Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Thiếu Nhi: Một Trời Kỷ Niệm

01/07/201800:00:00(Xem: 219)
Thư Thiếu Nhi: Một Trời Kỷ Niệm
VIET 1-tranTriVIET2-TranTri
Các sinh viên tiếng Việt và Giáo Sư Trần C. Trí.

 
Trần C. Trí

University of California, Irvine

 
Chương trình tiếng Việt tại Đại Học UCI bắt đầu vào năm 2000. Tôi về lại ngôi trường mà sáu năm về trước tôi là sinh viên, lần này để bắt tay vào gầy dựng một học trình mới mẻ trong khoa Ngôn Ngữ và Văn Chương Đông Á. Biết bao nhiêu chuyện để làm lúc ban đầu: Soạn giáo trình, chọn sách giáo khoa, soạn các bài thi xếp lớp, phỏng vấn sinh viên ghi danh vào các lớp học, phỏng vấn một số ứng viên vào dạy trong chương trình, v.v. Đến một hai năm sau, khi mọi việc đã tạm ổn định, tôi bắt đầu có thì giờ để nghĩ đến một số sinh hoạt mới cho chương trình tiếng Việt. Một trong các sinh hoạt đó là cho các em sinh viên sắp hoàn tất khoá học thứ ba trong mỗi trình độ (năm thứ nhất và năm thứ hai) làm các phim ngắn như một phần của kỳ thi cuối khoá.

Trong các phim dài khoảng mười phút này, các em sinh viên được yêu cầu tự dựng truyện phim, quay phim và thực hiện đối thoại bằng tiếng Việt cũng như dùng một số bài hát tiếng Việt để làm nhạc nền. Cứ đều đặn như thế, sinh hoạt làm phim tiếng Việt của các em đã diễn ra hơn 15 năm nay. Thực hiện một công trình như vậy trong thời gian các em phải lo học thi cuối khoá, không những cho lớp tiếng Việt mà còn cho những lớp khác, không phải là một chuyện dễ dàng. Để đền đáp công lao khó nhọc của các em, phần tôi là người giảng dạy cũng phải chuẩn bị nhiều thứ như mua bánh kẹo làm quà, làm những tấm bằng tưởng lục, và nhất là đặt mua những bức tượng mô phỏng theo giải thưởng điện ảnh Oscar để trao cho những em đoạt giải nam nữ diễn viên xuất sắc và phim hay nhất. Trong lúc chiếu phim, các em dùng những phiếu bầu đã được soạn sẵn để bỏ phiếu cho những bạn cùng lớp và chọn ra những “ngôi sao” hay phim xứng đáng nhất.

Như mọi năm, khoá học mùa Xuân 2018 lần này cũng rộn ràng kết thúc bằng những cuốn phim mà các em đã khổ công thực hiện. Khoá học này có phần đặc biệt hơn những khoá trước là sĩ số trong hai lớp Việt 1C và Việt 2C không nhiều như những lớp trong các năm trước (chỉ có 14 em trong lớp 1C và 13 em trong lớp 2C, so với sĩ số bình thường là từ 20 đến 25 em). Vì vậy việc chuẩn bị làm phim và tổ chức trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn một chút. Năm nay, mỗi lớp chỉ có bốn nhóm, “trình làng” bốn phim để mọi người thưởng thức.

Trong phần hướng dẫn các em chọn đề tài làm phim, tôi để cho các em tự do chọn lựa, miễn là nội dung xoay quanh cuộc sống của các em trong gia đình, ở trường học, hay nói về những mối quan hệ bạn bè, xã hội. Năm nào cũng vậy, bao giờ tôi cũng khám phá ra nhiều tài năng mới, những ý tưởng ngộ nghĩnh mà cũng rất sâu lắng trong nhiều cuốn phim. Qua đó, tôi hiểu học trò của mình hơn một chút. Trong suốt khoá học, thầy trò ít khi có dịp tìm hiểu nhau vì ai cũng bận bịu kẻ dạy người học. Những cuốn phim của các em giống như những lời tâm sự chân thành của mình, nói lên nhiều suy nghĩ của các em về gia đình, học đường hay xã hội.

Bốn cuốn phim của lớp Việt 1C bao gồm các “tác phẩm” “Tình yêu quốc tế”, “Tôi là ai?”, “Một ngày trong đời sinh viên Việt Nam” và “Phụ nữ độc thân cần thẻ xanh”. Qua các cuốn phim này, các em đã cho thấy nhiều khía cạnh thú vị khác nhau. Từ những tình yêu sinh viên trong trắng, ngây thơ, những sinh hoạt hằng ngày của các em trong việc học tập, những băn khoăn của các em về gốc gác và căn cước của mình khi sống trong một xã hội đa ngôn ngữ, đa văn hoá, đến những tưởng tượng dí dỏm về những cô gái Việt Nam muốn qua Mỹ qua việc tìm những chàng trai độc thân sẵn sàng lựa chọn. Các em dùng những câu đối thoại mộc mạc, có khi còn chưa rõ phát âm vì đây là các lớp năm đầu tiên, nhưng hết sức dí dỏm và lắm lúc chứa đựng những chiều sâu bất ngờ. Kỹ thuật làm phim của các em cũng tài tình không kém. Các em dùng những xảo thuật điện ảnh không khác gì trong những cuốn phim thật như flash back, fade-out, caption, nhạc nền, v.v. Phải tận mắt xem các cuốn phim mới thấy các em giỏi về kỹ thuật hiện đại như thế nào.

Bốn cuốn phim của lớp Việt 2C gồm có “Phận con xa xứ”, “Arthu(r)”, “”Gia đình bình an” và “Chuyện tình Việt Nam”. Đây là lớp năm thứ hai trong chương trình tiếng Việt nên đa số các em đối thoại sành sỏi hơn và cốt truyện cũng phức tạp hơn trong các cuốn phim của lớp năm thứ nhất. Qua những cuốn phim này, các em đưa ra những trăn trở của các người con gốc Việt vừa phải tuân theo nề nếp gia đình truyền thống, vừa phải cố gắng hoà nhập vào xã hội Hoa Kỳ, phải vật lộn với việc học tập và làm việc cùng lúc, hay phải rèn luyện thêm về ngôn ngữ và văn hoá Việt để không cảm thấy mình rời xa cội nguồn. Đối thoại bằng tiếng Việt của các em năm thứ hai sâu sắc hơn, hóm hỉnh hơn so với các em năm thứ nhất. Việc chọn bài hát làm nhạc nền của các em cũng ra vẻ chững chạc hơn. Còn phần kỹ thuật làm phim của các em thì chẳng thua kém gì các bậc đàn em của mình.

Mười mấy năm qua rồi, tôi có trong tay cả trăm cuốn phim của các em. Biết bao nhiêu kỷ niệm các em đã để lại cho tôi trước khi rời trường lớp, bước vào cuộc sống của người lớn. Mỗi lần chuẩn bị cho một lớp làm phim, tôi lại đem một số phim cũ của các năm trước ra chiếu cho các em xem để tạo cảm hứng cho các em. Nhìn lại những khuôn mặt học trò trong những cuốn phim cũ, lúc nào tôi cũng thấy bồi hồi. Cách đây không lâu, vào một buổi tối, khi tôi vừa rời một tiệm ăn thì gặp một em học trò cũ lái xe ghé sát lại tôi, mừng rỡ chào hỏi. Đây là một trong những em học trò mà tôi không thể nào quên, vì em đã đóng một vai trong cuốn phim ngày trước mà tôi rất thích đem ra chiếu lại cho các em “hậu sinh” của em. Trong cuốn phim “classic” đó, em đóng vai một cô gái đỏng đảnh, hay ăn hiếp bạn trai của mình. Đến khi bạn trai của mình bị tai nạn, cô gái mới khóc thương cho anh ta thì đã muộn rồi. Cô học trò của tôi ngày xưa giờ đã có chồng con, vui vẻ giới thiệu tôi là thầy cũ với anh chồng ngồi bên cạnh mình trong xe.

Còn nhiều em nữa, nhiều cuốn phim nữa, kể sao cho xiết. Chắc nhiều em học trò cũng như tôi, một lúc tình cờ nào đó xem lại cuốn phim tiếng Việt của mình ở UCI ngày xưa, lục trong ngăn kéo thấy tấm bằng khen cũ, hay thoáng nhìn bức tượng Oscar đóng bụi trên kệ, chắc cũng thoáng chút bồi hồi, xúc động về những buổi chiếu phim cuối năm ngày trước. Có người ví nghề thầy giáo như anh lái đò đưa người sang sông. Khách sang sông và anh lái đò có thể không còn nhớ nhau mãi, nhưng những cảm xúc nhẹ nhàng, sâu lắng chắc cũng còn lẩn quất đâu đó trong một góc sâu thẳm trong tâm hồn của mỗi chúng ta.

Trần C. Trí

 

23/07/2018(Xem: 1189)
Chủ Tịch Tập cận Bình đang rơi vào một nguy cơ lớn không những tai hại về phương diện đối ngoại và mà còn về đối nội nữa, do cuộc Chiến Tranh Thương Mại với Mỹ. Đó là nguy cơ lớn nhứt thách thức ông Tập từ khi lên cầm quyền TQ tới giờ.
23/07/2018(Xem: 129)
SEOUL, Nam Hàn -- Hy vọng nối tay Nam và Bắc Hàn... Bản tin KBS ghi rằng hai miền Nam-Bắc đã khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự trên biển Tây.
23/07/2018(Xem: 582)
LONDON, Anh quốc -- Bản tin BBC trong chương trình “Panorama” cuối tuần này sẽ tường trình rằng Tổng Thống Trump thường xuyên đi tìm các cô người mẫu vị thành niên, trẻ tới 17 tuổi.
23/07/2018(Xem: 265)
Thủ phố Sacramento tại California thường bị đánh giá thấp. Trong khi thành phố đang phát triển thì ở giữa sự bùng nổ xây dựng, và vừa mở cửa sân vận động bóng rổ tối tân hiện đại mới tinh, nó hầu như được biết nhiều nhất như là thủ đô của Tiểu Bang Vàng.
23/07/2018(Xem: 229)
Vallejo đang làm việc để bảo tồn không gian mở và làm đẹp thành phố như một phần của cuộc vận động toàn quốc để thống nhất người Mỹ.
23/07/2018(Xem: 142)
Ô nhiễm không khí tại 33 trong số các công viên quốc gia Hoa Kỳ – gồm một số được xem là rất nặng, như Yellowstone, Yosemite, và Acadia – là vì phẩm chất không khí tại 20 thành phố lớn nhất nước Mỹ, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
23/07/2018(Xem: 127)
Khi các trường học bắt đầu đóng cửa nghỉ hè, các bậc phụ huynh đi làm đối diện với câu hỏi khó giải quyết: Ai sẽ chăm sóc con cái của họ trong mùa hè? Cha mẹ muốn con cái họ được vui vẻ và khỏe mạnh trong thời gian từ 10 tới 12 tuần mà trường học đóng cửa, nhưng với chi phí cao của việc chăm sóc trẻ em, nhiều phụ huynh đi làm gặp khó khăn để đảm bảo điều này.
23/07/2018(Xem: 309)
Đánh giá qua số người Mỹ nhận trợ cấp thực phẩm, food stamps, người ta không cảm thấy đó là một trong những thị trường việc làm tốt nhất trong nửa thế kỷ và sự phát triển kinh tế kéo dài kỷ lục thứ hai.
23/07/2018(Xem: 316)
Gần 70% những người mua nhà thuộc thế hệ thiên niên kỷ cho biết hối hận về việc mua nhà. Khoảng 4/10 thế hệ thiên niên kỷ là những người mua nhà, theo một thăm dò mới được Ngân Hàng Bank of West thực hiện với hơn 600 người thuộc thế hệ thiên niên kỷ, tuổi từ 21 tới 34.
23/07/2018(Xem: 106)
Thời gian là bảo vật. Một khi chúng ta để nó ra đi, chúng ta không thể lấy lại được. Và đó là một phần của những gì tạo ra tài liệu liên bang mới về việc thiện nguyện là một bức ảnh chụp nhanh hấp dẫn của lòng độ lượng khắp mọi nơi và mọi chủng tộc.
23/07/2018(Xem: 120)
SAIGON -- Đã có 19 vụ chống lại lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trong 6 tháng đầu năm 2018.
23/07/2018(Xem: 139)
SAIGON -- Vậy là thê thảm... cả chủ và thợ... Báo Dân Việt kể về bi thảm ngành chế biến hạt điều: Nhà máy đóng cửa hàng loạt, ngành điều lại kêu cứu.
23/07/2018(Xem: 117)
Có đến 52% cửa hàng tạp hóa làm ăn theo truyền thống buôn bán nhỏ, lẻ và nặng tính gia đình như xưa nay ở VN, đã dự báo tình hình kinh doanh của họ trong vòng 12 tháng tới sẽ diễn biến không tốt, theo báo Tiền Phong.
23/07/2018(Xem: 272)
Chú Tư, một người quê gốc miền Tây, lên Sài Gòn bán hủ tiếu từ năm 1996. Hiện chú đã mở nhiều cơ sở ở thành phố này nhưng quán chính, treo bảng “Chú Tư Già” mở đầu tiên trên đường Trần Quang Khải, Quận 1, vẫn được nhiều người biết tới nhất, theo Vnexpress.net.
23/07/2018(Xem: 133)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nokia X6 được ra mắt từ tháng 05/2018, và nhận được sự quan tâm từ khá nhiều người dùng vì có cấu hình ổn với mức giá khá tốt nhưng đáng tiếc là chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, cuối cùng HMD Global cũng chính thức xác nhận sẽ ra mắt X6 cho thị trường quốc tế dưới tên gọi là Nokia 6.1 Plus.
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì
Theo các quan chức của Liên minh Châu Âu EU, Google đang nắm giữ quá nhiều quyền lực trong tay với hệ sinh thái Android. Quyền lực được cho là để ép buộc các nhà sản xuất phải tích hợp phần mềm và dịch vụ của Google vào hệ điều hành Android mà họ sử dụng
Nhà phát triển 11k Studio đã ra mắt nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng Windows 10 PC/Mobile sử dụng các dịch vụ của Google như Photos, Drive, Maps... Tuy nhiên, chúng không phải là chính chủ và còn đi kèm quảng cáo gây khó chịu khi sử dụng và không đảm bảo chất lượng, tính an toàn. Do đó, khoảng giữa tháng 07/2018, Microsoft đã xóa các ứng dụng Google không chính chủ ra khỏi Windows Store
Khoảng giữa tháng 07/2018, Corning đã đăng tải một clip thử nghiệm độ bền về mẫu kính cường lực Gorilla Glass 6 mới nhất. Theo đó, mẫu kính cường lực mới sẽ có thể chịu được lực thả rơi ở độ cao 1m sau 15 lần thả rơi.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, nhà mạng Verizon tuyên bố sẽ ngưng kích hoạt những điện thoại nào không hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là nếu muốn kích hoạt và sử dụng điện thoại với mạng của Verizon, điện thoại của người dùng phải hỗ trợ mạng 4G, mạng 3G trở xuống sẽ không còn được hỗ trợ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.