Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Đỗ Mười Ra Đi

02/10/201800:00:00(Xem: 4255)
Trần Khải

Sau ông Chủ Tịch Nước đương nhiệm Trần Đại Quang ra đi, tới ông cựu Tổng Bí Thư Đỗ Mười theo chân. Tuần trước đó có tin râm ran rằng các lãnh tụ Đảng CS Việt Nam trùng tang... vì Quang và Mười chết cận ngày nhau. Chính thức, bây giờ mới có tin ĐM ra đi. Phải chăng, chính ĐM là người cắt 11 kilomét vuông lãnh hải giao nộp cho Trung Cộng...

Ông Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Các cơ quan truyền thông trong nước loan tin như trên.

VTV nói rằng Đỗ Mười sinh ngày 2/2/1917, tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội: Sớm tham gia hoạt động và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản, đã từng trải qua nhiều cương vị công tác.

Tự điển Bách khoa Mở ghi rằng Đỗ Mười (sinh ngày 2 tháng 2 năm 1917 - 1 tháng 10 năm 2018), tên thật là Nguyễn Duy Cống. Ông nguyên là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 6 năm 1991 đến tháng 12 năm 1997, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng thứ ba của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ tháng 6 năm 1988 đến tháng 7 năm 1991.

Đỗ Mười được trao Danh hiệu: Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng (Đảng Cộng sản Việt Nam), trao ngày 25/1/2014.

Theo nhiều nguồn tin, Đỗ Mười xuất thân từ nghề hoạn lợn (thiến heo) -- thông tin này không thấy trên các báo chính thức ở VN.

Hồi năm 2001, Đỗ Mười từng bị một nhóm cán bộ lão thành gửi thư tấn công, hỏi tội Mười vụ nhận 1 triệu đô la từ Tổng Thống Nam Hàn tặng và về đã giấu nhẹm, lúc đó có tin là Đỗ Mười khi bị lộ lại bảo là “trâu cột ghét trâu ăn”...

Thư lúc đó ký tên “Các cán bộ lão thành cách mạng Trung ương và Hà Nội” đề từ Hà Nội, ngày 15 tháng 6 năm 2001 trong đó có đoạn viết:

“...Chúng tôi liên hệ tới hai việc của đ/c Đỗ Mười:

Việc Thứ Nhất: Nhận quà biếu 1 triệu USD của Tổng thống Hàn Quốc; năm 1997 nhân dân Thái Bình ở một số xã huyện của tỉnh nổi lên chống một số ''cường hào ác bá mớí', được đ/c Tổng Bí thư Đỗ Mười từ Hải Dương trõ sang với lời nói cay cú mắng nhiếc, nào là ''trâu buộc ghét trâu ăn'', ''bé xé ra tó', ''làm rối tung, rối mù lên'', nào là ''phải ăn trông nồi, ngồi trông hướng chứ''...

...Việc Thứ Hai: Cũng khoảng thời gian này Đảng và Chính phủ ta cho xuất bản cuốn từ điển Bách khoa Việt Nam. Trong đó Hội đồng biên soạn có nhã ý ''bốc'' đ/c Đỗ Mười trở thành một nhà ''Bác học'' có vai vế: "có tới ''hơn 10 đầu cuốn sách uyên bác'' xuất bản đóng góp vào nền khoa học Việt Nam''! Cộng với những hiện tượng tham nhũng ngày một tăng cả về số lượng và chất lượng, về mánh khoé thủ đoạn và mức độ ngày càng lớn sự thiệt hại về công quỹ, của không ít các nhà lãnh đạo Trung ương và địa phương đầy tai tiếng... nên lão đ/c Trần Văn Giàu kết luận: ''Việt Nam ta đang khủng hoảng về nhân cách''...”

Đỗ Mười cũng từng bị tố cáo đỡ đầu tham nhũng, theo các thông tin từ năm 2006 ghi nhận rằng Hội Doanh Nghiệp Trẻ- Hải Phòng yêu cầu đuổi Thành Ủy Hải Phòng Nguyễn văn Thuận (con nuôi Đỗ Mười) ra khỏi Đaị Hội 10.

Lúc đó có tin là gần ĐH X, dư luận lại nổi lên vụ việc chạy chọt vô Trung ương đảng phải tốn mất khoảng 1 triệu USD. Trong khi có tin Ông Nguyễn văn Thuận, Bí thư thành ủy Hải Phòng, con nuôi ông Đỗ Mười đã từng tốn nửa triệu USD để chạy án vụ tham nhũng sân bay Cát Bi.

Đó là hơn thập niên trước, giá tiền mua chức thực tế đang ngày càng tăng.

Bản tin RFA ghi nhận về Đỗ Mười:

“Ông là quan chức cộng sản chủ trương xóa bỏ chủ nghĩa tư bản tại miền bắc sau năm 1945 và ở miền nam sau năm 1975 qua chương trình được gọi là ‘cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh’.

Ông Đỗ Mười cũng là một trong những người tham gia Hội nghị Thành Đô ở Trung Quốc vào tháng 9 năm 1990. Vào thời điểm đó ông Đỗ Mười giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Nhiều người quan tâm đến chính trị Việt Nam đã yêu cầu lãnh đạo Việt Nam cần phải công khai nội dung của Hội Nghị Thành Đô vì họ nghi ngờ có những ký kết khuất tất khiến Việt Nam bị lệ thuộc vào Trung Quốc.”

Trong khi đó, bản tin VOA ghi nhận về Đỗ Mười:

“Ông Mười là một trong những tổng bí thư ít học nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo tiểu sử chính thức do Đảng công bố thì ông xuất thân trong gia đình trung nông, nhưng nhiều nguồn tin không chính thức nói rằng ông xuất thân làm nghề thiến lợn.

Ông thuộc thành phần bảo thủ của Đảng Cộng sản Việt Nam với lập trường quyết liệt trong việc đánh đổ đế quốc và xóa bỏ bóc lột cũng như kiên định đi theo con đường chủ nghĩa xã hội.

Sau khi quân đội miền Bắc tiến vào miền Nam năm 1975, ông Mười khi đó là phó thủ tướng đã được bổ nhiệm là ‘Trưởng ban Cải tạo Công thương nghiệp Xã hội chủ nghĩa’. Do đó, ông đóng vai trò quan trọng trong công cuộc ‘đánh tư sản’ khiến cho nhiều gia đình tư sản và phú hộ ở miền Nam mất hết tài sản và tan nát nhà cửa.

Ông lên làm tổng bí thư kế nhiệm ông Nguyễn Văn Linh trong giai đoạn đất nước có nhiều chuyển đổi sâu sắc sau khi Đảng quyết định từ bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp và tiến hành quá trình đổi mới mở cửa cho kinh tế tư nhân trong nền kinh tế nhiều thành phần.”

Bản tin BBC đưa ra cái nhìn từ gan ruột Ba Đình:

“Về di sản của cựu Tổng bí thư Đỗ Mười, trả lời BBC hồi cuối tháng Chín, nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, cựu Vụ trưởng Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương Đảng, hiện sống ở Hà Nội, nói:

"Một trong hai sự kiện nổi trội liên quan đến ông Đỗ Mười (cùng với việc dự Hội nghị Thành Đô) là chủ trương đánh tư sản hay còn gọi là "cải tạo công thương nghiệp".

"Theo như tôi hiểu, ông làm điều này rất hung hăng vì học vấn ít, và cuồng tín cao."

"Hệ lụy của việc cải tạo công thương nghiệp rất bi thảm, khốc liệt, để lại tai họa rất lớn cho dân tộc."

"Nhưng có vẻ là trong nhiều năm ông Đỗ Mười tự hào về mình đã làm được việc kinh thiên động địa."

"Đến lúc cuối đời, ông không có vẻ gì ăn năn, hối cải về sai lầm của mình cả."...”

Cái nhìn của dân gian như thế nào?

Trang Dân Làm Báo ghi nhận cái nhìn đa chiều:

“Theo ông Nguyễn Văn Trân, Bí thư Trung ương Đảng khóa III, người từng hoạt động với "Cụ Mười Bồ Tát", có thời gian ĐM bị bệnh thần kinh, gần như không thể làm việc, có lúc lên cơn, ông phải dùng một cây gậy múa cho hạ nhiệt, có lúc người ta thấy ĐM một mình leo lên cây... Năm 1963, ĐM đã phải đi Trung Quốc chữa bệnh tới mấy năm mới về Việt Nam làm việc".

Trong Đèn Cù, quyển 2, nhà văn Trần Đĩnh cũng ghi lại rằng: "Các lão thành hỏi nhau có nhớ hồi nào Đỗ Mười điên nằm Việt-Xô. Lên cơn, ông leo lên cái cây cạnh cổng đứng xoạc chân cành thấp giơ tay hét xung phong. Các cô y tá ra dỗ bác xuống đều ù té chạy. Bác mặc quần đùi, trận địa pháo đài bày ra hết."

Theo nhà văn Vũ Thư Hiên trong “Đêm giữa ban ngày” thì ĐM hoạn lợn không phải là trò bôi xấu của thế lực thù địch: “...Các nhà cách mạng biết Đỗ Mười cũng xác nhận nghề hoạn lợn của ông, chỉ nói thêm rằng ông hoạn vụng, có lần hoạn chết lợn của người ta, bị đuổi chạy chí chết.”

Tổng bí thư hoạn lợn... vụng nổi tiếng với bí số ĐM này là một trong những kẻ chủ chốt, phải chịu trách nhiệm chính liên quan đến việc ký kết mật ước Thành Đô; là nhân vật chính trong cuộc đàm phán bí mật tại Bắc Kinh năm 1997 - dẫn đến hậu quả là Việt Nam bị mất phần diện tích lãnh hải lên đến 11 ngàn km vuông vào tay Tàu cộng...”

Than ôi. Hoạn lợn hay thiến heo đâu có gì là xấu.

Tham nhũng, nhận hối lộ mới là tội nặng.

Tội đánh gục tiềm năng kinh tế đất nước qua trò đánh tư sản là còn nặng quá cỡ.

Tới màn cắt 11 ngàn km vuông lãnh hải để giao nộp cho Phương Bắc mới là vô cùng tệ hại, chẳng có lời nào nói nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.