Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái Cực Đạo Vn: Cấp Đẳng Huyền Đai Sv Maryland

22/09/200000:00:00(Xem: 7044)
ANNANDALE, VA (VTN) - Vào lúc 2 giờ chiều Chúa Nhật 10 tháng 9, 2000, trong lúc các đấu trường tại Sydney đang sôi động qua các cuộc tranh tài thế vận, thì riêng tại Mason District Government Center, Annandale thuộc tiểu bang Virginia, các môn sinh Thái Cực Đạo người Hoa Kỳ và Việt Nam trong thế nghiêm, im lặng chờ đợi Võ Sư Vương Đình Thanh tuyên bố chào cờ khai mạc buổi lễ phát đẳng cấp huyền đai cho các sinh viên đại học Maryland đến từ Baltimore.

Sau giây phút chào cờ nghiêm trang, Võ Sư Thanh giới thiệu và trao quà lưu niệm cho quý quan khách: TS Bùi Hữu Thư, Ông Bà Huỳnh Thái Bình, Võ Sư Trần Xuân Kính và Ông Bạch Thái Hồ. Ngoài ra Võ Sư Thanh còn tặng một món quà lưu niệm đặc biệt cho một thân hữu người Hoa Kỳ theo chân đoàn võ sinh đến từ Baltimore. Ông Huỳnh Thái Bình cũng nhân cơ hội này tặng cho Thầy Vương Đình Thanh một chi phiếu cho Việt Nam Thái Cực Đạo.

Sau tiết mục chào mừng quan khách, các võ sư Phạm Kỳ Phước phối hợp cùng vs Thanh trao cho 6 sinh viên đại học UM: 1 tứ đẳng, 3 tam đẳng, 2 nhất đẳng. Được biết Lưu Minh Vỹ, huyền đai đệ tứ đẳng là một sinh viên đang theo học ngành dự bị Y Khoa và Em này đã được một trường thuốc ở Pennsylvania nhận theo học vào năm 2001. Ngoài các võ sinh là sinh viên đại học Maryland lên đẳng hôm Chúa Nhật còn có 5 em là học sinh trung học tại Fair Fax, Virginia.

Theo lời Võ Sư Phạm Kỳ Phước, “Vì các môn sinh Thái Cực Đạo này là học trò của tôi tại Đại Học Maryland trên Baltimore và tôi là một trong những thành viên của Việt Nam Thái Cực Đạo, cho nên sau khi các em đã thi lên đẳng xong thì tôi đưa các em đến với Việt Nam Thái Cực Đạo để nhận lãnh đai và giấy chứng nhận đẳng cấp”. Võ Sư Phước, Huyền Đai Đệ Thất Đẳng Thái Cực Đạo, là người Võ Sư Việt Nam đầu tiên tại đại học Maryland, Baltimore Campus.

Đối với Cộng Đồng Việt Nam tại thành phố Baltimore, thầy Phước là người tiên phong huấn luyện võ Thái Cực Đạo, và vào năm 1985 một lễ trao huyền đai cho 11 võ sinh đầu tiên trong số này có những võ sư rất giỏi đang hoạt động tại các võ đường ở Maryland như Phạm Tiến Quân, Phạm Tiến Bảo, Đặng Đức, Đặng Trí, Đặng Hải, chị Luật Sư La Phương Thảo, La Hậu và Phạm Tiến Chương (là trọng tài quốc tế từ năm 1999).

Hiện nay trên thế giới có 50 triệu Võ Sinh Thái Cực Đạo (Taekwondo) thuộc 160 quốc gia. Riêng tại Việt Nam vào năm 1968, môn võ này bắt đầu được đường truyền dạy rất phổ thông, trong khi đó Nhu Đạo (Judo) đã được tập luyện từ đầu thập niên 1950, theo lời Võ Sư Trần Xuân Kính.

Võ Sư Kính là Võ Sư Nhu Đạo nhưng hiện đang mang Huyền Đai Đệ Thất Đẳng Thái Cực Đạo, ông có mặt trong hầu hết các sinh hoạt vùng thủ đô HTĐ từ ra mắt sách cho đến các kỳ thi đấu võ lên đai hay các sinh hoạt văn nghệ thính phòng. Võ Sư Trần Xuân Kính, cùng bào huynh là Trần Xuân Kim, tập luyện nhu thuật rất sớm, từ đầu thập niên 50, do võ sư Kawashi truyền dạy tại Miền Bắc Việt Nam, vào thời bấy giờ Tổng Cục Liên Hiệp Nhu Đạo Pháp chưa được Trường Kododan của Nhật công nhận. Cho đến năm 1968 thì VS Kính đoạt được 6 đẳng Nhu Đạo Đai Đen. Theo VS Kính khi tập nhu đạo thời gian rất quan trọng, không như Thái Cực Đạo. “Một võ sinh đai trắng phải mất 3 tháng mới được quyền thi lên đai vàng, mang đai vàng 4 tháng mới được thi lên cam và mang cam 6 tháng mới được thi lên xanh lá cây. Mang đai xanh lá cây 7 tháng mới được cho thi lên đai tím và sau đó 8 tháng thi lên đai nâu. Võ sinh mang đai nâu đúng một năm thì được tuyển thi lên đai đen.”

Vào năm 1968 thì VS Trần Xuân Kính đã mang Lục Đẳng Huyền Đai Nhu Đạo, có thể nói hai ông Kính và Kim có đẳng cấp nhu đạo cao nhất Việt Nam thời bấy giờ. Thầy Kính còn cho biết vì sức vóc người Việt Nam nhỏ nên học Nhu Đạo rất tốt, đặc biệt cho các em nữ tuổi từ 6-7 trở lên. Nhu Đạo mượn thế của địch để biến thành thế công cho người tự vệ, do đó trẻ em học Nhu Đạo hay nhu thuật rất tốt về về mặt tâm lý, rất tự tin. Nhưng vì từ năm 1988 Thái Cực Đạo được đưa vào Thế Vận Hội nên con số võ sinh Nhu Đạo bị thụt dần.

Trước 1975, là thầy dạy nhu thuật cho Phủ Tổng Thống, từ 7-9 giờ sáng mỗi ngày, do đó Trần Xuân Kính được dịp thao tập cùng các võ sinh Thái Cực Đạo từ 9-11 giờ. Nhờ có khiếu và là võ sư cao cấp của Nhu Đạo, nên Tướng Hy, tư lệnh quân đội Đại Hàn tại Việt Nam đã có cảm tình và tạo điều kiện cho VS Kính trau dồi Thái Cực Đạo. Trong một thời gian ngắn VS Kính đã thăng tiến rất nhanh trong bộ môn võ thuật mới. Tưởng cũng nên nhắc lại, Trần Xuân Kính nguyên là Bí Thư Bộ Giáo Dục Thanh Niên thời Ngô Khắc Tỉnh, chính vì bị CSVN hiểu lầm vai trò bí thư của chính phủ VNCH mà ông bị “học tập cải tạo” gần 7 năm.

Buổi phát đẳng cấp cho các võ sinh Việt Nam Thái Cực Đạo chấm dứt vào khoảng 3 giờ, VS Vương Đình Thanh đưa các anh chị sinh viên đi ăn trưa tại Hương Quê, sau buổi cơm mọi người vội vã chia tay ra về tiếp tục theo dõi các cuộc tranh tài thế vận tại Sydney đang đến hồi hấp dẫn. Nhưng rất có thể thầy Kính lưu lại đâu đó để tìm về dư âm chiều Chúa Nhật qua các bài hát ngày nào trên đài phát thanh Sài Gòn.....

(Tin Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.