Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Xuân đầu năm Kỷ Hợi

13/02/201909:35:00(Xem: 608)
Thư Xuân đầu năm Kỷ Hợi
Thư Xuân đầu năm Kỷ Hợi

Giao Chi San JoseThưa quý bạn xa gần. Đầu năm nay, chúng tôi có gửi đến bằng hữu 2 bài văn. Các bạn đã đọc chưa mà sao không thấy phản hồi. Bài số một viết về chuyện Valentime trong chiến tranh Việt Nam. Bài thứ hai tường thuật về thông điệp của tổng thống gửi lưỡng viện, lưỡng đảng trong không khí đất nước Mỹ chia 2 phe nhưng vẫn hết sức mã thượng với không khí dân chủ kiểu mẫu. Hỏi rằng quý vị quan tâm ở Việt Nam nghĩ sao.

Hôm nay, Tết Tây đã qua rồi và Tết Ta cũng hết rồi. Nhưng vẫn rất cần gửi thư mời quý vị đến dự 2 bữa cơm hết sức ân tình.
 

Thư mời thứ nhất.

Tiệc Xuân chiều ngày thứ sáu 15 tháng 2-2019 lúc 6 pm tại Santa Clara County 70 W Hedding St. San Jose CA 95110. Tiệc này do chính phủ quận hạt bỏ ra trên 6 ngàn đồng khoản đãi bà con Việt Nam. Tham dự tự do với tất cả thực đơn hương vị Tết Việt Nam. Đây là tiệc mừng mở đầu năm mới. Cùng với việc Santa Clara sẽ khởi công xây cất một trung tâm dịch vụ Người Mỹ Gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ với kinh phí trên 60 triệu Mỹ Kim. Hai vị giám sát viên Cindy Chavez và Dave Cortese sẽ chào mừng quan khách và báo cáo về dự án xây cất.

blank
Chúng tôi cũng xin loan báo là quận hạt rất hãnh diện về dự án này. Có sự ủng hộ nồng nhiệt của cộng đồng Việt Nam. Trung tâm sẽ xây cất tại đường Senter là khu vực gần với nơi cư ngụ của người Việt Nam, thuận tiện đường xe bus, tập trung các nhân viên nói song ngữ, Cũng tập trung các dịch vụ y tế và xã hội. Các kiến trúc sư đang cố gắng hoàn tất dự án phối hợp giữa nhu cầu công tác cùng với cảnh quan phản ánh văn hóa Việt Nam. Với tư cách cá nhân chúng tôi đã có nhiều cơ hội đóng góp ý kiến trực tiếp với các giới chức trách nhiệm. Xin nhắc lại các điểm chính đã đề nghị sau đây.

1)Nên dùng các cây cảnh gợi hình ảnh quê hương Việt Nam.

2) Nên thực hiện mái nhà hình chóp nón. Sẽ trở thành hình ảnh rõ nét của trung tâm dịch vụ Việt Nam. Nếu chưa thực hiện được giai đoạn hiện tại thì nên chuẩn bị để có cơ hội hoàn tất sau này.

3) Vị kiến trúc sư giám đốc hiện nay là người Việt Nam. Ông đã có sáng kiến vẽ hình 2 chữ V phía trước cổng chính. Xin đề nghị nên thực hiện 1 chữ V thật lớn, thay vì 2 chữ V nhỏ.

4)Nội thất nên làm theo nhu cầu ưu tiên thuận tiện cho các phòng ốc dịch vụ. Chỉ cần dành các bức tường có hộp kính để sẽ dành chỗ luân phiên triển lãm các tác phẩm liên quan đến lịch sử di dân, tranh nghệ thuật phản ánh văn hóa Việt Nam. Viet Museum của chúng tôi sẵn sàng cộng tác với quận hạt trong lãnh vực nầy. 

Đính kèm là một bức hình chúng tội vẽ lại theo đề nghị đã ghi ở trên.

 
  

Thư mời thứ hai:

Tiệc gây quỹ của VOICE.                                                            
5 giờ chiều ngày chủ nhật 24 tháng 2-2019 tại nhà hàng Phú Làm số 3082 Story Rd. San Jose CA 95127.
 

Thưa quý bằng hữu. Các bạn đôi khi có nghe nói tổ chức các luật gia và các bạn trẻ từ Úc, Canada, Hoa Kỳ cùng với luật sự Trịnh Hội luân phiên hoạt động ở các nước Đông nam Á. Lo giúp đỡ việc định cư đồng bào Việt Nam. Các anh chị em này thuộc tổ chức VOICE. Mục tiêu hiện nay bao gồm cả công việc yểm trợ đấu tranh cho đồng bào trong nước. Hướng dẫn về việc học tập sinh hoạt dân chủ và rất nhiều lãnh vực đấu tranh nhằm mục đích đem lại nhân quyền cho Việt Nam. Cá nhân chúng tôi đã bao năm làm việc trong lãnh vực di dân tỵ nạn tại Hoa kỳ nên hiểu rằng công việc của các bạn trẻ trong hoàn cảnh hiện nay toàn là chuyện đội đá vá trời. Chúng tôi hết sức xúc động và vô cùng thán phục. Công việc đã khó khăn, thành viên của Voice trong nước tuy đấu tranh bất bạo động nhưng cũng bị khủng bố, tù đầy. Các quốc gia Đông nam Á thì tạo nhiều khó khăn. Thế giới Tây Phương và ngay cả Hoa Kỳ đều chủ trương đóng cửa biên giới và đóng cửa cả lương tâm. Trong cộng đồng của chúng ta thì có dư luận chống đối, nghi ngờ và công khai tuyên truyền thù hận. Chính chúng ta cũng thờ ơ, không quan tâm và sau cũng là hoàn toàn vô cảm. Tôi gửi thư này xin các bạn vui lòng quay lại với các cháu một lần. Các em là con cháu của chúng tôi và của chính quý vị. Các em rất chân thành và trong sáng. Luật sư Trí ở San Jose mới ngoài 30 tuổi. Hiện là đại diện VOICE tại Hoa Kỳ. Mới bay từ Phi về Mỹ để tổ chức gây quỹ. Mời chúng tôi đến dự từ 5 giờ chiều ngày chủ nhật 24 tháng 2-2019 tại nhà hàng Phú Làm số 3082 Story Rd. San Jose CA 95127. Thư mời của em gửi cho vợ chồng tôi nói rằng mời ông bà đến dự mà không phải đóng tiền. Nghe mà thương đứt ruột. Hỏi rằng tổ chức của cháu có bao nhiêu đoàn viên ở Mỹ. Có bao nhiêu người ở San Jose. Trí ngập ngừng nói rằng cũng chẳng có bao nhiêu đâu. Ở nơi khác thì có vài chục anh chị em, nhưng ở đây con không có tài thuyết phục nên cũng không có nhiều. Nói thực đời sống của chúng con ở bên Phi, bên Thái thì các bạn cũng hơi sợ. Chúng con ở bên xứ người toàn đi xe đạp. Không giống như các bạn Việt Kiều về nước ăn chơi đâu. Hơn nữa có lẽ nếu anh chị em đã tốt nghiệp tại Mỹ mà hy sinh về Đông nam Á hàng trăm người thì anh Trịnh Hội không nuôi nổi đâu. Đi tranh đấu ngày nay rất gian khổ. Không phải như đi du lịch. Phải có trình độ đại học. Thông thạo ngoại ngữ để nói chuyện với các sứ quán. Nhưng lại sống như Tây ba lô. Chúng con gây quỹ là để giúp đồng bào và để đấu tranh. Không phải là để du lịch.

Các bạn nghĩ rằng nếu có con tốt nghiệp đại học. Ra trường bác sĩ hay luật sư có nên cho các cháu lên đường không. Cháu sẽ đi Phi Châu theo chương trình Peace Corp của Kennedy hay theo VOICE về Đông nam Á. Muốn biết đám trẻ làm ăn ra sao, xin vui lòng chiều chủ nhật cùng tôi đến Phú Lâm. Xin vui lòng đọc lá thư sau đây của luật sư Trí gửi ông bà Lộc. Thư cháu tôi viết như thế này, ông bà làm ngơ sao đành.

 
 February 11th, 2019  Thư mời tham dự Tiệc Gây Quỹ Tiếng Nói và Tương Lai 1   
Gửi ông Vũ Văn Lộc,   
VOICE xin kính mời ông Lộc đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Tiếng Nói và Tương Lai 1”với tư cách là khách mời danh dự. Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày ChủNhật, 24 tháng 2 năm 2019 từ lúc 5pm đến 10pm tại nhà hàng Phú Lâm, 3082 Story Rd, San Jose, CA 95127.Chúng ta vừa hưởng được một cái Tết đầm ấm và rộn ràng bên những người thân yêu.

Không ít thì nhiều, người Việt mình ở San Jose ai cũng có những ngày tết đầy đủ. Thế  nhưng đó không phải là hiện thực cho đồng bào chúng ta ở Việt Nam, như là những gia đình tại vườn rau Lộc Hưng vừa bị cướp mất chỗ ở. Những người phải chịu khổ vì chính quyền bất minh, luật pháp bất công ở Việt Nam có hàng ngàn hàng triệu. Người Việt hải ngoại đã góp sức, góp tiền hơn bốn mươi năm nhưng không giúp hết được, vì chúng ta vẫn chưa giải quyết được gốc của vấn đề, đó là xã hội.   VOICE nhận thấy để Việt Nam có thể trở thành một đất nước tự do, dân chủ, và nhân bản; nhận thức của người dân cần được nâng cao, tinh thần của họ cần được củng cố, và sự thay đổi của xã hội sẽ bắt đầu từ tư tưởng của mỗi người công dân.

Như lời của cụ Phan Chu Trinh: “Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”. Vì vậy, trong những năm gần đây, ngoại trừ chương trình tái định cư người Việt ty nạn,công việc chính của VOICE là thúc đẩy xã hội dân sự qua đào tạo những lãnh đạo tương lai, qua vận động chính sách, và qua hỗ    trợ các dự án xây dựng cộng đồng, xã hội.  Buổi tiệc gây quỹ nhằm mang lại kinh phí để hoàn thành những hồ sơ tỵ nạn đợt này ($750,000/50 người), và kinh phí để thực hiện các khóa đào tạo ($500,000/24 người /năm). Luật sư Trịnh Hội cùng Nhạc sĩ Nam Lộc sẽ trình bày chi tiết về các công việc VOICE đang làm.  Ngoài ra, ông Lộc cũng sẽ được phục vụ bữa tối đầy đủ, và thưởng thức chương trình văn nghệ xuân đặc sắc với sự góp mặt của Ca sĩ Thiên Kim,
Lưu Việt Hùng, Nguyệt Anh, cùng  khách mời đặc biệt Việt Khang.  VOICE xin kính mời ông Lộc cùng bà đến tham dự.Ông bà là khách mời đặc biệt của VOICE và sẽ   không cần vé vào cửa ạ. Chúng con rất cảm ơn tấm lòng của ông dành cho VOICE  trong thời gian qua.
-- 
 Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

20/02/2019(Xem: 176)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 918)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 967)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 512)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 684)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 1198)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 780)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 605)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1183)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1091)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 439)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1754)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 699)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 698)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
17/02/2019(Xem: 507)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.