Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TC Ngoại Giao Du Đãng

28/11/201800:00:00(Xem: 3452)
Vi Anh

 
Thời Chiến tranh Lạnh Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Liên xô Khrushchev, cởi giày đập lên bàn để phản đối Mỹ tại Đại Hội Đồng Liên hiệp Quốc. Thời Chiến tranh Thương mại, Chủ Tịch Đảng CS Trung Cộng Tập cận Bình kiêm nhiệm mấy thứ chủ tịch nữa dài lê thê, kéo theo cả bầy cả lũ những người TC mang danh ngoại giao nhưng hành động bạo ngược còn hơn côn đồ, du đãng tại Hội nghị  thượng đỉnh APEC ở Papua New Guinea [PNG]. Họ mang theo cờ đỏ như máu, biểu ngữ  to lớn treo tùm lum tá la tại thủ đô của PNG mà họ coi như sân sau nhà của TC. Họ nói dai nói dài, vừa nói vừa vỗ tay tự  khen theo kiểu CS để cướp giờ của các diễn giả khác. Họ ùa  vào Bộ Ngoại giao PNG ngăn cản không cho ra tuyên bố chung, khiến APEC không ra được thì họ vỗ tay vang dội.

Nhà báo Josh Rogin của Washington Post đã có bài phân tích thái độ và hành động của phái đoàn ngoại giao của TC hành động như côn đồ, quân cướp tại hội nghị quốc tế này.

Hội nghị Thượng đỉnh APEC Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương – 2018 tại Port Moresby, Papua New Guinea – PNG, vào hai ngày 17 và 18/11/2018, quy tụ 27 nền kinh tế quanh Thái Bình Dương. Có mặt  21 lãnh đạo quốc gia tham dự, trong đó có Chủ Tịch Tập cận Bình của TC và Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence. Sau đây là những thái độ hành động ngang ngược, cuồng  bạo của phái đoàn TC còn hơn đám ‘xã hội đen’ của CSVN trấn áp người dân VN bày tỏ tình yêu nước chống Tàu Cộng. Khiến  lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm, APEC họp mà không ra được thông cáo chung vì phái đoàn TC phá đám.

Trước hội nghị phái đoàn TC bao phủ thủ đô Port Moresby của PNG với các cờ máu TC, biểu ngữ to dài quá khổ để khoa trương TC khắp thủ đô nước PNG. Quan chức Mỹ cho hay, chính quyền PNG đã yêu cầu gỡ xuống trước khi hội nghị APEC diễn ra. Quan chức Trung Quốc cuối cùng cũng phải chấp thuận nhưng họ thay thế bằng những lá cờ đỏ, tương tự như màu nền cờ Trung Quốc. TC căng một tấm biểu ngữ khổng lồ chạy dọc con đường lớn ca ngợi sáng kiến kinh tế Vành đai - Con đường của Trung Quốc vẫn còn.

Nhiều nhà báo từ khắp các khu vực đã tới để tham dự sự kiện và được chính phủ PNG ủy quyền đưa tin. Tuy nhiên các quan chức TC đã ngăn không cho họ vào tòa nhà và chỉ có truyền thông nhà nước TC mới được phép hành nghề truyền thông của mình.

TC còn tấn công mạng, đánh sập Internet để cản trở khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trình bày. Còn khi Chủ Tịch Bình nói thì Internet trở lại đều hòa. Sau TCB nói, tới phiên PTT Mỹ nói thì toàn thể phái đoàn TC rời khỏi hội trường. TC cấm tất cả các hãng truyền thông nước ngoài có mặt tại cuộc gặp gỡ của ông Tập với các lãnh đạo của 8 nước Thái Bình Dương.

Hôm 17/11, ông Tập và ông Pence là 2 diễn giả chính thức cuối cùng trong phần thảo luận công khai của hội nghị. Họ thực hiện bài phát biểu của mình trên một con tàu du lịch thả neo bên bờ biển trong khi phần lớn phóng viên đứng trên bờ, tại Trung tâm Truyền thông Quốc tế.

Trong bài phát biểu tại APEC, ông Pence tố chiến lược “Một Vành Đai Một Con Đường” của TC là "vành đai siết chặt" và "con đường một chiều". Chỉ 5 phút sau khi ông Pence bắt đầu phát biểu, mạng internet ở trung tâm báo chí bị sập với hầu hết các phóng viên không thể nghe hoặc đưa tin theo thời gian thực.

Thông lệ của Thượng đỉnh APEC, bộ ngoại giao nước chủ nhà thảo thông cáo chung. Các bên hữu quan đóng góp ý kiến. Năm nay, bốn quan chức ngoại giao TC xông thẳng vào Văn phòng Bộ Ngoại giao chủ nhà Papua New Guinea – PNG. Họ đòi họp riêng với Bộ trưởng Ngoại giao Rimbink Pato. Ông từ chối. Ông không được phép soạn thảo văn bản với riêng một quốc gia nào. Quan chức Trung Quốc đòi Bộ trưởng Ngoại giao PNG phải gặp họ. Ông ấy không đồng ý vì tôn trọng nguyên tắc không đứng về phía Mỹ hay TC. Thế là các nhà ngoại giao TC hành động như côn đồ  lao vào văn phòng của Ông Bộ trưởng Ngoại giao PNG. Ông phải gọi cảnh sát để đưa người Trung Quốc ra khỏi tòa nhà. Đến tai truyền thông thế giới, ngay lập tức TQ lật lọng, chối bỏ mọi cáo buộc và cho đó là sự hiểu lầm.

Theo giới chức Mỹ, các quan chức Trung Quốc đã tác động tới các cuộc gặp của những nhóm nước nhỏ hơn bên lề hội nghị. Trong những phiên chính thức, quan chức Trung Quốc la lối về chuyện các nước "âm mưu" chống lại Trung Quốc. Không ai khác trong phòng to tiếng cả trừ phe TC, quan chức Mỹ cho biết. Các quan chức Trung Quốc còn cản trở trong các phiên thảo luận, độc thoại dài dòng, nói dai, nói dài dù biết thời gian qui định có hạn và các nhà lãnh đạo thế giới còn phải lên máy bay về nước. Khi hết thời gian và vì thế hội nghị đã chính thức thất bại, phái đoàn Trung Quốc trong một căn phòng gần nơi diễn ra phiên đàm phán chính đã nổ một tràng pháo tay vang dội, quan chức Mỹ cho hay.

Đây không phải lần đầu tiên TC đối xử với nước Papua New Guinea như Thiên Tử đối với thần tử chư hầu. Nhưng kỳ này trong hội nghị quốc tế, hành động ngoại giao du đãng của TC coi như một thất bại lớn, một thiệt hại nặng không bao giờ hàn gắn được. Điều mà người dân Việt thường nói “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”.

Cốt lõi của Chủ Tịch Bình là định lợi dụng Hội Nghị quốc tế này để khoa trương tính “ưu việt” của TC và chiến lược “Một Vành Đai Một Con Đường” thì bị Phó TT Mỹ Pence quất sụm với hai từ ngữ rất gọn nhưng rất ấn tượng để chống TC, là "vành đai siết chặt" và "con đường một chiều”. Các nước nhỏ trong vùng Á châu Thái bình dương  thấy rõ dã tâm của TC, chống TC mạnh hơn, coi  chiến lược “Một Vành Đai - Một Con Đường” của TC là “bẫy nợ”, dùng cho vay để siết nợ lấy đất, lấy biển, lấy cảng của các nước nhỏ.

Còn các nước lớn ở Á châu Thái bình dương thì đoàn kết chặt hơn nữa chống TC. Chống TC mưu toan khống chế con đường hàng hải huyết mạch qua Biển Đông. Ở Đông Nam Á, Mỹ và Úc cùng hợp tác xây dựng quân cảng Lombrum tại đảo Manus, PNG. Đây là một quân cảng nước sâu chiến lược nhằm đẩy lùi những tham vọng của Bắc Kinh. Đây là quân cảng chiến lược kiểm soát toàn bộ vùng Nam – Thái Bình Dương. TQ rất cay đắng vì chiến lược “Vành đai – Con đường” qua cảng này bị phá vỡ một phần.

Nhật, Mỹ, và Úc  kết họp đuổi bật đại công ty Hoa Vi, một tập đoàn TC có dính líu với quân đội TC, ra khỏi lãnh thổ PNG. Cùng lúc Nhật, Mỹ, Úc và New Zealand cùng hợp tác xây dựng mạng lưới điện lực cho PNG.

Hành động côn đồ của TC ở Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Tân Guinea là một tiền đề xấu, một triệu chứng bất lợi cho TC đối với cuộc đàm phán bên lề hội nghị G 20  giữa TT Trump với Chủ Tịch Tâp cận Bình mà TC rất mong muốn vì TC đang hụt hơi trong chiến tranh thương mai với Mỹ.

Cái gì chưa biết, chớ cái kiểu TC kéo cả bầy gọi là ngoại giao nhưng hành động như du đãng sang nâng bi Chủ Tịch Tập cận Bình, thì TT Trump vốn là người nói thẳng, thường dùng ngôn ngữ cơ thể, hai bên có thể không đối thoại mà đối thụi nhau không chừng./.(VA)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.