Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần I

08/04/200000:00:00(Xem: 4814)
TRÚNG SỐ ĐỘC ĐẮC CHƯA CHẮC ĐÃ LÀ SƯỚNG
SYDNEY: Hai vợ chồng nhà Phil, Trish và năm đứa con đã đi vào lịch sử của Úc như là gia đình trúng số độc đắc lớn nhất Úc từ xưa đến nay. Cách đây hai năm họ đã lãnh 15 triệu đô la sau khi trúng giải độc đắc Powerball và trở thành triệu phú. Cả gia đình đã mua một biệt thự trị giá đến 3.2 triệu đô la ở Dural để sống cho sướng đời. Tuy nhiên vừa qua ngôi biệt thự này đã bị bỏ hoang vì cả gia đình đã quyết định đi trốn tránh sự dòm ngó của thiên hạ. Theo hàng xóm láng giềng thì gia đình nói trên không lúc nào được sống yên thân vì ngoài đường bao giờ cũng xếp hàng dài những cơ quan, tổ chức và cá nhân chầu chực xin tiền.

Những tổ chức, cơ quan và những người cơ hội nói trên đã làm cho cuộc sống của hai vợ chồng và năm đứa con biến thành cơn ác mộng. Đến nỗi gần đây họ đã quyết định ẩn dật để tránh sự chú ý và vì thế họ không thể nào có thể thưởng thức cuộc sống sang giàu như đã từng mơ ươc trước đây. Gia đình Phil và Trish gốc ở New Zealand đã di cư sang Úc và lập nghiệp. Khi trúng số Trish đang làm hãng còn Phil đang làm công nhân lái xe forklift. Cả hai đã tuyên bố rằng cuộc sống của họ sẽ không thay đổi gì lắm sau khi trúng số tuy nhiên sự thật đã khác xa với ý muốn của họ. Hai vợ chồng cho biết khi cho tiền thì cho ít cũng bị chửi mà không cho lại càng bị chửi nhiều hơn.


DỤNG CỤ MỚI CHỐNG TÀI XẾ CHẠY QUÁ TỐC ĐỘ
SYDNEY: Hồi tuần qua cảnh sát Sydney đã dùng một dụng cụ mới được chế tạo bao gồm một thanh sắt có gắn nhiều đinh nhọn đặt trên đường để làm bể lốp xe của một tay tài xế say rượu chạy quá tốc độ. Theo cảnh sát thì dụng cụ này rất hữu hiệu để bắt giữ những chiếc xe chạy quá tốc độ như trong trường hợp những người say rượu, những vụ cướp xe. Với dụng cụ này cảnh sát sẽ không cần phải thực hiện những vụ đuổi bắt cao tốc bằng xe rất nguy hiểm, thường dẫn đến những vụ tai nạn chết người. Tuy nhiên dụng cụ nói trên chỉ được sử dụng bởi những chuyên viên lành nghề được huấn luyện cẩn thận. Vụ bắt giữ nói trên đã được thực hiện hồi tuần trước tại Canley Vale.

Cảnh sát Nam Úc đã sử dụng dụng cụ nói trên một cách thành công trong nhiều năm qua.Dụng cụ đã được chế tạo tại Hoa kỳ và rất khó sử dụng vì cảnh sát dùng chúng phải ở phía trước chiếc xe đang chạy và phải đoán trúng rằng nó sẽ chạy sang hướng nào. Lúc 3 giờ 45 phút sáng cảnh sát phát hiện một chiếc xe chạy loạng quạng trên đường The Crescent ở Fairfield và suýt tí nữa đâm sầm vào xe tuần tiễu của cảnh sát. Sau khi rượt đuổi chiếc xe dọc theo đường Hamilton đến đường Railway Parade ở Cabramatta, cảnh sát quyết định đặt dụng cụ này ở đường Pevensey ở Canley Vale và chiếc xe lập tức dừng lại khi những chiếc đinh nhọn đâm thủng toàn bộ 4 lốp xe. Tên say rượu bị bắt giữ với nồng độ rượu là 0.13.


TÌNH TRẠNG THIẾU BÁC SĨ KHIẾN BỆNH NHÂN MANG HỌA
NSW: Theo con số thống kê hiện nay thì hàng năm có chừng 3000 bệnh nhân ung thư không được điều trị vì nền y tế Úc thiếu các bác sĩ chuyên khoa điều trị ung thư cũng như các phương tiện trị liệu. Tình trạng thiếu các bác sĩ chuyên khoa hiện nay là một trong những vấn đề nan giải khiến tính mạng của nhiều bệnh nhân bị đe dọa nghiêm trọng. Theo bộ y tế thì Úc hiện thiếu chừng 30 bác sĩ chuyên khoa điều trị ung thư và riêng tiểu bang NSW cần có thêm 10 bác sĩ thuộc chuyên khoa này. Bộ y tế tiểu bang NSW cho biết một ngân sách 30 triệu mỗi năm đã được dành ra để đào tạo và phát triển ngành điều trị ung thư bằng phóng xạ tại tiểu bang này.

Phó thủ tướng Úc là John Anderson cho biết dân Úc vùng nông thôn không thể sống lâu hơn người thành phố vì không có bác sĩ chuyên khoa chăm sóc những bệnh tật ngặt nghèo cho họ. Nhiều vùng dân cư chẳng hề có bác sĩ tâm thần, bác sĩ chuyên khoa thần kinh, bác sĩ chuyên khoa da hay bác sĩ gây mê. Tổ chức bác sĩ vùng nông thôn của Úc cho hay các bác sĩ phẫu thuật làm việc vùng nông thôn nay đều ở khoảng tuổi gần 60 và 10 năm nữa sẽ chẳng còn ông nào khám bệnh nữa. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa vùng Tamworth là Peter Wakeford cho biết ông muốn về hưu từ lâu mà vẫn chưa tìm được bác sĩ nào để thay thế do đó vẫn cứ phải làm việc tất bật từ ngày này sang ngày khác.

QANTAS TÁI SỬ DỤNG MÁY BAY ĐÃ TỪNG GẶP TAI NẠN
SYDNEY: Trong tuần này hãng Qantas sẽ tái sử dụng một máy bay Boeing 747-438 từng đã gặp tai nạn tại Bangkok hồi năm ngoái. Hiện chưa rõ sau khi được sửa chữa với chi phí lên đến 100 triệu đô la, chiếc máy bay này sẽ bay chuyến đầu tiên trên đường bay nội địa hay quốc tế. Chiếc máy bay nói trên đã được sửa chữa tại Thái lan và sau đó đưa sang Trung quốc để sơn lại. Nó đã về lại Sydney hồi tuần trước trông như máy bay mới xuất xưởng mặc dầu đã bị hư hại trầm trọng sau khi chạy ra khỏi đường phi đạo tại Thái lan hồi năm ngoái. Trên máy bay gồm có phi hành đoàn gồm sáu người và giám đốc điều hành của Qantas là James Strong.

Theo lời ông Strong thì ông sẽ không bao giờ chịu bước lên máy bay nếu như cho rằng nó không an toàn để sử dụng. Ông Strong cũng cho biết chiếc máy bay hiện trong tình trạng hoàn hảo phù hợp các tiêu chuẩn an toàn hàng không của cả Hoa kỳ và Úc. Trong suốt chuyến bay ông Strong đã ngồi trong phòng lái cùng với phi hành đoàn và theo ông thì chiếc máy bay này chỉ có một cái khác đó là nước sơn mới với chất lượng hảo hạng. Phi công chính của chiếc máy bay là Peter Bates cho biết ông không hề cảm thấy lo lắng gì khi ngồi vào ghế lái của nó. Sau khi được kiểm ra lần cuối tại phi trường Sydney, chiếc máy bay đã được phép tham gia phi đội của Qantas để trở lại phục vụ hành khách.


THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD CHỌC GIẬN CỘNG ĐỒNG THỔ DÂN


CANBERRA: Vừa qua thủ tướng John Howard đã chọc giận cộng đồng thổ dân bằng cách tuyên bố rằng việc chính quyền Úc ra lệnh bắt các trẻ em thổ dân cho các gia đình da trắng nuôi chỉ là những lời truyền tụng vô căn cứ. Theo ông Howard những trẻ em bị bắt đi cho người khác nuôi là vì những lý do hoàn toàn hợp pháp. Trong một bản đệ trình cho ủy ban điều tra của quốc hội, chính phủ ông Howard cho rằng những tin tức về việc hàng ngàn trẻ em bị bắt lìa khỏi cha mẹ ruột chỉ là những lời đồn đoán thổi phồng phóng đại mà thôi. Người làm bản đệ trình nói trên thay mặt chính phủ chính là bộ trưởng thổ dân sự vụ John Herron.

Ông Herron cho rằng chưa bao giờ có đến 10% trẻ em thổ dân bị buộc phải sống xa lìa cha mẹ và anh chị em ruột, kể cả những trẻ em được tách khỏi cha mẹ theo luật pháp nhằm bảo vệ các em này khỏi nạn bạo hành hay những nguyên nhân khác. Căn cứ vào đó ông Herron cho rằng chính phủ Howard chẳng có trách nhiệm bồi thường khoảng 4 tỷ đô la cho những nạn nhân của chính sách kỳ thị chủng tộc nói trên. Năm 1995 tổng trưởng tư pháp Michael Lavarch đưa vấn đề nói trên ra ủy hội nhân quyền Úc. Năm 1997 ủy hội nhân quyền sau khi điều tra đã đưa ra một bản báo cáo gây xúc động dư luận. Đến năm 1997 thủ tướng John Howard bày tỏ sự hối hận "chân thành và sâu sắc" của ông trước sự việc nói trên trong quá khứ. Và giờ đây cũng ông Howard cho rằng những chuyện mà ông lấy làm hối tiếc đó chỉ là chuyện bịa đặt.

SUÝT TÍ NỮA LÀ NẰM TRONG BỤNG CÁ MẬP
QUEENSLAND: Nạn nhân Andy Rojcevic hồi tuần qua đã cho biết anh ta đã nhìn thấy đầu của một con cá mập khi con ác thú này ngoạm vào đùi của anh gây ra một vết thương dài 30 cm. Từ trong bệnh viện anh Andy một sinh viên ngành kỹ sư 26 tuổi cho biết anh tưởng rằng đời mình đã tàn khi trông thấy cặp mắt hung dữ của con cá mập. Thoạt tiên khi đang bơi anh Andy tưởng rằng bạn của anh lặn xuống nước và nghịch với chân của mình, tuy nhiên khi nhìn xuống anh thấy đầu của một con cá mập. Sau khi bị tấn công anh Andy vùng vẫy dữ dội cho đến khi mồm con cá mập rời khỏi chân anh , rồi cố gắng bơi vào bờ.

Theo các chuyên gia thì anh Andy đã bị một con cá mập dài chừng 2,5 mét tấn công khi anh bơi cách bờ chừng 80 mét. Khu vực này được biết là không có lưới chống cá mập. Sau khi bơi một lúc, anh Andy nhận ra mình đã được sóng xô nhanh đến bờ và lập tức lên tiếng kêu cứu. Nhìn lại phía sau Andy thấy một vệt máu dài trong nước biển do vết thương nơi bắp chân của anh gây ra. Andy biết rằng con cá mập nghe mùi máu sẽ tìm đến và tấn công tiếp. Trong khi bơi anh Andy cho biết anh cảm thấy một miếng thịt do con cá mập đớp đứt ra còn đeo lủng lẳng nơi đùi chân của anh. Tuy nhiên may mắn anh Andy đã thoát chết và hiện đang được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật để cứu cái chân của anh.

TÁC PHẨM HỘI HỌA BỊ VỨT TRONG BỤI RẬM
NSW: Sau 11 ngày tìm kiếm cảnh sát đã tìm thấy những tác phẩm hội họa bị mất cắp trong một bụi rậm ở vùng Central Coast. Trước đó cảnh sát đã nhận được một nguồn tin, theo đó họ đã đến tìm các bức tranh này tại Bouddi National Park. Những bức tranh này trị giá đến hàng trăm ngàn đô la đã bị đánh cắp từ nhà của bà Maisie Drysdale ở Killcare gần Woy Woy vào ngày 19.3 năm nay. Bà Maisie là vợ của nhà danh họa Purves Smith và sau đó đã kết hôn lại với một họa sĩ khác là Drysdale. Họa sĩ Russell Drysdale đã qua đời vào năm 1981. Tuy nhiên một bức tranh của họa sĩ Drysdale có tên là Man With Death Adder vẫn chưa được tìm thấy tại hiện trường.

Riêng bức tranh nói trên đã trị giá đến 350 ngàn đô la. Theo các thám tử cảnh sát thì mỗi bức tranh được tìm thấy được gói trong một chiếc chăn bông còn những khung hình thì bỏ vào một thùng carton. Những bức tranh này có thể đã được đem ra vứt trong bụi rậm chỉ vài phút trước khi cảnh sát nhận được cú điện thoại nặc danh kể trên. Các chuyên viên về bảo tồn tác phẩm hội họa cho biết những bức tranh nói trên đã không bị hư hại gì vì mặc dầu ở qua đêm ngoài trời như đêm hôm đó trời đặc biệt khô ráo. Tiếp đó một người đàn bà 32 tuổi đã bị bắt giữ có liên quan đến vụ trộm tranh nói trên và sẽ xuất hiện tại tòa án Gosford để bị xét xử về tội danh nói trên.


NẠN NHÂN CHẾT VÌ RA TAY CỨU BẠN
NSW: Một cô gái làm việc trong một bar rượu đã bị một tay súng bắn chết trong khi cố gắng che chỡ cho một người bạn khác. Không may tên hung thủ đã bắn chết cả hai nạn nhân rồi quay súng lại và tự sát luôn. Được biết cô gái Straton đã bị bắn chết sau khi tìm cách bảo vệ bạn của mình là Anne Merlow. Sự việc xảy ra khi một người đàn ông tên là Benjamin McConnel 26 tuổi xông vào khách sạn Shamrock để tìm người tình Anne Merlow đã phụ bạc anh ta. Khi nhìn thấy McConnel với khẩu súng trên tay Anne Merlow nói với Straton rằng cô ta sợ rằng McConnel sẽ giết chết mình. Sau đó Merlow cùng với Straton núp trong một văn phòng nhỏ sau quầy rượu.

Tuy nhiên McConnel khi tìm thấy đã bắn chết cô Anne bằng nhiều phát đạn trên thân thể. Cô gái Straton sau khi chứng kiến cái chết thê thảm của bạn đã cố gắng thoát ra khỏi khách sạn nhưng đã bị tên McConnel chận lại và bắn chết trước những cặp mắt kinh hoàng của khách khứa trong khách sạn. Cuối cùng McConnel quay trở lại văn phòng nơi Anne Merlow đang nằm chết và dùng súng tự sát. Theo nguồn tin từ gia đình và bạn bè thì ngày hôm đó tên McConnel đã làm phiền cô gái Anne Merlow nhiều lần trước khi quay lại với vũ khí và tìm giết cô gái. Trong vụ bắn giết nói trên tên McConnel đã bắn tất cả 15 viên đạn chỉ trong vòng chưa đến một phút và kết liễu tính mạng của hai cô gái và của chính hắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.