Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quốc Tế Áp Lực VN Nhân Quyền

20/07/201800:00:00(Xem: 393)
Quốc Tế Áp Lực VN Nhân Quyền
Thế giới mệt mỏi với nhân quyền Việt Nam, vì chính phủ Hà Nội càng lúc càng đàn áp gay gắt với các quyền căn bản của người dân.

Bản tin RFA kể về tình hình Ngoại trưởng Úc trả lời thư dân biểu về tình hình nhân quyền Việt Nam...

Chính phủ Úc cam kết tiếp tục làm việc với Chính phủ Việt Nam và các tổ chức xã hội dân sự về nhân quyền Việt Nam.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop vừa có thư hồi đáp, với nội dung vừa nêu, đến Dân biểu Úc Chris Hayes, liên quan thư của ông gửi đến Bộ Ngoại Giao Australia, vào hôm 14 tháng 6 vừa qua, về Đối thoại Nhân quyền Việt-Úc.

RFA ghi rằng trong thư phúc đáp, Ngoại trưởng Julie Bishop cho biết Australia thường xuyên trực tiếp nêu vấn đề các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam bị sách nhiễu, bắt bớ, cũng như bị giam tù nhiều năm với Chính phủ Hà Nội và Australia sẽ tiếp tục nêu vấn đề này tại cuộc Đối thoại Nhân quyền hàng năm, dự kiến diễn ra ở Hà Nội, vào ngày 28 tháng 8 tới đây.

Bà Julie Bishop cho biết đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Bộ Thương Mại Úc nêu ra các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam mà Dân biểu Chris Hayes đề cập; đồng thời Australia cũng tiếp tục quan sát Luật An Ninh mạng, vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua, tác động như thế nào đến tự do ngôn luận và biểu đạt ở nước này cũng như phản ứng của chính phủ đối với các cuộc biểu tình ôn hòa của người dân Việt Nam.

Ngoại trưởng Julie Bishop nhấn mạnh Australia sẽ nêu vấn đề nhân quyền của Việt Nam trong kỳ Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát Toàn cầu, vào tháng Giêng năm 2019.

Dân biểu Úc Chris Hayes cũng vừa nhận được thư phúc đáp của Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick, ký ngày 18 tháng 7, với nội dung là Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tiếp tục các công việc nhằm bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam, cũng như sẽ chú ý đến trường hợp của nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh.

Trong thư phúc đáp, Đại sứ Craig Chittick cho biết đã nhận được nhiều nguồn thông tin liên quan trường hợp nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh và gia đình ở Lâm Đồng bị sách nhiễu và hiện cô Đỗ Thị Minh Hạnh đã rời khỏi địa phương và đang ẩn tránh. Đại sứ quán Úc sẽ tiếp tục quan tâm đến tình hình của nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh.

Đại sứ Craig Chittick cho biết thêm rằng ông sẽ nêu trường hợp này, và các nhà hoạt động chính trị ở Việt Nam bị đối xử tương tự như thế tại cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt-Úc, diễn ra vào ngày 28 tháng Tám, ở Hà Nội.

Vào ngày 5 tháng 7, Dân biểu Úc Chris Hayes đã viết thư gửi đến Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick để trình bày về những vụ tấn công vào nơi ở của nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh và thân phụ của cô, trong suốt thời gian từ cuối tháng 6 đến những ngày đầu tháng 7 năm 2018, gây ra những tổn thất nặng nề về vật chất lẫn tinh thần.

Dân biểu Chris Hayes bày tỏ mong muốn Đại sứ Úc tại Việt Nam hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn cho đời sống của gia đình cô Đỗ Thị Minh Hạnh nói riêng và các nhà hoạt vì công bằng, nhân quyền tại Việt Nam nói chung.

Cũng nên nhắc rằng không riêng Australia, cơ quan bảo vệ nhân quyền Amesty International (Ân Xá Quốc Tế) mới hai tuần trước cũng đã kêu gọi chính quyền Việt Nam bảo vệ bà Đỗ Thị Minh Hạnh.

Thông tấn RFI từ Paris ghi rằng trong tuần lễ cuối tháng 6/2018, nơi ở của nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh ở tỉnh Lâm Đồng, miền Trung Việt Nam, nhiều lần bị những kẻ lạ mặt tấn công, kể cả bằng thuốc nổ.

Trong lời kêu gọi được đăng tải hôm 05/07/2018, Ân Xá Quốc Tế yêu cầu chính quyền huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, «hành động khẩn cấp để bảo vệ an toàn của nhà tranh đấu cho quyền của người lao động Đỗ Thị Minh Hạnh». Ân Xá Quốc Tế ghi nhận tổng cộng nhà của bà Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị tấn công ba lần.

...Bất chấp việc gia đình nhiều lần gọi điện đến công an, chính quyền không hề có phản ứng gì. Tổ chức Ấn Xá Quốc Tế tố cáo công an địa phương đã « thoái thác trách nhiệm », đồng thời yêu cầu chính quyền không lấy việc bà Đỗ Thị Minh Hạnh có nhiều hoạt động tranh đấu cho quyền lợi của người lao động làm cớ để «nhắm mắt làm ngơ» trước các hành động tội phạm nói trên.

 

19/09/2018(Xem: 2051)
Một nguồn tin cho rằng đến cuối năm 2018, Hà Nội sẽ trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để có cơ hội nhận được các khoản tiền không lồ cho vay và các khoản viện trợ không hoàn lại của Liên Âu
19/09/2018(Xem: 2325)
Không những chiến tranh thương mại quyết liệt với TC, Mỹ còn thực hiện chiến dịch khai tử Viện Khổng Tử của TC lâu nay đã đặt tại các đại học lớn trên đất Mỹ.
19/09/2018(Xem: 718)
Nhà văn Kim Thúy, cư dân Canada, có tên trong danh sách “giải thưởng thay thế Nobel Văn Chương 2018,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 9.
19/09/2018(Xem: 310)
SEOUL - TT Moon Jae-in đã được chủ tịch Kim Jong-un đón tại phi trường của thành phố Pyongang.
19/09/2018(Xem: 1217)
BERLIN - Ký giả của truyền thông Đức DW nhận thấy chiến tranh mậu dịch có thể thắng, Trung Cộng sắp hết đạn trong cuộc đấu sức với Trump.
19/09/2018(Xem: 147)
LONDON - Vương quốc UK được giả định chia tay dứt khoát với Liên Âu từ ngày 29-3-2019, nhưng các bất đồng nội bộ chưa được giải quyết – phe muốn UK tiếp tục là thành viên EU đòi tổ chức 1 cuộc trưng cầu dân ý khác.
19/09/2018(Xem: 275)
BERLIN - Bác sĩ điều trị cho hay: nhà tranh đấu chống Putin từ Nga sang Đức chữa bệnh có thể đã bị đánh thuốc độc gây ảnh hưởng hệ thống thần kinh.
19/09/2018(Xem: 123)
PARIS - Đề nghị ngưng trừng phạt cơ quan chống doping của Nga (là RUSADA) là 1 phần trong lịch trình họp của “Tổ Chức Thế Giới Chống Doping - WADA” dự kiến bắt đầu Thứ Năm tuần này tại Seychelles.
19/09/2018(Xem: 195)
MOSCOW - Bộ quốc phòng Nga báo tin: phi cơ quân sự Nga hiệu Il-20 với 14 người trên phi cơ biến mất trên màn ảnh radar trong khi 4 chiến đấu cơ Israel tấn công mục tiêu tại tỉnh Latakia (Syria).
19/09/2018(Xem: 122)
MANILA - Thợ mỏ tại miền bắc Philippines thường đào đất tìm vàng, nay phải tự lực tìm kiếm đồng nghiệp và thân nhân bị đất sụt lở chôn vùi trong thời gian siêu bão Mangkhut di chuyển qua đây - hơn 10 tử thi đã được tìm thấy.
19/09/2018(Xem: 177)
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
19/09/2018(Xem: 1871)
Một người đàn ông là cư dân tại Calgary của Canada có thể đối diện bản án tử hình tại California, nơi mà ông bị buộc tội đâm người anh em rể tới chết trong bãi đậu xe của tiệm chơi bowling trong chuyến đi nghỉ của ông ấy.
19/09/2018(Xem: 579)
SALEM, MA -- Một người tị nạn Việt Nam, không biết đối với cảnh sát, đã giúp giết chết một người đàn ông tại tiểu bang Maine khoảng 1 tháng trước khi ông bị chận lại trên Xa Lộ 95 tại Newbury, bị bắt đem về Massachusetts để đối diện với truy tố 13 năm tù liên quan đến ma túy.
19/09/2018(Xem: 585)
WASHINGTON - Twitter từ Bạch Ốc tố cáo Trung Cộng tìm kiếm ảnh hưởng với bầu cử giữa kỳ Tháng 11 bằng cách nhắm hậu thuẫn chủ lực của ông.
19/09/2018(Xem: 311)
WILMINGTON - Bão Florence đổ bộ North Carolina sáng Thứ Sáu tiếp tục là tai họa.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Global Energy Transmission, công ty có trụ sở tại Nga, đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giúp sạc nhiều drone cùng lúc khi đang bay trên không chứ không cần phải đáp xuống đất.
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động Hàn Quốc – được quản lý bởi Tập đoàn LG, sẽ tham gia cùng với Far EasTone Đài Loan và SoftBank Nhật Bản cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện đại.
Với việc các tựa game mobile đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người tham gia, các nhà sản xuất cũng chạy đua ra mắt những chiếc smartphone chuyên phục vụ cho việc chơi game. Có thể thấy, từ Razer, Asus cho đến Xiaomi, Huawei cũng đều đã nhảy vào thị phần đầy hứa hẹn.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo giới truyền thông Hàn Quốc, Samsung đang cân nhắc việc loại bỏ dòng smartphone Galaxy J phổ thông để tập trung vào dòng Galaxy A trung cấp. Tại khu vực Đông Nam Á, Samsung sẽ tập trung phát triển phân khúc phổ thông bằng dòng M giá rẻ, sử dụng nhiều linh kiện từ Trung Quốc.
Android 9 có lẽ là phiên bản Android mà những người sử dụng các thiết bị flagship đến từ Samsung đang mong đợi. Khoảng giữa tháng 09/2018, những hình ảnh của phiên bản Samsung Experience 10 được tùy biến trên Anndroid 9 Pie đã xuất hiện với nhiều sự thay đổi ấn tượng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, YouTube cho biết sẽ không còn trang web và ứng dụng YouTube Gaming riêng biệt, thay vào đó toàn bộ nền tảng sẽ được gộp chung vào trang web và ứng dụng YouTube.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
Đối với những người bán hàng trực tuyến của Amazon, một đánh giá sản phẩm tiêu cực có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp bán sản phẩm của họ trên trang web của Amazon.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google