Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Xuân đầu năm Kỷ Hợi

13/02/201909:35:00(Xem: 871)
Thư Xuân đầu năm Kỷ Hợi
Thư Xuân đầu năm Kỷ Hợi

Giao Chi San JoseThưa quý bạn xa gần. Đầu năm nay, chúng tôi có gửi đến bằng hữu 2 bài văn. Các bạn đã đọc chưa mà sao không thấy phản hồi. Bài số một viết về chuyện Valentime trong chiến tranh Việt Nam. Bài thứ hai tường thuật về thông điệp của tổng thống gửi lưỡng viện, lưỡng đảng trong không khí đất nước Mỹ chia 2 phe nhưng vẫn hết sức mã thượng với không khí dân chủ kiểu mẫu. Hỏi rằng quý vị quan tâm ở Việt Nam nghĩ sao.

Hôm nay, Tết Tây đã qua rồi và Tết Ta cũng hết rồi. Nhưng vẫn rất cần gửi thư mời quý vị đến dự 2 bữa cơm hết sức ân tình.
 

Thư mời thứ nhất.

Tiệc Xuân chiều ngày thứ sáu 15 tháng 2-2019 lúc 6 pm tại Santa Clara County 70 W Hedding St. San Jose CA 95110. Tiệc này do chính phủ quận hạt bỏ ra trên 6 ngàn đồng khoản đãi bà con Việt Nam. Tham dự tự do với tất cả thực đơn hương vị Tết Việt Nam. Đây là tiệc mừng mở đầu năm mới. Cùng với việc Santa Clara sẽ khởi công xây cất một trung tâm dịch vụ Người Mỹ Gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ với kinh phí trên 60 triệu Mỹ Kim. Hai vị giám sát viên Cindy Chavez và Dave Cortese sẽ chào mừng quan khách và báo cáo về dự án xây cất.

blank
Chúng tôi cũng xin loan báo là quận hạt rất hãnh diện về dự án này. Có sự ủng hộ nồng nhiệt của cộng đồng Việt Nam. Trung tâm sẽ xây cất tại đường Senter là khu vực gần với nơi cư ngụ của người Việt Nam, thuận tiện đường xe bus, tập trung các nhân viên nói song ngữ, Cũng tập trung các dịch vụ y tế và xã hội. Các kiến trúc sư đang cố gắng hoàn tất dự án phối hợp giữa nhu cầu công tác cùng với cảnh quan phản ánh văn hóa Việt Nam. Với tư cách cá nhân chúng tôi đã có nhiều cơ hội đóng góp ý kiến trực tiếp với các giới chức trách nhiệm. Xin nhắc lại các điểm chính đã đề nghị sau đây.

1)Nên dùng các cây cảnh gợi hình ảnh quê hương Việt Nam.

2) Nên thực hiện mái nhà hình chóp nón. Sẽ trở thành hình ảnh rõ nét của trung tâm dịch vụ Việt Nam. Nếu chưa thực hiện được giai đoạn hiện tại thì nên chuẩn bị để có cơ hội hoàn tất sau này.

3) Vị kiến trúc sư giám đốc hiện nay là người Việt Nam. Ông đã có sáng kiến vẽ hình 2 chữ V phía trước cổng chính. Xin đề nghị nên thực hiện 1 chữ V thật lớn, thay vì 2 chữ V nhỏ.

4)Nội thất nên làm theo nhu cầu ưu tiên thuận tiện cho các phòng ốc dịch vụ. Chỉ cần dành các bức tường có hộp kính để sẽ dành chỗ luân phiên triển lãm các tác phẩm liên quan đến lịch sử di dân, tranh nghệ thuật phản ánh văn hóa Việt Nam. Viet Museum của chúng tôi sẵn sàng cộng tác với quận hạt trong lãnh vực nầy. 

Đính kèm là một bức hình chúng tội vẽ lại theo đề nghị đã ghi ở trên.

 
  

Thư mời thứ hai:

Tiệc gây quỹ của VOICE.                                                            
5 giờ chiều ngày chủ nhật 24 tháng 2-2019 tại nhà hàng Phú Làm số 3082 Story Rd. San Jose CA 95127.
 

Thưa quý bằng hữu. Các bạn đôi khi có nghe nói tổ chức các luật gia và các bạn trẻ từ Úc, Canada, Hoa Kỳ cùng với luật sự Trịnh Hội luân phiên hoạt động ở các nước Đông nam Á. Lo giúp đỡ việc định cư đồng bào Việt Nam. Các anh chị em này thuộc tổ chức VOICE. Mục tiêu hiện nay bao gồm cả công việc yểm trợ đấu tranh cho đồng bào trong nước. Hướng dẫn về việc học tập sinh hoạt dân chủ và rất nhiều lãnh vực đấu tranh nhằm mục đích đem lại nhân quyền cho Việt Nam. Cá nhân chúng tôi đã bao năm làm việc trong lãnh vực di dân tỵ nạn tại Hoa kỳ nên hiểu rằng công việc của các bạn trẻ trong hoàn cảnh hiện nay toàn là chuyện đội đá vá trời. Chúng tôi hết sức xúc động và vô cùng thán phục. Công việc đã khó khăn, thành viên của Voice trong nước tuy đấu tranh bất bạo động nhưng cũng bị khủng bố, tù đầy. Các quốc gia Đông nam Á thì tạo nhiều khó khăn. Thế giới Tây Phương và ngay cả Hoa Kỳ đều chủ trương đóng cửa biên giới và đóng cửa cả lương tâm. Trong cộng đồng của chúng ta thì có dư luận chống đối, nghi ngờ và công khai tuyên truyền thù hận. Chính chúng ta cũng thờ ơ, không quan tâm và sau cũng là hoàn toàn vô cảm. Tôi gửi thư này xin các bạn vui lòng quay lại với các cháu một lần. Các em là con cháu của chúng tôi và của chính quý vị. Các em rất chân thành và trong sáng. Luật sư Trí ở San Jose mới ngoài 30 tuổi. Hiện là đại diện VOICE tại Hoa Kỳ. Mới bay từ Phi về Mỹ để tổ chức gây quỹ. Mời chúng tôi đến dự từ 5 giờ chiều ngày chủ nhật 24 tháng 2-2019 tại nhà hàng Phú Làm số 3082 Story Rd. San Jose CA 95127. Thư mời của em gửi cho vợ chồng tôi nói rằng mời ông bà đến dự mà không phải đóng tiền. Nghe mà thương đứt ruột. Hỏi rằng tổ chức của cháu có bao nhiêu đoàn viên ở Mỹ. Có bao nhiêu người ở San Jose. Trí ngập ngừng nói rằng cũng chẳng có bao nhiêu đâu. Ở nơi khác thì có vài chục anh chị em, nhưng ở đây con không có tài thuyết phục nên cũng không có nhiều. Nói thực đời sống của chúng con ở bên Phi, bên Thái thì các bạn cũng hơi sợ. Chúng con ở bên xứ người toàn đi xe đạp. Không giống như các bạn Việt Kiều về nước ăn chơi đâu. Hơn nữa có lẽ nếu anh chị em đã tốt nghiệp tại Mỹ mà hy sinh về Đông nam Á hàng trăm người thì anh Trịnh Hội không nuôi nổi đâu. Đi tranh đấu ngày nay rất gian khổ. Không phải như đi du lịch. Phải có trình độ đại học. Thông thạo ngoại ngữ để nói chuyện với các sứ quán. Nhưng lại sống như Tây ba lô. Chúng con gây quỹ là để giúp đồng bào và để đấu tranh. Không phải là để du lịch.

Các bạn nghĩ rằng nếu có con tốt nghiệp đại học. Ra trường bác sĩ hay luật sư có nên cho các cháu lên đường không. Cháu sẽ đi Phi Châu theo chương trình Peace Corp của Kennedy hay theo VOICE về Đông nam Á. Muốn biết đám trẻ làm ăn ra sao, xin vui lòng chiều chủ nhật cùng tôi đến Phú Lâm. Xin vui lòng đọc lá thư sau đây của luật sư Trí gửi ông bà Lộc. Thư cháu tôi viết như thế này, ông bà làm ngơ sao đành.

 
 February 11th, 2019  Thư mời tham dự Tiệc Gây Quỹ Tiếng Nói và Tương Lai 1   
Gửi ông Vũ Văn Lộc,   
VOICE xin kính mời ông Lộc đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Tiếng Nói và Tương Lai 1”với tư cách là khách mời danh dự. Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày ChủNhật, 24 tháng 2 năm 2019 từ lúc 5pm đến 10pm tại nhà hàng Phú Lâm, 3082 Story Rd, San Jose, CA 95127.Chúng ta vừa hưởng được một cái Tết đầm ấm và rộn ràng bên những người thân yêu.

Không ít thì nhiều, người Việt mình ở San Jose ai cũng có những ngày tết đầy đủ. Thế  nhưng đó không phải là hiện thực cho đồng bào chúng ta ở Việt Nam, như là những gia đình tại vườn rau Lộc Hưng vừa bị cướp mất chỗ ở. Những người phải chịu khổ vì chính quyền bất minh, luật pháp bất công ở Việt Nam có hàng ngàn hàng triệu. Người Việt hải ngoại đã góp sức, góp tiền hơn bốn mươi năm nhưng không giúp hết được, vì chúng ta vẫn chưa giải quyết được gốc của vấn đề, đó là xã hội.   VOICE nhận thấy để Việt Nam có thể trở thành một đất nước tự do, dân chủ, và nhân bản; nhận thức của người dân cần được nâng cao, tinh thần của họ cần được củng cố, và sự thay đổi của xã hội sẽ bắt đầu từ tư tưởng của mỗi người công dân.

Như lời của cụ Phan Chu Trinh: “Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”. Vì vậy, trong những năm gần đây, ngoại trừ chương trình tái định cư người Việt ty nạn,công việc chính của VOICE là thúc đẩy xã hội dân sự qua đào tạo những lãnh đạo tương lai, qua vận động chính sách, và qua hỗ    trợ các dự án xây dựng cộng đồng, xã hội.  Buổi tiệc gây quỹ nhằm mang lại kinh phí để hoàn thành những hồ sơ tỵ nạn đợt này ($750,000/50 người), và kinh phí để thực hiện các khóa đào tạo ($500,000/24 người /năm). Luật sư Trịnh Hội cùng Nhạc sĩ Nam Lộc sẽ trình bày chi tiết về các công việc VOICE đang làm.  Ngoài ra, ông Lộc cũng sẽ được phục vụ bữa tối đầy đủ, và thưởng thức chương trình văn nghệ xuân đặc sắc với sự góp mặt của Ca sĩ Thiên Kim,
Lưu Việt Hùng, Nguyệt Anh, cùng  khách mời đặc biệt Việt Khang.  VOICE xin kính mời ông Lộc cùng bà đến tham dự.Ông bà là khách mời đặc biệt của VOICE và sẽ   không cần vé vào cửa ạ. Chúng con rất cảm ơn tấm lòng của ông dành cho VOICE  trong thời gian qua.
-- 
 Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

22/04/2019(Xem: 291)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 209)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 346)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 542)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 239)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 239)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1032)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 711)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 355)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 471)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 752)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 1065)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 2091)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1085)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 873)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.