Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Người Phụ Nữ Đang Khóc Thầm

11/03/200000:00:00(Xem: 4582)
Những Người Phụ Nữ Đang Khóc Thầm
Trong số những quốc gia theo Hồi giáo cực đoan Afghanistan là một trong những địa ngục trần gian kinh khủng nhất của những người phụ nữ. Khi phe Taleban chiến thắng trên chiến trường và dành được chính quyền, những người phụ nữ Afghanistan đã mất không những những quyền tự do căn bản của họ mà còn mất luôn cả miếng cơm manh áo.

Nazrin 32 tuổi trước đây từng là một giáo viên khoa học tại thủ đô Kabul với một mức lương khá giả và làm chủ được một căn hộ khang trang nơi chung sống với chồng và con. Thế rồi thời thế đổi thay và bọn Taliban không biết từ đâu xuất hiện với những tên lính non choẹt tự tuyên xưng chiến sĩ của Alah đi áp đặt luật Hồi giáo nghiêm ngặt trên đất nước nghèo xơ xác này. Một trong những sắc lệnh đầu tiên của Taliban là việc tái bắt buộc những người phụ nữ Afghanistan phải mang lại chiếc burka, là một loại áo choàng trùm kín từ đầu đến chân của người phụ nữ. Loại y phục kinh khủng này đã được bãi bỏ tại Afghanistan từ năm 1959. Đồng thời phụ nữ cũng bị bắt buộc phải từ bỏ hết mọi công việc để chỉ trở thành những bà nội trợ.

Cô giáo Nazrin sau khi bị buộc nghỉ dạy cũng đã bị buộc phải rời khỏi căn hộ mà cô đang sống với lý do nó thuộc về tài sản của nhà trường. Chồng cô đã chết trong chiến tranh và Nazrin đưa con trai Bashir về sống chung với bố trong một căn hộ bé tí. Chẳng bao lâu cô đã trở thành một người vô sản thực sự và phải bán thốc bán tháo mọi thứ để có tiền mua thức ăn. Một lần Nazrin trở lại trường để tìm lại một số giấy tờ của cô, Nazrin đã bị bọn Taliban bám theo sát nút.Chúng nói nếu Nazrin còn bén mảng trở lại trường một lần nữa, chúng sẽ cưa cụt chân của cô. Nazrin vừa sụt sùi khóc vừa nói: "Taliban không phải là người, bọn chúng là những kẻ không tim".

Từ Taliban theo nghĩa thông tục của Afghanistan có nghĩa là sinh viên hay học giả đã tràn ngập thủ đô Kabul vào đêm 27.9.1996 sau khi quân đội của chính phủ rút chạy vào những vùng cao nguyên xa xôi. Sáng sớm hôm sau đài phát thanh Afghanistan được đổi tên là đài Sharia, có nghĩa là luật của Hồi giáo, đã tuyên bố Afghanistan biến thành một nhà nước theo Hồi giáo cực đoan. Phong trào Taliban bắt nguồn từ những thành phần Hồi giáo giáo điều từ Pakistan và miền nam của Afghanistan. Những tên cực đoan lãnh đạo Taliban và những tên lính man rợ luôn mồm kêu gọi việc tái xây dựng một nước Afghanistan theo truyền thống văn hóa cổ xưa, khi mà phụ nữ được xem không khác gì một thứ nô lệ cho đàn ông.

Trong một quốc gia đắm chìm suốt 20 năm trong chiến tranh, những người dân thành phố bị Taliban xem là bọn người thoái hóa bợ đít Liên xô đã làm cho đất nước bị chiến tranh tàn phá. Taliban cũng cho rằng dân chúng thành phố đã bị ảnh hưởng hoặc là tư tưởng bài Hồi giáo của Liên xô hay đã bị ảnh hưởng nền văn hóa trụy lạc của các nước phương Tây. Phụ nữ, thậm tệ hơn, bị coi là nguồn gốc của sự cám dỗ, của sự hủ hóa và chiến tranh đẫm máu. Đường phố của Afghanistan hiện nay hoàn toàn bị bọn cảnh sát tôn giáo thống trị. Đi rảo khắp nơi trong thành phố, súng AK-47 trên tay hoặc với những chiếc roi bằng thép, bọn chúng trừng phạt ngay tại chỗ những người vi phạm luật Hồi giáo của bọn chúng.

Đàn ông Afghanistan không được mặc âu phục và bắt buộc phải để râu quai nón, còn tóc phải cắt ngắn để không được chạm vào thảm khi cầu nguyện Alah vì như thế là báng bổ thần thánh. Với phụ nữ càng tệ hại hơn vì phụ nữ không được đi học dù ở cấp nào, không được đi làm ngoại trừ trong những bệnh viện bao gồm toàn phụ nữ. Phụ nữ cũng không được nói chuyện với đàn ông bên ngoài gia đình, không được tham dự một lễ hội nào ngoại trừ đám cưới và đám ma, nhưng tại những dịp này đàn ông và đàn bà cũng bị cách ly. Ai dùng son môi sẽ bị xẻo môi, mang giầy không có vớ sẽ bị đánh đòn vì bị coi là cố tình quyến rũ đàn ông. Nhà vệ sinh và phòng tắm nữ công cộng cũng bị dẹp và không có phụ nữ nào được cấp giấy thông hành hay thẻ căn cước.

Cũng có một số phụ nữ lên tiếng chống lại rồi bị đòn và bị giam cầm, một số bị thủ tiêu. Một phụ nữ 40 tuổi nổi cơn thịnh nộ vì bị đòn trên xe bus do mặc chiếc burka không đúng cách. Bà này bèn xé rách toạc chiếc áo và hăm dọa bọn cảnh sát nếu còn đánh bà ta nữa thì bà ta sẽ cởi truồng luôn cho chúng biết mặt. Những tên cảnh sát để cho bà ta đi nhưng những người khác thì không dám liều mạng như người đàn bà đó. Tất cả băng nhạc, băng video đều bị tịch thu, rạp chiếu bóng đóng cửa và một số còn bị đốt rụi.

Trước đây Kabul là một thành phố có nhiều nét Tây phương có một cuộc sống đầy màu sắc về đêm. Thanh niên thiếu nữ tự do vui chơi và được bình đẳng trên mọi phương diện kể cả học hành và công ăn việc làm. Giờ đây thành phố như trong ngày tận thế với một nửa công trình xây dựng biến thành gạch vụn sau những năm chiến tranh ác liệt và khắp nơi đầy những phụ nữ lê la đi ăn xin trong những chiếc burka thánh thiện. Tỷ lệ tự tử của phụ nữ Afghanistan đang tăng lên một cách đáng lo ngại do không chịu nổi những áp lực vô nhân đạo của một chế độ Hồi giáo cực đoan do một lũ chính khách bệnh hoạn dựng nên.

Shafika Habibi từng là một xướng ngôn viên xinh đẹp của đài truyền hình Afghanistan. Cô đã từng xuất hiện trên truyền hình từ khi 15 tuổi và là vợ của một nhà ngoại giao được đào tạo tại Pháp từng làm đến chức bộ trưởng trong nội các. Nay cả hai vợ chồng đều lâm vào cảnh bi đát, sống trong một căn hộ tồi tàn xây dựng theo kiểu Liên xô. Chồng cô Mahmoud thôi không còn phong độ của một viên chức cao cấp quý phái lịch thiệp nữa. Ông ta ngồi đó hàng ngày bên khung cửa trong bộ quần áo nhàu nát, bộ râu rậm rạp và nét mặt thất thần như không còn nhận ra điều gì đang xảy ra chung quanh mình nữa. Tuy nhiên Shafika là một trong số ít phụ nữ Afghanistan đang can đảm đối thoại với nhà cầm quyền để tranh đấu cho những cải cách đối với phụ nữ.

Sau khi chế độ cộng sản ở Afghanistan sụp đổ, phe kháng chiến chống Liên xô tiếp quản thành phố và ban hành luật Hồi giáo nhưng không khắt khe lắm và phụ nữ bắt đầu bị tước bỏ những quyền tự do căn bản. Thêm vào đó chế độ của tổng thống Mujaheddin dung dưỡng việc hiếp dâm phụ nữ và gã bán phụ nữ cho bọn binh lính của chính phủ. Với phe Taliban thì vấn đề đơn giản hơn vì phụ nữ lập tức biến thành những tù nhân của chế độ. Đa số bạn bè của Shafika đã trốn ra nước ngoài cùng với chừng 70% thành phần có giáo dục. Sharika tuy thế không muốn ra đi vì muốn ở lại để làm một cái gì đó cho những thế hệ phụ nữ của Afghanistan đang lớn lên. Cô cùng với một số phụ nữ khác tổ chức những trường học bí mật cho học sinh nam và nữ trong những căn hầm hay trong những ngôi nhà nhỏ. Bọn Taliban biết việc này và các giáo viên cứ nơm nớp lo sợ chính quyền một ngày kia sẽ trừng phạt họ nặng nề.

Thế hệ trẻ thành phố của Afghanistan hiện đang chịu đựng những rối loạn nghiêm trọng về tinh thần. Trong cuộc chiến kéo dài 4 năm giữa hai bên tranh chấp thành phố Kabul, có chừng 40% trẻ con đã mất cha hay mẹ, 25% chứng kiến cảnh chết chóc của anh chị em trong gia đình và 99% tận mắt thấy những cảnh chiến tranh tương tàn. 73% trẻ em tin rằng chúng không thể sống sót cho đến khi trở thành người lớn.

Bên ngoài thủ đô Kabul có hàng triệu người tỏ ra vui mừng sung sướng sau khi phe cách mạng Taliban đã giành được chính quyền và thành lập một nhà nước Hồi giáo cực đoan. Ở Jalalabad sát biên giới với quốc gia láng giềng Parkistan, dân cư sống ở vùng này có quan hệ văn hóa và chủng tộc gần gũi với những bộ lạc ở miền nam của Afghanistan, nơi đa số dân chúng ủng hộ phe Taliban. Một phụ nữ 40 tuổi tên là Anisa cho biết việc đàn ông nắm thế thượng phong về mọi mặt trong xã hội là một điều đương nhiên và phe Taliban đã thành công trong việc tái lập lại một truyền thống văn hóa tốt đẹp của chủng tộc Pashtun ngày xưa và phụ nữ sẽ được hạnh phúc trong một nền văn hóa tốt đẹp như thế.

Anisa cho rằng trước khi Taliban lên nắm chính quyền loạn lạc và hãm hiếp xảy ra khắp nơi. Nay thì bà ta có thể đi bất cứ nơi nào cũng không lo sợ gì và cũng chẳng bao giờ sợ con gái bị hiếp dâm. Bà Anisa này hiện nay đang mang thai đứa con thứ mười cho biết mọi người không nên quan tâm thái quá về cách ăn mặc dị hợm của phụ nữ Afghanistan vì mặc dầu trong kinh Coran giáo chủ Mohammed chỉ dạy rằng phụ nữ nên che mặt chứ không cần phải che kín từ trên xuống dưới. Tuy nhiên burka chính là một loại y phục truyền thống của phụ nữ Afghanistan vì thế việc Taliban bắt phụ nữ phải mặc burka cũng không có gì vượt quá truyền thống văn hóa và tôn giáo của Afghanistan.

Trùm cảnh sát tôn giáo của Jalalabad là Maulawi Niq Mohammed làm việc trong một văn phòng được trang trí trên tường bằng những con roi da có cán bọc da. Những con roi đó không dùng để trừng phạt dân chúng, nhưng có giá trị như những biểu tượng của kỷ luật nhắc nhở cho mọi người phải biết vâng lời. Một phụ tá của Mohammed cho biết những con roi thật dùng để đánh đập những người phạm tội có lõi thép phía trong nhằm gây đau đớn tối đa cho nạn nhân khi chịu đựng hình phạt.

Theo lời của Mohammed thì ở Afghanistan phụ nữ sống như những bà hoàng trong nhà của họ. Phụ nữ có quyền chọn người chồng mình mong muốn, có quyền thừa hưởng gia sản. Trách nhiệm của người đàn ông trong xã hội Afghanistan là phải cung cấp mọi thứ cho người đàn bà của mình. Mohammed nhấn mạnh rằng tại Jalalabad không có người đàn bà nào bị trừng phạt vì vi phạm luật chính phủ hay luật tôn giáo. Người chồng, người cha hay người anh của những người phụ nữ phạm tội phải bị đòn thay cho thân nhân của mình.

Với thứ luật thép nặng về đe dọa hơn là giáo dục, Taliban hy vọng rằng họ sẽ tiêu diệt được mọi tệ nạn như tham ô, hủ hóa và những vấn nạn khác trong xã hội. Tuy nhiên có điều vô tình Taliban cũng đã tạo ra một thế hệ những người phụ nữ mới, những người ngày càng nhận thức được quyền làm người của họ hơn bao giờ hết từ trước đến nay. Những người phụ nữ Afghanistan dù đang khóc thầm sẽ chẳng bao giờ chấp nhận số phận đen tối của họ trong một quốc gia mà tương lai cũng ảm đạm và xám xịt như bụi cát của sa mạc và đồi núi khô cằn.

Việt Đăng

17/02/2019(Xem: 48)
Có phải rằng thượng đỉnh sắp tới giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn tại Hà Nội sẽ dẫn tới hòa bình? Và như thế, nên trao giải Nobel Hòa Bình cho Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un?
17/02/2019(Xem: 45)
TAIPEI/TOKYO -- Châu Á báo động về nạn dịch tả heo... Bản tin RTI ghi rằng: Sản phẩm thịt heo từ Việt Nam cho kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, Đài Loan lập tức triển khai kiểm tra toàn diện...
17/02/2019(Xem: 42)
WASHINGTON - Tướng Josep Votel, là cấp chỉ huy cuộc chiến chống ISIS tại Trung Đông, xác nhận hôm Thứ Sáu: không tán đồng quyết định giải kết tại Syria do TT Trump loan báo từ Tháng 12 - Tướng Votel giải thích: khủng bố ISIS chưa bị đánh bại.
17/02/2019(Xem: 39)
MADRID - Chính quyền Tây Ban Nha loan báo: bầu cử sớm sẽ được tổ chức ngày 28-4. Thủ Tướng Pedro Sanchez và đảng Xã Hợi nắm quyền hành pháp gần 8 tháng kể từ ngày cựu Thủ Tướng Mariana Rajoy bị lật đổ bằng 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Lập Pháp.
17/02/2019(Xem: 44)
BANGKOK - Đảng cử chị ruột của Vua Thái Lan tranh cử Thủ Tướng trong cuộc bầu cử ngày 24-3 có thể bị cấm hoạt động.
17/02/2019(Xem: 40)
Các bữa ăn chay thân thiện với sức khỏe và khí hậu sắp có cho hơn 6 triệu học sinh tại các trường công lập trên khắp California.
17/02/2019(Xem: 52)
WASHINGTON - Nguy cơ đóng cửa công sở tránh được khi TT Trump ký ban hành giải pháp lưỡng đảng – nhưng, 35 ngày gọi là shutdown dài nhất lịch sử để lại hậu quả sâu đậm và lâu dài tại Bộ ngoại giao cũng như chính sách ngoại giao.
17/02/2019(Xem: 44)
LOS ANGELES – Sancy Shaw, một người mẹ 4 con và là một cô giáo, đã bị giết chết khi một tài xế băng qua đường ngăn ở giữa và tông vào xe của cô vào Đêm Trước Giáng Sinh tại tiểu bang Colorado. Cái chết của cô đã làm tổn hại đến gia đình và học sinh của bà nặng nề.
17/02/2019(Xem: 49)
Một hội đại diện nhiều quận California đã gửi thư cho Thống Đốc Gavin Newsom yêu cầu chính phủ của ông thiết lập một ủy ban của tiểu bang về các thị trường tái chế biến trong mối cảnh giác các chính sách nhập cảng mậu dịch của Trung Quốc hạn chế nhập cảng vật liệu tái chế biến.
17/02/2019(Xem: 39)
Một thăm dò mới cho thấy họ [sinh viên] tin rằng làm việc quá nhiều và có quá ít tiền làm cho họ khó tốt nghiệp. Nhưng họ cũng nói đến các khó khăn với việc giáo dục trên mạng và việc đậu xe.
17/02/2019(Xem: 47)
WASHINGTON - Bộ ngoại giao được yêu cầu chuyển giao tài liệu, gồm bằng chứng ghi âm vụ thảm sát nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ngày 2-10.
17/02/2019(Xem: 42)
SAIGON -- Lễ hội tưng bừng đang đưa tiền tới cho ngành du lịch, nhưng đồng thời nhiều biến tướng văn hóa khai sinh ra, theo các nhà nghiên cứu.
17/02/2019(Xem: 42)
SAIGON -- Báo động giá lúa suy giảm... Báo Người Lao Động kể chuyện Miền Tây: Giá lúa rớt thê thảm. Bản tin ghi rằng giá lúa ở ĐBSCL đang giảm mạnh với mức bình quân 1.000 đồng/kg. Nguyên nhân do doanh nghiệp thiếu tiền mua lúa dự trữ dẫn đến nông dân bị thương lái ép giá Các tỉnh, thành ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch đông xuân. Tuy nhiên, từ sau Tết nguyên đán, giá lúa nơi đây đột ngột giảm mạnh khiến nông dân lo lắng.
17/02/2019(Xem: 41)
LẠNG SƠN -- Thêm một cú xì căng đan trong ngành giáo dục... Lần này là ở tỉnh Lạng Sơn. Báo Giáo Dục VN có bản tin cho biết: Phụ huynh kêu cứu vì nghi con mình bị cô giáo dùng thước kẻ đánh vào mắt...
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.