Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Của Toàn Dân

21/02/200600:00:00(Xem: 5457)
- Có những lúc chúng ta đã từng nhớ quê nhà quay quắt. Nhớ từng góc phố, ven sông, ngôi trường, rặng núi, nhớ chiếc bàn nơi trường cũ lem vết mực, nhớ tường phố loang nắng buổi chiều. Nhớ những em bé bán vé số dạo trên phố, và các bà mẹ, bà chị quang gánh các ngã đường. Quê hương là cái gì có thể hít thở được, và chỉ cần nghĩ tới, nước mắt chúng ta đôi khi ứa ra, làn da rờn rợn như có cơn gió thời thơ ấu thoảng về.

Và chúng ta hiểu vì sao đã có rất nhiều người về thăm quê nhà, về làm kinh doanh, về mở hội từ thiện. Về mặt lý luận, chúng ta nói rằng cần về để tiến hành xây dựng một xã hội dân sự. Đúng vậy. Nhưng vẫn có những gì làm khựng nhiều người trong chúng ta lại. Thật sự bọn độc tài toàn trị có nhân nhượng cho những người dân giúp đỡ người dân hay không, hay chỉ là màn trình diễn với qúôc tế để được đón nhận thêm viện trợ và đầu tư"

Không phải rằng Đảng CSVN đã bắt cóc cả nứơc làm con tin hay sao" Mai Chí Thọ một thời từng nói, Đảng CSVN đã thống nhất cả nứơc, đang cầm quyền độc quyền, có máy in tiền, có súng trong tay thì còn sợ gì ai.

Và dù chúng ta không về thăm nhà, không muốn về nhìn các chơm chởm răng đen mã tấu... thì hàng tháng, hay mỗi vài tháng, chúng ta lại ra tiệm để gửi tiền về cho người thân, dù biết rằng các đồng tiền này thực sự chỉ nuôi vững chế độ.

Lý do nhiều người trong chúng ta không muốn về thì nhiều lắm. Vì nơi đây, trên nước Mỹ, chúng ta muốn nói gì thì nói, muốn viết gì thì viết, muốn in sách thì tự in sách lấy, muốn mở cơ sở kinh doanh thì ra Tòa Thị Chính điền đơn 5 phút rồi nộp 30 đô la là xong, muốn lái xe đi tiểu bang nào hay dọn đi nơi khác cũng tha hồ mà đi, khỏi cần khai báo công an theo thủ tục “tạm vắng, tạm trú”, muốn vào xem trang web nào là cứ vào, chớ hề có chuyện tường lửa gì cả...

Và thường khi, chúng ta thương người dân mình trong nứơc bị bưng tai, bịt miệng, bị che mắt, xiềng chân... Những hình phạt đó rất là cụ thể, không phải chuyện mơ hồ trừu tượng, không phải lý luận cao siêu gì hết. Thấy được, sờ được.

Như chuyện mới vài ngày trứơc, Hòa Thượng Thích Quảng Độ bị 100 công an chận ở nhà ga xe lửa Sài Gòn, khiêng lên xe, thảy về chùa vì không muốn thầy ra Bình Định thăm Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Bạn ở Mỹ, muốn đi đâu trong nước Mỹ thì cứ đi, đâu có hề ai hỏi, ai thắc mắc. Cũng không cần trứơc khi đi phải xin công an ký giấy tạm vắng, hay tới nơi khác phải xin công an giấy tạm trú...

Tự do... đó là cái nhìn thấy được, cảm được. Tự do là cảm giác trực nhận được là cần thiết ngay khi bạn bị công an khiêng lên xe. Bản Thông Cáo Báo Chí Làm Từ Paris Ngày 17-2-2006 của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế có ghi lời tuyên bố của Hòa thượng khi về đến chùa: "Bao lâu chưa có dân chủ, tự do, chưa được quyền tự quyết, thì người dân vẫn còn bị cư xử như con vật trên đất nước Việt Nam."

Con vật" Đúng vậy. Karl Marx đã gọi con người là con vật xã hội. Vậy rồi ai người hơn ai, và ai vật hơn ai" Vậy rồi Marx, Lenin, Stalin, Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông, Kim Il-Jung, Fidel Castro... ai người, ai vật" Có phải vật là phải sống trong chuồng, phải đưa cả nứơc vào hộ khẩu, phải cấm chợ ngăn sông, phải dẹp hết cái gọi là nhân quyền..."

Nhưng có những người muốn đồng bào mình được hưởng các quyền căn bản cần thiết, mà quyền đi lại thăm sư trưởng là một yêu sách tự nhiên. Thế cho nên mới có chuyện 40 nhà sư ngồi giữa sân ga, tuyên bố tuyệt thực cho tới khi công an đã phải trả tự do cho Hòa thượng Thích Quảng Độ vào khuya thứ năm cùng ngày. Bản văn kể:

“Nhiều chư Tăng đã tự đưa tay cho công an còng và nói lớn: Các ông hãy bắt hết chúng tôi đi, hoặc trả tự do tức khắc cho Hòa thượng Thích Quảng Độ! Chúng tôi không sợ các ông đâu!"

Đây không phải là chuyện của một hòa thượng và 40 nhà sư, mà thực sự là chuyện của toàn dân đang bị câu thúc.

Tương tự, cũng mới đây là 2 người ở Bình Phước, chỉ download các bản văn về nhân quyền trên Internet, thế là bị công an bắt giam. Linh mục Nguyễn Văn Lý đã loan tin này, và gửi kháng thư. Có phải rằng người dân chỉ được quyền đọc những gì chính phủ cho phép đọc" Hãy hỏi khắp thế giới xem, có nước nào cấm dân đọc như thế. Ai đã bịt mắt bưng tai đồng bào mình" Bao nhiêu chế độ trên toàn cầu đang áp dụng chính sách bịt mắt bưng tai đó" Và Đảng CSVN tự hào vinh quang vì đứng chung sổ với độc tài toàn trị Bắc Hàn, Cuba, Trung Quốc"

Và có phải Đảng CSVN đã không chỉ đẩy dân mình vào chuồng, cấm đi lại, mà lại còn lấy vải đỏ phủ khắp lồng chim... để rồi sẽ không bao giờ biết tới phương trời cao rộng nào khác" Nói cách khác, có phải Đảng CSVN đã bắt cóc toàn dân làm con tin"

Nói tới chuyện bắt cóc, chúng ta cũng cần nhắc lại rằng vẫn còn có những người bị giam giữ vô lý, trong đó có bác sĩ Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, dịch giả Phạm Văn Viêm, và hơn 100 công nhân tổ chức các cuộc đình công hồi Tết vừa rồi đã bị bắt giam và không hề công bố danh sách.

Cũng mới đây, cũng hồi Tết Bính Tuất, công an đã đưa xe tới bắt cóc hàng chục người đang khiếu kiện trứơc vườn hoa Mai Xuân Thưởng, trong đó có người tình thời thơ ấu của Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương, và từ khi cụ bà Phạm Thị Dấn bị ông Lương theo gương bác quất ngựa truy phong thì cụ bà Dấn đã gọi tên ông là Trần Bất Lương. Có một con gái giống hệt ông Lương như đúc, vậy mà cũng chơi chùa, chơi chạy.

Cụ bà Phạm Thị Dấn đang bị công an giam ở đâu" Bản tin của phóng viên Nguyễn Thái Bình, thay mặt nhóm phóng viên VNN tại Hà Nội -- ở link: http://www.vietbao.com/main.asp"nid=96950&catgid=6 -- cho biết rằng công an khi bố ráp cũng đã cướp luôn chiếc xe gắn máy của sư bà Thích Đàm Thoa, vị nữ tu trong đoàn người khiếu kiện, và hốt hết vài chục người... sau vài ngày thì đã thả ra nhiều, nhưng cụ bà Phạm Thị Dấn thì vẫn biền biệt phương nào. Phóng viên ghi rằng:

“Bây giờ bà ở đâu" ở đâu" hả bà Phạm thị Dấn ơi" Có bao giờ còn được về với bà con dân oan cả nước không" Tất cả người dân ở đây đều nhớ bà lắm đấy, nhớ nhất là những đêm bị công an giả danh đầu gấu đến quấy phá, xô đi đẩy lại, giằng co đến rách toạc cả quần áo, có người vừa xấu hổ, vừa tức giận ngồi ôm mặt khóc, chỉ riêng bà bình thản đứng dạy, cởi phăng cái quần rách, rồi cứ với cái quần lót, áo cánh trên người, kéo tay bà con:

- Đi, đi đến nhà chúng nó, đào mả cha đảng của chúng nó lên, hành dân đến thế này là cùng... Đi, xem chúng nó còn dám mở miệng nói vì dân, cho dân nữa không"

Bây giờ thì bà ở đâu" ở đâu hả Bà Dấn ơi. Công an giam giữ bà có tử tế không" Hay sợ điều tiếng thị phi, họ tìm cách cắt cơm, xoá tên bà rồi" Còn cả đưá con gái ngu dốt bạc nhược của bà nữa, sợ chồng như sợ cọp, để chồng đối xử với mẹ vợ thế nào cũng chịu... Cũng chỉ vì tội đã chứng kiến tận mắt những việc làm đồi bại phản dân hại nước của hắn đem đi tố cáo mà bà bị đuổi khỏi nhà không thương tiếc, phải lang thang tìm về Hà Nội bán bánh mì rồi dạt ra đây, bây giờ bà ở đâu" Gần 20 ngày rồi công an vẫn chưa thả bà ra ư" Bà đang nói tiếng trời hay đã nói tiếng đất rồi bà Dấn ơi" Có thế nào cũng để tôi khóc (hay cười) với bà một tiếng chứ...”

Hay có phải, Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương đã hồi tâm, thấy thương cảm cho người tình thời thơ ấu, nên đã mời cụ bà Phạm Thị Dấn về nhà riêng để chiêu đãi “tiểu yến mỗi ngày, đaị yến mỗi ba ngày...” như khi các qúôc khách tới thăm"

Chuyện của cụ bà Phạm Thị Dấn cũng không phải chuyện riêng của một người, cũng không phải chuyện riêng của một thế hệ, cũng không phải chuyện riêng của giới phụ nữ, mà là chuyện của toàn dân...

Một mối tình bị phản bội, những quyền căn bản bị tứơc đoạt.. và đó là chuyện của toàn dân vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.