Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Tiếng Đàn Piano Trong Căn Nhà Ổ Chuột

17/11/201800:00:00(Xem: 771)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Tiếng Đàn Piano Trong Căn Nhà Ổ Chuột
Nguyễn Thanh Hằng

 
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ…  là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự ….  của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết  của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia sẻ của bạn.

Tuần này mời quý vị độc giả đọc bài viết cảm động của tác giả Nguyễn Thanh Hằng về gia đình của người chị thương yêu trong những tháng ngày nghèo khổ. Cám ơn tác giả Nguyễn Thanh Hằng đã chia sẻ bài viết với độc giả trang Gia Đình Việt Báo

TIẾNG ĐÀN PIANO TRONG CĂN NHÀ Ổ CHUỘT

Nguyễn Thanh Hằng

Chị gái cả xinh đẹp và dịu dàng Nguyễn Thanh Hương của tôi sinh ngày 12-3-1955, chị cách tôi 18 năm nên chị vừa là Chị vừa như là Mẹ của tôi.

Khi Ba tôi bị chính quyền cộng sản bắt đi cải tạo, chị mới 9 tuổi. Đang từ một công chúa nhỏ được cưng chiều hết mức, chị bị rơi tõm xuống bùn đen của cuộc sống, và đã trải qua tất cả những đớn đau, khổ cực ê chề cả về mặt tinh thần lẫn vật chất của gia đình. Cùng với mẹ tôi và với sự cưu mang đùm bọc của bà ngoại, chị đã trông nom chăm sóc cả một đàn em lít nhít mà đứa nhỏ nhất mới 10 tháng tuổi, để cả nhà có thể sống sót nổi tới ngày đoàn tụ.

Một trong những kỉ niệm nhớ nhất của chị là một lần vay được 2 kg gạo nếp, chị bàn với mẹ thổi xôi để đem bán. Buổi đầu tiên kết quả thật mĩ mãn, chõ xôi bán hết veo, tiền lãi thu được đủ để trả nợ tiền gạo và mua gạo cho buổi bán tiếp theo. Thế nhưng, đâu có ngờ, gạo mua hôm sau bị sao đó, cũng ngần ấy nước mà xôi lại bị hơi nát, lại đúng vào đêm vọng Lễ Giáng Sinh 24/12, chả có ai mua xôi ăn cả. Cả chõ xôi ế nguyên! Chỗ xôi đã nát lại càng nát thêm bởi chan hòa nước mắt của chị! Thế là lại chuyển hướng sang nghề khác: đan vỏ phích.

Những năm sau này, khi đã đủ ăn đủ mặc và cho đến tận bây giờ, cứ vào tối 24/12 trước khi đi Lễ Vọng Giáng Sinh, cả nhà tôi lại quây quần bên nhau, nấu chõ xôi gấc để ăn như để nhắc nhở nhau nhớ về cái chõ xôi đong đầy nước mắt ngày đó. Có khác chăng chỉ là hồi đó là xôi lạc, còn bây giờ là xôi gấc cho cuộc đời thêm tươi tắn mà thôi.

Thế rồi chị lấy chồng, vì hoàn cảnh gia đình hai vợ chồng phải ở nhờ căn nhà kho của trường PTTH Phan Đình Phùng, HN- nơi chị công tác. Sinh đôi 2 cô con gái giữa thời bao cấp khốn khó, vải tem phiếu may làm tã không đủ, chị phải cắt những chiếc quần sa tanh đen của mình để làm tã. Các bà mẹ bỉm sữa của thời đại bây giờ chắc không thể nào hình dung được những cái tã vuông, tã chéo cho trẻ sơ sinh được cắt ra từ những cái quần sa tanh, quần lụa của cụ, của bà, của các dì đâu nhỉ!

Và thế là, dưới căn nhà kho ổ chuột không kê nổi một chiếc giường, người bước vào nhà phải cúi lom khom, mái dột tứ tung và được lợp bởi vô số những miếng ni lông vải nhựa, bốn góc của chiếc chiếu - chỗ sang trọng nhất trong nhà- anh rể tôi phải căng dây điện vào những thanh gỗ để chuột khỏi nghênh ngang chạy qua, hai đứa trẻ sinh đôi và hai vợ chồng trẻ cứ thế hiên ngang sống, mặc kệ còi xương suy dinh dưỡng rốn lồi, mặc kệ suốt ngày tiêu chảy vì sữa Ông Thọ bị chuột hỏi thăm....

Người ta thấy chị cứ thoăn thoắt sáng làm nhiệm vụ của một cán bộ phòng đồ dùng và thí nghiệm, kiêm luôn nhân viên văn thư, rồi thoăn thoắt quét nhà vệ sinh, quét lớp học để tăng thêm thu nhập, rồi thoăn thoắt bán trà đá, ô mai, rồi thoăn thoắt bán thêm sách giáo khoa văn phòng phẩm, rồi thoăn thoắt cuộn thuốc lá, rồi thoăn thoắt... thoăn thoắt.... Cứ hồn nhiên, cứ vui vẻ, cứ xinh đẹp, cứ dịu dàng....

Nghèo đói, rách rưới, lam lũ là vậy, nhưng cứ hai anh chị với cái xe đạp mini đỏ tha 2 con bé sinh đôi đi học đủ thứ: vẽ, tiếng anh, thể dục dụng cụ... lại còn chơi sang học cả đàn pi-a-nô nữa chứ.

Nhà không có đàn, anh rể tôi sáng kiến mang một thanh gỗ dài đến nhà bạn bè có đàn, kẻ vẽ đúng các nốt nhạc rồi cũng tô đen tô trắng như thật cho hai đứa học. Chỉ có trước một tuần thi vào Nhạc viện HN, anh chị mới nói khó với một nhà quen có đàn và có con cũng thi vào nhạc viện năm ấy cho xin đến tập nhờ một chút cho có "khái niệm" về đàn. Thế mà kết quả: hai đứa sinh đôi tập đàn trên thanh gỗ lại đỗ vào Nhạc viện, còn bé nhà có đàn lại trượt. Thật là....

Mãi về sau này, mặc dù vẫn bị lũ chuột gặm chân khi nằm ngủ, nhưng anh chị đã dành dụm và vay mượn mua được một cái đàn rất cũ cho hai con học. Tiếng đàn pi-a-nô đã vang lên trong căn nhà ổ chuột... và cứ ngân vang... thánh thót... thánh thót...

Cô chị còi cọc lúc mới sinh chỉ có 1,9 kg đã trở thành nghệ sĩ pi-a-nô, giảng viên người Châu Á  đầu tiên và duy nhất (tại thời điểm đó) thi đỗ vào làm giảng viên của Nhạc viện Quốc gia Versailles, Pháp. Cô em lúc mới sinh chỉ có 2,3 kg đã đạt được giải thưởng HS giỏi quốc gia môn Tiếng Anh, được tuyển thắng vào đại học, được học bổng du học và trở thành một chuyên gia của lĩnh vực kiểm toán quốc tế ở nước Úc.

" Yêu nhau như chị em gái!" - Chị gái của em ơi, em thích nhất là những ngày Tết Nguyên Đán vì chỉ có những ngày đó, chị mới được "nghỉ phép" năm về chơi Hà Nội, để ba chị em gái mình được mặc quần áo của nhau, lên nhà nhau nấu nướng ăn uống tưng bừng, rồi đi chơi khắp nơi với nhau. Chị lại được lên gác đàn Nhà Thờ Lớn để hát lễ, để chụp ảnh, ... để rồi lại chia tay đẫm nước mắt với va li lớn va li nhỏ đựng một tỉ thứ quà HN và nỗi nhớ thương của mẹ và chúng em...

Nguyễn Thanh Hằng

 

21/03/2019(Xem: 95)
7 đồng tác giả với Dân biểu Tom Daly và Dân biểu Tyler Diệp. Bản Nghị Quyết SCR 7 mang nội dung tưởng niệm 44 năm ngày Saigon thất thủ và quy định tháng 4 năm 2019 là “Black April-Tưởng Niệm Tháng Tư Đen”,
21/03/2019(Xem: 535)
Dân biểu (DB) Tyler Diep (CH, Địa hạt 72) đã đệ trình Dự luật AB-317 trước Ủy ban Giao Thông, Vận Tải (GTVT) vào tuần trước, và đã được Ủy ban chuẩn thuận với tỷ số 15-0.
21/03/2019(Xem: 307)
Nhà văn Đỗ Hồng Ngọc trước khi về hưu là một Bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y khoa Sài Gòn 1969, chuyên khoa Nhi, tu nghiệp Y tế công cộng tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ và Giáo dục sức khỏe tại CFES, Paris
21/03/2019(Xem: 1213)
Có vẻ như thế giới đang xúm nhau cản bước quân lực Trung Quốc ở Biển Đông... Trong khi Hải quân nhiều quốc gia cho biết sẽ tới Biển Đông, xem như đường hàng hải quốc tế phải rủ nhau đi qua, bất kể chính phủ TQ đã tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông, Tạp Chí Oil Price hôm 20/3/2019 đưa ra nhận định của bình luận gia Haley Zaremba cho thấy quân lực TQ chẳng là cái thớ gì, chỉ riêng so với quân lực Hoa Kỳ -- và chỉ tính trong khu vực thôi cũng là một trời một vực.
21/03/2019(Xem: 794)
SEOUL, Nam hàn -- Bản tin từ thông tấn nhà nước Việt Nam cho biết: Hàn Quốc rúng động vụ 1.600 khách thuê phòng bị quay lén và phát trực tiếp trên Internet...
21/03/2019(Xem: 275)
WASHINGTON - Viên chức lãnh đạo cơ quan bảo vệ môi trường thiên nhên EPA báo động: nguy cơ thiếu nước và nước ô nhiễm là tai họa lớn hơn biến đổ khí hậu.
21/03/2019(Xem: 231)
BRUSSELS - Thủ Tướng Anh Quốc yêu cầu Liên Âu cho hoãn ly thân đến cuối Tháng 6 – chưa biết EU đồng ý hay không dời Brexit đến sau cuộc bầu cử QH châu Âu đã định vào Tháng 5.
21/03/2019(Xem: 178)
WELLINGTON - Thủ Tướng Jacinda Ardern không gọi tên hung thủ bắn chết 50 người hôm Thứ Sáu tại 2 đền Hồi Giáo tại Christchurh (New Zealand) để y không được nổi tiếng như ý muốn xấu của quỷ.
21/03/2019(Xem: 486)
NEW YORK - Thông tấn tài chính Bloomberg báo tin: 1 phi công dự khuyết phản ứng kịp thời bằng cách làm tê liệt hệ thống máy điện toán điều khuyển chuýên bay chỉ 1 ngày trước tai nạn Lion Air tại Indonesia 5 tháng trước, theo 3 nguồn thông tin từ đoàn điều tra đang phân tích hộp đen của Boeing.
21/03/2019(Xem: 1014)
LOUDOUN COUNTY, Va. — Một người gốc Việt, chuyên hành nghề thầu xây dựng, nguyên cư trú ở thành phố Ashburn bị cáo buộc về tội trộm hơn 150,000 đôla từ ít nhất 26 khách hàng, rồi trốn sang California,
21/03/2019(Xem: 542)
WENATCHEE, Washington — Một người gốc Việt tại thị trấn Wenatchee hôm Thứ hai ra tòa thụ lý về tội hỗ trợ một nhóm tù nhân Quận Chelan County rút tỉa tiền bất hợp pháp từ thẻ ngân hàng của một tù nhân bạn.
21/03/2019(Xem: 629)
WASHINGTON - Với các tài liệu mới tiết lộ từ hồ sơ tòa án ngày 19-3, TT Trump bị vây hãm – bởi, hàng loạt tiết lộ mới cho thấy đủ lý do để ông cảm thấy bị đe dọa bởi đám mây u ám trùm phủ lên cuộc sống, về cuộc kinh doanh và vai trò lãnh đạo hành pháp của mình.
21/03/2019(Xem: 637)
WASHINGTON - Đáp lại phê bình hôm Thứ Hai của luật sư bảo thủ George Conway, chồng của cố vấn Kelleyanne Conway, nêu nghi vấn về sức khỏe tâm thần không thích hợp của TT, ông Trump mô tả ông Conway là “thằng chồng trời đánh”.
21/03/2019(Xem: 675)
WASHINGTON - Ông Johnny Isakson, là nghị sĩ đại diện cử tri Georgia, rất bất bình về các phát biểu xúc phạm người quá cố là đồng viện và cùng đảng CH, nghị sĩ McCain của Arizona, đã qua đời trong năm qua.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.