Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quốc Tế Áp Lực VN Nhân Quyền

20/07/201800:00:00(Xem: 357)
Quốc Tế Áp Lực VN Nhân Quyền
Thế giới mệt mỏi với nhân quyền Việt Nam, vì chính phủ Hà Nội càng lúc càng đàn áp gay gắt với các quyền căn bản của người dân.

Bản tin RFA kể về tình hình Ngoại trưởng Úc trả lời thư dân biểu về tình hình nhân quyền Việt Nam...

Chính phủ Úc cam kết tiếp tục làm việc với Chính phủ Việt Nam và các tổ chức xã hội dân sự về nhân quyền Việt Nam.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop vừa có thư hồi đáp, với nội dung vừa nêu, đến Dân biểu Úc Chris Hayes, liên quan thư của ông gửi đến Bộ Ngoại Giao Australia, vào hôm 14 tháng 6 vừa qua, về Đối thoại Nhân quyền Việt-Úc.

RFA ghi rằng trong thư phúc đáp, Ngoại trưởng Julie Bishop cho biết Australia thường xuyên trực tiếp nêu vấn đề các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam bị sách nhiễu, bắt bớ, cũng như bị giam tù nhiều năm với Chính phủ Hà Nội và Australia sẽ tiếp tục nêu vấn đề này tại cuộc Đối thoại Nhân quyền hàng năm, dự kiến diễn ra ở Hà Nội, vào ngày 28 tháng 8 tới đây.

Bà Julie Bishop cho biết đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Bộ Thương Mại Úc nêu ra các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam mà Dân biểu Chris Hayes đề cập; đồng thời Australia cũng tiếp tục quan sát Luật An Ninh mạng, vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua, tác động như thế nào đến tự do ngôn luận và biểu đạt ở nước này cũng như phản ứng của chính phủ đối với các cuộc biểu tình ôn hòa của người dân Việt Nam.

Ngoại trưởng Julie Bishop nhấn mạnh Australia sẽ nêu vấn đề nhân quyền của Việt Nam trong kỳ Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát Toàn cầu, vào tháng Giêng năm 2019.

Dân biểu Úc Chris Hayes cũng vừa nhận được thư phúc đáp của Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick, ký ngày 18 tháng 7, với nội dung là Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tiếp tục các công việc nhằm bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam, cũng như sẽ chú ý đến trường hợp của nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh.

Trong thư phúc đáp, Đại sứ Craig Chittick cho biết đã nhận được nhiều nguồn thông tin liên quan trường hợp nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh và gia đình ở Lâm Đồng bị sách nhiễu và hiện cô Đỗ Thị Minh Hạnh đã rời khỏi địa phương và đang ẩn tránh. Đại sứ quán Úc sẽ tiếp tục quan tâm đến tình hình của nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh.

Đại sứ Craig Chittick cho biết thêm rằng ông sẽ nêu trường hợp này, và các nhà hoạt động chính trị ở Việt Nam bị đối xử tương tự như thế tại cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt-Úc, diễn ra vào ngày 28 tháng Tám, ở Hà Nội.

Vào ngày 5 tháng 7, Dân biểu Úc Chris Hayes đã viết thư gửi đến Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick để trình bày về những vụ tấn công vào nơi ở của nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh và thân phụ của cô, trong suốt thời gian từ cuối tháng 6 đến những ngày đầu tháng 7 năm 2018, gây ra những tổn thất nặng nề về vật chất lẫn tinh thần.

Dân biểu Chris Hayes bày tỏ mong muốn Đại sứ Úc tại Việt Nam hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn cho đời sống của gia đình cô Đỗ Thị Minh Hạnh nói riêng và các nhà hoạt vì công bằng, nhân quyền tại Việt Nam nói chung.

Cũng nên nhắc rằng không riêng Australia, cơ quan bảo vệ nhân quyền Amesty International (Ân Xá Quốc Tế) mới hai tuần trước cũng đã kêu gọi chính quyền Việt Nam bảo vệ bà Đỗ Thị Minh Hạnh.

Thông tấn RFI từ Paris ghi rằng trong tuần lễ cuối tháng 6/2018, nơi ở của nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh ở tỉnh Lâm Đồng, miền Trung Việt Nam, nhiều lần bị những kẻ lạ mặt tấn công, kể cả bằng thuốc nổ.

Trong lời kêu gọi được đăng tải hôm 05/07/2018, Ân Xá Quốc Tế yêu cầu chính quyền huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, «hành động khẩn cấp để bảo vệ an toàn của nhà tranh đấu cho quyền của người lao động Đỗ Thị Minh Hạnh». Ân Xá Quốc Tế ghi nhận tổng cộng nhà của bà Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị tấn công ba lần.

...Bất chấp việc gia đình nhiều lần gọi điện đến công an, chính quyền không hề có phản ứng gì. Tổ chức Ấn Xá Quốc Tế tố cáo công an địa phương đã « thoái thác trách nhiệm », đồng thời yêu cầu chính quyền không lấy việc bà Đỗ Thị Minh Hạnh có nhiều hoạt động tranh đấu cho quyền lợi của người lao động làm cớ để «nhắm mắt làm ngơ» trước các hành động tội phạm nói trên.

 

13/08/2018(Xem: 3077)
Tôi chỉ dịch lại phần kinh nghiệm về Việt Nam của Cô O’Bradovich để chúng ta cùng nhau suy gẫm về về vấn đề văn hóa và giáo dục của người Việt hiện sống trong Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam qua cái nhìn của một người ngoại quốc - nhất là người Tây phương
13/08/2018(Xem: 2296)
Tin cần lưu ý, gần đây hàng hoá Trung Quốc “Made in China” xấu, hại cho sức khoẻ, bị tẩy chay bởi nhiều nước, nên TC nguỵ trang dùng chữ “Made in P.R.C”. P.RC. đó chính là viết tắt của People’s Republic of China: Cộng hòa Nhân dân Trung hoa, tức Trung Quốc, tức Trung Cộng. Còn tất cả các mã vạch bắt đầu với 690, 691, 692, 693, 694 và 695 (đầu 6, từ 90-95) là hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc. Còn hàng hóa Đài Loan, thì mã vạch bắt đầu bằng 471.
13/08/2018(Xem: 413)
Công ty quốc doanh Nga Uralvagonzavod đang chế tạo máy robot dựa vào mẫu xe tăng T-72B3, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng của Liên Bang Nga cho biết.
13/08/2018(Xem: 208)
SEOUL, Nam Hàn -- Hai chính phủ Nam Hàn và Bắc Hàn sẽ tổ chức hội đàm cấp cao vào hôm 13/8.
13/08/2018(Xem: 725)
Nghiên cứu mới cho thấy rằng người Mỹ lớn tuổi đang lập hồ sơ khai phá sản ở mức độ cao hơn 25 năm trước đây.
13/08/2018(Xem: 841)
Ngày càng gia tăng số người Mỹ không theo tôn giáo. Thăm dò gần đây với hơn 1,300 người nói tại sao họ chọn “không” các định một tôn giáo nào. Trong số nhiều chọn lựa bao gồm trong thăm dò, lý do thông thường nhất mà người trả lời thăm dò cho biết là họ đặt nhiều câu hỏi về những giáo thuyết tôn giáo.
13/08/2018(Xem: 282)
SACRAMENTO, CALI. – Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ sẽ đếm sót nhiều triệu người khắp tiểu bang California trong thống kê của họ vào năm 2020, một sai sót mà có thể dẫn đến hậu quả tài trợ liên bang ít hơn hay mất ghế quốc hội, theo một phân tích mới được thực hiện bởi Viện Chính Sách Công Của California không đảng phái cho biết.
13/08/2018(Xem: 1076)
Giá nhà trên toàn cõi nước Mỹ đang gia tăng ở tỉ lệ nhanh nhất trong nhiều năm và đang tạo ra ngày càng nhiều “những thành phố một triệu đô” nhiều hơn bất cứ lúc nào trước đây.
13/08/2018(Xem: 229)
Hanford được nêu tên là một trong 3 thành phố đứng đầu về y tế, cố vấn và bác sĩ tâm lý trường học tại Hoa Kỳ.
13/08/2018(Xem: 867)
Thành phố nào có nhiều ngày đẹp trời nhất tại Mỹ? Thời tiết “đẹp” có thể khác nhau tùy theo cảm nhận (với một số người thì không thể có đủ trọn ngày mưa bão). Báo Washington Post đã áp dụng chính định nghĩa của họ – gồm ít nhất có nắng lai rai, nhiệt độ ôn hòa, gió nhẹ, không mưa hay tuyết, và không quá ẩm – và tìm các thành phố lớn nào ở Hoa Kỳ có thể cho là có số ngày hài lòng nhiều nhất, và ít nhất mỗi năm.
13/08/2018(Xem: 370)
Chỉ mới tới tuần lễ thứ 2 trong tháng 8 mà nhiều ứng cử viên trong cuộc tranh cử vào Hạ Viện California đã đạt tới mức xuống cấp mới: Họ tố nhau ăn cắp những khẩu hiệu của họ.
13/08/2018(Xem: 257)
HANOI -- Cán bộ moi tiền dân, trường hợp nào cũng nghĩ ra kế độc, mưu sâu... Báo Lao Động và báo Gia Đình VN kể chuyện này.
13/08/2018(Xem: 684)
SAIGON -- Thành phố Sài Gòn là con gà đẻ trứng vàng cho cả nước... Đặc biệt là nghề y khoa. Du khách rủ nhau tới Sài Gòn chữa bệnh, làm răng... theo tin của VOH và Thời Báo Kinh Tế SG.
13/08/2018(Xem: 543)
SAIGON -- Việt Nam khám phá thêm một mỏ dầu mới... Bản tin từ thông tấn Nga Sputnik và báo Tiền Phong ghi rằng công ty PVN đã phát hiện mỏ dầu khí mới.
13/08/2018(Xem: 858)
Đã gắn bó với nghề đạp xích lô được 4 năm để dành dụm gởi tiền về cho vợ con ở quê, anh Phạm Văn Hưng (sinh 1985, quê Nam Định) mỗi ngày thường chở 4 đến 5 lượt khách nước ngoài đi vòng phố cổ Hà Nội, theo Vietnamnet.
Tin công nghệ
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.
Khoảng tháng 08/2018, tại tour mùa hè của Hiệp hội nhà phê bình truyền hình, HBO đã khuấy động sự kiện với lời đảm bảo rằng dù AT&T có trở thành chủ sở hữu mới của công ty, không điều gì có thể thay đổi được chất lượng các chương trình của HBO.
Khoảng giữa tháng 08/2018, kế hoạch triển khai thành phố thông minh của Hong Kong đang gặp khó khăn không ngờ khi nảy ra tranh cãi về quyền sử dụng một phần quan trọng của dải băng rộng dành cho 5G.
Tháng 08/2018, hơn 1 năm sau khi công bố chính thức, NASA sẽ phóng tàu thăm dò Mặt Trời mang tên Parker Solar Probe vào ngày 12/08/2018 tại tổ hợp Space Launch Complex-37 thuộc căn cứ không quân Cape Canaveral. Con tàu sẽ bay ở tốc độ nhanh nhất và cũng là tàu thăm dò tiếp cận Mặt Trời gần nhất trong lịch sử hàng không vũ trụ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm một tính năng mới ở Úc, cho phép những người dùng không trả phí có thể bỏ qua quảng cáo, bao gồm cả quảng cáo video và audio, bao nhiêu lần tùy thích.
Khi tưởng tượng về thanh chocolate yêu thích. Thương hiệu, bao bì, và đôi khi cả hình dáng của nó, chắc hẳn sẽ nảy ra trong tâm trí. Đó là ý tưởng đằng sau nhãn hiệu trademark: nó giúp người dùng dễ dàng xác định các sản phẩm và dịch vụ họ muốn mua từ công ty mà họ biết. Nếu một thương hiệu có thể mang lại sự nhận diện, nó sẽ được xem như "đủ khác biệt" trên thị trường.
Khoảng đầu tháng 08/2018, tại sự kiện diễn ra ở Barclays Center, Brooklyn, New York, Mỹ, Samsung đã chính thức ra mắt Galaxy Note 9.
Khoảng đầu tháng 08/2018, doanh nghiệp công nghệ sinh học Hàn Quốc Macrogen, nhà cung cấp dịch vụ giải trình tự gen hàng đầu của Hàn Quốc, đang phát triển một nền tảng trên blockchain dữ liệu lớn về gen cùng với công ty công nghệ Bigster.
Khoảng đầu tháng 08/2018, một nhóm nhà nghiên cứu tại Trustwave đã phát hành Social Mapper, công cụ mã nguồn mở sử dụng nhận diện gương mặt để theo dõi người dùng trên các mạng xã hội.
Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung chính thức đặt chân vào thị trường loa thông minh đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với sản phẩm đầu tiên của hãng có tên là Galaxy Home. Đây là một mẫu loa thông minh thuộc phân khúc cao cấp, sẽ là đối thủ trực tiếp của loa HomePod từ Apple. Một số thương hiệu loa thông minh nổi bật khác trên thị trường như Echo của Amazon hay Google Home được xếp vào phân khúc thấp hơn Galaxy Home.
Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung giới thiệu đồng hồ thông minh Galaxy Watch, với 2 phiên bản Galaxy Watch 46mm màu Bạc và Galaxy Watch 42mm (màu Đen và màu Rose Gold).
Khoảng đầu tháng 08/2018, trong buổi giới thiệu Galaxy Note 9 và các phụ kiện kèm theo, Samsung cũng thông báo sẽ hợp tác với dịch vụ stream nhạc Spotify để tích hợp nó sâu hơn vào các sản phẩm thông minh của hãng.
Khoảng đầu tháng 08/2018, thị trường phản ứng tiêu cực trước thông tin Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ SEC tiếp tục trì hoãn việc ra phán quyết về một quỹ ETF Bitcoin của SolidX. Tháng 07/2018, SEC đã từ chối quỹ ETF của anh em nhà Winklevoss.