộ tự tâm rỗng lặng, “… Nghe kìa chỉ tiếng trong lời, không ta không người, chỉ tiếng được nghe, không ai đang nghe… Khắp cảnh là tâm, khắp tâm là cảnh…”

 blank

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đệm piano

 

 blank

Ca sĩ Thu Vàng

 

 blank

Từ trái: ca sĩ Teresa Mai và nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt

 

Nhạc phẩm “Lửa Từ Bi,” thơ Vũ Hoàng Chương, nhạc Tâm Nguyện, do ca sĩ trẻ Vũ Quang Vinh, là quán quân Giải Tâm Ca Đạo Hiếu cũng với ca khúc này, gợi nhớ về biến cố đau thương của pháp nạn Phật Giáo Việt Nam vào năm 1963, khi Bồ Tát Quảng Đức đã lấy thân mình làm ngọn đuốc thắp sáng lương tâm chính quyền Ngô Đình Diệm và lương tri nhân loại:

“Lửa, ôi lửa cháy ngất tòa sen cho mười phương nhập thể cháy bùng lên… Rồi đây và mai sau, còn chi, vẫn còn mãi trái tim bồ tát, rọi hào quang xuống tận ngục A Tì…”

Lửa Từ Bi - thơ Vũ Hoàng Chương, nhạc Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát, ca sĩ Vũ Quang Vinh

Chiều nhạc kỷ niệm Hương Thiền có mặt tròn 7 năm đóng góp cho nền âm nhạc Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại thật phong phú và đặc sắc, với phần trình diễn của Nhóm Hương Thiền và nhiều ca nhạc sĩ thân hữu như Nguyễn Đức Đạt, Teresa Mai, Thu Vàng, Kim Ngân, Vũ Quang Vinh, Thúy Lê, Hồ Quốc Việt, Trịnh Hoàng Hải, và Vũ Đoàn Việt Cầm, qua các nhạc phẩm của nhiều nhà thơ và nhạc sĩ như Thiền Sư Nhất Hạnh, Vũ Hoàng Chương, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Phạm Thiên Thư, Thích Viên Lý, Thanh Trí Cao, Thích Nữ Chơn Thiền, Nguyễn Tất Nhiên, Diệu Trân, Nghiêm Đông Quân, Võ Tá Hân, Phan Tấn Hải, Trần Chí Phúc, Nghiêm Phú Phát, v.v…

Hoa Bay Khắp Trời: Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, phổ thơ Phan Tấn Hải. Ca sĩ Thu Vàng hát

Một thân hữu nói rằng ông rất thích nghe thiền ca, bởi vì nghe thiền ca thì tâm ông nhẹ nhàn, thư giãn và an lạc, còn nghe nhạc đời thì thêm phiền muộn.

Kính chúc Nhóm Hương Thiền tiếp tục tiến bước trên con đường “mang thiền ca vào cổng chùa.”

 

Hiện Pháp Lạc Trú -- nhạc và lời: Tâm Nguyện Nghiêm Phú Phát; viết theo bài kệ của Thầy Nhất Hạnh -- Do đại chúng đồng ca

 

    

  
.
 
.
 
.

  
  

 

 

 19/04/2019(Xem: 141)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
19/04/2019(Xem: 237)
Cuộc khủng hoảng lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam đã bắt đầu từ khi có tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bị tai biến mạch máu não, tuy nhẹ, nhưng phải cấp cứu tại bệnh viện trong chuyến thăm Kiên Giang trong hai ngày 13 và 14/04/2019.
18/04/2019(Xem: 609)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 496)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 467)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1316)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 679)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 490)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1061)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 243)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
17/04/2019(Xem: 954)
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
17/04/2019(Xem: 434)
cổ tích trầu cau là những chứng liệu rõ nét góp phần vào kho tàng sử liệu Việt, khẳng định rằng trước khi người Trung Hoa (chủng Mông Cổ) và nền văn hóa Trung Hoa tràn vào cổ Việt, thì tại đây đã có một nền văn hóa bản địa, với lễ nghi tập tục riêng biệt - , người Việt duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam
17/04/2019(Xem: 1357)
Dân miền Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới, phải bỏ nước ra đi, nhiều người chết trên đường tìm tự do... Tháng Tư Đen 2019, Hà Nội phải chính thức nhìn nhận thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan gốc Việt, thì quả thật phán quyết Tòa Trọng tài Quốc tế là một phán quyết lịch sử đối với người Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 911)
có thể người Tầu sẽ không cần phải chiếm đóng Việt Nam mà qua một nhóm bù nhìn, họ chỉ cần dìm Việt Nam xuống hàng thứ yếu để một mặt trở thành bán thuộc địa để dễ khai thác, mặt khác không bao giờ còn có thể tiếp tục làm nút chặn ngăn cản sự bành trướng của Hán Tộc về phương nam mà Tộc Việt đã làm được trong suốt thiên niên kỷ trước
16/04/2019(Xem: 989)
Vua Quang Trung từ trần ngày 29 tháng 7 nhuần năm Nhâm Tý (1792), Ngô Thì Nhậm được triều đình cử làm Chánh sứ sứ bộ sang báo tang vua Quang Trung và cầu phong vua Cảnh Thịnh.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường