Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nổ Chụp Hay Nổ Bùng

20/02/200600:00:00(Xem: 5088)
- Tạm hiểu nổ chụp là nổ ụp xuống bên trong, còn nổ bùng là nổ văng ra ngoài. Đa số các chế độ CS và hậu CS sụp đổ vì bị nổ chụp. Vậy 4 con khủng long còn lại -- ba ở Á Châu là Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng và một ở Mỹ Châu là Cuba sẽ thế nào" Thử phân tích hai chế độ CS lớn nhứt còn lại là Trung Cộng ( TC) và Việt Cộng (VC) xem sao.

Một, tất cả chế độ CS hay hậu CS sụp đổ đều vì nổ chup. Dù không hẳn lịch sử lập lại, dù không giản dị so sánh, lịch sử cận đại cũng cho thấy các chế độ CS sụp đổ đều bị nổ chụp xuống bên trong. Thời Cộng sản nắm chánh quyền, Liên xô "thành đồng vách sắt" của CS chủ nghĩa, của đế quốc CS đệ tam đột quị vì bị nổ chụp bên trong do Ô. Boris Yeltsin một cựu đảng viên cao cấp, vứt thẻ Đảng, châm ngòi nổ. Còn các chư hầu như Ba Lan, Hung gia lợi, Lỗ ma ni, và Đông Đức đại đa số sụm xuống như căn nhà bị cho nổ mìn đặt từ bên trong. Thời hậu CS, các cộng hòa tách ra từ các số viết của Liên xô, trên danh nghĩa không còn đảng CS nhưng vẫn CS, cũng đều bị nổ chụp. Báo chí Âu Châu thường dùng những mỹ từ cam, hồng, tulipe để một tả cuộc cách mạng nhung của những lực lượng đối lập được dân chúng ủng hộ lật đổ nhà cầm quyền tàn dư CS.

Hai, sau khi Liên xô sụp đổ toàn diện kinh tế, chánh trị, việc Trung Cộng và Việt Cộng chuyển sang hệ kinh tế thị trường cũng là một thứ sụp đổ chủ nghĩa CS trên phương diện lý thuyết. Làm thế thực chất và thực sự coi như TC, VC đã thừa nhận sự thất bại về kinh tế của chủ nghĩa CS. TC thì nói huỵch toẹt hơn, mèo trắng mèo đen mèo nào bắt chuột được cũng tốt. Còn VC nước nhỏ thường hay khoa trương, vì lý do giữ thể diện nên gắn thêm cho chính sách kinh tế thị trường một cái đuôi "theo định hướng xã hội chủ nghĩa".

Thế giới tự do lạc quan tiếp trợ mạnh cho công cuộc đổi mới kinh tế này của các nước CS còn lại chịu chuyển sang hệ kinh tế thị trường, kỳ vọng tạo thêm bổi để cuộc nổ chụp nhanh hơn. Mở rộng bang giao. Hợp tác một phần về an ninh. Và viện trợ kinh tế cũng như nhân đạo hào phóng. Với cái mộng lớn - đúng là cái mộng của người "đi trong sân mà tưởng chuyện trên trời". Kỳ vọng dùng kinh tế tự do để chuyển hóa cơ cấu chánh trị độc tài CS. Giúp cho TC đã vào và có thể cho VC nữa vào Tổ Chức Mậu dịch Thế giới. Kỳ vọng làm thế sẽ khuyến khích hai chế độ CS này dân chủ hóa. Kỳ vọng kinh tế thị trường sẽ làm cho vai trò tư nhân, tư sản lớn mạnh hơn, trở thành thế lực đối trọng đòi hỏi chia xẻ quyền hành mà CS độc quyền nắm trong tay. Và kỳ vọng tiến bộ khoa học kỹ thuật Tin Học sẽ xuyên thủng "bức tường sắt của CS", đem tự do, dân chủ vào xã hội mà CS đã bít kín từ đó đến giờ.

Nhưng cho dến bây giờ những kỳ vọng ấy có thể coi như chưa thấy kết quả nào đáng kể nếu không muốn nói là đã thành ảo vọng. Nhà cầm quyền CS nhứt định không đổi mới chánh trị, khăng khăng giành độc quyền cai trị đất nước, chớ không nhượng bộ hay chia xẻ quyền lực cho bất cứ thế lực nào trong nước. Vai trò tư nhân không lớn mạnh nổi. Chỉ có những người ăn theo giàu có chạy theo điếu đóm CS mà thôi. Các nước áp lực, thúc đẩy thì CS giãy nẩy lên, tố cáo Tây Phương xen vào nội bộ, vi phạm chủ quyền của chế độ CS. Còn tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ trực tiếp cho chánh trị thi TC khuất phục luôn bắng nhu cầu khai thác thị trường Trung Quốc mà người ta đã thấy bốn đại công ty tin học Mỹ Yahoo, Microsoft, Google, Cisco đã chịu thua nhà cầm quyền Bắc Kinh.

CS không phải là những tay vừa; họ là những người chuyên nghiệp cướp chánh quyền và bám chánh quyền. Trong thời kinh tế thị trường, CS đặt ưu tiên hàng đầu, ưu tiên tối thượng là an ninh quốc gia, ổn định trật tự. Càn quét, triệt hạ không nương tay mầm mống chống đối. Việc bắn giết sinh viên ờ Thiến An Môn, việc dùng giáo hội quốc doanh để phân hóa quần chúng có tín ngưỡng và đàn áp mạnh các giáo hội độc lập, kiểm soát chặt Internet, nếu cần bắn vào nông dân chống trung thu, trưng dụng đất đại - ngần ấy là những thí dụ điển hình coi ưu tiên an ninh, trật tự là trên hết. An ninh trật tự còn là Đảng, Nhà Nước còn.

Ba, nhưng chính những nỗ lực giữ vũng an ninh trật tư với bất cứ giá nào, chính quyết tâm tăng trưởng kinh tế với bất cứ giá nào của Đảng Nhà Nước, chính những nỗ lực đó tạo thêm bổi cho việc nổ chụp, từ phía dân chúng bị tri, ngày càng mạnh. Bàn tay sắt an ninh tạo thêm chống đối, Tăng trưởng kinh tế càng nhiều tạo thêm bất ổn càng mạnh. Không phải do ngoại quốc mà do người dân trong nước. Sau đây là một động lực chánh và tiêu biểu góp gió làm bão đấu tranh của dân chúng. Giương ngọn cờ đầu là phong trào đòi tư do tôn giáo của Phật Giáo ở Việt Nam. Kế đến là phong trào của người dân bị đụng chạm quyền lợi sát sườn. Bị Đảng Nhà Nước tham nhũng. Bị Đảng Nhà Nước bóc lột sức lao động khi kềm mặt bàng công xá để thu hút đầu tư ngoại quốc. Bị Đảng Nhà Nước cướp giựt đất, trung thu, trưng dụng giá rẻ mạt, chiếm công vi tư. Buộc phải làm việc trong điều kiện lao động tồi tệ, thiếu an toàn, Xóm làng bị tàn phá môi sinh. Mỏ than sụp, hầm mỏ nổ, nhà máy nổ, chết chóc tang thương. Sông ngòi, ao hồ ô nhiễm chất độc hóa học. Nông dân càng làm càng lỗ, đói chạy ra thành mưu sinh, bị biến thành công dân hạng hai, Hố sâu ngăn cách thành thị, thôn quê, nghèo giàu càng ngày càng sâu rộng trong xã hội. Nhưng quan trọng nhứt là đạo đức suy đồi, bịnh xã hội bành trướng. Ngần ấy làm cho tăng trưởng kinh tế mất ý nghĩa đối với người dân.

Sức ép càng nhiều, sức bật càng cao. Thế là công nhân ở TC đấu tranh đòi tang lương, đòi cải thiện an toàn lao động.. Công nhân Việt Nam lần lượt theo sau qua các cuộc đình công qui tụ hàng 40.000 người ở các công ty của người ngoại quốc, bắt đầu ở Saigon, kế là Hải Phòng, Hà Nội. Dân chúng biểu tình chống cướp giựt đất, chống xây nhà máy, xây đập thủy điện làm hại môi sinh. Sinh viên than phiến học phí cao, học trình lạc hậu, ra trường không việc làm. Khắp nước.

Bốn, ngòi nổ chụp sau cùng phát xuất trong nội bộ đảng. Đảng mất tính đấu tranh mà sanh thêm tánh suy bì kèn cựa vì quyền lợi kinh tế thị trường. Trước cơn bão đấu tranh của dân, kẻ thì phản tĩnh ly khai, chống đảng; người thì mất thần, trở thành bi quan, tiêu cực, lo thu vén cuối đời, rủi có gì tìm chốn nương thân. Theo con số của TC đầu thập niên 1990, số người này tẩu tán tài sản, gởi con cái du học rất nhiều ra ngoại quốc, gởi ngân hàng hay thân nhân để mai kia mốt nọ rủi có gì có thể nương thân, sống nhàn hạ. Trung Công bỏ ra mỗi năm hơn 4 tỉ Mỹ kim tài trợ cho việc du học trong đó phần lớn là con ông cháu cha. VC nhiều cán bộ đầu não gởi cả tỷ đi ngoại quốc. Con cháu dựa thế đi du học, 10 người không trở lại 1.Còn phe cứng rắn không biết làm gì hơn là trấn áp các phong trào đấu tranh. Bạo lực kêu gọi bạo lực. Đã có phong trào người dân đánh giết lại công an, đốt trụ sở ủy ban, đập phá cơ quan xí nghiệp.

Tóm lại Đảng Nhà Nước CS TC và VC ngày nay như đang sống trong một căn phòng tưởng là êm ấm, nhưng thực sự có một trái mìn claymore treo lơ lửng trên trần nhà. Mà phong trào nhân dân đấu tranh giải trừ CS trong và ngoài nước đang liên kết đã có trong tay cái cell phone có thể từ xa bấm ngòi nổ chụp xuống. Vấn đề chừng nào bấm có lẽ tùy thời cơ nào có lợi nhứt cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.