Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Giới Phiêu Bồng

31/08/201819:53:00(Xem: 828)
Thế Giới Phiêu Bồng
THẾ GIỚI PHIÊU BỒNG
 
Phạm Gia Đại

 

Cuộc đời một con người mà không ổn định, hay trôi dạt, không an cư lạc nghiệp thường được gọi là cuộc sống phiêu bồng. Tương tự, một thế giới không ổn định luôn biến động, nay hòa bình mai chiến tranh, hoặc du nhiều quốc gia vào tình thế mất chủ quyền và quyền tự quyết, có thể hiểu đó là những nguyên nhân đưa một thế giới đến chỗ phiêu bồng.

73 năm qua thế giới loài người đang phiêu dạt từ Thế Chiến Thứ Hai đẫm máu đến các cuộc chiến cục bộ trên nhiều nước tại Châu Á, Châu Âu, Châu Phi và vùng Trung Đông. Nhìn bề ngoài, nhân loại như đang hồi sinh sau khói lửa của một thế chiến kinh hoàng, nhưng trên thực tế đang có nguy cơ đến bờ vực chiến tranh và nhiều dân tộc đang dần dần bị tiêu diệt bởi chủ nghĩa cộng sản.

Nước Nga, không còn là một Liên Xô cờ đỏ búa liềm, nhưng vẫn còn theo đường lối bành trướng và xâm lấn của cộng sản dưới sự lèo lái của một vị tổng thống xuất thân từ KGB là Vladimir Putin, nên hòa bình không thể vãn hồi được tại Ukraina, bán đảo Crimea, Châu Âu, và nhiều vùng khác trên thế giới.

Cái nôi của chủ nghĩa cộng sản không còn tại Nga, nhưng một nước Tầu đã trở thành cường quốc kinh tế thứ nhì trên trái đất, là mối hiểm nguy hàng đầu có thể châm ngòi cho các cuộc chiến tại Châu Á Thái Bình Dương. Chủ tịch Tập Cận Bình, một thiếu niên đã từng phải sống nhiều năm gian khổ trong lao động khi cha ông Tập Trọng Huân bị cách chức và bị giam tù trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa của chế độ cộng sản dưới thời Mao Trạch Đông trong thế kỷ 20, không ai ngờ sau này lại trở thành lãnh tụ số một tại Hoa Lục trong thế kỷ 21. Những tưởng họ Tập, người đã trải qua bao đau khổ thời niên thiếu, và người cha đã bị cầm tù bởi cộng sản, sẽ chán ghét, kinh tởm chế độ này, và sẽ thực thi các quyền nhân bản cho người dân nước Tầu, nhưng ngược lại khi Tập Cận Bình bước lên nấc thang quyền lực, lại muốn làm một Mao Trạch Đông thứ hai, muốn biến nước Tầu, (mà nhiều nơi như Tân Cương, Tây Tạng, và ngay tại Hoa Lục, v.v... mức sống của người dân bị bần cùng hóa xuống đến thấp nhất trên thế giới), để trở thành một cường quốc đứng đầu thế giới cả vể kinh tế và quân sự vào năm 2049, ngõ hầu kỷ niệm bách niên sự ra đời của đảng cộng sản Trung Hoa – và từ tham vọng bá quyền đó của Tập Cận Bình (người được mệnh danh là “hoàng đế đỏ” sau đại hội lần thứ 19 của đảng cộng sản Trung Hoa), thế giới, nhất là vùng Châu Á đang rối loạn và Thái Bình Dương đã nổi sóng.

Trung Cộng thời Tập Cận Bình như cái vòi con bạch tuộc hút máu ở khắp nơi. Trung Cộng đã đầu tư vào Châu Phi, trọng điểm là Nigeria vùng đông dân cư nhất lục địa. Trong tháng 8 năm 2018, Nigeria đang cân nhắc để dùng đồng tiền nhân dân tệ của Tầu để kích thích nền kinh tế theo lời khuyên của họ Tập.

Ngoài ra, tại Việt Nam, ngày 29 tháng 8 năm 2018, ngân hàng nhà nước tuyên bố chính thức cho 7 tỉnh vùng biên giới dùng đồng nhân dân tệ để trao đổi mậu dịch. Điều này cho thấy cộng sản Việt đã thi hành theo lời khuyến cáo của Trung Cộng được đăng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo (là cơ quan chính thức của đảng cộng sản Trung Hoa) vào năm 2017 về vấn đề này.

Trong hai thập niên vừa qua, các đặc khu kinh tế của Trung Cộng mọc lên nhanh chóng tại các nước Đông Nam Á, đặc biệt tại Đông Dương như tại Sihanoukville, Campuchia. Như tại tỉnh Bokeo, vùng Tam Giác Vàng bên Lào (giáp biên giới với Thái Lan và Miến Điện). Tại đây, từ năm 2007, tập đoàn Kings Roman đã thuê một khu vực rộng 100 km2 với thời hạn 99 năm để thiết lập một đặc khu kinh tế. Cũng tại thành phố nhân tạo này, người ta nói tiếng Quan Thoại, chỉnh đồng hồ theo giờ Bắc Kinh, mua bán, thanh toán chủ yếu bằng đồng nhân dân tệ. Dự trù tới năm 2020, hơn 2,25 tỉ USD sẽ được đầu tư vào đây để xây dựng một khu công nghiệp, nhà ở cho 200.000 người và một sân bay quốc tế nhằm phục vụ nhiều hơn nữa các con bạc Trung Quốc tới sòng bạc ở Bokeo được xây dựng theo phong cách La Mã. Bởi vì việc đánh bạc ở Trung Quốc bị cấm, nhưng người Tầu không bị cấm ở ba nước Đông Dương. Hoặc như ba đặc khu đang hình thành tại Việt Nam: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Nha Trang) và Phú Quốc (Kiên Giang), và hàng trăm đặc khu và khu phố Tầu Chinatown khác nữa cũng chỉ để vơ vét hết tiền của địa phương đó vào túi tham không đáy của các chủ nhân ông người Tầu.

 

Ông Paul Chambers, Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á của Thái Lan nhận xét: “Người dân Lào trở thành công nhân thu nhập thấp và phải lao động trong những điều kiện tồi tệ cho những ông chủ đến từ Trung Quốc, và họ phải làm việc vất vả với đồng lương rẻ mạt trong các điều kiện khủng khiếp và thậm chí còn bị đe dọa bằng vũ khí trong các đồn điền trồng chuối. Lào đang trên đường trở thành một chư hầu thuộc địa mới của Trung Quốc”.

Xuất khẩu sang Hoa Lục, chủ yếu là các nông sản do các công ty Trung Quốc trồng ở Lào ví dụ như chuối, riêng từ năm 2005 tới 2013 đã tăng khoảng 300%. Người dân Lào từ làm chủ đất nước mình nay đang bị biến thành nô lệ cho thuộc địa kiểu mới mà ông chủ là người Tầu. Ước tính đã có hơn 300.000 người Hoa di cư sang sinh sống ở nước Lào chỉ có gần 7 triệu dân.

Nước Tầu dưới triều đại Tập Cận Bình đang khuynh đảo các nước đang phát triển tại Châu Á và Châu Phi qua ngã kinh tế để làm giầu cho mẫu quốc, bên cạnh mộng bá vương qua “Con Đường Tơ Lụa”, “Vành Đai các nước Ven Biển” trên đường tiến đến bá chủ thế giới vào năm 2049. (Tin Tổng Hợp).

Phạm Gia Đại

 

19/10/2018(Xem: 50)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 482)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
18/10/2018(Xem: 681)
Blogger “Mẹ Nấm” là một trong những nhà tranh dấu nhân quyền tôi quan tâm trong thời gian qua. Vào tháng 3 năm 2017, cô đã xứng đáng được chính quyền Hoa Kỳ trao giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế.” Cô thật sự là một người phụ nữ can đảm
18/10/2018(Xem: 627)
Việc đứng lên tranh đấu cho người dân Việt Nam, chống lại tham nhũng và chỉ trích các chính sách sai trái của chính quyền không phải là “tuyên truyền chống phá nhà nước”, mà là yêu nước, đơn giản là như vậy
18/10/2018(Xem: 614)
vào Thứ Bẩy, ngày 3 tháng 11/2018 tại hội trường Việt Báo, Westminster, từ 7.00pm-10.30pm... viết cho tình yêu tuổi trẻ, tình bạn xa xưa, tình yêu của mẹ và nỗi nhớ quê hương vùng trời cũ Saigon xưa.
17/10/2018(Xem: 484)
Điều này sẽ làm cho đất nước ngày càng tụt hậu, xoi mòn khả năng phát triển Kinh tế, Tự do, Dân chủ…90 triệu đồng bào ta tiếp tục sẽ là nạn nhân của Chuyên chính Vô sản, họ sẽ bị gạt sang một bên, đứng bên lề
17/10/2018(Xem: 1613)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 2286)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 1103)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 1046)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
16/10/2018(Xem: 1730)
Chính trị nước Mỹ luôn ảnh hưởng đến chính trị thế giới và luôn ảnh hưởng mạnh đến chính trị Việt Nam.
16/10/2018(Xem: 536)
Năm thứ 477 CE, Kasyapa là con trai không phối ngẫu của Vua cha Dhatusana. Lúc vua cha còn sống Kasyapa xây tường chung quanh để giết hại vua cha rồi chiếm đọat ngai vàng mà ngai vàng đó thuộc về Moggallana - Mục Kiền Liên người con trai chánh thức của Vua Dhatusena và Hoàng Hậu. Mục Kiền Liên sợ bị Kasyapa ám sát nên chạy qua Ấn Độ ẩn nấu.
16/10/2018(Xem: 397)
Đoàn hành hương đã đi quá nửa cuộc hành trình. Sau một ngày vui chơi trên hồ Inle chiếc xe buýt chở chúng tôi đến khách sạn Hu-Bin bên bờ hồ thơ mộng thôn Myaung Shwe. Tôi và anh bạn đồng hành híu kỳ đi dạo phố nhỏ. bất ngờ thấy một đám cháy thiêu rui năm căn phố bên hong chợ. Nhìn chủ nhà với gương mặt buồn hiu, đang bơi xới đóng tro tàn tìm lại những mảnh vụn của cuộc đời khiến cả hai chúng tôi đều buồn lây. Chúng tôi trở về khách sạn chuẩn bị cho ngày mai.
16/10/2018(Xem: 297)
Sinh ngày 6, tháng Tám, 1928, tại Pittsburgh, Pennsylvania, Andy Warhol là một nhà minh họa cho tạp chí và ngành vẽ quảng cáo và trở nên một nghệ sĩ hàng đầu vào thập niên 1960 của phong trào nghệ thuật Pop – Pop art. Anh mạnh dạn bước vào nhiều hình thức đa dạng của nghệ thuật, kể cả nghệ thuật trình diễn, làm phim và video cũnhg như viết văn và đã làm mờ đi lằn ranh giữa mỹ thuật và mỹ học dòng của dòng chính. Warhol chết ngày 22, tháng Hai năm 1987, tại New York City.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.