Tin Tức Úc Châu

15/06/200100:00:00(Xem: 8754)
NGHI NGỜ CÓ KẺ ĐỐT TRƯỜNG HỌC

SYDNEY: Trường trung học Pennant Hills High School đã bị thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn có nhiều điểm nghi ngờ. 120 nhân viên cứu hỏa đã làm việc cật lực để chống lại thần hỏa, nhưng ngôi trường đã bị cháy đến 80% và thiệt hại hàng nhiều triệu đô la. 12 phòng học của các học sinh lớp 12 và nhiều tác phẩm nghệ thuật chuẩn bị thi tú tài cũng đã bị thiêu hủy. Trước đó một đám cháy tại trường này và một trường khác gần đó cũng đã bộc phát không rõ lý do, và cả hai đều bị tình nghi là do kẻ gian phóng hỏa.

Một học sinh sống gần trường cho biết 15 phút trước khi nghe còi xe cứu hỏa, cô đã nghe có tiếng bánh xe rít trên đường. Theo cô nữ sinh thì tiếng rít của bánh xe làm cô chợt nghĩ đến có ai đó đang vội vàng tìm cách rời khỏi khu vực trường học. Bộ trưởng giáo dục tiểu bang là John Aquilina đã đến giám sát ngôi trường bị cháy và cho biết học sinh sẽ được chuyển trường ngay lập tức để không bị gián đoạn việc học tập. Học sinh lớp 12 là những em bị thiệt hại nhiều nhất trong vụ hỏa hoạn này vì nhiều tài liệu và sách vở cần thiết cho chương trình ôn thi tú tài đã bị cháy rụi.

ĐẦU LÂU TRONG BỤNG CÁ MẬP

SYDNEY: Một con cá mập bị bắt tại vùng Lord Howe Island tuần trước và khi xẻ nó ra người ta thấy trong bụng nó có một chiếc đầu người và nhiều mẫu xương khác. Hiện nay những nhà khoa học pháp y đang khám nghiệm để xác định nạn nhân nằm trong bụng con cá mập là ai. Chiếc đầu lâu, một cánh tay, chiếc bao tử và ruột của con cá mập đã được mang đến Sydney để giảo nghiệm. Các phân tử di truyền của các mẫu xương sẽ được đối chiếu với mẫu phân tử di truyền của các nạn nhân mất tích nhằm xác định ai là nạn nhân trong bụng con cá mập.

Một ông cụ 70 tuổi tại vùng nói trên đã được ghi nhận là mất tích vào ngày 6.5 và được coi là đã chết đuối. Gia đình của ông cụ cho biết nếu quả thật thi hài là của ông cụ thì chứng tỏ là họ đã đoán đúng là ông cụ chết đuối và cá mập đã ăn thi hài của ông. Hai ngư dân Mark Thompsonv và Scott Wilson khi xẻ thịt con cá mập này đã tìm thấy trong cái dạ dày dài bốn mét của nó một cái đầu lâu và một cái tay hay một cái chân gì đó. Họ lập tức báo cảnh sát. Toàn bộ con cá mập và thi hài nạn nhân được đưa vào phòng xác của bệnh viện để giữ lạnh. Các chuyên gia cho biết dịch vị dạ dày của cá mập có thể làm tiêu tan thịt người trong vòng vài ngày nhưng có thể không bao giờ làm tiêu được toàn bộ bộ xương người.

NSW LÀ TIỂU BANG TỆ NHẤT VỀ BẢO HIỂM Y TẾ

NSW: Những người có bảo hiểm y tế tư tại tiểu bang NSW bị thiệt thòi hơn những người có bảo hiểm y tế tư tại các tiểu bang khác. Tại NSW cơ hội để một bệnh nhân có một hóa đơn y tế được các công ty bảo hiểm y tế tư trả hoàn toàn rất thấp so với tại các tiểu bang khác. Những dịch vụ y tế được các công ty bảo hiểm tư trả hoàn toàn tại NSW thấp hơn con số trung bình là 65% trên toàn quốc. Tại Victoria các dịch vụ y tế mà bệnh nhân không phải trả thêm tiền có tỷ lệ là 71% trong khi tại NSW tỷ lệ này chỉ là 55%.

Những bệnh nhân phải trả tiền phụ trội vì tiền bồi hoàn bảo hiểm y tế tư và tiền Medicare, không đủ trả chi phí cho các cuộc phẫu thuật hay các dịch vụ y tế khác. Lý do chính là vì các bác sĩ tính tiền phẫu thuật và dịch vụ y tế cao hơn là mức bồi hoàn y tế tư và Medicare. Công ty Medibank Private chỉ trả 11 triệu đô la cho 70% các dịch vụ y tế cho các thân chủ của họ tại NSW, trong khi công ty này trả đến 27 triệu cho các thân chủ tại Victoria.Hiện nay chính phủ Úc đang tìm cách cải thiện hệ thống bảo hiểm y tế tư để bệnh nhân không phải trả bất cứ một xu nào sau khi được điều trị.

BỐ MẸ THUÊ THÁM TỬ THEO DÕI CON CÁI

SYDNEY: Do quá lo lắng về con cái,nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã thuê các thám tử tư theo dõi con cái của mình. Hai mục tiêu theo dõi là xem thử con cái có dùng ma túy hay tham gia các băng đảng bạo lực hay không. Các công ty thám tử tư cho biết thân chủ của họ là các bậc cha mẹ có con theo học các trường tư và sinh viên đại học. Lứa tuổi bị cha mẹ theo dõi nhiều nhất là từ 16 đến 25 và đa số là con trai. Trong 75% các trường hợp sự nghi ngờ của cha mẹ là hoàn toàn có căn cứ.

Nhưng trong các trường hợp khác sự nghi ngờ của cha mẹ là không đúng. Các thám tử tư cho rằng nếu cha mẹ nghi ngờ con cái dùng ma túy, hay chơi bời với các băng đảng bạo lực,thì nên cố gắng nói chuyện với chúng trước khi là thuê thám tử tư. Các bậc cha mẹ thì cho rằng con số 75% nói trên chứng tỏ rằng đa phần sự nghi ngờ của bố mẹ là chính xác và họ cần biết hiện tình của con cái mình thế nào để tìm cách giúp đỡ con cái, và ngăn chận những hậu quả xấu về sau. Trong tình hình hiện nay, các công ty thám tử tư rất phát đạt và thân chủ của họ đa số là giàu có vì giàu có thì con cái thường hư và mới có đủ tiền để thuê thám tử tư theo dõi con "trên từng cây số".

DÂN BIỂU LÀM Y TÁ...CHO VỢ

SYDNEY: Dân biểu Alen Corbett đã được nghỉ dài hạn có lương, để làm y tá chăm sóc cho bà vợ bị dị ứng. Trong thời gian nghỉ 13 tuần, vị dân biểu này vẫn được trả lương 2000 đô la mỗi tuần. Bà vợ Erica của dân biểu này bị một chứng dị ứng kỳ cục gọi là bệnh di ứng với thế kỷ 21. Bệnh nhân mắc bệnh này bị dị ứng với hầu hết các loại hóa chất công nghiệp và trong đời sống hàng ngày, thậm chí với kem đánh răng và bột giặt.Thậm chí bệnh nhân không thể đến bệnh viện vì tại bệnh viện càng có nhiều hóa chất hơn tại nhà.

Những triệu chứng của bệnh này bao gồm buồn nôn, đau đầu Migraines, co giật, khó thở và lo lắng. Bệnh này đã được phát hiện tại Hoa kỳ, nhưng chưa được bộ y tế tiểu bang NSW công nhận là một bệnh chính thức. Mặc dầu có những dân biểu được nghỉ dài hạn có lương vì bệnh,nhưng ông Alan Corbett có lẽ là dân biểu đầu tiên được nghỉ dài hạn để chăm sóc cho một thân nhân trong gia đình.Những nhân viên bình thường của chính phủ và công nhân không bao giờ được hưởng những đặc ân kiểu như trên.

NHỮNG NGHI VẤN MỚI VỀ TỘI ÁC CỦA CHÍNH PHỦ ÚC

CANBERRA: Một viên cựu phi công Anh đã khai rằng ông ta từng chở những người tàn tật về thể chất và tâm thần ở Anh sang Úc để làm vật thí nghiệm bom nguyên tử. Theo lời viên phi công Anh thì những người này đã được chở đến vùng nổ bom nguyên tử ở Maralinga, Nam Úc vào những năm 1950 và sau đó đã chết vì bị nhiễm phóng xạ nặng. Tờ báo Independence của Anh vừa trưng ra nhiều bằng chứng mới, trong đó có lời khai của viên phi công nói trên. Viên phi công này từng kể lại câu chuyện cho một giáo sư đại học của Úc là ông Robert Jackson nghe.

Tiến sĩ Jackson cho biết sau khi kiểm chứng, ông tin vào câu chuyện của viên phi công Anh. Nhiều nhân viên của chương trình nguyên tử Úc cũng từng nói đến một tòa nhà bí mật ở Maralinga dường như được dùng để nuôi những người tàn tật bên trong. Các nhân viên này được khuyến cáo là không được bén mảng đến gần ngôi nhà đó. Hiện tại những lời tố cáo việc đưa các thi thể của trẻ em Úc và Anh, hay các bào thai chết sang Hoa kỳ để thí nghiệm về phóng xạ của bom nguyên tử, cũng đang được tiến hành. Thêm vào đó nhiều cựu chiến binh Úc cũng đang chuẩn bị kiện chính phủ Úc vì đã dùng họ như những vật thí nghiệm đối với phóng xạ của bom nguyên tử vào những năm 1950.

DI DÂN LẬU Ở WOOMERA ÂM MƯU VƯỢT NGỤC

PERTH: Theo tin của bộ di trú Úc và cảnh sát liên bang thì bảy di dân lậu đang bị giam ở trại Woomera,đã dùng điện thoại liên lạc với thân nhân và tổ chức cuộc vượt ngục vừa qua. Vụ vượt ngục xảy ra vào tối thứ bảy tuần trước khi bảy di dân lậu chui qua một đường hầm đào qua hàng rào ra ngoài,và được thân nhân chờ sẵn chở đi.Theo luật sư Jeremy Moore, vốn có nhiều thân chủ tại Woomera thì những di dân trên biết chắc họ sẽ chết nếu bị trục xuất về lại nguyên quán và quyết tâm ở lại Úc.

Tuy nhiên những người trốn thoát không phải là những tội phạm nguy hiểm cho xã hội Úc. Chính tổng trưởng di trú Philip Ruddock cũng khẳng định hiện có hơn 40 di dân lậu đã trốn trại nhưng số người này đều không nguy hiểm. Nhiều di dân lậu gây rối loạn trong các trại tị nạn của Úc đã bị từ chối tư cách tị nạn. Nếu bị trục xuất về những quốc gia như Iran, những di dân lậu sẽ bị khép vào tội phản bội và sẽ bị giết chết. Phe đối lập về di trú tại Úc cho rằng chính sách di trú hiện tại của chính phủ liên bang là không thích hợp, và Úc không thể cứ xây thêm nhiều trại giam để có thể giam giữ những di dân lậu rồi sau đó mua vé máy bay để trục xuất những di dân này về lại cố hương của họ.

ÚC TĂNG CƯỜNG LỰC LƯỢNG TÌNH BÁO

CANBERRA: Bộ quốc phòng Úc sẽ tăng số điệp viên của mình lên gấp đôi và chi ra 50 triệu đô la để tăng cường các hoạt động tình báo của mình. Một hệ thống vệ tinh tình báo sẽ được đưa vào hoạt động đồng thời một trung tâm huấn luyện điệp viên cũng sẽ được hình thành.Trong năm 2004 sẽ có ít nhất 1450 điệp viên quốc phòng được huấn luyện tại đây. Trong năm nay chính phủ Úc sẽ dùng một ngân sách là 353 triệu đô la cho các hoạt động tình báo quốc phòng và sẽ tăng đến 385 triệu đô la trong năm đến.

Trong 12 tháng qua ngành tình báo của Úc gặp nhiều tai tiếng và tổn thất sau khi một thiếu tá điệp viên tự vẫn chết, và một điệp viên khác sa lưới FBI khi tìm cách bán các tài liệu mật của Hoa kỳ cho một quốc gia khác. Một điệp viên của cơ quan tình báo quốc phòng Úc là Simon Lappas bị truy tố ra tòa vì tội ăn cắp tài liệu tình báo và đưa cho một cô gái điếm. Cô này định bán số tài liệu này cho Nga. Những nhân viên tình báo quốc phòng mới sẽ được tuyển dụng để săn tin tại các quốc gia Bắc Á và Đông Nam Á, với khả năng ngôn ngữ với số lương hàng năm từ 40 đến 50 ngàn đô la.

TT HOWARS SẮP ĐI THĂM HOA KỲ

CANBERRA: Thủ tướng John Howard cho biết ông sẽ đi thăm Hoa kỳ và gặp tổng thống Bush vào ngày 10.9 sắp đến. Ông Howard cho biết chuyến đi của ông trùng với thời điểm kỷ niệm 50 năm của hiệp ước ANZUS giữa Úc và Hoa kỳ về vấn đề an ninh. Như thế chuyến đi của ông Howard sẽ nhấn mạnh đến vấn đề an ninh chiến lược chung giữa Hoa kỳ và Úc, nhưng phe Lao động liên bang yêu cầu ông Howard nên đặt vấn đề thương mại và công nghiệp làm nội dung chính của chuyến đi. Theo Simon Crane, phó lãnh tụ đối lập thì thủ tướng John Howard đã ủng hộ chương trình hỏa tiễn của Mỹ và ủng hộ quan điểm của Hoa kỳ về vấn đề môi trường.

Ông Crean cho rằng thủ tướng John Howard chẳng biết làm gì ngoài việc theo đuôi ủng hộ các chính sách của Hoa kỳ, trong khi vấn đề kinh tế của Úc trong quan hệ với Hoa kỳ chính là điều quan trọng nhất. Trong lần trước đi Hoa kỳ, theo phe Lao động thì ông Howard đã không thành công trong vấn đề mua bán thịt cừu giữa Úc và Hoa kỳ. Ông Crean cho rằng trong lần này ông John Howard đi Hoa kỳ cũng chẳng có bất cứ chính sách hay chương trình gì nhằm thảo luận để mang lại lợi íc cho nền kinh tế Úc. Trong khi đó ông Howard cho rằng chuyến đi sẽ làm gắn bó hơn nữa quan hệ đa dạng giữa Úc và Hoa kỳ.

SÁU NGƯỜI CHẾT TẠI QUEENSLAND TRONG DỊP LỄ VỪA QUA

BRISBANE: Trong tổng số 19 người chết vì tai nạn giao thông trên toàn liên bang, có sáu nạn nhân đã chết tại Brisbane. Trong năm 2000, tại Queensland đã không có người nào thiệt mạng trong dịp lễ tương tự. Trong năm ngoái số người chết vì tai nạn giao thông tại Queensland cũng thấp nhất trong vòng năm năm qua và người ta hy vọng năm nay cũng thế. Tuy nhiên sáu nạn nhân đã nối đuôi nhau chết trong các tai nạn giao thông tại tiểu bang này. Tại Victoria cũng có sáu người chết vì các tai nạn trong kỳ lễ.

Tiểu bang NSW có bốn người chết. Theo bộ trưởng giao thông Queensland là Steve Bredhauer thì các tài xế tại Queensland đã quá coi thường vì tỷ lệ người chết năm trước quá thấp. Có bốn nguyên nhân thường gây ra các tai nạn lưu thông chết người tại Úc là chạy quá tốc độ, uống rượu khi lái xe, mệt mỏi và không mang dây an toàn. Bộ trưởng Bredhauer sẽ chủ tọa một cuộc hội thảo về an toàn lưu thông tại tiểu bang Queensland vào tuần đến để tìm biện pháp giảm tai nạn chết người trên đường lộ của tiểu bang. Trong số người chết tại Queensland, có một người đàn ông và một người đàn bà đến từ tiểu bang NSW.

CẤM PHỤ NỮ CÓ THAI CHƠI THỂ THAO

SYDNEY: Trong tương lai những phụ nữ Úc có thai, có thể bị cấm chơi tất cả mọi trò chơi thể thao. Đề nghị nói trên được Hiệp hội bóng chuyền Úc đưa ra. Theo chủ tịch hội này thì tất cả phụ nữ Úc có thai nên bị cấm chơi các trò chơi thể thao vì lý do sức khỏe. Trước mắt phụ nữ Úc sẽ bị cấm chơi môn bóng chuyền, sau đó là các môn khác như bóng rổ và hockey. Có nhiều mối lo sợ rằng những đứa bé trong bụng của các nữ vận động viên bóng chuyền có thể bị chấn thương trong khi bà mẹ chơi thể thao. Tuy nhiên nhiều vận động viên cho rằng việc chơi hay không nên để cho các bác sĩ và chính bản thân vận động viên quyết định.

Nhiều vận động viên bóng chuyền của Úc đã mang thai 14 hay 20 tuần vẫn còn chơi thể thao, nhưng những đứa con sinh ra không bị thương tật gì cả. Nhiều vận động viên cho biết bác sĩ của họ tin rằng có thai 16 tuần chơi thể thao vẫn an toàn. Dư luận cũng có người đồng ý, có người phản đối vận động để đưa ra một sắc luật cấm phụ nữ chơi thể thao khi có thai. Một số người tin rằng không dễ dàng gì có thể có một đạo luật cấm hoàn toàn, mà sẽ chỉ cấm phụ nữ chơi một số môn thể thao nặng như quyền Anh chẳng hạn, chứ không thể cấm phụ nữ chơi những môn thể thao như bóng rổ,bóng chuyền...Thêm vào đó việc cấm phụ nữ có thai chơi thể thao phải phụ thuộc vào ý kiến của các bác sĩ.

TÀI XẾ GIÚP DI DÂN LẬU VƯỢT THOÁT

CANBERRA: Một người đàn ông vừa qua đã vô tình giúp một di dân lậu từ trại Woomera vượt thoát thành công. Ông Len Reha 42 tuổi cho biết ông cho tay di dân lậu Iran đi nhờ xe. Tay này là một trong bảy di dân lậu đã trốn thoát từ trại Woomera vào hôm thứ bảy tuần trước. Ông Reha cho biết ông chỉ có lòng tốt giúp người và nói rằng tay di dân lậu nguời Iran "rất dễ thương". Ông Reha dừng xe cho tay di dân lậu đi nhờ xe tại vùng Port Augusta vào sáng Chúa Nhật.

Lên xe người Iran nói với Reha rằng ông ta làm việc tại Darwin, nhưng muốn lên thăm anh trai tại Sydney. Ông Reha bèn chở người Iran lại gặp một người bạn ở Adelaide có thể nói tiếng Ả rập đôi chút. Ông bạn này cho người Iran áo quần, cơm nước, gọi nhờ điện thoại. Sau đó hai người đàn ông Trung đông đã đến đón người Iran tại nhà của ông này. Tuy nhiên sau đó ông Reha đã báo cảnh sát khi đọc tin thấy có cuộc vượt ngục tại Woomera. Khi cảnh sát đến thì người Iran đã rời khỏi nhà của người bạn ông Reha ở Adelaide. Cảnh sát hiện nay đang điều tra số điện thoại mà người đàn ông Iran đã gọi. Sáu người kia đã trốn thoát và hiện giờ chẳng ai biết họ đang ở đâu.

CẢNH SÁT ĐÁNH NGƯỜI TÀN BẠO

SYDNEY: Một cuốn băng ghi hình đã cho thấy một nhân viên cảnh sát đã đập đầu của một nghi can vào tường và dùng tay nắm tóc của anh này kéo vào xà lim. Nạn nhân tên là Vernon Moran. Cuốn băng ghi hình này được một máy ghi hình an ninh bên trong đồn cảnh sát ghi nhận, đã làm cho tư lệnh cảnh sát NSW là Peter Ryan hết sức giận dữ, và ra lệnh điều tra lập tức sự vụ. Chính phủ NSW đã đâm đơn truy tố nhân viên cảnh sát nói trên ra tòa. Được biết cảnh sát viên nói trên tên là Peter Connett đã ngưng làm việc trong lực lượng.

Sự vụ xảy ra tại đồn cảnh sát Armidale vào ngày 14.1.1997 và hiện nay nạn nhân là Vernon Moran đã kiện chính phủ NSW và cảnh sát viên nói trên ra tòa vì tội bạo hành. Có mặt tại hiện trường của vụ bạo hành là hai cảnh sát viên khác, nhưng hai viên cảnh sát này không có phản ứng gì trước việc làm của cảnh sát viên Peter Connett. Theo lời khai của nạn nhân Vernon thì anh ta đã bị cảnh sát viên Connett đánh đến bất tỉnh không biết gì cả sau khi đầu bị đập vào tường. Tư lệnh cảnh sát Peter Ryan cho biết ông đã nhận diện được hai viên cảnh sát chứng kiến vụ bạo hành và đã ra lệnh điều tra vụ bạo hành nói trên. Sau khi có kết quả điều tra, hai cảnh sát viên nói trên có thể cũng sẽ bị truy tố tội đồng lõa bạo hành.

LẠI CHUYỆN CHỤP HÌNH LÉN CÁC PHỤ NỮ

SYDNEY: Trong 16 năm liên tục, Frank Mittiga, một tay xếp ga xe lửa ở Sydney, đã bí mật chụp hình "mông đít" của rất nhiều phụ nữ khác nhau.Chánh án Deborah Sweeney hiện nay đang quyết định xem hành động của xếp Mittiga là một hành vi vi phạm pháp luật, hay chỉ là một trò chơi nghệ thuật. Hai cảnh sát viên đã nghi ngờ hành vi của Mittiga sau khi thấy ông ta dùng máy chụp ảnh digital để chụp hình lén một phụ nữ có cái mông rất hấp dẫn. Khi bị phát hiện, Mittiga bỏ chạy và sau đó bị tóm cổ.

Khi lục soát Mittiga cảnh sát phát hiện nhiều đĩa phim có chứa khoảng 900 hình chụp lén các phụ nữ. Tất cả hình này đều chụp vào phần mông. Mittiga khai rằng anh ta chỉ chụp hình vì sở thích của mình và đã chụp liên tục như thế trong vòng 16 năm nay. Tất cả các hình này đều chụp lén từ phía sau của các phụ nữ ở khoảng cách 3 mét. Tuy nhiên sau đó chánh án Deborah đã nhận thấy là Mittiga có tội vì anh ta đã từng có nhiều hành vi lưu manh trước đây, như nhìn lén phụ nữ ở những nơi khác. Mittiga bị phạt vạ 1200 đô la bao gồm tội đề kháng lại cảnh sát khi bị bắt và tội mang theo ba lưỡi dao cạo trong người mà không nêu ra được lý do hợp lý.

NGƯỜI BÉO PHÌ BỆNH HOẠN HƠN NGƯỜI HÚT THUỐC

SYDNEY: Một nghiên cứu mới gần đây cho thấy những người béo phì có khả dễ bị các bệnh mãn tính hơn là những người nghiện rượu,những người hút thuốc và những người nghèo khổ.Những người béo phì thường bị các bệnh mãn tính cao gấp hai lần những người có trọng lượng bình thường.Thêm vào đó nghiên cứu mới cũng cho thấy rằng hút thuốc gây tác hại cho phụ nữ nhiều hơn nam giới, với 40% phụ nữ hút thuốc bị các bệnh mãn tính hơn là những phụ nữ không hút thuốc.Tỷ lệ này chỉ là 30% trên đàn ông.

Số người béo phì hiện nay còn nhiều hơn số người hút thuốc, nghiện rượu nặng và những người nghèo. Tại Hoa kỳ, có chừng 59% dân số bị bệnh béo phì. Những người có trọng lượng bình thường chỉ bị chừng 1 bệnh mãn tính trong khi những người béo phì có ít nhất hai bệnh mãn tính trở lên. Những bệnh mãn tính gồm hen suyễn, ung thư, đái đường và bệnh tim mạch. Người nghèo khổ sống thiếu thốn nhưng lại không bị bệnh mãn tính nhiều bằng những người béo phì. Từ đó suy ra béo phì là một tình trạng có thể làm nảy sinh ra nhiều chứng bệnh mãn tính làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của một con người.

DÂN CHÚNG HY VỌNG SẮC THUẾ MỚI CỦA LAO ĐỘNG

CANBERRA: Đảng Lao động của lãnh tụ đối lập Kim Beazley hiện nay đang bị áp lực từ phía dư luận, cần phải thay đổi rất nhiều liên quan đến sắc thuế GST từng được chính phủ liên đảng ban hành. Ông Kim Beazley từng hứa rằng ông sẽ thành lập một ủy ban tái duyệt lại thuế GST, thậm chí có thể bãi bỏ nó, nếu chính phủ Lao động đắc cử trong kỳ bầu cử đến. Một cuộc điều tra cho thấy đa số dân chúng Úc không muốn chính phủ Lao động tương lai chỉ thay đổi chút ít sắc thuế GST hiện tại mà phải có những tay đổi lớn và quan trọng. Nhiều người còn đòi rằng nên bỏ hoàn toàn thuế GST.

Nhưng có chừng 22% dân chúng Úc tin rằng thuế GST nên áp dụng cho toàn bộ mọi mặt hàng và dịch vụ không miễn trừ cho bất cứ mặt hàng hay dịch vụ nào.Hiện nay thuế GST được miễn trừ trên các hàng hóa như thực phẫm tươi, vài loại thuốc và các dịch vụ tài chính. 16% cho rằng GST có kết quả và nên được tiếp tục. 20% khẳng định rằng thuế GST làm cho kinh tế Úc suy sụp, làm khó khăn thêm đời sống của họ và tin rằng thuế GST có thể được bãi bỏ hoàn toàn nếu phe Lao động lên nắm chính quyền. Xem chừng ra thì ông Kim Beazley không có ý định bãi bỏ hoàn toàn sắc thuế GST khi ông lên làm thủ tướng, mà chỉ muốn sửa đổi lại một số điều khoản không hợp lý của sắc thuế này mà thôi.

DÂN ÚC ĂN UỐNG KHÁC BIỆT GIỮA CÁC TIỂU BANG

SYDNEY: Một cuộc điều tra gần đây cho thấy dân chúng Úc tại các tiểu bang khác nhau, có thói quen ăn uống khác nhau. Tại Victoria dân chúng mua sắm găng tay cao su nhiều hơn 13% so với các tiểu bang khác và tiêu rất nhiều tiền trên các sản phẩm chăm sóc tóc. Tại Nam Úc dân chúng lại uống sữa có pha các loại hương vị như dâu, chocolate nhiều hơn bất cứ tiểu bang nào khác, nhưng lại không thích các món ăn như pasta, mì sợi và gạo. Tại Queensland dân chúng mua thuốc men nhiều nhất nước cùng các loại thức ăn trẻ em như đậu và spaghetti.

Dân Tây Úc lại mua sắm nhiều vật dụng gia đình hơn và thích các món ăn của Ấn độ và Mexican. Dân chúng tại NSW tiêu thụ 1/3 toàn bộ sản phẩm tạp hóa bán ra trên toàn quốc. Dân chúng tại NSW làm việc căng thẳng hơn tại các tiểu bang khác, nên thường tiêu thụ nhiều những thức ăn chế biến sẵn. Tính bình quân một gia đình Úc chi tiêu 7.70 đô la mỗi tuần mua thuốc lá, 4,.40 đô la bánh mì, 4.28 đô la nước khoáng và nước ngọt. Những món ăn chính của dân Úc là sữa, bánh bích quy, phó mát, bột ngũ cốc ăn sáng và nước trái cây tươi. Những sản phẩm ít được dân chúng Úc dùng là bột talcum, thuốc chùi răng giả, thuốc xoa đau khớp và các loại thuốc trị mụn.

BÁC SĨ BỊ BUỘC PHẢI XIN LỖI BỆNH NHÂN

SYDNEY: Trong một kế hoạch nhằm khuyến khích các bác sĩ phải nâng cao tay nghề của mình, và làm việc có trách nhiệm hơn, chính phủ sẽ buộc các bác sĩ phải xin lỗi các bệnh nhân nếu phạm phải sai lầm khi săn sóc và điều trị bệnh nhân. Mỗi năm có 500 ngàn bệnh nhân Úc bị lãnh tai họa do bác sĩ làm tầm bậy khi điều trị. Kết quả là có 11 ngàn người đã chết không phải vì bệnh mà vì bác sĩ. Kế hoạch trên cũng nhằm giúp các bác sĩ khỏi phải khăn gói ra tòa sau khi đã xin lỗi bệnh nhân.

Một hệ thống lưu trữ hồ sơ cũng được thành lập trên mức độ liên bang để theo dõi những vụ sai phạm trong y khoa và xem thử sự sai phạm đã xảy ra trong lĩnh vực nào nhiều nhất. Bác sĩ và y tá cũng sẽ phải quay lại trường đại học để học thêm các khóa giao tiếp với bệnh nhân. Đồng thời cũng có các biện pháp để bảo đảm rằng tay nghề của các bác sĩ đủ để điều trị cho bệnh nhân.Dù thế Úc vẫn là quốc gia nằm trong danh sách các nước có mức độ an toàn trong y tế cao nhất thế giới. Người ta hy vọng rằng trong tương lai mức độ sai phạm chuyên môn này chỉ xảy ra cho một trong số 50 bệnh nhân nhập viện mà thôi.

NGÂN HÀNG BỊ PHẠT VÌ CẤP CREDIT CARD CHO TRẺ EM

CANBERRA: Các ngân hàng sẽ bị phạt đến 500 ngàn đô la nếu tìm cách cấp thẻ tín dụng cho trẻ em. Hiện nay có nhiều trẻ em mới có sáu tuổi đã được ngân hàng cấp thẻ tín dụng mượn được tối đa 3000 đô la. Các ngân hàng cũng sẽ bị phạt nếu tăng mức tiền cho mượn trong các thẻ tín dụng, mà không chịu kiểm tra tình hình tài chính cũng như quá trình mượn tiền của các thân chủ. Chính phủ NSW dọa sẽ truy tố ngân hàng Westpac sau khi ngân hàng này gửi thư đề nghị cấp thẻ tín dụng cho ít nhất năm trẻ em với mức tối đa có thể mượn là 3000 đô la.

Chính phủ Úc cho rằng ngân hàng Westpac đã tỏ ra quá đáng khi tìm các phương thức làm ăn nhắm vào các trẻ em. Các bậc cha mẹ cũng đã vô cùng tức giận khi con em họ nhận được các lá thư của ngân hàng Westpac đề nghị cấp thẻ tín dụng cho các em. Điều đáng nói là các gia đình nói trên chưa hề làm thân chủ của ngân hàng Westpac bao giờ. Ngân hàng Westpac cho biết họ tỏ ra hối tiếc về việc làm nói trên và cam đoan rằng chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Trong năm ngoái các ngân hàng thu được 450 triệu đô la từ thẻ tín dụng trong khi số trường hợp phá sản đã tăng lên gấp đôi so với 10 năm trước đây với con số người phá sản là 26 ngàn người mỗi năm.

NAM DƯƠNG TRẢ TỰ DO CHO 20 CÔNG DÂN ÚC

CANBERRA: Sau khi bị cảnh sát dã chiến Nam dương bắt giam, một nhóm 20 người Úc gồm một em bé 4 tuổi đã được trả tự do. Nhóm người nói trên đã được trở về khách sạn của họ, sau một đêm bị giam trong đồn cảnh sát,sau khi tham dự một cuộc hội nghị về kinh tế và xã hội tại Jakarta. Những người Úc này sẽ được trả lại passport và được phép rời khỏi Nam dương để trở về Úc. 35 đại biểu của hội nghị quốc tế nói trên bị lùa vào một chiếc xe tải quân đội và được đưa đến đồn cảnh sát Jakarta và bị tống giam.

Cảnh sát xông vào phòng họp tuyên bố rằng cuộc họp bị đình chỉ và xét giấy tờ từng người. Bốn công dân Úc bị giam ngay lập tức vì không mang theo passport của họ. Những đại biểu khác gồm công dân của các quốc gia như Pakistan, Pháp, New Zealand. Theo Nam dương thì các đại biểu tham dự cuộc họp trong khi đến Nam dương với chiếu khán du lịch. Tòa đại sứ Úc đã can thiệp để cô bé gái 4 tuổi không bị giam giữ vì cô bé đã hết sức kinh sợ trước cảnh cảnh sát Nam dương súng ống đầy mình xông vào phòng họp. Sau đó cô bé và mẹ đã được nhân viên tòa đại sứ Úc giúp đỡ rời khỏi Nam dương ngay lập tức. Không rõ nội dung của cuộc họp quốc tế nói trên là gì.

TRẢ THÊM 18 ĐÔ LA KHI ĐI KHÁM BÁC SĨ GIA ĐÌNH

SYDNEY: Theo một chính sách cải cách mới thì từ nay mỗi bệnh nhân đi khám bác sĩ gia đình trong thời gian 15 phút, sẽ phải trả thêm 18 đô la từ tiền túi của mình. Điều này theo nhiều người nhận định sẽ buộc nhiều bệnh nhân chọn cách vào phòng cấp cứu để được điều trị miễn phí. Hiện nay Medicare chi trả 85% tiền khám bệnh cho các bệnh nhân. Vì thế nếu tiền khám là 30 đô la thì Medicare trả 25.50 đô. Theo đề nghị của Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) thì tiền khám 15 phút nên là 44 đô la chứ không phải là 30 đô như trước đây. Do đó số thặng dư 18.50 đô la các bệnh nhân phải móc tiền túi ra trả.

Nhiều bệnh nhân không biết rằng tiền khám bác sĩ thay đổi tùy theo thời giờ bác sĩ ngồi với họ. Với thời gian 5 phút tiền khám là 8.80 đô, 10 phút là 18.50 đô, 15 phút là 29.30 đô và 60 phút là 103.15 đô la. Trong khi đó tiền khám bác sĩ chuyên khoa đắt gần gấp đôi. Tuy nhiên các bác sĩ than rằng họ đang nghèo dần đi vì chi phí thiết lập phòng mạch và bảo hiểm sai lầm y tế quá đắt, khiến nhiều bác sĩ toan tính giải nghệ sang làm nghề khác. Hiện nay đã có nhiều bác sĩ sản khoa ở nông thôn giải nghệ vì chi phí bảo hiểm sai lầm y tế lên đến mức 50 ngàn đô la mỗi năm. Nếu không đóng bảo hiểm thì sau này lỡ có làm ẩu ra tòa không có bảo hiểm đền thì có khi mang họa.

SÁU LẦN BỊ BẮT LÁI XE KHÔNG BẰNG

SYDNEY: Một tay thợ cơ khí xe hơi đã bị cảnh sát bắt sáu lần vì tội lái xe không bằng. Lần cuối cùng bị bắt, anh ta dùng tên họ và địa chỉ của một người hàng xóm để khai cho mình. Tuy nhiên không qua mắt được cảnh sát, phạm nhân bị tóm cổ và đưa ra tòa. Mark Leadbeatter đã bị bắt khi cảnh sát gọi anh ta vào thổi rượu tại Mt Druit. Bị cảnh sát chất vấn dữ dội cuối cùng Mark đã khai tên thật của mình và khi nhìn lại hồ sơ, té ra anh chàng đã lái xe không bằng bị bắt lần này là lần thứ sáu.

Anh ta đã bị truy tố tội lái xe không bằng,cung cấp bằng chứng giả mạo và không chịu chấp hành lệnh công tác cộng đồng. Bằng lái xe của Mark đã bị tịch thu vào ngày 28.10 năm ngoái. Chánh án tòa án Parramatta là Donna Evans cho phép Mark được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân là 500 đô la, ra lệnh cho anh ta không được leo lên ghế tài xế lần nữa và chuẩn bị ra tòa vào tuần tới. Trong khi khai với cảnh sát Mark đã mượn tên và địa chỉ của Kenneth Climas, vừa là hàng xóm vừa là bạn thân của anh ta để mạo nhận hòng qua mắt cảnh sát. Tuy nhiên trời không chìu lòng người...gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.