Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Cựu Cán Bộ Xây Dưng Nông Thôn Bắc Cali Họp Mặt Tân Niên Kỷ Hợi 2019

08/03/201923:43:00(Xem: 3662)

Hội Cựu Cán Bộ Xây Dưng Nông Thôn Bắc Cali Họp Mặt Tân Niên Kỷ Hợi 2019

 

Lê Bình

 
blank

 

Để kiểm điểm xem ai còn, ai mất; nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Hội Cựu Cán Bộ XDNT Bắc California đã tổ chức cuội họp mặt trong ngành. Quý‎‎ vị niên trưởng, anh chị em CB/XDNT, Linh-Sơn-Lĩnh và thân hữu đã về tham dự 2 buổi hội ngộ hằng năm của anh chị em CB/XDNT Bắc California:

 

Hiện diện trong buổi Họp Mặt người ta ghi nhận có: Ông Trần Chánh Tùy và Ban Chấp hang Hội AH Nha Trang-Khánh Hòa; Ông Nguyễn Tấn Lực. CSQG; Ông  Nguyễn Thanh Lương, HT Thủy Quân Lục Chiến; Bà Nguyễn Thị Nguyệt, HT Hội Nữ Quân Nhân San Jose, Niên trưởng Đặng Đình Nhu; (Sacto), các cựu Cán Bộ XDNT Stockton, Sacramento; Ông Bùi Đức Lạc, GĐ Mũ Đỏ Bắc Cali., và Ban Chấp Hành Hội XDNT Bắc Cali: Ông Đào Quân, Hội Trưởng; Ông Phạm Thái Học, Phó Nội Vụ; Ông Lê Đình Ruân, Phó Ngoại Vụ; Ông Phạm Đức Hiền, TTK; Ông Nguyễn Văn Phúc, Thủ Quỹ; và ông Trần Văn Khánh, Thường Vụ. Từ Nam Cacifornia, Ông Vũ Hữu Hiếu, Chủ Tịch Hội Linh Sơn Lĩnh (Chí Linh-Lam Sơn-Hồng Lĩnh), cùng một số các anh chị trong Hội như Ông Vũ Viết Cung, Chị Phạm Thị Toại và một số anh chị em khác, đại diện cho Cán Bộ Trung Tâm Huấn Luyện Quôc Gia XDNT Vũng Tàu cũng đã đến tham dự.  Ngoài ra, các anh chị em CB từng phục vụ tại các Tỉnh Đoàn XDNT, là những người từng sát cánh với đồng bào nông thôn, cũng đã hiện diện để bầy tỏ tinh thần đồng đội của anh chị em Cán Bộ Áo Đen.

 
blank

 

Lễ chào cờ khai mạc được cử hành lúc 11:00am do Ban Cộng Đồng Ca Xây Dựng Nông Thôn (XDNT) đảm trách với tiếng đàn keyboards của nhạc sĩ Thiên Long và tiến mandoline của nhạc sĩ Bảo Tố.

 

Sau Lễ Chào Cờ, Ông Đào Quân chào mừng quan khách và các đồng đội. Ông ngỏ lời chúc Tế tết đến quan khách, cán bộ và thân hữu.  Đại diện cho Hội Linh-Sơn Lĩnh, Ông Vũ Hữu Hiếu cũng gởi lời chào mừng và chúc Tết đến mọi người.  Tiếp theo sau đó, BTC gửi quà mừng tuổi đến các vị cao niên hiện diện trong hội trường. Dưới sự điều khiển của ông Dương Văn Loan, ban cộng đồng ca XDNT đã mở đầu phần văn nghệ mừng Xuân bằng 2 bản hợp ca truyền thống của ngành là “Khoác Áo Mầu Đen” và “Nông Thôn Quật Khởi”; sau đó, mọi người cùng thưởng thức chương trình văn nghệ XDNT và dùng bữa trưa do Hội khoản đãi.

 

Hội Cán Bộ XDNT có hai sinh hoạt thường niên trong năm là Hội Ngộ Hè và Họp Mặt Tất Niên/Tân Niên vào dịp Tết Nguyên Đán; hội còn tham dự các sinh hoạt cộng đồng như Tưởng Niệm Quốc Hận 30/4, Ngày Hè Của Lính,  ngày Quân Lực hàng năm …v.v. Hội thành hình để tập họp những cựu cán bộ và cán bộ giảng huấn nhằm thắt chặt tình thân giữa gia đình cán bộ XDNT.

 

Ngoài những sinh hoạt cộng đồng, hội còn tham gia các buổi gây quỹ giúp đỡ những thương phế binh VNCH như “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh”…. Trước Tết Nguyên Đán, Hội cũng đã quyên góp được trên 3,000 Mỹ kim cho chiến dịch mang tên “Chút Quà Cho Đồng Đội” gởi về cho hơn 30 anh chị em cán thương, cán phế đang gặp cảnh khó khăn tại quyê nhà. 

blank

Nhân đây, tưởng cũng nên biết thêm về ngành Xây Dựng Nông Thôn.

 

5 ĐIỀU TÂM NIỆM CỦA CÁN BỘ XÂY DỰNG NÔNG THÔN”:

 

Dưới lá Quốc kỳ; trước bàn thờ Tổ quốc, trước hồn thiêng sông núi, và anh linh các chiến sĩ đã hy sinh thân mình cho Đại cuộc; chúng tôi là Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn xin thề:

  1. Thứ nhất: Trung thành với Tổ quốc Việt Nam cho đến hơi thở cuối cùng, chiến đấu để đạt được mục tiêu trước mắt là: an ninh tự do - công bằng - hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam và phục vụ cho mục tiêu lâu dài của toàn dân, toàn quân, là một nước Việt Nam thống nhất dân chủ và hùng cường.
  2. Thứ hai: Tin tưởng mãnh liệt vào con đường cứu nước và dựng nước của chương trình xây dựng nông thôn; quyết tâm chấp hành nghiêm chỉnh mọi công tác đã được giao phó, dù gian lao không nản chí, nguy hiểm cũng không sờn lòng.
  3. Thứ ba: Cương quyết chiến đấu vì nhân dân, hết lòng phục vụ cho nhân dân và cư xử sao cho dân tin dân mến, đi dân nhớ ở dân thương.
  4. Thứ tư:  Hòa mình và chung lưng đấu sức với nhân dân, để tiêu diệt cho kỳ hết bè lũ Cộng sản nằm vùng và bọn cường quyền tham nhũng, để đem lại tự do và hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam.
  5. Thứ năm: Cố gắng học tập để tiến bộ về tác phong, kiến thức kỷ thuật và để xứng đáng là một người Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn gương mẫu vì Dân diệt Cộng.

 blank

Đôi Nét Về Ngành Xây Dựng Nông Thôn/VNCH

 

Để đáp ứng tình hình chiến sự ngày càng gia tăng cường độ tại nông thôn, đồng thời để bẽ gãy sách lược lấy nông thôn bao vây thành thị, dùng rừng núi khống chế đồng bằng do CSVN kẻ thực hiện nhầm bành trướng chủ nghĩa cộng sản tại Đông Nam Á. Ngày 26 tháng 1 năm 1966, Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương tức Nội Các Chiến Tranh ban hành nghị định số 37/NĐ/XDNT, chính thức thành lập và ấn định quy chế ngành CÁN BỘ XÂY DỰNG NÔNG THÔN. Cơ quan quản trị và điều hành tại Trung Ương là Nha Cán Bộ trực thuộc Tổng Bộ Xây Dựng, người lãnh đạo tối cao của ngành là Thiếu Tướng Nguyễn Đức Thắng lúc bấy giờ là Tổng Ủy Viên Tổng Bộ Xây Dựng, kiêm Tổng Thư Ký Hội Đồng Xây Dựng Nông Thôn Trung Ương. Tại các tỉnh có Tỉnh Đoàn, các quận có Liên Đoàn (sau đổi thành Quận Đoàn). Trung Tâm Huấn Luyện Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn Trung Ương Vũng Tàu là nơi đào tạo nhân sự chính thức cho toàn quốc. Trong thời gian từ cuối năm 1967 đến đầu năm 1969, Nha Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn trực thuộc Bộ Quốc Phòng, Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH, Văn phòng Tổng Tham Mưu Phó của Trung Tướng Nguyễn Đức Thắng.

 

Về nhân sự, ngành Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn được hình thành từ các nguồn: Cán Bộ tân tuyển, Cán Bộ cải tuyển từ các ngành, các bộ phận mà môi trường hoạt động là địa bàn Nông Thôn như: Biệt Chính Nhân Dân, Biệt Chính Tiền Phong, Cán Bộ Hành Chánh Lưu Động, Cán Bộ Ấp Tân Sinh v.v...

 

Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn là thành phần nòng cốt để thực hiện chương trình Xây Dựng Nông Thôn với mục tiêu tối hậu: Xóa đời cũ tối tăm, Xây đời mới sáng sủa cho Nông Thôn Việt Nam. Tuy nhiên do biến chuyển của tình hình và để đáp ứng kịp thời nhu cầu công tác tại địa bàn Nông Thôn, ngành Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn đã trãi qua nhiều thay đổi từ danh xưng đến tổ chức và hoạt động theo từng giai đoạn như sau:

 

1./ Đoàn 59 người: Số 59 không phải là sự ấn định trước số nhân sự cần thiết để tổ chức một Đoàn Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn, số 59 hình thành từ nhu cầu nhân sự cần thiết để xây dựng thành công một Ấp Đời Mới, nói cách khác 59 chỉ là số thành mà thôi.

 

Đoàn 59 người gồm có 3 bộ phận: Ban Chỉ Huy Đoàn, Liên Toán Xây Dựng và Liên Toán Dân Quân. Ban Chỉ Huy Đoàn gồm có 7 người: Đoàn Trưởng, Đoàn Phó Chính Trị Viên, Cán Bộ Điều nghiên, 2 Liên Lạc Viên và 2 Y Tá.

Liên Toán Xây Dựng gồm có 18 người: Đoàn Phó Xây Dựng và 2 toán chuyên môn: Toán Dân Sự Vụ và Toán Phát Triển Đời Mới.

- Toán Dân Sự Vụ có 10 người: Toán Trưởng và 3 tổ là các tổ: Dân Ý, Hành Chánh, Tuyên Vận, mỗi tổ có 3 người trong đó có 1 Tổ Trưởng.

- Toán Phát Triển Đời Mới có 7 người: Toán Trưởng và 6 cán bộ chuyên ngành như Văn Hóa, Y Tế, Nông Hội, Cải Cách Điền Địa vv...

Liên Toán Dân Quân gồm có 34 người: Đoàn Phó Dân Quân và 3 toán. Mỗi toán có 11 người, gồm: Toán Trưởng và 2 tổ, mỗi tổ có 5 người trong đó có 1 Tổ Trưởng.

Đoàn 59 người được phối trí đến đơn vị Ấp, thời gian để xây dựng để trở thành một Ấp Đời Mới là 6 tháng. Đoàn 59 Người hoạt động dựa trên 4 Tư Tưởng chỉ đạo, 5 Kỹ Thuật phát triển, 11 Mục Tiêu với 98 Công Tác được thực hiện qua 12 giai đoạn còn gọi là 12 bước công tác.

 

2- Đoàn 30 người: Sau chiến dịch tấn công Bình Định Đặc Biệt được tiến hành trên toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa vào cuối năm 1968. Để đáp ứng nhu cầu, mục tiêu Kế Hoạch Bình Định và Xây Dựng: đầu năm 1969, Đoàn 59 người được cải biến thành Đoàn 30 người và gồm có 2 bộ phận: Ban Chỉ Huy Đoàn và 3 Toán Công Tác.

 

Ban Chỉ Huy Đoàn có 6 người: Đoàn Trưởng, Đoàn Phó, Cán Bộ Điều nghiên, 2 Liên Lạc Viên, 1 Y Tá.

Ba Toán Công Tác mỗi toán có 8 người: Toán Trưởng và 2 tổ: Tổ Xây Dựng có 4 người, Tổ Dân Quân có 3 người, đứng đầu mỗi tổ là Tổ Trưởng.

Từ năm 1970, để phù họp với chương trình Bình Định và Phát Triển Nông Thôn, do đó danh xưng Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn cũng trở thành Cán Bộ Phát Triển Nông Thôn.

 

3- Đoàn 10 người: Từ đầu năm 1971, đáp ứng với chủ trương tràn ngập lãnh thổ của Trung Ương với phương châm Ở đâu có người Cán Bộ Phát Triển Nông Thôn, ở đó có cờ quốc gia, có uy thế chính quyền quốc gia ở đó . Để thực hiện chủ trương này, Đoàn 30 người được cải biến thành Đoàn 10 người.

Tổ chức của Đoàn 10 người gồm có: Đoàn Trưởng, 1 Cán Bộ Điều Nghiên, Liên Lạc và Y Tá và 2 tổ công tác, mỗi tổ 4 người, đứng đầu mỗi tổ là 1 Tổ Trưởng.

Đoàn 10 người được phối trí đều đến đơn vị Xã trên toàn quốc.

 

4- Xã Đoàn: Từ đầu năm 1972, tổ chức Xã Đoàn Cán Bộ Phát Triển Nông Thôn được thành lập. Đứng đầu mỗi Xã Đoàn là Xã Đoàn Trưởng. Nhân sự mỗi Xã Đoàn tùy thuộc vào dân số của Xã sở tại thông qua 3 mốc như sau: Xã có dưới 5,000 dân, Xã Đoàn có 6 cán bộ. Xã có trên 5,000 dân, Xã Đoàn có 8 cán bộ. Xã có từ 20,000 dân trở lên , Xã Đoàn có 23 cán bộ.

 

Xã Đoàn Cán Bộ Phát Triển Nông Thôn cũng là Trung Tâm Điều Hợp Xã mà Xã Đoàn Trưởng là Trung Tâm Trưởng. Ngoài ra Xã Đoàn CB/PTNT còn kiêm nhiệm chức năng Bưu Trạm Xã và là Báo Cáo Viên của công tác lượng giá tại địa phương. Đầu năm 1974, trong chủ trương cách mạng hành chánh và cải tổ công vụ của Trung Ương, Bộ Phát Triển Nông Thôn giải thể và Nha Cán Bộ trở thành Tổng Nha Cán Bộ Nông Thôn trực thuộc Bộ Nội Vụ. Do đó một lần nữa, danh xưng Cán Bộ Phát Triển Nông Thôn được đổi thành Cán Bộ Nông Thôn cho đến tháng 4 năm 1975.

 

Trãi qua nhiều năm tháng miệt mài nơi xã ấp, người Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn luôn trì chí mang ánh sáng chính nghĩa Quốc Gia về tận làng xa, thôn nghèo để cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng xây dựng và cùng chiến đấu với nhân dân nông thôn. Dù chỉ được trang bị bằng vũ khí thô sơ, lỗi thời nhưng người CB/XDNT vẫn âm thầm cô đơn trong nhiệm vụ nặng nề với niềm tủi phận, nhiều khi bị lãng quên bởi cơ chế, bởi giới chức quyền cao chức trọng. Họ vẫn ôm ấp tự hào với màu áo thân thương, vẫn chấp nhận dấn thân, vẫn hiên ngang chiến đấu trực diện với kẻ thù bằng ý chí và niềm tin.

 

Người Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn thường xuyên hoạt động đầy cam go và luôn đối diện với bất trắc, nghiệt ngã khôn cùng. Những mục tiêu công tác để tranh thủ nhân tâm và để phát hiện, vô hiệu hóa hạ tầng cơ sở cộng sản tại địa bàn nông thôn đã làm cho chúng điêu đứng và câm hận. Cộng sản liệt Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn vào loại cực kỳ ác ôn cần phải trừ khử.

 

Khi cưỡng chiếm miền Nam năm 1975, cộng sản đã trút đòn thù lên ngành Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn một cách tàn độc, dã man. Một số Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn bị xử bắn ngay khi bị bắt hoặc bị chúng nhận diện được. Một số bị chúng đến tận nhà dẫn đi vào ban đêm và mất tích luôn sau đó. Một số khác bị bắt vào trại tù cải tạo, bị lao động khổ sai, bị tra tấn, hành hạ đến bức tử trong các trại tù từ Nam chí Bắc.

 

Sự hiện diện của ngành Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn chiến đấu bên cạnh Quân Dân miền Nam thân yêu chống lại cuộc xâm lược của cộng sản Bắc Việt chỉ trong 9 năm cuối của cuộc chiến (từ 1966-1975) nhưng con số thương vong của Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn trên 7 ngàn hy sinh và trên 10 ngàn bị thương tật, tàn phế.

 

Những anh chị em Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn đã hy sinh cao cả vì Tổ Quốc Nhân Dân, vì chính nghĩa Quốc Gia nhưng vẫn sống mãi trong lòng dân tộc./-  (theo tài liệu của  Gia đình CB/XDNT Bắc California.)

 

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người vợ tù bây giờ đã cùng chồng tích cực nhận lãnh vai trò “tác nhân,” thay vì chỉ nhẫn nhục “cam chịu lịch sử” như lớp người đi trước, dù họ vẫn bị đe dọa và sách nhiễu thường xuyên...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
Thế mà hôm cuối tháng Hai, chiến tranh đã bùng nổ ngay trên đất Âu châu, gây ra đủ loại tội ác ghê tởm. Hơn nữa, nó còn làm cho trật tự thế giới bị thay đổi, vật giá leo thang, nhiều thứ bị khan hiếm, phương hại đến an ninh và thạnh vượng của dân chúng. Qua chiến tranh người ta còn thấy nổi bật sự xung đột gay gắt, một mất một còn, giữa chế độ dân chủ tự do và chế độ độc tài toàn trị...
Sau 18 năm không dụ dỗ được người Việt Nam ở nước ngoài bằng Nghị quyết 36, ngày 26/3/2004, Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lại tung ra Kết luận mới ngày 12/08/2021, tập trung vào “công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”, đặt trọng tâm “Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại.”
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Một người sống được gần một trăm tuổi, còn sinh lực dồi dào, nên chưa ra đi, đó là chuyện xưa nay hiếm. Hơn nữa, trong tác phẩm mới nhất: Tinh thần lãnh đạo, sáu nghiên cứu trong chiến lược thế giới (Leadership - Six Studies in World Strategy)...
Đạt loa phường trên đầu dân, chính quyền coi dân chỉ là bầy đàn… Một bài nghị luận đanh thép của nhà phản biện Phạm Đình Trọng về sự việc nhà nước cộng sản Việt Nam dự tính tái lập loa phường. Việt Báo trân trọng giới thiệu...
Ở Việt Nam thời Cộng sản năm 2022, chuyện gì cũng bàn, tọa đàm, thi hành, thanh tra rồi giám sát. Cuối cùng lại có thêm Hội nghị nghiệm thu để biết tốt, xấu hay còn dở dang giữa đường. Có rất nhiều dự án, kế hoạch và Nghị quyết đã được học tập và thi hành nhiều năm, nhưng cuối cùng người ta chỉ biết nhìn nhau lắc đầu: Tại sao cứ như thế mãi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.