Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Ký Dự Luật Mở Rộng Các Chương Trình Học Song Ngữ

30/10/201800:00:00(Xem: 1356)
Thurmond outside shot
Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond

 
SACRAMENTO – AB 2514, do Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond (D-Richmond) soạn thảo, yểm trợ việc thành lập và mở rộng thêm các chương trình hội nhập song ngữ ở trường. Dự luật này đã được lưỡng đảng ủng hộ để thông qua cả lưỡng viện và đã được Thống Đốc ký ban hành ngày hôm qua.

Ông Thurmond cho biết: “22 phần trăm học sinh trường công của chúng ta là người học Anh Ngữ. Các địa hạt học đường của chúng ta cần có thêm tài nguyên để yểm trợ cho số học sinh này. Dự luật này giúp cho các trường có được phương tiện phát triển chương trình đã được chứng minh để cải tiến vấn đề học tập và thành công của học sinh.”

Có hơn 1.3 triệu người học Anh Ngữ (EL) tại California. Các học sinh này thường gặp phải trở ngại về ngôn ngữ và cần các dịch vụ đáp ứng được nhu cầu cá biệt của họ. Học sinh EL thu được lợi ích từ chương trình giảng dạy song ngữ để giúp các em học bằng Anh Ngữ lẫn ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Học sinh ghi danh theo học các chương trình song ngữ đạt được nhiều thành quả văn hóa hơn, cảm thấy tự tin hơn, và hiểu biết hơn về mặt văn hóa.

“California dẫn đầu toàn quốc trong việc tuyên dương học sinh của chúng ta về khả năng thông thạo Anh Ngữ và một ngôn ngữ khác của các em bằng Huy Hiệu Song Văn Hóa của Tiểu Bang,” theo lời bà Shelly Spiegel-Coleman, Giám Đốc Điều Hành Tổ Chức Californians Together. “Sau khi thông qua dự luật AB 2514 (Thurmond) chúng ta lại dẫn đầu trong việc yểm trợ các chương trình đa ngữ mới và mở rộng thêm các chương trình hiện hữu từ lớp vườn trẻ đến lớp 12. Các thành quả ngôn ngữ và văn hóa của học sinh  California đóng góp cho tương lai của các cộng đồng trên khắp tiểu bang chúng ta.”


AB 2514 thành lập Chương Trình Những Con Đường đưa đến Động Lực Thành Công (Pathways to Success Incentive Program) do Bộ Giáo Dục California điều hành. Chương trình ba năm này sẽ cấp ngân khoản hằng năm đến tối đa là $300,000 cho các địa hạt học đường và văn phòng giáo dục địa phương để giúp thành lập hoặc mở rộng thêm các chương trình hội nhập song ngữ, các chương trình thí nghiệm cho học sinh EL, hoặc thành lập các chương trình cho học sinh song ngữ tuổi thơ.

Để yểm trợ, Tổng Giám Đốc Công Huấn Tiểu Bang Tom Torlakson nói, “Có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy là khi thông thạo một ngôn ngữ khác thì học sinh tăng thêm khả năng linh động trí tuệ và nâng cao khả năng học tất cả mọi môn học. Luật này sẽ dành cho nhiều học sinh hơn có cơ hội trở nên thông thạo một ngôn ngữ của thế giới bằng cách giúp các địa hạt học đường dễ mở các chương trình Hội Nhập Song Ngữ hơn, giúp học sinh bắt đầu học một ngôn ngữ của thế giới trong lớp vườn trẻ. Tôi cám ơn Thống Đốc đã ký ban hành dự luật này và Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond đã soạn ra đạo luật quan trọng này.”

Hội Ủng Hộ Giáo Dục Song Ngữ California và Tổ Chức Californians Together đồng bảo trợ dự luật này. Hiệp Hội Các Hội Đồng Quản Trị Trường Học California, Hội Giáo Viên Ngôn Ngữ California, và Trung Tâm AVID đều đã ủng hộ dự luật này.

Dân Biểu Tiểu Bang Tony Thurmond đại diện Địa Hạt Hạ Viện Tiểu Bang 15, gồm các thành phố Albany, Berkeley, El Cerrito, El Sobrante, Emeryville, Hercules, Kensington, Piedmont, Pinole, Richmond, San Pablo, Tara Hills, và một phần của Oakland.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.