Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thống Đốc Ký Dự Luật Mở Rộng Các Chương Trình Học Song Ngữ

30/10/201800:00:00(Xem: 308)
Thống Đốc Ký Dự Luật Mở Rộng Các Chương Trình Học Song Ngữ
Thurmond outside shot
Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond

 
SACRAMENTO – AB 2514, do Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond (D-Richmond) soạn thảo, yểm trợ việc thành lập và mở rộng thêm các chương trình hội nhập song ngữ ở trường. Dự luật này đã được lưỡng đảng ủng hộ để thông qua cả lưỡng viện và đã được Thống Đốc ký ban hành ngày hôm qua.

Ông Thurmond cho biết: “22 phần trăm học sinh trường công của chúng ta là người học Anh Ngữ. Các địa hạt học đường của chúng ta cần có thêm tài nguyên để yểm trợ cho số học sinh này. Dự luật này giúp cho các trường có được phương tiện phát triển chương trình đã được chứng minh để cải tiến vấn đề học tập và thành công của học sinh.”

Có hơn 1.3 triệu người học Anh Ngữ (EL) tại California. Các học sinh này thường gặp phải trở ngại về ngôn ngữ và cần các dịch vụ đáp ứng được nhu cầu cá biệt của họ. Học sinh EL thu được lợi ích từ chương trình giảng dạy song ngữ để giúp các em học bằng Anh Ngữ lẫn ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Học sinh ghi danh theo học các chương trình song ngữ đạt được nhiều thành quả văn hóa hơn, cảm thấy tự tin hơn, và hiểu biết hơn về mặt văn hóa.

“California dẫn đầu toàn quốc trong việc tuyên dương học sinh của chúng ta về khả năng thông thạo Anh Ngữ và một ngôn ngữ khác của các em bằng Huy Hiệu Song Văn Hóa của Tiểu Bang,” theo lời bà Shelly Spiegel-Coleman, Giám Đốc Điều Hành Tổ Chức Californians Together. “Sau khi thông qua dự luật AB 2514 (Thurmond) chúng ta lại dẫn đầu trong việc yểm trợ các chương trình đa ngữ mới và mở rộng thêm các chương trình hiện hữu từ lớp vườn trẻ đến lớp 12. Các thành quả ngôn ngữ và văn hóa của học sinh  California đóng góp cho tương lai của các cộng đồng trên khắp tiểu bang chúng ta.”

AB 2514 thành lập Chương Trình Những Con Đường đưa đến Động Lực Thành Công (Pathways to Success Incentive Program) do Bộ Giáo Dục California điều hành. Chương trình ba năm này sẽ cấp ngân khoản hằng năm đến tối đa là $300,000 cho các địa hạt học đường và văn phòng giáo dục địa phương để giúp thành lập hoặc mở rộng thêm các chương trình hội nhập song ngữ, các chương trình thí nghiệm cho học sinh EL, hoặc thành lập các chương trình cho học sinh song ngữ tuổi thơ.

Để yểm trợ, Tổng Giám Đốc Công Huấn Tiểu Bang Tom Torlakson nói, “Có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy là khi thông thạo một ngôn ngữ khác thì học sinh tăng thêm khả năng linh động trí tuệ và nâng cao khả năng học tất cả mọi môn học. Luật này sẽ dành cho nhiều học sinh hơn có cơ hội trở nên thông thạo một ngôn ngữ của thế giới bằng cách giúp các địa hạt học đường dễ mở các chương trình Hội Nhập Song Ngữ hơn, giúp học sinh bắt đầu học một ngôn ngữ của thế giới trong lớp vườn trẻ. Tôi cám ơn Thống Đốc đã ký ban hành dự luật này và Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond đã soạn ra đạo luật quan trọng này.”

Hội Ủng Hộ Giáo Dục Song Ngữ California và Tổ Chức Californians Together đồng bảo trợ dự luật này. Hiệp Hội Các Hội Đồng Quản Trị Trường Học California, Hội Giáo Viên Ngôn Ngữ California, và Trung Tâm AVID đều đã ủng hộ dự luật này.

Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond đại diện Địa Hạt Hạ Viện Tiểu Bang 15, gồm các thành phố Albany, Berkeley, El Cerrito, El Sobrante, Emeryville, Hercules, Kensington, Piedmont, Pinole, Richmond, San Pablo, Tara Hills, và một phần của Oakland.

20/11/2018(Xem: 161)
Big Bear City (Bình Sa)- - Đạo Tràng Tu Viện Liên Hoa Sanh tọa lạc tại số 45564 Fourth Street, Thành phố Big Bear City, CA 92324 do Hòa Thượng Thích Tuệ Uy làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ An Vị Phật và Khai Mở Đạo Tràng Tu Viện Liên Hoa Sanh.
20/11/2018(Xem: 77)
19/11/2018(Xem: 178)
18/11/2018(Xem: 197)
17/11/2018(Xem: 178)
16/11/2018(Xem: 278)
Westminster, Nam California (Tâm Nguyễn)- - Tại Studio số 15436 Brookhurst St, Thành phố Westminster, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật gày 11 tháng 11, năm 2018, Nhà văn Yên Sơn, đến từ Tiểu Bang Texas, đã tổ chức buổi ra mắt Tuyển Tập Truyện Ngắn "Mưa Nắng Bên Đời" và CD nhạc "Góp Chút Hương Cho Đời." Tham dự buổi ra mắt sách có một số các nhà văn, nhà thơ, và một số các nghệ sĩ thân hữu cùng đồng hương…
16/11/2018(Xem: 231)
15/11/2018(Xem: 345)
Westminster (VB) Như thông lệ hằng năm, cứ đến mùa Thanksgiving ông Phạm Khanh, phóng viên Đài Truyền Hình Little Sài Gòn và cô Kimberly đều tổ chức chương trình quyên góp mền để tặng cho những người vô gia cư tại vùng Los Angerles.
14/11/2018(Xem: 228)
14/11/2018(Xem: 471)
Westminster (VB)- - Tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminter Blvd vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 11 thánh 11 năm 2018, Ủy Ban Phát Triển Little Saigon đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon.
14/11/2018(Xem: 436)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu tới cộng đồng chương trình ‘Buy in Garden Grove’, viết tắt là “BIGG”, đang được phổ biến rộng rãi.
14/11/2018(Xem: 218)
13/11/2018(Xem: 731)
WESTMINSTER (VB) -- Những người ưa chuộng nghệ thuật sẽ thêm một niềm vui: sẽ có một cuộc triển lãm hội họa vào hai ngày cuối tuần này từ Họa Sĩ Cao Bá Minh.
13/11/2018(Xem: 279)
Phái đoàn xe car khởi hành từ chùa Khánh Anh Evry vào lúc 00h30 sáng thứ sáu ngày 6/11/2018. Bà con đồng hương nhận được Thông Tư kêu gọi của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, vì thế hưởng ứng ghi danh tham dự thật đông đảo, có lúc con số lên đến gần 57 người đúng theo số ghế xe car, có một vài người ghi danh sau phải đành từ chối. Nhưng khi khởi hành ghi túc số 52 người, lớn nhất Bà Cụ 80, trẻ nhất bé gái 4 tuổi, còn 5 vị vào giờ chót vì công việc gia đình đành bỏ cuộc.
13/11/2018(Xem: 325)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hơn 4 tháng qua để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 11 năm 2018.
Tin công nghệ
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.