Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những Người Phụ Nữ Đang Khóc Thầm

11/03/200000:00:00(Xem: 5224)
Trong số những quốc gia theo Hồi giáo cực đoan Afghanistan là một trong những địa ngục trần gian kinh khủng nhất của những người phụ nữ. Khi phe Taleban chiến thắng trên chiến trường và dành được chính quyền, những người phụ nữ Afghanistan đã mất không những những quyền tự do căn bản của họ mà còn mất luôn cả miếng cơm manh áo.

Nazrin 32 tuổi trước đây từng là một giáo viên khoa học tại thủ đô Kabul với một mức lương khá giả và làm chủ được một căn hộ khang trang nơi chung sống với chồng và con. Thế rồi thời thế đổi thay và bọn Taliban không biết từ đâu xuất hiện với những tên lính non choẹt tự tuyên xưng chiến sĩ của Alah đi áp đặt luật Hồi giáo nghiêm ngặt trên đất nước nghèo xơ xác này. Một trong những sắc lệnh đầu tiên của Taliban là việc tái bắt buộc những người phụ nữ Afghanistan phải mang lại chiếc burka, là một loại áo choàng trùm kín từ đầu đến chân của người phụ nữ. Loại y phục kinh khủng này đã được bãi bỏ tại Afghanistan từ năm 1959. Đồng thời phụ nữ cũng bị bắt buộc phải từ bỏ hết mọi công việc để chỉ trở thành những bà nội trợ.

Cô giáo Nazrin sau khi bị buộc nghỉ dạy cũng đã bị buộc phải rời khỏi căn hộ mà cô đang sống với lý do nó thuộc về tài sản của nhà trường. Chồng cô đã chết trong chiến tranh và Nazrin đưa con trai Bashir về sống chung với bố trong một căn hộ bé tí. Chẳng bao lâu cô đã trở thành một người vô sản thực sự và phải bán thốc bán tháo mọi thứ để có tiền mua thức ăn. Một lần Nazrin trở lại trường để tìm lại một số giấy tờ của cô, Nazrin đã bị bọn Taliban bám theo sát nút.Chúng nói nếu Nazrin còn bén mảng trở lại trường một lần nữa, chúng sẽ cưa cụt chân của cô. Nazrin vừa sụt sùi khóc vừa nói: "Taliban không phải là người, bọn chúng là những kẻ không tim".

Từ Taliban theo nghĩa thông tục của Afghanistan có nghĩa là sinh viên hay học giả đã tràn ngập thủ đô Kabul vào đêm 27.9.1996 sau khi quân đội của chính phủ rút chạy vào những vùng cao nguyên xa xôi. Sáng sớm hôm sau đài phát thanh Afghanistan được đổi tên là đài Sharia, có nghĩa là luật của Hồi giáo, đã tuyên bố Afghanistan biến thành một nhà nước theo Hồi giáo cực đoan. Phong trào Taliban bắt nguồn từ những thành phần Hồi giáo giáo điều từ Pakistan và miền nam của Afghanistan. Những tên cực đoan lãnh đạo Taliban và những tên lính man rợ luôn mồm kêu gọi việc tái xây dựng một nước Afghanistan theo truyền thống văn hóa cổ xưa, khi mà phụ nữ được xem không khác gì một thứ nô lệ cho đàn ông.

Trong một quốc gia đắm chìm suốt 20 năm trong chiến tranh, những người dân thành phố bị Taliban xem là bọn người thoái hóa bợ đít Liên xô đã làm cho đất nước bị chiến tranh tàn phá. Taliban cũng cho rằng dân chúng thành phố đã bị ảnh hưởng hoặc là tư tưởng bài Hồi giáo của Liên xô hay đã bị ảnh hưởng nền văn hóa trụy lạc của các nước phương Tây. Phụ nữ, thậm tệ hơn, bị coi là nguồn gốc của sự cám dỗ, của sự hủ hóa và chiến tranh đẫm máu. Đường phố của Afghanistan hiện nay hoàn toàn bị bọn cảnh sát tôn giáo thống trị. Đi rảo khắp nơi trong thành phố, súng AK-47 trên tay hoặc với những chiếc roi bằng thép, bọn chúng trừng phạt ngay tại chỗ những người vi phạm luật Hồi giáo của bọn chúng.

Đàn ông Afghanistan không được mặc âu phục và bắt buộc phải để râu quai nón, còn tóc phải cắt ngắn để không được chạm vào thảm khi cầu nguyện Alah vì như thế là báng bổ thần thánh. Với phụ nữ càng tệ hại hơn vì phụ nữ không được đi học dù ở cấp nào, không được đi làm ngoại trừ trong những bệnh viện bao gồm toàn phụ nữ. Phụ nữ cũng không được nói chuyện với đàn ông bên ngoài gia đình, không được tham dự một lễ hội nào ngoại trừ đám cưới và đám ma, nhưng tại những dịp này đàn ông và đàn bà cũng bị cách ly. Ai dùng son môi sẽ bị xẻo môi, mang giầy không có vớ sẽ bị đánh đòn vì bị coi là cố tình quyến rũ đàn ông. Nhà vệ sinh và phòng tắm nữ công cộng cũng bị dẹp và không có phụ nữ nào được cấp giấy thông hành hay thẻ căn cước.

Cũng có một số phụ nữ lên tiếng chống lại rồi bị đòn và bị giam cầm, một số bị thủ tiêu. Một phụ nữ 40 tuổi nổi cơn thịnh nộ vì bị đòn trên xe bus do mặc chiếc burka không đúng cách. Bà này bèn xé rách toạc chiếc áo và hăm dọa bọn cảnh sát nếu còn đánh bà ta nữa thì bà ta sẽ cởi truồng luôn cho chúng biết mặt. Những tên cảnh sát để cho bà ta đi nhưng những người khác thì không dám liều mạng như người đàn bà đó. Tất cả băng nhạc, băng video đều bị tịch thu, rạp chiếu bóng đóng cửa và một số còn bị đốt rụi.

Trước đây Kabul là một thành phố có nhiều nét Tây phương có một cuộc sống đầy màu sắc về đêm. Thanh niên thiếu nữ tự do vui chơi và được bình đẳng trên mọi phương diện kể cả học hành và công ăn việc làm. Giờ đây thành phố như trong ngày tận thế với một nửa công trình xây dựng biến thành gạch vụn sau những năm chiến tranh ác liệt và khắp nơi đầy những phụ nữ lê la đi ăn xin trong những chiếc burka thánh thiện. Tỷ lệ tự tử của phụ nữ Afghanistan đang tăng lên một cách đáng lo ngại do không chịu nổi những áp lực vô nhân đạo của một chế độ Hồi giáo cực đoan do một lũ chính khách bệnh hoạn dựng nên.

Shafika Habibi từng là một xướng ngôn viên xinh đẹp của đài truyền hình Afghanistan. Cô đã từng xuất hiện trên truyền hình từ khi 15 tuổi và là vợ của một nhà ngoại giao được đào tạo tại Pháp từng làm đến chức bộ trưởng trong nội các. Nay cả hai vợ chồng đều lâm vào cảnh bi đát, sống trong một căn hộ tồi tàn xây dựng theo kiểu Liên xô. Chồng cô Mahmoud thôi không còn phong độ của một viên chức cao cấp quý phái lịch thiệp nữa. Ông ta ngồi đó hàng ngày bên khung cửa trong bộ quần áo nhàu nát, bộ râu rậm rạp và nét mặt thất thần như không còn nhận ra điều gì đang xảy ra chung quanh mình nữa. Tuy nhiên Shafika là một trong số ít phụ nữ Afghanistan đang can đảm đối thoại với nhà cầm quyền để tranh đấu cho những cải cách đối với phụ nữ.

Sau khi chế độ cộng sản ở Afghanistan sụp đổ, phe kháng chiến chống Liên xô tiếp quản thành phố và ban hành luật Hồi giáo nhưng không khắt khe lắm và phụ nữ bắt đầu bị tước bỏ những quyền tự do căn bản. Thêm vào đó chế độ của tổng thống Mujaheddin dung dưỡng việc hiếp dâm phụ nữ và gã bán phụ nữ cho bọn binh lính của chính phủ. Với phe Taliban thì vấn đề đơn giản hơn vì phụ nữ lập tức biến thành những tù nhân của chế độ. Đa số bạn bè của Shafika đã trốn ra nước ngoài cùng với chừng 70% thành phần có giáo dục. Sharika tuy thế không muốn ra đi vì muốn ở lại để làm một cái gì đó cho những thế hệ phụ nữ của Afghanistan đang lớn lên. Cô cùng với một số phụ nữ khác tổ chức những trường học bí mật cho học sinh nam và nữ trong những căn hầm hay trong những ngôi nhà nhỏ. Bọn Taliban biết việc này và các giáo viên cứ nơm nớp lo sợ chính quyền một ngày kia sẽ trừng phạt họ nặng nề.

Thế hệ trẻ thành phố của Afghanistan hiện đang chịu đựng những rối loạn nghiêm trọng về tinh thần. Trong cuộc chiến kéo dài 4 năm giữa hai bên tranh chấp thành phố Kabul, có chừng 40% trẻ con đã mất cha hay mẹ, 25% chứng kiến cảnh chết chóc của anh chị em trong gia đình và 99% tận mắt thấy những cảnh chiến tranh tương tàn. 73% trẻ em tin rằng chúng không thể sống sót cho đến khi trở thành người lớn.

Bên ngoài thủ đô Kabul có hàng triệu người tỏ ra vui mừng sung sướng sau khi phe cách mạng Taliban đã giành được chính quyền và thành lập một nhà nước Hồi giáo cực đoan. Ở Jalalabad sát biên giới với quốc gia láng giềng Parkistan, dân cư sống ở vùng này có quan hệ văn hóa và chủng tộc gần gũi với những bộ lạc ở miền nam của Afghanistan, nơi đa số dân chúng ủng hộ phe Taliban. Một phụ nữ 40 tuổi tên là Anisa cho biết việc đàn ông nắm thế thượng phong về mọi mặt trong xã hội là một điều đương nhiên và phe Taliban đã thành công trong việc tái lập lại một truyền thống văn hóa tốt đẹp của chủng tộc Pashtun ngày xưa và phụ nữ sẽ được hạnh phúc trong một nền văn hóa tốt đẹp như thế.

Anisa cho rằng trước khi Taliban lên nắm chính quyền loạn lạc và hãm hiếp xảy ra khắp nơi. Nay thì bà ta có thể đi bất cứ nơi nào cũng không lo sợ gì và cũng chẳng bao giờ sợ con gái bị hiếp dâm. Bà Anisa này hiện nay đang mang thai đứa con thứ mười cho biết mọi người không nên quan tâm thái quá về cách ăn mặc dị hợm của phụ nữ Afghanistan vì mặc dầu trong kinh Coran giáo chủ Mohammed chỉ dạy rằng phụ nữ nên che mặt chứ không cần phải che kín từ trên xuống dưới. Tuy nhiên burka chính là một loại y phục truyền thống của phụ nữ Afghanistan vì thế việc Taliban bắt phụ nữ phải mặc burka cũng không có gì vượt quá truyền thống văn hóa và tôn giáo của Afghanistan.

Trùm cảnh sát tôn giáo của Jalalabad là Maulawi Niq Mohammed làm việc trong một văn phòng được trang trí trên tường bằng những con roi da có cán bọc da. Những con roi đó không dùng để trừng phạt dân chúng, nhưng có giá trị như những biểu tượng của kỷ luật nhắc nhở cho mọi người phải biết vâng lời. Một phụ tá của Mohammed cho biết những con roi thật dùng để đánh đập những người phạm tội có lõi thép phía trong nhằm gây đau đớn tối đa cho nạn nhân khi chịu đựng hình phạt.

Theo lời của Mohammed thì ở Afghanistan phụ nữ sống như những bà hoàng trong nhà của họ. Phụ nữ có quyền chọn người chồng mình mong muốn, có quyền thừa hưởng gia sản. Trách nhiệm của người đàn ông trong xã hội Afghanistan là phải cung cấp mọi thứ cho người đàn bà của mình. Mohammed nhấn mạnh rằng tại Jalalabad không có người đàn bà nào bị trừng phạt vì vi phạm luật chính phủ hay luật tôn giáo. Người chồng, người cha hay người anh của những người phụ nữ phạm tội phải bị đòn thay cho thân nhân của mình.

Với thứ luật thép nặng về đe dọa hơn là giáo dục, Taliban hy vọng rằng họ sẽ tiêu diệt được mọi tệ nạn như tham ô, hủ hóa và những vấn nạn khác trong xã hội. Tuy nhiên có điều vô tình Taliban cũng đã tạo ra một thế hệ những người phụ nữ mới, những người ngày càng nhận thức được quyền làm người của họ hơn bao giờ hết từ trước đến nay. Những người phụ nữ Afghanistan dù đang khóc thầm sẽ chẳng bao giờ chấp nhận số phận đen tối của họ trong một quốc gia mà tương lai cũng ảm đạm và xám xịt như bụi cát của sa mạc và đồi núi khô cằn.

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.