Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Giới Phim Ảnh

14/10/200100:00:00(Xem: 4370)
Thế Giới Phim Ảnh
KISS OF THE DRAGON (MA)
Đạo diễn: Chris Nahon
Diễn viên: Jet Li (Lý Liên Kiệt), Bridget Fonda, Tcheky Kario

Sau khi Romeo Must Die, cuốn phim đầu tiên do Hồ Ly Vọng sản xuất mà anh đóng vai chánh, được trình chiếu khắp nơi trên thế giới, Jet Li đã nhận thức được hai điều quan trọng. Thứ nhất, tuy cuốn phim có phần nào hớp hồn khán giả Hoa Kỳ với một vài xảo thuật điện ảnh được xử dụng trong phim Matrix cho những đoạn đánh đấm của phim, những xảo thuật này đã khiến khán giả Á Châu và những quốc gia Âu châu, vốn không bị sự tự tôn văn hóa như Hoa Kỳ làm nhòa mắt, không nồng nhiệt tiếp đón cuốn phim này. Thứ nhì, như anh đã từng tâm sự với một tờ nhật báo Singapore, nếu muốn làm một cuốn phim mang tầm cỡ quốc tế mà anh có thể thực sự hài lòng, anh phải tự tìm ê-kíp thực hiện nó hơn là để trong tay giới làm phim Hồ Ly Vọng, phần đông chỉ biết sao chép lại những công thức cũ kỹ hoặc những tiểu xảo nhàm chán, nhất là khi họ chưa thực sự biết đến tài của anh.

Với nhận thức đó, anh đã sang tận Pháp để gặp mặt đạo diễn Luc Besson, người từng làm chấn động điện ảnh thế giới qua những phim hành động nóng bỏng, hào hứng như La Femme Nikita, The Professional và The Fifth Element , để gọi mời hợp tác thực hiện một cuốn phim hoạt động võ thuật.

Và Luc Besson, với một hoài bão khá lớn lao là tạo cơ hội cho kỹ nghệ điện ảnh Pháp được phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên thị trường quốc tế, nhất là việc tiến chiếm các thị trường vốn thường bị phim của Hồ Ly Vọng thao túng, đặc biệt là thị trường Á châu và Hoa Kỳ, đã đồng ý hợp tác với Jet Li. Ông đã cùng viết kịch bản, giám chế và giao cho một đệ tử ruột của mình là Chris Nahon đạo diễn. Và thành quả là Kiss Of The Dragon, một cuốn phim võ thuật hành động sôi nổi hào hứng đủ sức lôi cuốn số khán giả vốn không để ý đến phim võ thuật và đồng thời có đầy đủ những màn so tài quyền cước vốn từng đưa Jet Li lên hàng bá vương của màn ảnh Hương Cảng.

Kiss Of The Dragon - Nụ Hôn Của Rồng - là trạng thái xảy ra cho kẻ thù một khi bị phóng châm điểm huyệt khiến kinh mạch rối loạn, máu đổ dồn lên đầu và phún ra khỏi thất khiếu, như Liu Jian đã giảng nghĩa khi bị xét thấy có đeo một băng độc châm trên tay.

Chuyện phim rất đơn giản: Liu Jian (Jet Li), một cảnh sát viên Bắc Kinh được cử sang Ba Lê công tác nhưng bị Richard (Tcheky Karyo) một tên thanh tra cảnh sát Pháp, đồng thời cũng là một tên trùm tội phạm, ghép tội sát nhân. Kẻ duy nhất có thể biện minh cho sự vô tội của anh là một cô gái lầu xanh tên Jessica (Bridget Fonda), người đã bị Richard dụ dỗ lâm vào cảnh nghiện ngập và bị hắn ép buộc phải bước chân vào chốn thanh lâu. Tuy nhiên, Jessica chỉ đồng ý giúp Liu Jian với điều kiện là anh phải cứu đứa con gái thơ dại của nàng đang bị Richard bắt giữ làm con tin. Và thế là Liu Jian phải vào sanh ra tử, dùng hết tất cả tài năng võ nghệ và kinh nghiệm chuyên môn để có thể đem công đạo về cho mình và cho Jessica. Liệu Liu Jian có thoát hiểm hay không" Liệu chàng có cho tên đại ma đầu Richard nếm Nụ Hôn Của Rồng hay không"

Tuy cốt chuyện đơn giản, cuốn phim đã có những trận tranh đấu quyền cước long trời lở đất, không phải thuộc loại phi thân vèo vèo như trong phim cổ trang võ hiệp, mà là những trận đấu rất sống thực theo kiểu phim Tân Anh Hùng Tinh Võ (Fist Of Legend). Trong Kiss Of The Dragon cũng có một đoạn hết sức ngoạn mục khi Liu Jian đơn thân độc mã đại náo võ đường kẻ thù tương tự như trong Tân Anh Hùng Tinh Võ, chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả những khán giả khó tính nhất.

Nữ tài tử kiều diễm Bridget Fonda thủ diễn rất tài tình vai trò Jessica, một vai trò đã khiến cho khán giả thấy được thêm một góc cạnh khác của nhân vật Liu Jian: một con người vị nhân sinh. Có lẽ một trong những cảnh hay nhất trong cuốn phim quyền thuật, hoạt động này lại là một cảnh hoàn toàn không có chút gì là ồn ào náo nhiệt cả. Đó là khi Liu Jian và Jessica gặp nhau lần đầu, cả hai cùng ngại ngùng, ngập ngừng, và tiến lại gần nhau trong một tâm trạng vừa lo âu, vừa hy vọng lại vừa thoáng chút tò mò.

Tcheky Kario lão luyện trong việc tạo dựng nên một nhân vật đại ma đầu rất trung thực và khiến cho khán giả vừa căm giận nhưng đồng thời e dè lo ngại mỗi khi hắn tỏ vẻ bực mình khó chịu.

Nói tóm lại, Kiss Of The Dragon là một phim rất hay, không nên bỏ qua. Phim đã bắt đầu trình chiếu tại các nơi từ 11/10/01.


ANNIVERSARY PARTY (MA)
Đạo diễn: Jennifer Jason Leigh, Alan Cumming
Diễn viên: Jennifer Jason Leigh, Alan Cumming, Gwyneth Paltrow

Nữ diễn viên đa tài Jennifer Jason Leigh (người đã một thời gây sóng gió qua vai cô bạn chia phòng quái ác trong phim Single White Female) và nam tài tử Alan Cumming có ý định sẽ cùng nhau đóng một cuốn phim sau khi họ cùng nhau diễn xuất rất ăn ý trong vở kịch Cabarat. Và rồi sau đó, vì không tìm được một cuốn phim thích hợp cho cả hai người cùng thủ diễn, họ quyết định dùng tài năng cùng những mối quen biết của mình để trước hết, cùng nhau hợp tác viết nên kịch bản phim, mời gọi một số tài tử điện ảnh tên tuổi cùng đóng trong phim, và sau hết là cùng nhau đạo diễn và thủ diễn vai chính trong phim Anniversary Party.

Joe (Alan Cumming) và Sally Therian (Jennifer Jason Leigh), là một cặp vợ chồng trong lứa tuổi 30 thuộc giới văn nghệ sĩ, chồng là văn sĩ sính làm đạo diễn phim, sắp sửa thực hiện cuốn phim đầu tay của mình, vợ là một nữ diễn viên điện ảnh không còn ăn khách như thuở xưa. Họ cưới nhau đã sáu năm, nhưng trong hơn một năm vừa qua họ đã sống trong cảnh nửa ly thân vì tính tình thích chim chuột của anh chồng, cộng thêm vào đó là việc anh có lẽ thuộc týp lưỡng tính luyến ái và quan trọng hơn nữa là chuyện anh quyết định không để vợ đóng vai nữ chính trong cuốn phim anh sắp đạo diễn, mặc dù anh dựa vào nàng để tạo dựng nên nhân vật đó. Với hy vọng cuối cùng để cứu vớt cuộc hôn nhân đang lụi tàn của mình, họ mời một nhóm bạn bè, cũng trong giới nghệ sĩ, đến dự bữa tiệc kỷ niệm 6 năm ngày thành hôn của họ.

Những người được mời gồm có: một cặp vợ chồng tài tử, chồng vốn luôn được mời gọi đóng vai chính trong các phim tình cảm, nhưng nay đang trên đà tuột dốc (Kevin Kline), và vợ là một nữ diễn viên đã giải nghệ để ở nhà chăm sóc con thơ (Phoebe Cates), một nữ diễn viên trẻ đang lên (Gwyneth Paltrow), vừa được mời đóng vai chính trong phim của Joe, một nữ nhiếp ảnh viên nổi tiếng (Jennifer Beals), một thời là tình nhân của Joe, hai vợ chồng ông bầu của Joe và Sally (John Benjamin Hickey và Parker Posey), bạn thân của Sally (Michael Panes), hai vợ chồng nhà đạo diễn của cuốn phim mới nhất mà Sally vừa đóng xong (John C. Reilly và Jane Adams), cuối cùng hết là hai vợ chồng người hàng xóm.

Thoạt đầu, mọi người đều giữ kẽ, đối xử với nhau một cách hòa nhã, vui vẻ (tuy có thể có phần gắng gượng), hoặc chỉ trích, châm biếm nhau rất nhẹ nhàng, như trong mọi buổi tiệc mà ta thường thấy.

Thế rồi, cũng tương tự như chúng ta đã từng chứng kiến qua nhiều cảnh tượng đã từng xảy ra ngoài đời, hoặc trong những cuốn phim với chủ đề tương tự, buổi tiệc càng về khuya, càng trở nên nặng nền hơn, nhất là sau khi mọi người đã để cho bia rượu và ecstasy ảnh hưởng đến sự phán đoán của mình và bắt đầu nói ra những sự thực bất ngờ và phũ phàng cho nhau nghe, bắt đầu để những bất mãn đã bị dồn nén quá lâu trong lòng mình được phát tiết một cách rất sỗ sàng, hoặc bắt đầu có những hành vi khiến họ sẽ hối hận một khi tỉnh giấc.

Điểm độc đáo của phim này, ngoài việc phơi trần một phần nào hình ảnh cuộc sống của giới nghệ sĩ Hồ Ly Vọng, tất cả mọi diễn viên trong phim đều thủ những vai mang hơi hướm cuộc đời thật của mình, chẳng hạn như Gwyneth Paltrow là người trẻ nhất trong nhóm và đang lên nhất trong nhóm, Kevin Kline và Phoebe Cates là vợ chồng thật sự ở ngoài đời vv..

06/12/2019(Xem: 454)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 308)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 292)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 568)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 579)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 561)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 479)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 298)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 372)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 839)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1498)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1593)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 374)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 625)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 571)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.