Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cho Mãi Ngàn Năm

04/09/201812:53:00(Xem: 1301)
Cho Mãi Ngàn Năm

blank

Đinh Diễm Liên


Ngày kỷ niệm 10 năm thành lập Phi Đoàn Thần Báo 520, đơn vị chúng tôi có mua một số vịt bán ở ngoài chợ Bình Thủy, mang về đánh tiết canh tại nhà tôi trong khu cư xá sĩ quan Hoàng Hoa 3, Sư Đoàn 4 Không Quân, để chiều ấy chở vào câu lạc bộ Mây Bốn Phương, làm tiệc khai vị mừng lễ sinh nhật phi đoàn. Bởi thế anh em trong đơn vị phải ra khu gia binh Hoàng Hoa 3 để nhổ lông vịt, trong số ấy có người MC (Master of Ceremonies) của buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phi đoàn là Trung Úy Đinh Tiến Đạo, hoa tiêu khu trục A-37 xuất thân trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt và mãn khóa trường bay Sheppard AFB Hoa Kỳ về nước.

Trong nhóm Thần Báo lúc ấy, người đun nước kẻ vặt lông, hãm tiết hay băm nhân và hàn huyên tâm sự. Rồi khi Bạn Đạo vừa trực chiến xong, thì cũng ra khu Hoàng Hoa 3 để tiếp tay với anh em mà làm vịt. Đạo vừa bước vào nhà thì vợ tôi, cũng đang ngồi vặt lông vịt, cô quay qua nhìn Đạo rồi phá lên cười... Tôi chợt hiểu ý vợ tôi cười vì cô ấy tưởng gặp nghệ sĩ Đinh Thanh Hoài, hằng đêm thường diễn xuất trong những vở hài kịch của đài truyền hình Cần Thơ. Bạn Đạo cũng hiểu như tôi và bạn nói: “Chị Bản nhìn lầm ra người anh của em rồi, Đinh Thanh Hoài, còn em là Đinh Tiến Đạo cơ mà!” Tôi phải nhỉn nhận, hai anh em họ Đinh này có khiếu văn nghệ, trông giống nhau như đúc, thương nhau rất mực như trong truyện tích Trầu Cau của văn hóa Việt.

Kỷ niệm với bao hồn nhiên xa xưa ấy, tưởng chửng như đã lãng quên vào dĩ vãng bởi đã trải qua bao chục năm trường kể từ ngày mất nước và Cộng quân xâm chiếm. Thế mà ngày nay, cũng trong bối cảnh “Vùng Trời Kỷ Niệm” do Hội Không Quân VNCH Tiểu Bang Washington tổ chức tại Seattle, chúng tôi lại có dịp gặp gỡ những người bạn xưa Đinh Tiến Đạo và cháu Đinh Diễm Liêm -- tức ca sĩ Diễm Liên của “Đêm Tổ Quốc Không Gian Hội Ngộ,” và còn là minh tinh của “Vượt Sóng,” một cuốn phim gây nhiều xúc cảm với vang vọng trong cộng đồng phim ảnh quốc tế. Đặc biệt, Cộng Đồng Người Việt hải ngoại cũng dành tình cảm ưu ái cho Diễm Liên trong nghệ thuật thứ bảy này. Qua lời bạn hoa tiêu đơn vị, chúng tôi cũng được biết về người cha Diễm Liên, anh của Đinh Tiến Đạo, cũng là một sĩ quan đi tù cải tạo 13 năm sau ngày mất nước 1975. Cho tới năm 1991 gia đình Diễm Liên mới được đi định cư và đoàn tụ tại Hoa Kỳ, theo diện HO5.

Trong thời gian thân phụ bị giam trong trại tù cải tạo, Diễm Liên đã cùng với thân mẫu và các em, hàng ngày làm bánh hoặc đan áo tìm kế sinh nhai, tạo nguồn tài chánh giúp đỡ mẹ nuôi cha trong ngục tù của Việt Cộng. Vì biết mình là con của quân nhân trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa, nên đã bị nhà nước Cộng Sản Việt Nam bạc đãi và cấm học, cấm đến trường lớp để được học như bao người công dân khác. Diễm Liên đã phải tự học hay học do mẹ dạy, và tự mình tôi luyện bản thân. Nhưng nhờ sẵn có giọng ca truyền cảm và tài năng thiên phú, Diễm Liên đã trang bị cho mình số vốn liếng nghệ thuật âm nhạc từ thuở thiếu thời, khi cô còn sinh hoạt với ca đoàn Cam Ly trong xứ đạo Đà Lạt năm xưa. Tiếp đến ngày nay ngoài ca hát, Diễm Liên còn đóng vai chính trong phim “Vượt Sóng: Journey of the Fall” do đạo diễn Trần Hàm thực hiện bộ phim này.

Cũng như thân mẫu ngày trước, Diễm Liên lập gia đình và nuôi con trong lúc người chồng của cô cũng lên đường nhập ngũ, và đang chiến đấu ở vùng Trung Đông biền biệt phương xa. Rồi nàng cũng sống cảnh ở nhà ôm con chờ chồng từng ngày, từng tháng, từng năm!

Cũng tợ như Hòn Vọng Phu, chiều chiều khi ánh dương sắp tàn, khi việc nhà tạm yên, khi tắm rửa con xong là nàng bồng con ra đứng trước ngõ ngóng chồng! Mong sao nhìn thấy bóng chồng mình thấp thoáng cuối nẻo đường mây! Xin hỏi, có còn hình ảnh nào cảm động hơn cảnh người vợ hiền bế con chờ chồng trong lúc hoàng hôn? Có còn hình ảnh nào bộc lộ tâm tư hơn niềm thương nỗi nhớ, tình lưu luyến và chung thủy của nàng? Có còn hình ảnh nào đẹp hơn cảnh bồng con, qua đứa con, nàng như đang ôm ấp cả một mối tình dạt dào, yêu đương, đầm ấm trọn vẹn nhất của hai vợ chồng, của một gia đình? Dưới ánh chiều tà, bóng nàng kéo dài, rồi kéo dài thêm trên mặt đất và hình ảnh của thiếu phụ ôm con chờ chồng càng tô đậm thêm bao nỗi cô đơn, băn khoăn, trắc trở, lạnh lẽo, thương nhớ người bạn đường cũng như bạn đời của nàng mỗi ngày trong lúc về khuya!

Điểm qua vài dòng tiểu sử của người ca sĩ trẻ họ Đinh được chọn trong đêm văn nghệ Vùng Trời Kỷ Niệm hôm nay, khiến tôi lại nhớ tới biết bao hình ảnh của những người vợ lính chung tình, bồng con nuôi chồng trong bao tháng năm mà người chồng phải đi tù cải tạo trong chế độ Cộng Sản, mặc dù cho thân nàng có phải “hóa đá” như Hòn Vọng Phu: Thương mãi ngàn năm! Và hơn tất cả, xin cho những người chinh phu chúng tôi được nói lên lời cám ơn đến các chị đã lao công, tần tảo, lặn lội băng sông vượt núi để đi thăm nuôi chồng trong tù cải tạo. Và trước mắt chúng tôi là bao hình ảnh Cô Gái Việt đã tô đậm trách nhiệm, niềm tự hào và thiên chức làm vợ làm mẹ, như trong những câu ca dao tục ngữ sau đây:

“Anh đi em ở lại nhà

Hai vai gánh vác mẹ già con thơ

Lầm than bao quản nắng mưa

Anh đi anh cố tranh đua với đời...

Anh ơi phải lính thì đi

Cửa nhà đơn chiếc đã thì có em

Tháng chạp là tiết trồng khoai

Tháng giêng trồng đậu, tháng hai trồng cà

Tháng ba cày vỡ ruộng ra

Tháng tư gieo mạ thuận hòa mọi nơi

Đến khi gặt hái xong rồi

Trời đổ mưa xuống nước trôi đầy đồng

Anh ơi giữ lấy việc công

Để em cày cấy mặc lòng em đây”

Trong đời sống con người, Cô Gái Việt đã khác hẳn với nỗi suy tư và lối sống của những cô gái duy vật duy lợi trong xã hội thời nay thường lấy vật chất đo lường giá trị con người, mà ngược lại cô gái Việt đã luôn luôn khuyến khích chồng lo trọn bổn phận và trách nhiệm chiến đấu, bảo vệ và xây dựng quê hương Miền Nam Việt Nam tự do. Nàng đã chứng tỏ rằng nàng có thể đảm đang và cáng đáng nổi “việc nhà,” thay cho chàng để giúp chàng an tâm đi làm “việc nước!” Dù cho thời gian có xa cách gia đình, có mỏi mòn trông chồng, có nhớ thương ray riết … cho mãi ngàn năm!

Sự có mặt của đứa con, nói lên tính cách trọn vẹn của một Gia Đình Việt đúng nghĩa, khác hẳn với cảnh hai vợ chồng son hay “cây khô không lộc người độc không con!” Đứa con vừa là hình ảnh hạnh phúc gia đình, vừa là biểu hiệu của vinh dự và trách nhiệm, vật chất lẫn tinh thần, của những người được diễm phúc sinh dựng thêm một con người cho xã hội.

Với đứa con, tình yêu phối hợp của hai vợ chồng được sống thực, và kết qủa. Nơi đứa con, thì hai cuộc sống, hai tâm hồn, hai con người, đã hòa hợp thành một sự sống tự tại mới. Đứa con là tình yêu thể hiện của hai vợ chồng. Ở nơi đây, chẳng những đứa con đã không trở thành sự ngăn cách, mà còn tăng thêm sự kết hiệp hai vợ chồng trong tình yêu, trong tình nhà và tình nước, cũng như trong cuộc sống gia đình và xã hội.

Trước đây thì chàng đi chiến dịch biền biệt phương xa, hay sau ngày đất nước hòa bình, giải phóng, thống nhất thì chàng lại phải sống cảnh xa nhà và ngậm ngùi, chịu đựng tra tấn, đánh đập, giam cầm trong các trại cải tạo của phe Việt Cộng thắng trận… Và nàng ôm con chờ chồng. Nàng chờ, chờ từng ngày, từng đêm qua bao tháng năm mỏi còn… Sự thiếu vắng chàng trong cuộc sống hàng ngày, trong những sinh hoạt mà gia đình cần có chàng… thì lại càng làm cho nàng thương nhớ ray riết nhiều hơn… Tuy vắng mặt nhưng chàng vẫn luôn luôn hiện diện trong tâm tưởng, trong lời nói, trong sinh hoạt cuộc sống của chính nàng, và của con nàng.

Sự thương nhớ của gia đình Việt, chẳng những nói lên tình yêu thương chung thủy, mà còn bộc lộ đặc tính thiết yếu của tình vợ chồng. Tình vợ chồng chẳng những kết hiệp hai thể xác, hai tâm hồn mà còn phải luôn luôn được thể hiện trong cuộc sống từng ngày. Tình yêu chỉ thực sự bền vững khi con người có nhau từng ngày, chấp nhận nhau từng ngày, và chia sẻ cho nhau trong cuộc sống từng ngày. Và chỉ khi hai người có nhau từng ngày, tin tưởng và quyết tâm thể hiện tình yêu cho nhau, bất chấp thời gian, bất chấp hoàn cảnh, thì khi đó tình yêu mới được trọn vẹn, đời sống vợ chồng mới thực sự có hạnh phúc, tràn đầy và tăng triển.

Sự kiện nàng nhớ chàng từng ngày, nhấn mạnh tới sự thiếu vắng khi người chồng biền biệt ra đi. Hai mẹ con không thể yên tâm vui sống khi vắng chồng, vắng cha… Cảnh mẹ góa con côi... Sự thiếu vắng này, chẳng những không suy giảm mà còn gia tăng nỗi nhớ thương với thời gian. Thương mãi ngàn năm! Nàng thiếu chàng, nàng chờ chàng. Nhưng không chỉ chờ vì thương nhớ, mà còn chờ chàng sớm làm xong phận vụ việc nước.

Trong khi thay chồng làm việc nhà, nàng tin chắc chàng cũng đang cố gắng chu toàn việc chung của cả hai người. Hình bóng chàng về, không chỉ là hình bóng của người chồng thân yêu, mà còn đậm nét hiên ngang, hào hùng của chàng trai Việt trở về, sau khi chu toàn bổn phận công dân của mình, của gia đình đối với làng nước.

Thực ra, tâm trạng và công việc của người ở nhà cũng đã chẳng phải nhẹ nhàng. Chồng ra đi, người vợ phải tự lo liệu cho cuộc sống của chính nàng. Nếu như trước đây, khi chồng còn ở nhà, có nhiều việc nàng không cần động tay hay không cần nghĩ tới. . . thì giờ đây, một mình nàng phải cáng đáng tất cả mọi việc. Trước đây, thì chồng cày vợ cấy, bây giờ để “em cày em cấy, mặc lòng em đây!” Công việc chẳng những vất vả nặng nhọc, mà còn hiu quạnh và buồn tẻ vì thương nhớ chồng.

Nỗi cô đơn ấy còn tăng thêm gấp bội, khi nàng phải một mình chăm sóc con thơ. Chẳng những phải lo ăn mặc, lo thuốc men, mà nàng còn phải thay chàng lo dạy dỗ con cái nên người. Trước đây, nàng chỉ là bà mẹ hiền, bây giờ thì nàng phải gánh luôn vai trò của người cha nghiêm… Những công việc, trách nhiệm và nỗi cô đơn vây bọc nàng vì là người ở nhà. Ngoài ra, nàng còn có trách nhiệm đối với đại gia đình. Dĩ nhiên, nàng cũng được họ hàng thân thích giúp tay đỡ đần. Nhưng không phải vì vậy mà nàng có thể quên phần vụ của mình trong đại gia đình của chồng. Lấy chồng gánh vác giang sơn nhà chồng.

Người vợ Việt luôn ý thức rõ ràng bổn phận của mỗi người, của chồng cũng như của chính nàng, đối với việc chung, tức là việc nhà và việc nước. Nàng ý thức rằng trong thực tế, chàng có nhiều điều kiện hơn nàng để lo việc nước, cũng như nàng có nhiều thuận lợi để lo việc nhà. Vì vậy, thay vì mỗi người phải tự mình làm tròn nhiệm vụ vừa đối với nhà vừa đối với nước, thì người phụ nữ Việt đã mạnh dạn thúc dục chồng ra đi lo việc nước, tức chàng gánh thêm phần vụ việc chung của nàng, trong khi nàng khẳng khái đứng ra lãnh phần chu toàn việc nhà thay cho chàng vậy.

Chàng đi lo việc nước, không phải chỉ vì đó là bổn phận người trai, mà còn vì chàng được nàng ủy thác. Cũng vậy, chàng ra đi không phải để trốn tránh việc nhà, mà vì đã có nàng gánh vác thay chàng. Bởi thế, mỗi người tùy theo cấu trúc và điều kiện thuận hợp riêng mà chu toàn công tác ứng hợp với khả năng mình. Chính nhờ chia nhau công tác, nhờ phân công theo chức năng, mà cuộc sống bớt khó khăn, bớt nặng nhọc, và thêm vui tươi, thêm trọn vẹn, thêm hạnh phúc.

Phân công phân nhiệm:

Trong chàng có nàng

Trong nàng có chàng

Một Gia Đình Việt!

Kết Luận

Trước giờ phút khát khao chờ đợi Đêm Tổ Quốc Không Gian Hội Ngộ với giọng hát vút cao “Gọi Anh Mùa Xuân” của Diễm Liên, tái xuất trên vùng trời kỷ niệm ở miền Tây Bắc Hoa Kỳ, một vùng đồi núi bạt ngàn như những rặng thông reo vi vu, như cảnh cao nguyên quê quán Đà Lạt của cô ca sĩ năm xưa, chúng tôi muốn dành để một phút thinh lặng nhằm tỏ lòng cám ơn và tôn vinh các chị, những người vợ lính qua tính thiết yếu và trường cửu của Cô Gái Việt: Cho Mãi Ngàn Năm!

Phạm Văn Bản


blank

Trái qua phải: Đỗ Văn Mỹ, Đinh Tiến Đạo, Đinh Diễm Liên, chị Đạo, chị Bản và Phạm Văn Bản

 

22/09/2018(Xem: 112)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 61)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào, nhất là khi Bắc Hàn có trong tay vũ khí hạt nhân và luôn hung hăn đe doạ đến nền hoà bình của thế giới. Tổng thống Donald Trump tưởng chừng như là người giúp châm thêm ngòi cho cuộc chiến tranh này với những lời phát biểu nảy lửa của ông đối đáp lại với những đe doạ từ Kim Jong-un, nhưng không ai ngờ là tình thế có thể xoay chuyển, dẫn đến cuộc hợp thượng đình Hoa Kỳ và Bắc Hàn để làm nền tảng cho cuộc viếng thăm đến quốc gia cộng sản Bắc Hàn của Tổng thống Moon Jae-in trong những ngày vừa qua.
22/09/2018(Xem: 74)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 377)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 263)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3424)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 961)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 276)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 340)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
21/09/2018(Xem: 339)
Nhà nước Cộng sản Việt Nam bầy trò ra lệnh cho trên 1,000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị - Ban Bí thư quản lý và những người có chức có quyền kê khai tài sản, nhưng khai rồi giấu đi thì mị dân làm gì?
20/09/2018(Xem: 473)
Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh những hồ sơ đề cử, chúng tôi đã quyết định chọn Chánh Trị sự Hứa Phi và Linh mục Phan Văn Lợi để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2018.
20/09/2018(Xem: 515)
Lê Khánh Thành Chánh Điện Thiền Viện Thích Thiên Ân & Khóa Tu Học Lần Thứ Nhất
20/09/2018(Xem: 587)
rất đông phụ huynh và trẻ em tham dự, không khí nhộn nhịp đông vui, màu sắc rực rỡ với nhiều lồng đèn. Trung Thu năm nay có Thị Trưởng Falls Church Ông David Tarter đến thăm và chúc mừng
20/09/2018(Xem: 540)
Đại Lễ Vu Lan tổ chức vào Chủ Nhật 16/9/2018 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật trong các dòng thơ và ca khúc.
19/09/2018(Xem: 368)
CHỦ NHẬT 30 tháng 9 năm 2018 tại VIỆT BÁO Gallery 14841 Moran STt., Westminster. CA 92683 hân hạnh mời đón Quý vị độc giả, quý bạn đến xem tranh và tham dự ra mắt sách
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.