Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kim Basinger

12/08/200000:00:00(Xem: 5304)
Kim Basinger đang ở trên đỉnh cao của sự thành công và danh vọng khi bất chợt nàng bị quật ngã vì những chứng bệnh tâm thần quái ác. Ngay từ khi còn nhỏ Kim đã cảm thấy vô cùng sợ hãi khi đến lớp học và bị buộc phải đọc một bài học to tiếng cho cả lớp cùng nghe. Khi lớn lên nàng hay chịu đựng những cơn sợ hãi khủng khiếp vô cớ và rồi một hôm Kim Basinger cảm thấy rằng nàng sợ hãi tất cả những nơi xa lạ và vì thế đã đóng cửa trốn trong căn nhà của mình ở Hollywood đến sáu tháng không hề ló mặt ra đường. Khi cuối cùng xuất hiện trở lại trước công chúng, Kim Basinger đã cho rằng nàng đã hoàn toàn trở thành một con người khác.
Cuộc đời của Kim Basinger không phải là một đời đầy hoa mộng. Ngay từ nhỏ Kim Basinger đã phải đối diện với nghịch cảnh khi mẹ nàng ly dị, chịu đựng những nỗi sợ hãi do căn bệnh bẩm sinh của mình. Khi lớn lên Kim Basinger liên tục lận đận với những vụ kiện và bị phá sản. Trong những năm tháng đau khổ và đen tối của đời mình, Kim Basinger có một ưu điểm là chẳng bao giờ thất vọng và đầu hàng số phận. Mỗi khi đau khổ Kim Basinger lại dùng năng khiếu khôi hài của mình để làm cho cuộc đời vui vẻ hơn và nàng luôn luôn giữ một lòng tin thành kính vào Thượng đế. Tuy nhiên bên cạnh đó niềm động viên to lớn nhất Kim Basinger đang có trong tay đó chính là chồng nàng, diễn viên Alec Baldwin và con gái nhỏ của nàng là Ireland Eliesse. Khi nói đến những niềm vui mang lại cho nàng từ cuộc đời diễn viên điện ảnh, Kim Basinger cho rằng phim I Dreamed Of Afica chính là cuốn phim hay nhất của nàng mặc dầu nàng đã được trao tặng giải Oscar với phim LA Condifnetial.

Phim I Dreamed Of Africa sẽ được trình chiếu tại Úc trong thời gian đến. Trong cuốn phim này Kim Basinger đóng vai một người phụ nữ mới đến Châu Phi lần đầu tiên và đã vuợt qua được những nỗi sợ hãi đối với thiên nhiên hoang dã của lục địa này và tìm thấy tình yêu đối với vùng đất còn nguyên sơ nhất của địa cầu.

Kim Basinger sinh ngày 8.12.1953 tại Athens, tiểu bang Georgia và là con gái đầu lòng của cặp vợ chồng Don và Ann Basinger. Don là một nhân viên ngân hàng từng là một nhạc công chơi cho một ban nhạc lớn trong thập niên 1940 còn Ann là một bà nội trợ dùng hết thời gian để chăm sóc lũ con của mình. Kim Basinger có hai anh trai là Mick và Skip, thêm hai em gái là Ashley và Barbara được sinh ra sau nàng một vài năm. Từ khi còn đi học Kim Basinger đã phát hiện rằng nàng luôn luôn phải chịu đựng những nỗi sợ hải khủng khiếp giống như một mình đứng giữa cánh đồng mênh mông và nhìn thấy một cơn lốc nhiệt đới đang tiến đến gần. Theo Kim thì đặc biệt nàng rất sợ hãi khi phải xuất hiện nơi công cộng và lo sợ những nỗi sợ hãi bất thần sẽ ập đến với nàng bất cứ lúc nào.

Năm lên 16 tuổi Kim Basinger có một thân hình lý tưởng và một sắc đẹp mặn mòi.Mặc dầu sợ hãi nơi công cộng, sợ phát biểu, sợ hát trước mặt đám đông nhưng Kim Basinger vẫn quyết định ghi danh dự thi hoa hậu vì nàng cho rằng nếu được bầu làm hoa hậu nàng sẽ có cơ hội thoát khỏi vùng Athens buồn chán nơi nàng đã từng sống với gia đình. Trong ngày thi Kim Basinger đã nói với cha nàng là Don rằng chắc chắn nàng sẽ chết ngay trên sân khấu vì lo sợ. Tuy nhiên Don đã động viên con gái rằng nàng sẽ thành công. Được sự động viên của cha, Kim Basinger không hiểu tìm đâu ra sức mạnh để chiến thắng nỗi sợ hãi và đã hát như một con chim vàng anh trên sân khấu khiến mọi người kinh ngạc sững sờ. Dân chúng trong thị trấn từ lâu đã biết Kim Basinger là một cô bé nhút nhát cạy miệng không nói một lời vì thế chẳng ai ngờ rằng nàng lại hát một cách đáng yêu trước đám đông hàng ngàn người tham dự ngày hôm đó.

Kim Basinger được phong danh hiệu Hoa hậu thiếu niên tiểu bang Georgia và cuộc đời nàng bắt đầu có hướng lên. Sau đó Kim được mời làm người mẫu quảng cáo cho nhiều công ty và năm 17 tuổi nàng thực sự từ giả thị trấn nhỏ để trở thành một cô gái đô thị chuyên có hình xuất hiện trên trang bìa các tạp chí lớn của New York. Với số tiền thù lao vĩ đại hồi đó là 1000 đô la mỗi ngày, Kim Basinger được mặc những thời trang sang trong nhất, đến những nơi vàng son nhất và gặp toàn giới thượng lưu thanh lịch của Hoa kỳ. Tuy nhiên sự thành công của nàng đã phải trả giá đắt. Mẹ nàng là Ann chống lại việc Kim Basinger muốn trở thành người mẫu thời trang và tuyên bố cắt đứt quan hệ với con gái. Mãi cho đến gần đây bất ngờ Ann đã gọi điện thoại cho Kim Basinger hỏi rằng bà có thể được phép đến thăm cháu gái là Ireland hay không. Theo Kim Basinger thì nàng vô cùng hạnh phúc thấy sau nhiều năm biệt vô âm tín, nay mẹ nàng mới gọi điện thoại cho nàng và cháu bé Ireland nay biết rằng mình cũng có một bà ngoại như ai.

Kim sống năm năm tại New York và sau đó từ bỏ nghề người mẫu thời trang và đến Hollywood tìm cơ hội trở thành diễn viên điện ảnh. Tuy nhiên Kim đã sống sáu tháng trời trong một nhà trọ mà chẳng tìm ra được cơ hội nào để tiến thân. Thế rồi một hôm kia đang đi shop bỗng nhiên Kim Basinger thấy mình bị xâm chiếm bởi một nỗi sợ hãi kinh khủng khi thấy mình xuất hiện tại một nơi xa lạ khiến từ đó Kim giam mình trong nhà đến sáu tháng trời và suốt ngày khóc lóc cảm thấy đời mình thế là hết. May mắn sao với sự giúp đỡ của một vị bác sĩ thông cảm, Kim dần dần hồi phục và tìm thấy lại niềm vui và hy vọng trong cuộc đời mình. Chẳng bao lâu sau khi hồi phục, nàng được mời đóng các phim truyền hình như Charlie's Angels và The Six Million Dollar Man. Hard Country là phim điện ảnh đầu tiên của Kim và cũng là nơi nàng đã gặp và yêu nghệ sĩ hóa trang Ron Britton. Họ kết hôn năm 1982 và ly dị sau sáu năm chung sống.
Năm 1985 Kim Basinger được mời đóng một vai nữ trong phim điệp viên 007 Never Say Never Again, phim The Man Who Loves Women và rồi phim The Natural. Trong thời gian này Kim Basinger nổi tiếng là một cô gái khêu gợi vì nàng từng chụp hình khỏa thân trên báo Playboy.

Năm 1989 Kim Basinger bắt đầu đầu tư vào thị trường bất động sản. Sau khi đóng chung với Michael Keaton trong phim Batman, Kim Basinger quyết định dùng toàn bộ tiền bạc nàng kiếm được trong điện ảnh để đầu tư vào thị trường bất động sản đang lên cơn sốt tại Hoa kỳ. Cùng với nhiều người hùn vốn khác, Kim Basinger mua một thị trấn nhỏ có tên gọi là Braselton tại tiểu bang Georgia với giá 30 triệu đô la và dự định biến thị trấn nhỏ này trở thành một trung tâm du lịch có tầm cở quốc tế. Tuy nhiên do tính toán sai lầm kế hoạch phát triển thị trấn đã thất bại ngay từ giờ phút đầu tiên và đúng như Kim Basinger mô tả là “tiền mất tật mang”.

Kim Basinger sau đó bị buộc phải bán lại cổ phần của mình trong công ty Braselton khi một chánh án ra lệnh cho nàng phải trả 15 triệu đô la cho công ty Main Line Pictures trong năm 1993 khi Kim phá vỡ một hợp đồng đã ký với công ty này để đóng cuốn phim Boxing Helena. Kim Beazley buộc lòng phải tuyên bố phá sản và mọi chi tiết liên quan đến tài sản và chi tiêu của nàng đều bị phơi bày trên báo chí và dư luận. Những tờ báo lá cải tha hồ đưa những tin giật gân về cách chi tiêu của Kim Basinger trong việc mua sắm áo quần và trong việc chăm sóc mấy con chó của nhà nàng. Sự việc tồi tệ đến mức Kim Basinger cho biết nàng chẳng còn mặt mũi nào để nhìn ai nữa. May mắn thay cuối cùng tòa đã quyết định rút lại án lệnh đòi Kim Basinger phải trả 15 triệu cho công ty Main Line Picture.

Năm 1991 khi đóng phim The Marrying Man nàng đã gặp diễn viên đóng chung là Alec Baldwin. Chính Alec đã giúp Kim phục hồi được lòng tự tin và cầm giữ được cơ nghiệp của nàng. Theo Kim thì Alec không những là một diễn viên xuất sắc mà còn là một tay thương gia tài năng bẩm sinh trong khi nàng rất thơ ngây và không có khả năng quán xuyến tiền bạc. Alec Baldwin đã giúp Kim Basinger hiểu được những bài học đầu tiên về nghệ thuật kinh doanh và đã làm biến đổi hẳn cuộc đời của nàng. Kim và Alec kết hôn vào tháng 8.1993 và mẹ nàng là Ann đã không đến tham dự đám cưới này. Ngày 23.10.1995 Kim Basinger hạ sinh con gái đầu lòng và cả Alec lẫn Kim đều vô cùng sung sướng dù rằng họ không hề hoạch định việc sinh con sớm như thế sau khi kết hôn. Tuy nhiên việc đứa con đầu tiên ra đời đã làm cho Kim và Alec hy vọng rằng họ sẽ có thêm một đứa con kháu khỉnh khác.

Vì sinh con Kim Basinger nghỉ liền hai năm trước khi quay trở lại với phim trường. Năm 1997 Kim đóng cuốn phim LA Confidential. Thoạt đầu Kim nhất định từ chối đóng vai nữ nhân vật Veronica Lake mà nàng cho rằng chỉ là một vai gái điếm trong một cuốn phim xã hội đen. Tuy nhiên đạo diễn Curtis Hanson đã luôn luôn tìm cách chứng minh cho Kim thấy rằng chỉ có nàng là người duy nhất thể hiện được vai trò đó. Cuối cùng Kim đã xiêu lòng và nhận lời.Kết cuộc là cuốn phim đã mang lại cho nàng giải Golden Globe và giải Oscar dành cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Theo Kim thì nàng đã trở thành nữ diễn viên theo quan niệm của nàng với cuốn phim Nine 1/2 Weeks, tuy nhiên nàng đã trở thành nữ diễn viên đối với cả thế giới trong phim LA Condidential.

Năm 1998 cơn bệnh sợ hãi quái ác lại tấn công Kim Basinger lần nữa và cũng như lần trước Kim Basinger giam mình bên trong căn nhà của nàng để sống và gậm nhấm nỗi sợ hãi cho đến khi các thầy thuốc tìm ra một phương cách mới để chạy chữa cho nàng. Chứng bệnh của nàng là một trong những rối loạn tâm thần mà nhiều người trên thế giới thường gặp phải. Không có một nguyên nhân cụ thể nào gây ra căn bệnh nhưng người bệnh thường bị những cơn sợ hãi kinh khủng xâm chiếm tâm hồn khiến bệnh nhân tưởng rằng mình có thể sẽ chết vì sợ. Ngoài ra bệnh nhân còn sợ xuất hiện nơi xa lạ, sợ ánh sáng, sợ người không quen và nói chung là sợ mọi giao tiếp xã hội. Nếu căn bệnh không được chữa lành, chắc chắn Kim Basinger phải giả từ cuộc đời diễn viên điện ảnh của mình.

Cuốn phim I Dreamed Of Africa dựa trên cuộc đời thật của nhà tự nhiên học tên là Kudi Gallmann. Để đóng phim này Kim, Alec và bé Ireland đã sống với nhau trong một ngôi nhà nhỏ tại Nam Phi trong vòng ba tháng để quay phim. Cuốn phim sắp được trình chiếu tại Úc được giới phê bình cho rằng đó là đỉnh cao nghệ thuật điện ảnh của Kim Basinger. Hình như cứ mỗi lần sụp xuống dưới sức nặng của bệnh tật, mỗi lần vươn mình đứng dậy Kim Basinger lại tạo ra cho mình một tầm cao mới.

Minh Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.