Hôm nay,  

Thống Đốc Ký Dự Luật Mở Rộng Các Chương Trình Học Song Ngữ

30/10/201800:00:00(Xem: 2544)
Thurmond outside shot
Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond

 
SACRAMENTO – AB 2514, do Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond (D-Richmond) soạn thảo, yểm trợ việc thành lập và mở rộng thêm các chương trình hội nhập song ngữ ở trường. Dự luật này đã được lưỡng đảng ủng hộ để thông qua cả lưỡng viện và đã được Thống Đốc ký ban hành ngày hôm qua.

Ông Thurmond cho biết: “22 phần trăm học sinh trường công của chúng ta là người học Anh Ngữ. Các địa hạt học đường của chúng ta cần có thêm tài nguyên để yểm trợ cho số học sinh này. Dự luật này giúp cho các trường có được phương tiện phát triển chương trình đã được chứng minh để cải tiến vấn đề học tập và thành công của học sinh.”

Có hơn 1.3 triệu người học Anh Ngữ (EL) tại California. Các học sinh này thường gặp phải trở ngại về ngôn ngữ và cần các dịch vụ đáp ứng được nhu cầu cá biệt của họ. Học sinh EL thu được lợi ích từ chương trình giảng dạy song ngữ để giúp các em học bằng Anh Ngữ lẫn ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Học sinh ghi danh theo học các chương trình song ngữ đạt được nhiều thành quả văn hóa hơn, cảm thấy tự tin hơn, và hiểu biết hơn về mặt văn hóa.

“California dẫn đầu toàn quốc trong việc tuyên dương học sinh của chúng ta về khả năng thông thạo Anh Ngữ và một ngôn ngữ khác của các em bằng Huy Hiệu Song Văn Hóa của Tiểu Bang,” theo lời bà Shelly Spiegel-Coleman, Giám Đốc Điều Hành Tổ Chức Californians Together. “Sau khi thông qua dự luật AB 2514 (Thurmond) chúng ta lại dẫn đầu trong việc yểm trợ các chương trình đa ngữ mới và mở rộng thêm các chương trình hiện hữu từ lớp vườn trẻ đến lớp 12. Các thành quả ngôn ngữ và văn hóa của học sinh  California đóng góp cho tương lai của các cộng đồng trên khắp tiểu bang chúng ta.”


AB 2514 thành lập Chương Trình Những Con Đường đưa đến Động Lực Thành Công (Pathways to Success Incentive Program) do Bộ Giáo Dục California điều hành. Chương trình ba năm này sẽ cấp ngân khoản hằng năm đến tối đa là $300,000 cho các địa hạt học đường và văn phòng giáo dục địa phương để giúp thành lập hoặc mở rộng thêm các chương trình hội nhập song ngữ, các chương trình thí nghiệm cho học sinh EL, hoặc thành lập các chương trình cho học sinh song ngữ tuổi thơ.

Để yểm trợ, Tổng Giám Đốc Công Huấn Tiểu Bang Tom Torlakson nói, “Có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy là khi thông thạo một ngôn ngữ khác thì học sinh tăng thêm khả năng linh động trí tuệ và nâng cao khả năng học tất cả mọi môn học. Luật này sẽ dành cho nhiều học sinh hơn có cơ hội trở nên thông thạo một ngôn ngữ của thế giới bằng cách giúp các địa hạt học đường dễ mở các chương trình Hội Nhập Song Ngữ hơn, giúp học sinh bắt đầu học một ngôn ngữ của thế giới trong lớp vườn trẻ. Tôi cám ơn Thống Đốc đã ký ban hành dự luật này và Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond đã soạn ra đạo luật quan trọng này.”

Hội Ủng Hộ Giáo Dục Song Ngữ California và Tổ Chức Californians Together đồng bảo trợ dự luật này. Hiệp Hội Các Hội Đồng Quản Trị Trường Học California, Hội Giáo Viên Ngôn Ngữ California, và Trung Tâm AVID đều đã ủng hộ dự luật này.

Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond đại diện Địa Hạt Hạ Viện Tiểu Bang 15, gồm các thành phố Albany, Berkeley, El Cerrito, El Sobrante, Emeryville, Hercules, Kensington, Piedmont, Pinole, Richmond, San Pablo, Tara Hills, và một phần của Oakland.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.