Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cho Mãi Ngàn Năm

04/09/201812:53:00(Xem: 1286)
Cho Mãi Ngàn Năm

blank

Đinh Diễm Liên


Ngày kỷ niệm 10 năm thành lập Phi Đoàn Thần Báo 520, đơn vị chúng tôi có mua một số vịt bán ở ngoài chợ Bình Thủy, mang về đánh tiết canh tại nhà tôi trong khu cư xá sĩ quan Hoàng Hoa 3, Sư Đoàn 4 Không Quân, để chiều ấy chở vào câu lạc bộ Mây Bốn Phương, làm tiệc khai vị mừng lễ sinh nhật phi đoàn. Bởi thế anh em trong đơn vị phải ra khu gia binh Hoàng Hoa 3 để nhổ lông vịt, trong số ấy có người MC (Master of Ceremonies) của buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phi đoàn là Trung Úy Đinh Tiến Đạo, hoa tiêu khu trục A-37 xuất thân trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt và mãn khóa trường bay Sheppard AFB Hoa Kỳ về nước.

Trong nhóm Thần Báo lúc ấy, người đun nước kẻ vặt lông, hãm tiết hay băm nhân và hàn huyên tâm sự. Rồi khi Bạn Đạo vừa trực chiến xong, thì cũng ra khu Hoàng Hoa 3 để tiếp tay với anh em mà làm vịt. Đạo vừa bước vào nhà thì vợ tôi, cũng đang ngồi vặt lông vịt, cô quay qua nhìn Đạo rồi phá lên cười... Tôi chợt hiểu ý vợ tôi cười vì cô ấy tưởng gặp nghệ sĩ Đinh Thanh Hoài, hằng đêm thường diễn xuất trong những vở hài kịch của đài truyền hình Cần Thơ. Bạn Đạo cũng hiểu như tôi và bạn nói: “Chị Bản nhìn lầm ra người anh của em rồi, Đinh Thanh Hoài, còn em là Đinh Tiến Đạo cơ mà!” Tôi phải nhỉn nhận, hai anh em họ Đinh này có khiếu văn nghệ, trông giống nhau như đúc, thương nhau rất mực như trong truyện tích Trầu Cau của văn hóa Việt.

Kỷ niệm với bao hồn nhiên xa xưa ấy, tưởng chửng như đã lãng quên vào dĩ vãng bởi đã trải qua bao chục năm trường kể từ ngày mất nước và Cộng quân xâm chiếm. Thế mà ngày nay, cũng trong bối cảnh “Vùng Trời Kỷ Niệm” do Hội Không Quân VNCH Tiểu Bang Washington tổ chức tại Seattle, chúng tôi lại có dịp gặp gỡ những người bạn xưa Đinh Tiến Đạo và cháu Đinh Diễm Liêm -- tức ca sĩ Diễm Liên của “Đêm Tổ Quốc Không Gian Hội Ngộ,” và còn là minh tinh của “Vượt Sóng,” một cuốn phim gây nhiều xúc cảm với vang vọng trong cộng đồng phim ảnh quốc tế. Đặc biệt, Cộng Đồng Người Việt hải ngoại cũng dành tình cảm ưu ái cho Diễm Liên trong nghệ thuật thứ bảy này. Qua lời bạn hoa tiêu đơn vị, chúng tôi cũng được biết về người cha Diễm Liên, anh của Đinh Tiến Đạo, cũng là một sĩ quan đi tù cải tạo 13 năm sau ngày mất nước 1975. Cho tới năm 1991 gia đình Diễm Liên mới được đi định cư và đoàn tụ tại Hoa Kỳ, theo diện HO5.

Trong thời gian thân phụ bị giam trong trại tù cải tạo, Diễm Liên đã cùng với thân mẫu và các em, hàng ngày làm bánh hoặc đan áo tìm kế sinh nhai, tạo nguồn tài chánh giúp đỡ mẹ nuôi cha trong ngục tù của Việt Cộng. Vì biết mình là con của quân nhân trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa, nên đã bị nhà nước Cộng Sản Việt Nam bạc đãi và cấm học, cấm đến trường lớp để được học như bao người công dân khác. Diễm Liên đã phải tự học hay học do mẹ dạy, và tự mình tôi luyện bản thân. Nhưng nhờ sẵn có giọng ca truyền cảm và tài năng thiên phú, Diễm Liên đã trang bị cho mình số vốn liếng nghệ thuật âm nhạc từ thuở thiếu thời, khi cô còn sinh hoạt với ca đoàn Cam Ly trong xứ đạo Đà Lạt năm xưa. Tiếp đến ngày nay ngoài ca hát, Diễm Liên còn đóng vai chính trong phim “Vượt Sóng: Journey of the Fall” do đạo diễn Trần Hàm thực hiện bộ phim này.

Cũng như thân mẫu ngày trước, Diễm Liên lập gia đình và nuôi con trong lúc người chồng của cô cũng lên đường nhập ngũ, và đang chiến đấu ở vùng Trung Đông biền biệt phương xa. Rồi nàng cũng sống cảnh ở nhà ôm con chờ chồng từng ngày, từng tháng, từng năm!

Cũng tợ như Hòn Vọng Phu, chiều chiều khi ánh dương sắp tàn, khi việc nhà tạm yên, khi tắm rửa con xong là nàng bồng con ra đứng trước ngõ ngóng chồng! Mong sao nhìn thấy bóng chồng mình thấp thoáng cuối nẻo đường mây! Xin hỏi, có còn hình ảnh nào cảm động hơn cảnh người vợ hiền bế con chờ chồng trong lúc hoàng hôn? Có còn hình ảnh nào bộc lộ tâm tư hơn niềm thương nỗi nhớ, tình lưu luyến và chung thủy của nàng? Có còn hình ảnh nào đẹp hơn cảnh bồng con, qua đứa con, nàng như đang ôm ấp cả một mối tình dạt dào, yêu đương, đầm ấm trọn vẹn nhất của hai vợ chồng, của một gia đình? Dưới ánh chiều tà, bóng nàng kéo dài, rồi kéo dài thêm trên mặt đất và hình ảnh của thiếu phụ ôm con chờ chồng càng tô đậm thêm bao nỗi cô đơn, băn khoăn, trắc trở, lạnh lẽo, thương nhớ người bạn đường cũng như bạn đời của nàng mỗi ngày trong lúc về khuya!

Điểm qua vài dòng tiểu sử của người ca sĩ trẻ họ Đinh được chọn trong đêm văn nghệ Vùng Trời Kỷ Niệm hôm nay, khiến tôi lại nhớ tới biết bao hình ảnh của những người vợ lính chung tình, bồng con nuôi chồng trong bao tháng năm mà người chồng phải đi tù cải tạo trong chế độ Cộng Sản, mặc dù cho thân nàng có phải “hóa đá” như Hòn Vọng Phu: Thương mãi ngàn năm! Và hơn tất cả, xin cho những người chinh phu chúng tôi được nói lên lời cám ơn đến các chị đã lao công, tần tảo, lặn lội băng sông vượt núi để đi thăm nuôi chồng trong tù cải tạo. Và trước mắt chúng tôi là bao hình ảnh Cô Gái Việt đã tô đậm trách nhiệm, niềm tự hào và thiên chức làm vợ làm mẹ, như trong những câu ca dao tục ngữ sau đây:

“Anh đi em ở lại nhà

Hai vai gánh vác mẹ già con thơ

Lầm than bao quản nắng mưa

Anh đi anh cố tranh đua với đời...

Anh ơi phải lính thì đi

Cửa nhà đơn chiếc đã thì có em

Tháng chạp là tiết trồng khoai

Tháng giêng trồng đậu, tháng hai trồng cà

Tháng ba cày vỡ ruộng ra

Tháng tư gieo mạ thuận hòa mọi nơi

Đến khi gặt hái xong rồi

Trời đổ mưa xuống nước trôi đầy đồng

Anh ơi giữ lấy việc công

Để em cày cấy mặc lòng em đây”

Trong đời sống con người, Cô Gái Việt đã khác hẳn với nỗi suy tư và lối sống của những cô gái duy vật duy lợi trong xã hội thời nay thường lấy vật chất đo lường giá trị con người, mà ngược lại cô gái Việt đã luôn luôn khuyến khích chồng lo trọn bổn phận và trách nhiệm chiến đấu, bảo vệ và xây dựng quê hương Miền Nam Việt Nam tự do. Nàng đã chứng tỏ rằng nàng có thể đảm đang và cáng đáng nổi “việc nhà,” thay cho chàng để giúp chàng an tâm đi làm “việc nước!” Dù cho thời gian có xa cách gia đình, có mỏi mòn trông chồng, có nhớ thương ray riết … cho mãi ngàn năm!

Sự có mặt của đứa con, nói lên tính cách trọn vẹn của một Gia Đình Việt đúng nghĩa, khác hẳn với cảnh hai vợ chồng son hay “cây khô không lộc người độc không con!” Đứa con vừa là hình ảnh hạnh phúc gia đình, vừa là biểu hiệu của vinh dự và trách nhiệm, vật chất lẫn tinh thần, của những người được diễm phúc sinh dựng thêm một con người cho xã hội.

Với đứa con, tình yêu phối hợp của hai vợ chồng được sống thực, và kết qủa. Nơi đứa con, thì hai cuộc sống, hai tâm hồn, hai con người, đã hòa hợp thành một sự sống tự tại mới. Đứa con là tình yêu thể hiện của hai vợ chồng. Ở nơi đây, chẳng những đứa con đã không trở thành sự ngăn cách, mà còn tăng thêm sự kết hiệp hai vợ chồng trong tình yêu, trong tình nhà và tình nước, cũng như trong cuộc sống gia đình và xã hội.

Trước đây thì chàng đi chiến dịch biền biệt phương xa, hay sau ngày đất nước hòa bình, giải phóng, thống nhất thì chàng lại phải sống cảnh xa nhà và ngậm ngùi, chịu đựng tra tấn, đánh đập, giam cầm trong các trại cải tạo của phe Việt Cộng thắng trận… Và nàng ôm con chờ chồng. Nàng chờ, chờ từng ngày, từng đêm qua bao tháng năm mỏi còn… Sự thiếu vắng chàng trong cuộc sống hàng ngày, trong những sinh hoạt mà gia đình cần có chàng… thì lại càng làm cho nàng thương nhớ ray riết nhiều hơn… Tuy vắng mặt nhưng chàng vẫn luôn luôn hiện diện trong tâm tưởng, trong lời nói, trong sinh hoạt cuộc sống của chính nàng, và của con nàng.

Sự thương nhớ của gia đình Việt, chẳng những nói lên tình yêu thương chung thủy, mà còn bộc lộ đặc tính thiết yếu của tình vợ chồng. Tình vợ chồng chẳng những kết hiệp hai thể xác, hai tâm hồn mà còn phải luôn luôn được thể hiện trong cuộc sống từng ngày. Tình yêu chỉ thực sự bền vững khi con người có nhau từng ngày, chấp nhận nhau từng ngày, và chia sẻ cho nhau trong cuộc sống từng ngày. Và chỉ khi hai người có nhau từng ngày, tin tưởng và quyết tâm thể hiện tình yêu cho nhau, bất chấp thời gian, bất chấp hoàn cảnh, thì khi đó tình yêu mới được trọn vẹn, đời sống vợ chồng mới thực sự có hạnh phúc, tràn đầy và tăng triển.

Sự kiện nàng nhớ chàng từng ngày, nhấn mạnh tới sự thiếu vắng khi người chồng biền biệt ra đi. Hai mẹ con không thể yên tâm vui sống khi vắng chồng, vắng cha… Cảnh mẹ góa con côi... Sự thiếu vắng này, chẳng những không suy giảm mà còn gia tăng nỗi nhớ thương với thời gian. Thương mãi ngàn năm! Nàng thiếu chàng, nàng chờ chàng. Nhưng không chỉ chờ vì thương nhớ, mà còn chờ chàng sớm làm xong phận vụ việc nước.

Trong khi thay chồng làm việc nhà, nàng tin chắc chàng cũng đang cố gắng chu toàn việc chung của cả hai người. Hình bóng chàng về, không chỉ là hình bóng của người chồng thân yêu, mà còn đậm nét hiên ngang, hào hùng của chàng trai Việt trở về, sau khi chu toàn bổn phận công dân của mình, của gia đình đối với làng nước.

Thực ra, tâm trạng và công việc của người ở nhà cũng đã chẳng phải nhẹ nhàng. Chồng ra đi, người vợ phải tự lo liệu cho cuộc sống của chính nàng. Nếu như trước đây, khi chồng còn ở nhà, có nhiều việc nàng không cần động tay hay không cần nghĩ tới. . . thì giờ đây, một mình nàng phải cáng đáng tất cả mọi việc. Trước đây, thì chồng cày vợ cấy, bây giờ để “em cày em cấy, mặc lòng em đây!” Công việc chẳng những vất vả nặng nhọc, mà còn hiu quạnh và buồn tẻ vì thương nhớ chồng.

Nỗi cô đơn ấy còn tăng thêm gấp bội, khi nàng phải một mình chăm sóc con thơ. Chẳng những phải lo ăn mặc, lo thuốc men, mà nàng còn phải thay chàng lo dạy dỗ con cái nên người. Trước đây, nàng chỉ là bà mẹ hiền, bây giờ thì nàng phải gánh luôn vai trò của người cha nghiêm… Những công việc, trách nhiệm và nỗi cô đơn vây bọc nàng vì là người ở nhà. Ngoài ra, nàng còn có trách nhiệm đối với đại gia đình. Dĩ nhiên, nàng cũng được họ hàng thân thích giúp tay đỡ đần. Nhưng không phải vì vậy mà nàng có thể quên phần vụ của mình trong đại gia đình của chồng. Lấy chồng gánh vác giang sơn nhà chồng.

Người vợ Việt luôn ý thức rõ ràng bổn phận của mỗi người, của chồng cũng như của chính nàng, đối với việc chung, tức là việc nhà và việc nước. Nàng ý thức rằng trong thực tế, chàng có nhiều điều kiện hơn nàng để lo việc nước, cũng như nàng có nhiều thuận lợi để lo việc nhà. Vì vậy, thay vì mỗi người phải tự mình làm tròn nhiệm vụ vừa đối với nhà vừa đối với nước, thì người phụ nữ Việt đã mạnh dạn thúc dục chồng ra đi lo việc nước, tức chàng gánh thêm phần vụ việc chung của nàng, trong khi nàng khẳng khái đứng ra lãnh phần chu toàn việc nhà thay cho chàng vậy.

Chàng đi lo việc nước, không phải chỉ vì đó là bổn phận người trai, mà còn vì chàng được nàng ủy thác. Cũng vậy, chàng ra đi không phải để trốn tránh việc nhà, mà vì đã có nàng gánh vác thay chàng. Bởi thế, mỗi người tùy theo cấu trúc và điều kiện thuận hợp riêng mà chu toàn công tác ứng hợp với khả năng mình. Chính nhờ chia nhau công tác, nhờ phân công theo chức năng, mà cuộc sống bớt khó khăn, bớt nặng nhọc, và thêm vui tươi, thêm trọn vẹn, thêm hạnh phúc.

Phân công phân nhiệm:

Trong chàng có nàng

Trong nàng có chàng

Một Gia Đình Việt!

Kết Luận

Trước giờ phút khát khao chờ đợi Đêm Tổ Quốc Không Gian Hội Ngộ với giọng hát vút cao “Gọi Anh Mùa Xuân” của Diễm Liên, tái xuất trên vùng trời kỷ niệm ở miền Tây Bắc Hoa Kỳ, một vùng đồi núi bạt ngàn như những rặng thông reo vi vu, như cảnh cao nguyên quê quán Đà Lạt của cô ca sĩ năm xưa, chúng tôi muốn dành để một phút thinh lặng nhằm tỏ lòng cám ơn và tôn vinh các chị, những người vợ lính qua tính thiết yếu và trường cửu của Cô Gái Việt: Cho Mãi Ngàn Năm!

Phạm Văn Bản


blank

Trái qua phải: Đỗ Văn Mỹ, Đinh Tiến Đạo, Đinh Diễm Liên, chị Đạo, chị Bản và Phạm Văn Bản

 

19/09/2018(Xem: 1304)
Một nguồn tin cho rằng đến cuối năm 2018, Hà Nội sẽ trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để có cơ hội nhận được các khoản tiền không lồ cho vay và các khoản viện trợ không hoàn lại của Liên Âu
18/09/2018(Xem: 304)
Ban Tổ Chức gồm Liên đoàn hướng Đạo Bách Việt, Võ đường Vovinam San Jose, cô Vân Lê, anh Công Phạm và cô Phước Điềm, Đoàn Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài San Jose phối hơp cùng một số Hội VSA, Thiếu Sinh Quân
18/09/2018(Xem: 1248)
Những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đất nước Việt Nam có những phong trào yêu nước nhưng thể hiện dưới một hình thức mà bề ngoài nhìn vô như là những sự nở rộ của chuyện mê tín dị doan
18/09/2018(Xem: 782)
Lumbinī Nepal tiếng Việt gọi là Lâm Tỳ Ni, là tên của một địa danh hành hương quan trọng của Phật Giáo. Lâm Tỳ Ni tọa lạc trong quận Rupandehi, tỉnh số 5 của Cộng Hòa Dân Chủ Liên Bang Nepal.
18/09/2018(Xem: 793)
“John McCain được định nghĩa bởi tình thương.” “Nước Mỹ của Fohn McCain không cần phải được làm cho vĩ đại lại vì nước Mỹ luôn luôn là vĩ đại.” - Meghan McCain
17/09/2018(Xem: 1795)
Võ sư Phùng Mạnh Tâm ra đi, nhưng ông đã để lại những mẫu mực cho các thế hệ sau. Một gương sáng của một vị võ sư đúng nghĩa và đúng với truyền thống của Môn phái, đó là: "sống để người khác sống vâ sống cho người khác".
17/09/2018(Xem: 1420)
Tại sao cộng sản thích giết người, và thích giết rất nhiều người vậy? Bởi vì theo cộng sản, chỉ có giết (Giết! Giết! Bàn tay không ngớt nghỉ!) mới là phương tiện nhanh nhất để cộng sản đạt được mục đích xã hội tiến tới chủ nghĩa cộng sản
17/09/2018(Xem: 572)
Đã nói tới khoa học thì thay vì vô cớ đổ lỗi cho “tư duy tiểu nông” hay “văn hóa tiểu nông”, chúng ta thử tìm hiểu nguyên nhân trước khi dẫn đến kết luận và tìm ra giải pháp
17/09/2018(Xem: 564)
Quận Cam có khoảng 100,000 cử tri gốc Việt đã ghi danh, trong đó khoảng 29,500 (29.5%) cử tri ghi danh theo Đảng Dân Chủ (DC), 32,000 (32%) ghi danh theo Đảng Cộng Hòa (CH) và 35,000 (35%) không ghi danh theo đảng nào
17/09/2018(Xem: 2856)
Tôi xin được kết thúc với một câu “danh ngôn” Huy Phương: “Có những thứ đã chết mà người ta tôn vinh, xây lăng cho nó, nó vẫn chết. Nhưng có những thứ người ta muốn chôn vùi, hủy hoại, nó vẫn đội mồ sống dậy”.
16/09/2018(Xem: 436)
Câu chuyện của dân làng Dương Nội cho tôi liên tưởng đến hình ảnh những nông dân ở Yên Thế, Thái Nguyên vào thế kỷ thứ 19; đó là những con dân VN đã gìn giữ đất mẹ suốt hàng nghìn năm. Hiểu về họ, chúng ta chợt thấy yêu Dương Nội như yêu một trang sử vừa sống lại giữa đời này
16/09/2018(Xem: 299)
phải là người biết tự vượt lên chính mình, biết hy sinh quyền lợi cá nhân, gia đình, đảng phái chính trị thay đổi thể chế chính trị để cả nước đuổi bắt kịp thời với các nước trong vùng và tiến lên cùng cộng đồng quốc tế.
16/09/2018(Xem: 1208)
Ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 13 tháng 8 để phản đối những áp bức của cán bộ trại giam mà ông này cho là trái quy định của pháp luật
16/09/2018(Xem: 940)
Trong lúc Hoa Kỳ quay lưng với hiệp định kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TTP), hục hặc về ngoại giao với Thái Lan, Phi Luật Tân, Miến Điện, Căm-bốt, Hồi Quốc, Venezuela, Nicaragua…thì Nga và Hoa Lục theo chính sách “ngậm miệng ăn tiền”.
16/09/2018(Xem: 828)
vì lý do sức khỏe hạn chế của nhiều bác cao niên nên Liên Ủy Ban Chống Cộng và Tay Sai quyết định sẽ tổ chức xuống đường hai tuần một lần, thay vì mỗi tuần, để tiếp tục giữ thắp sáng ngọn lửa đấu tranh gửi về quê nhà.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Global Energy Transmission, công ty có trụ sở tại Nga, đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giúp sạc nhiều drone cùng lúc khi đang bay trên không chứ không cần phải đáp xuống đất.
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động Hàn Quốc – được quản lý bởi Tập đoàn LG, sẽ tham gia cùng với Far EasTone Đài Loan và SoftBank Nhật Bản cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện đại.
Với việc các tựa game mobile đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người tham gia, các nhà sản xuất cũng chạy đua ra mắt những chiếc smartphone chuyên phục vụ cho việc chơi game. Có thể thấy, từ Razer, Asus cho đến Xiaomi, Huawei cũng đều đã nhảy vào thị phần đầy hứa hẹn.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo giới truyền thông Hàn Quốc, Samsung đang cân nhắc việc loại bỏ dòng smartphone Galaxy J phổ thông để tập trung vào dòng Galaxy A trung cấp. Tại khu vực Đông Nam Á, Samsung sẽ tập trung phát triển phân khúc phổ thông bằng dòng M giá rẻ, sử dụng nhiều linh kiện từ Trung Quốc.
Android 9 có lẽ là phiên bản Android mà những người sử dụng các thiết bị flagship đến từ Samsung đang mong đợi. Khoảng giữa tháng 09/2018, những hình ảnh của phiên bản Samsung Experience 10 được tùy biến trên Anndroid 9 Pie đã xuất hiện với nhiều sự thay đổi ấn tượng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, YouTube cho biết sẽ không còn trang web và ứng dụng YouTube Gaming riêng biệt, thay vào đó toàn bộ nền tảng sẽ được gộp chung vào trang web và ứng dụng YouTube.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
Đối với những người bán hàng trực tuyến của Amazon, một đánh giá sản phẩm tiêu cực có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp bán sản phẩm của họ trên trang web của Amazon.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google