Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái Cực Đạo Vn: Cấp Đẳng Huyền Đai Sv Maryland

22/09/200000:00:00(Xem: 6304)
ANNANDALE, VA (VTN) - Vào lúc 2 giờ chiều Chúa Nhật 10 tháng 9, 2000, trong lúc các đấu trường tại Sydney đang sôi động qua các cuộc tranh tài thế vận, thì riêng tại Mason District Government Center, Annandale thuộc tiểu bang Virginia, các môn sinh Thái Cực Đạo người Hoa Kỳ và Việt Nam trong thế nghiêm, im lặng chờ đợi Võ Sư Vương Đình Thanh tuyên bố chào cờ khai mạc buổi lễ phát đẳng cấp huyền đai cho các sinh viên đại học Maryland đến từ Baltimore.

Sau giây phút chào cờ nghiêm trang, Võ Sư Thanh giới thiệu và trao quà lưu niệm cho quý quan khách: TS Bùi Hữu Thư, Ông Bà Huỳnh Thái Bình, Võ Sư Trần Xuân Kính và Ông Bạch Thái Hồ. Ngoài ra Võ Sư Thanh còn tặng một món quà lưu niệm đặc biệt cho một thân hữu người Hoa Kỳ theo chân đoàn võ sinh đến từ Baltimore. Ông Huỳnh Thái Bình cũng nhân cơ hội này tặng cho Thầy Vương Đình Thanh một chi phiếu cho Việt Nam Thái Cực Đạo.

Sau tiết mục chào mừng quan khách, các võ sư Phạm Kỳ Phước phối hợp cùng vs Thanh trao cho 6 sinh viên đại học UM: 1 tứ đẳng, 3 tam đẳng, 2 nhất đẳng. Được biết Lưu Minh Vỹ, huyền đai đệ tứ đẳng là một sinh viên đang theo học ngành dự bị Y Khoa và Em này đã được một trường thuốc ở Pennsylvania nhận theo học vào năm 2001. Ngoài các võ sinh là sinh viên đại học Maryland lên đẳng hôm Chúa Nhật còn có 5 em là học sinh trung học tại Fair Fax, Virginia.

Theo lời Võ Sư Phạm Kỳ Phước, “Vì các môn sinh Thái Cực Đạo này là học trò của tôi tại Đại Học Maryland trên Baltimore và tôi là một trong những thành viên của Việt Nam Thái Cực Đạo, cho nên sau khi các em đã thi lên đẳng xong thì tôi đưa các em đến với Việt Nam Thái Cực Đạo để nhận lãnh đai và giấy chứng nhận đẳng cấp”. Võ Sư Phước, Huyền Đai Đệ Thất Đẳng Thái Cực Đạo, là người Võ Sư Việt Nam đầu tiên tại đại học Maryland, Baltimore Campus.

Đối với Cộng Đồng Việt Nam tại thành phố Baltimore, thầy Phước là người tiên phong huấn luyện võ Thái Cực Đạo, và vào năm 1985 một lễ trao huyền đai cho 11 võ sinh đầu tiên trong số này có những võ sư rất giỏi đang hoạt động tại các võ đường ở Maryland như Phạm Tiến Quân, Phạm Tiến Bảo, Đặng Đức, Đặng Trí, Đặng Hải, chị Luật Sư La Phương Thảo, La Hậu và Phạm Tiến Chương (là trọng tài quốc tế từ năm 1999).

Hiện nay trên thế giới có 50 triệu Võ Sinh Thái Cực Đạo (Taekwondo) thuộc 160 quốc gia. Riêng tại Việt Nam vào năm 1968, môn võ này bắt đầu được đường truyền dạy rất phổ thông, trong khi đó Nhu Đạo (Judo) đã được tập luyện từ đầu thập niên 1950, theo lời Võ Sư Trần Xuân Kính.

Võ Sư Kính là Võ Sư Nhu Đạo nhưng hiện đang mang Huyền Đai Đệ Thất Đẳng Thái Cực Đạo, ông có mặt trong hầu hết các sinh hoạt vùng thủ đô HTĐ từ ra mắt sách cho đến các kỳ thi đấu võ lên đai hay các sinh hoạt văn nghệ thính phòng. Võ Sư Trần Xuân Kính, cùng bào huynh là Trần Xuân Kim, tập luyện nhu thuật rất sớm, từ đầu thập niên 50, do võ sư Kawashi truyền dạy tại Miền Bắc Việt Nam, vào thời bấy giờ Tổng Cục Liên Hiệp Nhu Đạo Pháp chưa được Trường Kododan của Nhật công nhận. Cho đến năm 1968 thì VS Kính đoạt được 6 đẳng Nhu Đạo Đai Đen. Theo VS Kính khi tập nhu đạo thời gian rất quan trọng, không như Thái Cực Đạo. “Một võ sinh đai trắng phải mất 3 tháng mới được quyền thi lên đai vàng, mang đai vàng 4 tháng mới được thi lên cam và mang cam 6 tháng mới được thi lên xanh lá cây. Mang đai xanh lá cây 7 tháng mới được cho thi lên đai tím và sau đó 8 tháng thi lên đai nâu. Võ sinh mang đai nâu đúng một năm thì được tuyển thi lên đai đen.”

Vào năm 1968 thì VS Trần Xuân Kính đã mang Lục Đẳng Huyền Đai Nhu Đạo, có thể nói hai ông Kính và Kim có đẳng cấp nhu đạo cao nhất Việt Nam thời bấy giờ. Thầy Kính còn cho biết vì sức vóc người Việt Nam nhỏ nên học Nhu Đạo rất tốt, đặc biệt cho các em nữ tuổi từ 6-7 trở lên. Nhu Đạo mượn thế của địch để biến thành thế công cho người tự vệ, do đó trẻ em học Nhu Đạo hay nhu thuật rất tốt về về mặt tâm lý, rất tự tin. Nhưng vì từ năm 1988 Thái Cực Đạo được đưa vào Thế Vận Hội nên con số võ sinh Nhu Đạo bị thụt dần.

Trước 1975, là thầy dạy nhu thuật cho Phủ Tổng Thống, từ 7-9 giờ sáng mỗi ngày, do đó Trần Xuân Kính được dịp thao tập cùng các võ sinh Thái Cực Đạo từ 9-11 giờ. Nhờ có khiếu và là võ sư cao cấp của Nhu Đạo, nên Tướng Hy, tư lệnh quân đội Đại Hàn tại Việt Nam đã có cảm tình và tạo điều kiện cho VS Kính trau dồi Thái Cực Đạo. Trong một thời gian ngắn VS Kính đã thăng tiến rất nhanh trong bộ môn võ thuật mới. Tưởng cũng nên nhắc lại, Trần Xuân Kính nguyên là Bí Thư Bộ Giáo Dục Thanh Niên thời Ngô Khắc Tỉnh, chính vì bị CSVN hiểu lầm vai trò bí thư của chính phủ VNCH mà ông bị “học tập cải tạo” gần 7 năm.

Buổi phát đẳng cấp cho các võ sinh Việt Nam Thái Cực Đạo chấm dứt vào khoảng 3 giờ, VS Vương Đình Thanh đưa các anh chị sinh viên đi ăn trưa tại Hương Quê, sau buổi cơm mọi người vội vã chia tay ra về tiếp tục theo dõi các cuộc tranh tài thế vận tại Sydney đang đến hồi hấp dẫn. Nhưng rất có thể thầy Kính lưu lại đâu đó để tìm về dư âm chiều Chúa Nhật qua các bài hát ngày nào trên đài phát thanh Sài Gòn.....

(Tin Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.