Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

21/02/200600:00:00(Xem: 5292)
Good Whistleblower but Poor Timing!

Từ Hải - Melbourne VIC

Tôi là một người có cảm tình với Mặt Trận từ hai chục năm về trước, nhưng vì vợ con đàn đúm, cuộc sống cá nhân lại bê bối, nên chưa bao giờ tôi dám xin vô làm đoàn viên của MT. Gần đây, theo dõi cuộc họp báo của Bs Trần Xuân Ninh, bài trả lời phỏng vấn của ông và bài viết của ông Võ Minh Cương (Saigon Times ngày 2 & 9/2/2006), tôi rất đồng ý với ông Cương, Bs Trần Xuân Ninh đã chữa bệnh cho Việt Tân (còn VT có bệnh hay không tôi sẽ bàn ở phần sau) bằng cách thổi còi. Thật vậy, Bs Trần Xuân Ninh là một người thổi còi giỏi (good whistleblower), thổi rất khéo léo để khỏi đụng chạm tự ái của tổ chức VT, nhưng tiếc một điều là ông đã thổi quá trễ (poor timing), nên kết quả không như Bs Trần Xuân Ninh mong muốn. Là một vị thầy thuốc có kinh nghiệm, Bs Trần Xuân Ninh hiểu được có những căn bệnh không thể dùng thuốc, không thể mổ xẻ, mà chỉ nên "lưu ý" người bệnh (trong trường hợp VT là chỉ lưu ý ngầm mà thôi ai hiểu sao thì hiểu), để người bệnh tự chữa thì tốt hơn. Nhưng thổi còi giỏi chưa đủ, còn phải thổi đúng lúc, đúng chỗ, thì mới công hiệu. Cũng giống như căn bệnh ung thư, nếu warning sớm, người bệnh có thể được cứu sống, warning trễ, thì vô phương. Nhưng thế nào là đúng lúc, đúng chỗ" Đó là điều rất khó. Qua bài phỏng vấn của Bs Trần Xuân Ninh tôi biết là ông cũng đã từng thổi còi nhiều lần từ tháng 5 năm 2005 cho đến nay. Mỗi lần, ông thổi ở một mức độ khác nhau, cho những người nghe khác nhau. Có khi thì thổi không đúng đối tượng nên "kèn thổi tai trâu", có khi thổi không đúng người cùng chí hướng, nên hóa ra "lậy ông tôi ở bụi này"... Tiếc thay và buồn thay! Nhưng có đúng Mặt Trận Việt Tân đang bị bệnh "chệch hướng" như Bs Trần Xuân Ninh thổi còi lưu ý mọi người không nhỉ" Nghe ông chủ tịch Nguyễn Kim khẳng định, thì đâu có gì là "chệch hướng". Ông NK chẳng khẳng định là trước sau như một cuộc cách mạng của VT thế nào cũng đi qua 2 giai đoạn là lật đổ VC trước rồi xây dựng đất nước sau là gì" Rồi theo dõi các bài viết trên internet của website đảng VT thì thấy đảng VT chống cộng rõ ràng quyết liệt lắm.
Tôi chẳng biết ở bên Mỹ VT chống VC tích cực thế nào vì ở xa mình không biết thì mình đừng nói, chứ còn nhìn vô những hoạt động chống VC tại Úc, thì ai cũng phải đồng ý với tôi là MT trước đây rồi VT sau này đều đóng một vai trò quan trọng bên cạnh cộng đồng mình trong mọi sinh hoạt đấu tranh. Vì thế, bảo VT nói một đằng làm một nẻo là không đúng. Nhưng như vậy chẳng lẽ Bs Trần Xuân Ninh nói sai sao" Trước khi cuộc họp báo, ổng chẳng nói là ổng mang cả tính mạng, sự nghiệp chính trị của mình ra để bảo đảm, nếu nói sai thì thịt nát xương tan đó sao" Hay là Bs Trần Xuân Ninh đã nhìn thấy, đã nghe thấy, đã biết rõ có những chuyện khuất lấp trong hàng ngủ ủy viên trung ương đảng VT nên ông mới tin là có chuyện VT đi chệch hướng" Nhưng nếu vậy thì tại sao Bs Trần Xuân Ninh khi họp báo lại không công bố những điều khuất lấp đó" Hay là ông sợ đụng chạm cá nhân, cãi cọ lôi thôi, làm mất uy tín của ông và của đảng"


Tôi chỉ là một người Việt bình thường nhưng trước những việc xảy ra của đảng VT, tôi thấy nó vô cùng quan trọng nên tôi xin mạo muội đề nghị như thế này. Cái chuyện whistleblower là chuyện rất đáng cho chúng ta quan tâm vì một công ty, một đảng phái, hay một cơ quan của chính phủ, hay một công ty, đôi khi vì quyền lợi riêng của họ, họ có những việc làm bất lợi cho quốc gia. Trong trường hợp đó, có những người tuy làm việc cho công ty hay đảng phái đó, nhưng vì quyền lợi của quốc gia nên họ sẵn sàng hy sinh tất cả để "thổi còi báo động" cho mọi người biết. Thường thì sau đó, công ty sẽ đuổi cổ người đó, thậm chí có khi còn thủ tiêu bịt miệng người đó nữa. Nhưng bên cạnh những người tốt có lòng vì đại nghĩa đó, cũng có những người vì kèn cựa, tranh giành địa vị, hay vị bị công ty bạc đãi, quay ra trả thù bằng cách "thổi còi báo động dzỏm" để bôi nhọ, vu khống làm tai tiếng cho công ty giống như mấy anh chàng làm cho hãng bia đem bỏ chuộc chết vô chai bia rồi còn la làng lên... Vì vậy, để biết một "whistleblower" là good hay bad, ở các quốc gia tây phương thường có những uỷ ban độc lập lượng giá. Tôi không biết ở Mỹ thì thế nào chứ ở ngay tiểu bang Victoria chúng tôi cũng có đạo luật "Whistleblower Protection" để khuyến khích và bảo vệ những người nào can đảm dám hy sinh quyền lợi bản thân, tố cáo những việc làm sai trái của công ty, cơ quan. Đã vậy còn có cả ông Ombudsman ngồi đó ăn lương của chính phủ chỉ để nghe xem có ai thổi còi là vội vàng ra lệnh cho cảnh sát điều tra đến nơi đến chốn. Bất cứ ai thấy, hay thực sự tin tưởng, có vị dân cử hay quan phụ mẫu của dân, hay bạn của dân mà có ăn hối lộ, nhũng lạm công qũy hay làm chuyện gì sai trái là có quyền gọi điện thoại cho ông Ombudsman để méc.v,v,... rồi ông sẽ trị cho đến nơi đến chốn.
Đối với "hồi còi chữa bệnh" của Bs Trần Xuân Ninh tôi nghĩ cũng vậy, cộng đồng chúng ta nên thành lập một ủy ban lượng giá xem có đúng đảng VT đang đi "chệch hướng" hay không" Nếu đúng thì chủ tịch Nguyễn Kim và toàn bộ các uỷ viên trung ương phải từ chức để nhường chức chủ tịch đảng VT cho Bs Trần Xuân Ninh. Còn nếu đảng VT không đi "chệch hướng" thì Bs Trần Xuân Ninh phải xin lỗi, và phải chấp nhận bị đuổi khỏi đảng vĩnh viễn. Tôi rất mong quý báo và bà con ai quan tâm đến chuyện cộng đồng thì đóng góp ý kiến cho tôi. Tôi xin rửa tai lắng nghe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.