Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Ước Trắc Trở

13/03/200100:00:00(Xem: 3756)
Sau khi Tổng bí thư Lê Khả Phiêu tiếp Đại tướng Trì Hạo Điền để hứa “làm theo chính sách kinh tế của Trung Quốc” và Chủ tịch Nhà nước Trần Đức Lương tiếp Tổng Thống Putin để cam kết “đồng hành chiến lược với Nga”, nước Việt Nam sẽ có sách lược gì đối phó với Mỹ" Bỗng nhiên người ta thấy Hà Nội rất quan tâm về bản thương ước và lo ngại sẽ có trắc trở thật sự. Hồi đầu tháng này một giới chức cao cấp của Sứ quán Mỹ ở Hà Nội nói việc phê chuẩn thương ước Việt-Mỹ tại Quốc hội Hoa Kỳ sẽ phức tạp hơn dự liệu.

Nhân vật này không tiết lộ danh tánh đã lên tiếng đúng lúc Tổng Thống Nga Putin đến thăm Hà Nội, trong khi có tin nói Đại sứ Pete Peterson đã về Mỹ vận động cho việc phê chuẩn thương ước. Ông nói đến hoàn cảnh chính quyền mới ở Mỹ và những khó khăn như vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo đã nổi bật ở Việt Nam, nhất là cuộc biểu tình phản kháng lớn chưa từng có của các dân tộc thiểu số tại hai tỉnh Cao Nguyên Trung Phần. Về chuyện biểu tình, giới chức Mỹ đã nhấn mạnh việc này rất khó giải quyết vì thiếu những thông tin độc lập và trung thực, các ký giả ngoại quốc và cả nhân viên Sứ quán Mỹ cũng không được phép đến tại chỗ để nhìn thấy tường tận sự thật.

Hà Nội tố cáo nhóm FULRO hiện định cư ở Mỹ đã khích động dân Thượng biểu tình gây biến động, nhưng lời tố cáo đó cũng không có bao nhiêu ảnh hưởng. Phản ứng của Hà Nội đã cho thấy họ rất lo ngại thương ước bị lung lay. Sau khi Linh mục Nguyễn Văn Lý đưa ra bản tuyên bố số 5 tai hại cho Hà Nội, kêu gọi các tổ chức quốc tế đừng dễ dàng cho Cộng sản Việt Nam tham gia ký kết các công ước hiệp quốc tế, Công an đã “quản chế” vị linh mục này đồng thời tìm mọi cách đàn áp và khủng bố những người ủng hộ. Những biện pháp trấn áp đó chỉ làm nặng thêm lời chỉ trích của Sứ quán Mỹ về tình trạng bưng bít, “thiếu các nguồn tin độc lập vô tư ở Cao Nguyên Trung Phần”. Vì thế ngày 8-3 Hà Nội đã phải tuyên bố cho phép các ký giả ngoại quốc đến thăm Cao Nguyên Trung phần kể từ ngày 12-3. Cố nhiên chế độ đã cố ý kéo dài thời gian. Vụ biến động Cao Nguyên xẩy ra từ cuối tháng 1, đến nay một tháng ruỡi đã trôi qua, Công an và các lực lượng an ninh đã có đủ thời gian dẹp xong mọi chuyện và chụp lên các dân tộc ít người một mạng lưới kiềm chế ngặt nghèo khiến tình hình yên tĩnh để có thể đem ra trưng bày như chẳng có việc gì xẩy ra. Thế nhưng cuộc biểu tình của các chiến sĩ cựu FULRO dự định tổ chức vào đúng ngày thứ hai 12-3 tại Washington đã là một sự trả lời đích đáng cho mưu toan của Hà Nội. Sau khi có tin này, ngày thứ sáu 9-3, Hà Nội đột ngột hoãn vụ các ký giả thăm Tây Nguyên. Hôm trước nói cho đi, hôm sau tuyên bố hoãn. Ít khi thấy mấy ông Cộng sản bối rối đến như vậy.

Sự lúng túng của Hà Nội để trấn áp mọi việc có khả năng làm nguy hại đến thương ước với Mỹ càng cho thấy họ lo lắng đến chuyện mậu dịch với Mỹ và mong thương ước sớm được phê chuẩn suôn sẻ. Trong số những người lãnh đạo chế độ lo bảo vệ thương ước, một nhân vật đã nổi bật, đó là Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Người ta không quên Dũng là cấp lãnh đạo đầu tiên của Hà Nội đã đến ngay Gia Lai và Daklak khi cuộc phản kháng của dân Thượng mới bùng nổ. Trong tuần qua báo Saigon Giải Phóng ở miền Nam loan tin Nguyễn Tấn Dũng với tư cách Phó Thủ tướng thứ nhất đặc trách kinh tế, đã ra lệnh xúc tiến một loạt những biện pháp mới về kinh tế tài chính, như thúc đẩy hoạt động của Thị trường Chứng khoán Saigon và tiến lên thành lập Thị trường Chứng khoán Hà Nội. Ngoài ra Dũng ra lệnh bộ Tài chính phải đệ trình luật lệ về việc bán cổ phần nhà nước trong các xí nghiệp quốc doanh đã được “giải tư”, nhất là phải để cho các công ty kế toán quốc tế kiểm tra sổ sách của các công ty quốc doanh. Dũng còn thúc giục ủy ban cải tổ quốc doanh phải xúc tiến việc bán các cổ phần nhà nước để “giải tư”, nghĩa là tư hữu hóa các xí nghiệp nhà nước, đồng thời bắt các ngân hàng thương mại cũng phải làm như vậy.

Những biện pháp đó sẽ có ảnh hưởng tốt đến các công ty ngoại quốc làm ăn ở Việt Nam, và đó cũng là một phần chính yếu liên quan đến việc thi hành thương ước đã ký với Mỹ. Nói chung, đó là những biện pháp mạnh và dứt khoát về một hướng, đáng lẽ phải làm từ lâu để xúc tiến đổi mới kinh tế nhưng đã bị trì trệ vì phe giáo điều bảo thủ dậm chân tại chỗ, phần vì phe này sợ đảng bị suy yếu, phần vì có nhiều mắc míu của phe này với miếng ăn quốc doanh béo bở, tạo thành những ổ tham nhũng.

Chỉ có một điều lạ. Lúc này tình hình tranh chấp trong nội bộ đảng CSVN hết sức gay go khiến ngày họp đại hội đảng đã phải hoãn qua tháng 4. Cuối tuần qua những tin từ nội bộ trung ương đảng đã “bật mí” Lê Khả Phiêu 99% sẽ mất chức Tổng bí thư và Trần Đức Lương hay Nguyễn Phú Trọng sẽ lên thay thế. Những tin đồn đại về những thay đổi lớn trong cấp lãnh đạo đảng và nhà nước ngày càng nhiều và lan rộng, khiến các ông chức quyền cao có vẻ co lại, nín thở để nghe động tĩnh chớ không dám phát ngôn hay vong động. Vậy tại sao Nguyễn Tấn Dũng dám bất chấp những quyết định của Đại hội đảng sắp tới và ra lệnh thi hành những biện pháp mạnh như vậy" Trong những tin đồn dai dẳng từ lâu, có tin Nguyễn Tấn Dũng sẽ lên làm Thủ tướng.
Tuần này Trung ương đảng họp, hãy nhìn xem kết quả cuộc họp then chốt này...nếu có. Dù sao người ta cũng đã thấy rõ ông Tầu, ông Nga không thể nào quý bằng “ông” đô-la. Vì đó là thực tế thời đại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.