Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Lịch VN Thắng Lớn

03/03/201900:00:00(Xem: 2991)
Trần Khải

 

Dĩ nhiên là bất toàn, nhưng ngay cả khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đột ngột cắt ngắn, không có gì ký kết... Việt Nam vẫn thắng lớn.

Nếu thượng đỉnh thành công (cơ may rất hiếm), Việt Nam sẽ được thế giới ca ngợi là nơi ấp ủ tổ ấm, đẻ ra được một cánh chim hòa bình... và lúc đó toàn dân hai miền Đại Hàn đều mang ơn Việt Nam.

Nhưng thượng đỉnh hỏng rồi... thế là Việt Nam mất hứng. Nhưng hình ảnh Hà Nội với phố xá và cư dân, thích nghi cho các hội nghị quốc tế (vì không hề có biểu tình chống Trump hay chống Kim Jong Un), lại có màn chiêu đãi miễn phí ăn uống và mời đi tour một tháng cho 3,500 phóng viên quốc tế... Lời vô cùng tận. Nhớ hồi xưa, tỉnh Quảng Ninh phải chi hàng chục triệu cho mộtc ông ty về kỷ lục thế giới, sang trao chứng chỉ xác nhận kỷ lục thế  giới cho Vịnh Hạ Long. Bây giờ không tốn bao nhiêu, mà hình ảnh phố thị và người dân VN xuất hiện trên màn ảnh truyền hình thế giới suốt cả tuần lễ...

Đó là chưa kể: cả Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đều chiêu đãi Trump trong tư thế chủ nhà ngang hàng. Đích thân trong một video trên YouTUbe, TT Trump đi bên cạnh Phúc, Trump tới gần một em học sinh nhỏ, cầm lá cờ đỏ sao vàng của em ra phất vài cái cho báo chí chụp hình. Trời ạ, có ai bao giờ nằm mơ thấy một Tổng Thống Mỹ làm như thế chăng. Phải nói là Hà nội thắng lớn. Thêm nữa, Trump ca ngợi VN, đích thân mời Trọng sang công du Mỹ.

Còn chuyện hội ngh5i thất bại thì dễ hiểu. Hành vi Kim Jong Un đi xe lửa ba ngày rưỡi xuyên qua lãnh thổ Trung Quốc là xác nhận rằng  có đàn anh Tập Cận Bình bảo kê cho Kim nhé... Chuyện gì cũng phải qua đàn anh.

Buồn nhất dĩ nhiên là dân Đại Hàn, lại khổ, lại cấm vấn, lại thấy ngày dân chủ hé mở sẽ còn rất xa.

Bản tin từ thông tấn Nam Hàn KBS kể rằng: Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội đã kết thúc mà không đi tới thỏa thuận nào, Tổng thống Mỹ Donald Trump giải thích: lý do khiến hội đàm thất bại là do sự bất đồng lập trường giữa hai nước. Cụ thể, hai bên đã không đạt được thỏa thuận do mâu thuẫn ý kiến quá lớn về yêu cầu phi hạt nhân hóa một cách toàn diện và vấn đề dỡ bỏ cấm vận.  

Lãnh đạo Mỹ-Triều đã hủy lịch trình bữa tiệc trưa và lễ ký kết Tuyên bố chung vào chiều 28/2. Tổng thống Donald Trump đã quay trở lại khách sạn JW Marriott, tổ chức buổi họp báo riêng giải thích về lý do hội nghị thất bại.

Tổng thống Mỹ cho biết miền Bắc đã yêu cầu Mỹ giảm nhẹ, dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận, trong khi Washington không thể chấp thuận yêu cầu này. Theo giải thích của ông Trump, trọng tâm tranh cãi chính trong cuộc hội đàm là "giảm nhẹ cấm vận".

Trong khi đó, thông tấn Pháp RFI kể: Nhiều tiếng đồng hồ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump lên máy bay về nước, vào nửa đêm hôm qua, 28/02/2019, ngoại trưởng Bắc Triều Tiên bất ngờ tổ chức cuộc họp báo giải thích lý do đàm phán thất bại. Bình Nhưỡng khẳng định Mỹ đã «bỏ lỡ cơ hội ngàn năm có một» khi từ chối đề nghị bỏ 5 trong 11 lệnh cấm vận quốc tế từ 2016 nhằm vào Bắc Triều Tiên để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa.

Thông tín viên RFI Stephane Lagarde tại Hà Nội tường trình :

"Mặc dù trời mưa, các nhà báo Hàn Quốc tinh thần hừng hực trước khách sạn Melia Hà Nội lúc nửa đêm. Mười một tiếng đồng hồ sau khi cuộc đàm phán thượng đỉnh Donald Trump và Kim Jong Un thất bại, đoàn Bắc Triều Tiên vừa bất ngờ tổ chức cuộc họp báo.

Một rừng ô chen lấn trước những hàng rào sắt. Mọi người không thể vào được hết. Bên trong khách sạn, mặc bộ veste sẫm màu gắn huy hiệu lãnh đạo Bắc Triều Tiên, ngoại trưởng Ry Yong Ho tố cáo Washington đã làm đàm phán thất bại.

Ông nói: «Trong cuộc họp, Hoa Kỳ đã nài nỉ để chúng tôi đi xa hơn việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yonbyeon. Từ giờ trở đi, rõ ràng là Hoa Kỳ đã từ chối đề nghị của chúng tôi. Không chắc gì một cơ hội như thế lại có».

Lãnh đạo Ngoại Giao Bắc Triều Tiên khẳng định đã đề nghị ngừng tất cả các vụ thử (hạt nhân và tên lửa), đổi lại Mỹ gỡ bỏ 5 lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên. «Với việc từ chối đề nghị của chúng tôi, Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội nghìn năm có một», bà thứ trưởng Ngoại Giao Triều Tiên, Choe Son Hui, nói thêm.

Thông tấn Mỹ VOA nói gì? Bản tin VOA ghi rằng: Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 cho biết ông bỏ ngang cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với Chủ tịch Kim Jong Un của Triều Tiên tại Hà Nội vì ông Kim yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ các lệnh cấm vận, một tuyên bố khiến phái đoàn Triều Tiên đã phải tổ chức một cuộc họp báo bất thường vào nửa đêm hôm đó để bác bỏ.

Vậy ai là người nói thật? Trong trường hợp này, có vẻ như đó là phía Triều Tiên bởi vì những gì họ nói cũng là yêu cầu mà họ đã thúc đẩy trong nhiều tuần tại các cuộc đàm phán ở cấp thấp.

Mừng nhất là chính phủ Nhật Bản... Bản tin KBS kể rằng: Truyền thông Nhật Bản ngày 1/3 đưa tin: một số quan chức trong Chính phủ và đảng cầm quyền Dân chủ tự do nước này nhận định việc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai kết thúc mà chưa đi tới thỏa thuận là một điều may mắn.

Báo Yomiuri đưa tin cựu Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera ngày 28/2 nói rằng việc Mỹ và Bắc Triều Tiên tái đàm phán là một điều tốt. Mỹ cần tiếp tục yêu cầu Bắc Triều Tiên giải trừ hạt nhân tên lửa, và nêu ra vấn đề công dân Nhật Bản bị miền Bắc bắt cóc trong quá trình đàm phán.

Nguyên Tổng thư ký đảng Dân chủ tự do Shigeru Ishiba cho rằng may mắn là một kết quả xấu nhất đã không xảy ra, đó là Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận với miền Bắc trong khi còn chưa đạt được phi hạt nhân hóa một cách toàn diện.

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Nhật Bản nói với tờ Mainichi rằng thật may mắn khi Mỹ đã không nhượng bộ Bắc Triều Tiên, khiến sức ép với miền Bắc không bị giảm đi.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ sự ủng hộ với sự "quyết đoán" của Tổng thống Trump trong việc hối thúc miền Bắc có hành động cụ thể, thay vì nhượng bộ. Điều này cho thấy Tokyo coi sự thất bại trong đàm phán Mỹ-Triều vừa qua là cơ hội để gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng.

Báo Sankei theo khuynh hướng bảo thủ của Nhật bản đánh giá: thất bại đàm phán Mỹ-Triều chính là "cơ hội", đồng thời chỉ ra rằng Tokyo phải đóng vai trò chủ đạo trong việc thiết lập một mạng lưới cấm vận kinh tế với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, đài phát thanh và truyền hình Nhật Bản (NHK) cho biết tại hội nghị vừa qua, Tổng thống Mỹ đã hai lần nhắc tới vấn đề con tin Nhật Bản với Chủ tịch miền Bắc, chứng tỏ mối quan hệ đồng minh chặt chẽ Mỹ-Nhật.

Giáo sư Nguyễn Quốc Khải trong bài viết “Trump không đếm xỉa đến nhân quyền, tự do dân chủ ở Việt Nam'” đăng trên BBC ghi nhận, trích:

“Cũng như lần đầu đến Việt Nam tham dự Hội Nghị APEC vào 2017, lần này Tổng thống Trump đến Hà Nội cũng không hề nhắc nhở đến tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Việt Nam.

Ông không hề có ý định gặp gỡ những nhà hoạt động dân chủ ở trong nước như Tổng thống Obama từng làm, cũng như không đả động gì đến lá thư ngỏ gửi đến ông của 100 nhân sĩ trí thức và nhà hoạt động xã hội, phần lớn ở trong quốc nội.

Hôm qua ông lên tiếng ca ngợi Chủ tịch Kim Jong-un, một trong những lãnh tụ độc tài, vi phạm nhân quyền nhất thế giới. Tuy nhiên cuộc họp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn lần II về chương trình chế tạo võ khí hạt nhân của Bắc Hàn đã không đạt được kết quả nào.

Ông Trump còn ca ngợi Việt Nam là một mô hình tốt đẹp cho Bắc Hàn noi theo và mời Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng viếng thăm Hoa Kỳ vào năm nay để tiếp tục thảo luận về những biện pháp tăng cường sự hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ngược lại, ông Nguyễn Phú Trọng xác nhận rằng Việt Nam ủng hộ giải pháp phi hạt nhân và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Cách đây gần hai tuần, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng Thống Trump cũng lên tiếng ca ngợi Chủ tịch Tập Cân Bình là người đáng kính phục và hai người có quan hệ tốt đẹp. Ông Trump còn cho biết việc đàm phán thương mại tiến triển tốt đẹp và sẽ mời Chủ tịch Tập qua Mỹ để họp cấp cao.”

Như vậy, thắng lớn là du lịch Việt Nam. Báo Giao Thông nêu câu hỏi: Du lịch Việt Nam được lợi gì từ Hội nghị Mỹ - Triều Tiên lần 2?

Bản tin báo GT kể, trích:

“Suốt gần một tuần qua, thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, đã vinh dự đón khoảng gần 3.000 phóng viên quốc tế làm việc cho hơn 200 hãng thông tấn, báo chí quốc tế đến để đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra trong 2 ngày 27-28/2/2019. Đây là cơ hội vàng để Việt Nam quảng bá hình ảnh thu hút đầu tư quốc tế không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn ở lĩnh vực văn hoá, du lịch.

Ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch, Tổng cục Du lịch cho rằng những phóng viên quốc tế sẽ trực tiếp khám phá điểm đến, trải nghiệm, sử dụng dịch vụ, sản phẩm du lịch đặc sắc của Hà Nội, của Việt Nam. Theo đó, những hình ảnh về điểm đến, thông tin, chia sẻ về dịch vụ, sản phẩm du lịch sẽ theo chân các phóng viên lên các phương tiện truyền thông hàng đầu thế giới, vào các trang mạng xã hội, trang tin điện tử thu hút hàng triệu lượt người theo dõi và truyền miệng tới đông đảo bạn bè, người thân của họ.

Thực tế, bên cạnh việc cập nhật các hoạt động của hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un, phóng viên tờ New York Times liên tục cập nhật những hình ảnh người dân Việt Nam, khung cảnh như Bảo tàng Lịch sử, vịnh Hạ Long, khu phố cổ Hà Nội... Tờ Straits Times của Singapore còn dành một bài viết về lịch sử khách sạn Metropole - nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều chọn để gặp gỡ với nhan đề: “Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, ông Trump - Kim gặp nhau tại khách sạn lưu giữ quá khứ thời thuộc địa”. Tờ CNN của Mỹ còn dành một loạt bài giới thiệu kinh nghiệm du lịch Hà Nội, các món ăn đặc sắc như bún chả, chả cá, bánh tôm, bún cá, cà phê trứng… hay lịch sử, không gian khách sạn Metropole…”

Đinh Ngọc Đức cũng nhận định:

“Trong số khoảng 3.000 phóng viên tham dự sự kiện, trên dưới một nửa là đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ. Đây là những thị trường nguồn khách chiếm tới 70% tổng khách quốc tế đến Việt Nam. Làm tốt công tác xúc tiến quảng bá thông qua đội ngũ phóng viên này sẽ góp phần giúp du lịch Việt Nam khai thác tốt hơn những thị trường trọng điểm này.”

Và thực tế, lợi ích du lịch là lâu dài, vì ai cũng biết rằng hình ảnh Việt Nam qua truyền hình Mỹ sẽ khó phai mờ sớm. Thêm nữa, lợi ích du lịch không phải lợi ích cho quan lớn, mà nhiều phần cũng chia cho dân nghèo: nơi chân chùa Yên Tử, góc núi chùa Bái Đính, phố cổ Hà Nội... du lịch sẽ bơm tiền cho cả anh xe ôm và chị bán nước mía...

Chỉ thương cho người dân Đại Hàn, cả hai miền đều có những nỗi đau riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.