Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mâu Thuẫn Phe Đảng Cùng Cực

27/02/200600:00:00(Xem: 5002)
-Ô. Võ văn Kiệt, Cựu Thủ Tướng CSViệt Nam mới đây lại cho nổ một trái mìn ba càng trước thềm Đại Hội 10 Đảng CS Việt Nam. Đó có phải chăng là mâu thuẫn phe đảng cùng cực trong nội bộ đảng. Hay là mâu thuẫn chống phá Đảng"

Phân tích cho thấy, Ong Kiệt vừa "chống" vừa "xây". Ông chống phe đương quyền Đảng, Nhà Nước đã không cho đảng viên làm kinh tế tư doanh để làm cho đảng bớt tham nhũng. Ông chống "phân biệt đối xử" ['kỳ thị' là tiếng hải ngoại thường dùng] với người Việt ở ngoài nước để thu hút chất xám và đầu tư vào chế độ. Ông chống sự nghi kỵ các công ty đa quốc gia xen vào chánh tri để lôi kéo thêm công ty vào làm ăn với chế độ.

Phát biểu của Ô. Kiệt bề ngoài nghe có vẻ chống đối, có vẻ "nổ" dữ lắm. Nhưng bên trong thực chất thì "trớt quớt"-- nói theo phó thường dân Nam bô. Đó chỉ là đạn mã tử hăm he phe khác trong việc tranh giành quyền bính trong nội bộ đảng. Hơn là đòi hỏi Đảng "cởi mở" hơn, chớ đừng nói dân chủ, tự do hơn -điều cấm kỵ chung của Đảng CS. Những "bứt phá" (chữ dùng của Ô. Kiệt) mà Ông Kiệt đòi hỏi thực chất chỉ là để củng cố quyền hành cho Đảng để lôi kéo quần chúng đừng xa rời Đảng. Dù với sự dè dặt thường lệ, đừng nghe gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm, phát biểu của Ô Trùm CS Miền Nam cũng hé lộ một số sự việc sau.

Một, các cơ quan truyền thông đi sát tình hình Việt Nam có đặc phái viên, có nhiều nhà phân tích đã thấy cái bất thường này. Dù Ông Kiệt không tuyên bố trực tiếp trên cơ quan truyền thông quốc tế, ông chỉ trả lời trên báo trong nước. Báo Đầu Tư ghi lại cuộc phỏng vấn Cựu Thủ tướng CSVN Võ Văn Kiệt do nhà báo Đức Minh thực hiện (link: http://www.vir.com.vn/Client/dautu/dautu.asp"CatID=18&DocID=9590). Dựa vào nguồn tin gần như nguyên văn đó, Đài phát thanh Pháp RFI đi tin hàng đầu đầu và đài RFA Mỹ phân tích dài. Nói liền hai ba lần phát vì ít ra đây cũng là lập trường tiêu biểu của một phe đang kình chống phe kia. Vì cuộc đấu đá tranh chấp quyền hành trong nội bộ Đảng CSViệt Nam là đối tượng, là tin tức truyền thông thèm thuồng khai thác.

Hai, phát biểu này của Ô. Kiệt đã nói lên mâu thuẫn phe phái tranh giành quyền lực, chia ghế trong nội bộ đảng đã đến mức cùng cực. Nó đã lôi cả ra ngoài, Ông Kiệt muốn phe ông được quần chúng ủng hộ "đồng tình, cổ võ". Ông muốn lấy quần chúng bao vây lãnh tụ phe đối thủ. Như đã biết Ô. Kiệt là "Anh Hai" của đảng bộ Miền Nam chủ trương đổi mới, đi với Mỹ chống những đảng viên gốc Bắc lão làng trong Đảng, bảo thủ và thân TC. Phát biểu của Ô. Kiệt tung ra trong giai đoạn nhậy cảm khi báo cáo chánh trị được đưa ra góp ý. Số đảng viên còn đủ điều kiện tuổi nằm trong bộ chánh trị, Nam Bắc đang ngang nhau.

Không ai nói ra nhưng Mỹ đã vô nước gà nhà. Đáng lưu ý, trước khi Ô. Kiệt phát biểu một ngày các cơ quan thông tin Việt Nam CS hay quốc tế đều đi tin Ủy Ban Thành phố Saigon, thủ đô kinh tế cả nước "chủ trì" cho Công Ty Intel lớn nhứt Mỹ, nổi tiếng nhứt hoàn cầu, làm lễ động thổ xây nhà xưởng làm chips điện toán giá 605 triệu Đô, thu nhận ít nhứt 2.000 công nhân. Hãng tin Pháp AFP chua một câu vì công nhân Việt Nam rẻ và kỹ năng thợ Miền Nam cao. Sau đó lại có tin là Intel chỉ xin giấy phép thôi, chứ chưa quyết định hẳn. Nghĩa là cũng để thăm dò"

Ba, nhưng thực chất phát biểu của Ô, Kiệt chỉ là một thứ đối lập xây dựng Đảng chớ không phải chống phá Đảng, Nhà Nước mà đảng CS đang nắm quyền toàn diện. Ông chỉ đòi hỏi đổi mới hơn nữa vì những đồng chí đối thủ đang cầm quyến "cởi mở .. chưa đủ" Ông tự đồng hóa và nhơn danh dân nói, " Người dân đòi hỏi phải có sự bứt phá mới".Không thể hài lòng với những gì đã dạt được vì so với những nước xung quanh không có gì đáng hài lòng cả. Ông cho tham nhũng một phần cũng vì Đảng không cho đảng viên làm kinh tế tư doanh thời gian qua.

Bốn, đối các công ty đa quốc gia và người Việt Hải ngoại Ong Kiệt vừa mua lòng vừa hăm he. Ong Kiệt biện minh các công ty này đến làm kinh tế, chớ không làm chánh trị; đó là nhắc nhở khéo léo. Ô. Kiệt mềm mỏng hơn với người Việt Hải ngoại. Mục đích giản dị đối với cả hai, là kêu gọi đầu tư, lôi kéo chất xám, giảm chống đối hải ngoại và lũng đoãn hàng ngũ người Việt ở ngoại quốc. Nhưng thực chất Ông Kiệt chỉ ba chiêu "chiêu dụ, chiêu hồi, chiêu hàng" Việt Kiều hơn là dành một chỗ đứng, một tiếng nói "có trọng lượng" cho người Việt Hải ngoại trong việc cùng nhau giải quyết việc nước, việc dân. Ông dùng kỹ thuật dụng danh đạt quả cũ rích của CS. Ông nói Ong "thích gọi họ là những người Việt Nam ở nước ngoài hơn là Việt kiều….. Ngay cả đối với một số nước trước nay đã từng đối đầu với chúng ta mà chúng ta còn có thể bắt tay hợp tác, trở thành bè bạn được, thì không có lý do gì để chúng ta phải phân biệt đối xử với những người Việt Nam sống ở nước ngoài." Nhưng cần lưu ý, "Chúng ta đã có pháp luật và những người Việt Nam sống ở nước ngoài khi muốn về Việt Nam phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam." Nói một cách khác, ai chấp nhận toàn bộ hệ thống pháp luật do Đảng CS toàn trị làm ra thì về, không thì thôi, chơ chế độ khổng sửa đổi gì, Việt Kiều không được ý kiến gì ráo trọi.

Tóm lại phát biểu của Ông Võ văn Kiệt, đối với Đảng Nhà Nước CS, về hình thức có vẻ chống đối, nhưng chỉ chống đối phe đảng đương quyền đối thủ của phe Ông. Ông chống là chống phe đó, chớ không chống Đảng. Trái lại về nội dung Ông thành khẩn xây dựng Đảng để củng cố quyền hành toàn trị của CS. Đối với công ty ngoại quốc và người Việt hải ngoại, Ông vẫn dùng bình cũ rượu mới. Đối với các công ty đa quốc gia đầu tư đến làm ăn ở Việt Nam, Ông biện minh vừa "cảnh giác" các công ty không được làm chánh trị. Đối với "Việt Kiều" đối tượng của Nghị Quyết 36, Ông Kiệt vẫn ba chiêu, "chiêu dụ, chiêu hồi, chiêu hàng" chớ không chia xẻ bất cứ quyền hành gì, cho bất cứ ai cả. . Ô Kiệt nói bỏ quá khứ nhưng vẫn "cảnh giác" phải "tuân thủ" toàn bộ và toàn diện hệ thống luật pháp do Đảng toàn trị và cơ quan ngoại vi làm ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.