Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Theo Cách Cổ Điển Cho Xong

24/11/201800:00:00(Xem: 594)
Vui Buồn Thẩm Mỹ: Theo Cách Cổ Điển Cho Xong
Trong tiệm.

Tuấn hỏi:

- Có ai xem ti vi hôm qua chưa?

Thanh hỏi:

- Chuyện gì?

Tuấn nói:

- Chuyện nghề của mình chứ chuyện gì khác thì tôi đâu có hỏi. Có người thợ này đã tạo ra một cách dùng chai nước lọc để sấy tóc ra thành từng lọn to ấy.

Sương nhíu mày, hỏi:

- Là sao? Hổng hiểu.

Tuấn nói:

- À, phải nhìn thấy mới hiểu. Để tôi kể thế này xem có thể hình dung ra được hay không nhé.

Đài truyền hình sáng nay trong phần tin tức đó đây có biểu diễn cách làm mái tóc cong từng lọn to rất đẹp, dễ dàng, bằng cách dùng máy sấy tóc và chai nước lọc. Khoét một lỗ ở phần bụng trên chai nước lọc có bề ngang rộng (đã hết nước nhé) độ lớn vừa đủ để đút lọt đầu ống máy xấy. Nhét một lọn tóc vô trong chai, đút ống máy xấy vô lỗ rồi vặn máy thổi,  hơi máy xấy sẽ làm đuôi tóc xoắn xoắn xoắn, độ một phút tắt máy kéo tóc ra, phần tóc nầy thấy cuộn tròn từng lọn to xem đẹp lắm.

Thu nhăn mày:

- Ông nói sao tui hổng hiểu được hè.

Tuấn nói:

- Này nhé, Thu hãy tưởng tượng ra một con trốt trên sa mạc nhé, gió xoay tròn cuốn cát bụi thành vòng như cái phễu ấy. Nhưng, vì tóc nằm trong cái vỏ chai nên sẽ quấn tròn, to nhỏ tùy theo chiều rộng của cái chai. Thế đấy, hình dung ra được chưa?

Thu ờ ờ... Thanh bỉu môi:

- Bà nội này ờ ờ vậy mà tui dám cá bả chưa có hiểu đâu. Thợ làm neo làm sao hiểu thợ làm tóc, cha.

Thu cười cái khì. Trời, chuyện lạ. Thường thường khi bị Thanh nói với giọng điệu móc mỏ này thì thế nào Thu cũng cự lại liền, ăn miếng trả miếng, đớp chác như mâu với thuẫn mà, sao bữa nay... bộ sáng nay nàng uống lộn thuốc sao ta?

Chị Ngà nói:

- Vậy, sao mình hổng làm thử? Làm liền? Thì giờ là vàng bạc. Vô trỏng kiếm coi có chai nước lọc nào bự bự hông, khoét lỗ rồi cô nào tóc dài dài ngồi vô ghế cho Tuấn làm thử coi. Nếu đúng mà tóc ra đẹp thì mình áp dụng liền. Biểu diễn màn sấy tóc kiểu mới cho thân chủ ngắm.

Tuấn vội vàng bước ra sau, lục lọi, thấy chai nước còn phân nửa. Y ngửa cổ lên nốc vội cho hết chai, dùng lưỡi kéo khoét một lỗ rồi đem ra, nói:

- Đây này. Xin mời người đẹp Thanh với mái tóc dài qua đây cho tôi thí nghiệm xem ra sao.

Thanh bước qua ghế ngồi xuống. Ủa, sao ngộ vậy ta? Thường thường Thanh hay chỏi Tuấn, sao hôm nay nghe lời quá.  Chắc là trong bụng y cũng muốn coi cách xấy tóc kiểu mới này.

Thế là Tuấn ra tay. Bàn tay khéo léo của một người thợ cứng tay nghề, làm xong, khi kéo lọn tóc ra khỏi chai, quả thật lọn tóc cong xoắn như trôn ốc, rất đẹp. Thử xong hai lọn tóc, Tuấn ngưng tay. Thanh cự liền:

- Ủa? Bộ tính chỉ làm 2 lọn thôi sao cha? Trời ơi tui chúa ghét cái kiểu này, mỗi lần đi chợ phiên nghề thẩm mỹ, đưa cái mặt cho họ giới thiệu sản phẩm hay cách trang điểm kiểu mới, họ chỉ làm có nửa cái mặt hà. Nửa bên đẹp như tiên nửa bên xấu như quỷ. Nè, sẵn tay làm luôn nguyên cái đầu cho tui, xịt keo giữ nếp để tui làm mẫu cho thân chủ coi luôn đi nghen.

Tuấn cười khà, nói:

- Ậy ậy, đừng nóng em ơi đừng nóng, cỡ tuổi em mà hay nóng giận coi chừng lên máu sinh bệnh đau tim nhé. Tôi sẽ làm cho em có mái tóc từng lọn như “búp ăn gờ lê” như những tiểu thư Anh quốc thời cổ xưa đấy, bảo đảm không đẹp không tính tiền nhé. Ngồi yên đấy.

Thanh xì dài, liếc Tuấn:

- Xí, em em cái con khỉ. Ta là chị hai của cậu đó. Lẹ tay lên, khách tui sắp tới rồi. “A lê hấp”! Lẹ lên.

Trong lúc mọi người bu quanh coi Tuấn thì chị Ngà nghĩ thầm: Thấy thì thấy vậy, chớ không biết mái tóc có hôi mùi nhựa của chai hay không ta? Và xấy như vậy có làm hư sợi tóc? vì mình vẫn biết là khi xấy tóc phải xấy từ gốc ra ngọn cho tóc được mịn, bóng và cũng để bảo vệ sợi tóc. Nói đúng ra những người thợ này sao có sáng kiến hay thiệt. Có một dạo, người thợ kia dùng một cây kéo bự như cây kéo xén cỏ để cắt tóc, người thợ nọ dùng cây dao như dao phay rồi nằm luôn xuống sàn nhà để xởn đuôi mái tóc dài. Ôi thôi lâu lâu họ ra một hai kiểu, đăng báo lung tung nhưng có lợi cho nghề nghiệp vì lôi kéo phóng viên tới phỏng vấn chụp hình quay phim. Giống như nghề làm nails, có một dạo người ta đặt bàn chân khách vô bồn nuôi cá, cho cá rỉa da chết, thấy mà ghê, câu khách được chỉ một thời gian ngắn thôi, đâu có bền, bị dẹp liền.

Thôi, chị thì cứ theo cách cổ điển cho xong. Làm gì làm thì cách xưa giản dị đối với chị là hay nhứt./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

19/10/2019(Xem: 827)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 124)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 114)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 129)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 144)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 92)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 239)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 234)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 193)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 196)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 265)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 195)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 323)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 213)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 267)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.