Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Năm Thứ Sáu

11/02/200600:00:00(Xem: 4649)
-Năm thứ sáu là năm nửa nhiệm kỳ hai của tổng thống Mỹ. Đó cũng là năm của cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ tổng thống, bầu cử lại Hạ Viện và một phần Thượng Viện Liên bang. Nên là một năm đầy bão lửa đấu tranh của Đối lập-- trước mắt giành thế thượng phong ở Quốc Hội và kế đó chuẩn bị con đường vào Nhà Trắng mà người đang ở chắc chắn phải dọn ra. Do đó bài diễn văn về tình trạng liên bang năm thứ sáu rất quan trọng, phải chuẩn bị kỹ lưỡng chống đỡ cơn bão lữa này và chuẩn bị con đường tranh cử cho đảng vào Quốc Hội năm ấy và vào Phủ Thổng Thống hai năm sau.

Thế cho nên đảng đối lập lẫn cầm quyền không đợi tới nước tới trôn mới nhảy. Trong khi TT Bush chưa đọc bài diễn văn quan trọng này, cơn bão lửa của đối lập đã nỗi lên. Đối lập tấn công một cách khác thường về tánh tình và lòng ngay thẳng của TT Bush, làm vùng Đồi Capitol hay ngún lửa thành bốc cháy. TNS Hillary Clinton của đảng Dân Chủ đối lập, có tin sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ nói. TT Bush là một tổng thống tệ nhứt trong lịch sử. Nhà bình luận báo New York Times nói TT Bush là một người kiêu căng hơn tài sức. Chiến lược gia của Đảng Dân Chủ tin TT Bush là sức ì của các ứng cử viên Cộng Hòa vào Quốc Hội. Truyền thông thăm dò nói mức độ được lòng dân của TT Bush xuống thấp nhứt trong 6 năm đã cầm quyền.

Kể cũng công bình nếu người ta nhìn lại những gì Đảng Cộng Hòa đã làm với TT Clinton cũng trong năm thứ sáu của nhiệm kỳ hai. Năm 1998 khi biết được tin DNA trong tinh trùng của TT Clinton dính trong cái áo bên trong màu xanh của cô sinh viên Monica Lewinsky, thực tập ở phủ tổng thống, Đảng Cộng Hòa đã không tiếc tiền bạc và thời gian mở một cuốc tấn công qui mô và mãnh liệt. Tấn công về phẩm giá và đạo đức của đối thủ Clinton. Mục đích là biến những tinh trùng này của TT Clinton thành đề tài bầu cử để hạ đảng Cộng Hòa trên đường vào Quốc Hội.

Bây giờ đảng Đối lập cũng lấy TT Bush ra để kê nề, làm bàn chánh trị để hạ những ứng cử viện Cộng Hòa hầu chiếm thế thượng phong ở Quốc Hội trong cuộc bầu cử vào cuối năm 2006. Có người nói trong suốt 120 năm, chưa bao giờ Đảng Cộng Hòa bị đánh phá mạnh như kỳ bầu cử nửa nhiệm kỳ TT Bush này. Bão lửa như đã mô tả có từ trước, bắt đầu lên cao điểm vào năm 2005.

Nhưng TT Bush và Đảng Cộng Hòa của Ong đâu phải những tay vừa, dễ bắt nạt. Thăm dò cho thấy sự ủng hộ của dân chúng đối với Ong có xuống năm 2005. Đảng Cộng Hòa và Ong còn chẵn một năm để phục hồi những gì đã mất trong năm trước. Phải làm sao chấn chỉnh lại những xì can đan tham nhũng của mấy "ngài dân biểu, nghị sĩ" Công Hòa. Nếu không hàn gắn được những chỗ bể đó, nếu thêm một xì căn đan như thế nữa trong năm 2006, thì các nhà quan sát chánh trị bầu cử tin rằng, năm 2006 là năm xấu cho Đảng Cộng Hòa.

Năm 2006 bắt đầu tốt cho TT Bush, hai thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Roberts và Alito do Ong chỉ định được sự đồng ý của khuynh hướng bảo thủ. Kể cả Ong Thần Tài mới do TT Bush chỉ định thay Ô Gerenspan xin ra đi vì vấn đề tuổi tác, cũng không bị chống đối nặng. Thành công của cuộc bầu cử ngày 15-12 ở Iraq là một bước ngoặc cho thấy chánh quyền Iraq có thể thành công, tự túc và độc lập; gánh nặng chiến tranh sẽ nhẹ đi cho Mỹ. Và quan trọng nhứt có thể rút bớt quân về. Nhưng thành công đó đã vớt vát một phần nào, đỡ đi được những dao to búa lớn của đối lập phê bình, chỉ trích Ông về những cái gọi là thất bại của TT Bush về giảm thuế, cải tổ Medicare và cứu trợ bão Katrina trong năm 2005.

Trong con đường chánh tri đầy bão lửa chỉ trích phê bình đó, trong thời gian thăm dò cho thấy mức ủng hộ của dân chúng đối với Ong sút giảm gần tới đáy, TT Bush luôn bám sát vào truyền thống của người Viễn Tây, tự khắc phục với sự ủng hộ hết mình của người đầu gối tay ấp suốt đời chung thủy với Ong, cô giáo Laura vợ Ong rất mực bình dân.

Phủi bụi đứng dậy, lau mặt đầy khói, Ong xông tới, đi nhiều nơi, nói nhiều lần, bắt tay nhiều người Mỹ. Bảo vệ lập trường của mình, cho rằng những người phê bình chỉ trích quên đi một điều, dó là sự đe dọa của của quân khủng bố. Va biện minh chính Ông đi tới cũng vì Quốc Hội cho Ong quyền làm tan đi những đe dọa đó. Ong muốn hướng cuộc tranh luận vào tính hợp pháp và chánh nghĩa của cuộc chiến tranh mà Ong đang tiến hành. Ong nói, " Tôi hiểu chúng ta đang trong cuộc chiến chống lại một kẻ thù muốn đánh chúng ta. .. Bin Laden đã cho thấy rõ điều đó mấy ngày ngay, và tôi coi những lời đó là nghiêm trọng." Ong cũng giải thích việc Ong cho phép giám sát các điện đàm của những người tình nghi là quân khủng bố gọi vào Mỹ, đó là "tôi đang làm nhiệm vụ của tôi chiếu theo luật và với hậu thuẩn của Hiến Pháp."

Và như đã thấy, Ong sẽ xông tới trong bài diễn văn về tình trạng liên bang. Trong mọi khó khán, lúc nào quyết định của Ong cũng dụa vào "đức tin, gia đình và bè bạn. Ong tụ ví Ong như một người đi xe đạp leo núi. Và Ong cho thành công bầu cử của 11 triệu ờ Iraq là một thời điểm huyền diệu trong lịch sử tư do. Ong tin Ong biết mình làm gì và hiểu chánh trị. Ong nói, "Tôi hiểu chánh trị, và tôi có thể bị gay go.. Tôi đọc lịch sử nhiều, Abraham Lincoln bị gay go. Tôi không tự so sánh tối với Abraham Lincoln.. Ong ta là một tổng thống vĩ đại. Nhưng thưa các bạn, người ta bạc đãi Ong ta."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.