Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Vạn Hạnh 2018

21/06/201800:00:00(Xem: 4051)
H1_VAN HANH_Ban chap hanh 2018
Anh Bảo Hân, Cựu hội trưởng (bên mặt) đang giới thiệu Tân hội trưởng Phan Hồng Long (thứ nhì từ trái) nhiệm kỳ 2018-2022.

H2_VAN HANH_Ban hop ca Van Hanh
Ban hợp ca cựu sinh viên Đại Học Vạn Hanh trong bài Triệu Con Tim của nhạc sĩ Trúc Hồ tại nhà hàng Majesty ngày 16-8-2018.

 
Nguyễn Huỳnh Mai
 

Báo Chí II Đại Học Vạn Hạnh

Đại hội Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh 2018 được tổ chức vào Chủ nhật 16-8-2018 tại nhà hàng Majesty, quận Cam miền nam California với một chương trình văn nghệ đặc sắc do anh Phan Hồng Long làm trưởng ban.

Nhận thấy có sự hiện diện của quý giáo sư: Nguyễn Văn Canh, Phạm Cao Dương, Trần Huy Bích, Lê Đình Phước, cùng hai vị nữ giáo sư Phạm Vân Bằng và Vân Nga cùng gần 200 cựu sinh viên Vạn Hạnh với sự có mặt đặc biệt của cựu sinh viên VH Hoàng tử Bảo  n.

Chương trình được bắt đầu với tiếng kèn do em Lâm thổi 2 bài quốc ca Việt Nam và Hoa Kỳ, bài mặc niệm các chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc và đồng bào đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do. Ban hợp ca Vạn Hạnh cũng trình bày rất sống động các bài hát Trả Lại Cho Dân của của nhạc sĩ Duy Quốc Nam và bài Triệu Con Tim của nhạc sĩ Trúc Hồ sáng tác cho chiến dịch “Triệu con tim, một tiếng nói” để vận động chữ ký ủng hộ cho Nhân Quyền Việt Nam.

Không khí rất vui vẻ ấm áp tình bạn, đầy tiếng cười và tiếng vỗ tay khi ban vũ Vạn Hạnh do các chị tươi cười lã lướt trong vũ khúc Tình Xanh và rất nhiều ca sĩ nam nữ của Vạn Hạnh hát những bài hát xưa vui nhộn đượm tình quê hương dân tộc.

Tiếp tục chương trình, anh Bảo Hân, Hội trưởng giới thiệu Ban chấp hành Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh 2014-2018. Cựu hội trưởng Khổng Trọng Hinh, Trưởng ban bầu cữ cũng giới thiệu các cựu hội trưởng như Phạm Trung Bình, Trương Chí Cường, Nguyễn Hồng Đức, Lê Văn Thành. Anh Phan Hồng Long đã được toàn thể hội trường bầu làm Hội Trưởng của 2018-2022, một ban chấp hành sẽ được công bố trong thời gian tới.


SÁCH MỚI CỦA HAI  GIÁO SƯ ĐẠI HỌC VẠN HẠNH

Nhân dịp này,  GS Phạm Khánh Vân đã giới thiệu quyển sách mới của vị Giáo Sư gần 90 tuổi Nguyễn Văn Canh. Theo GS Canh quyển Hồ Sơ Hoàng Sa & Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc này được xuất bản có mục đích ghi nhận các sự kiện chứng minh các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông là của dân tộc Việt Nam.


Các tài liệu bao gồm nhiều hình ảnh sẽ giúp cho những ai cần có để sử dụng khi nói về chủ quyền ấy, một chủ quyền đích thực, không thể tranh cãi của dân tộc Việt.

Cũng gần đây nhất, một cựu giáo sư Đại học Vạn Hạnh, GS Phạm Cao Dương đã  cho ra mắt quyển: ‘Trước khi bão lụt tràn tới, Bảo Đại-Trần Trọng Kim và Đế Quốc Việt Nam 9/3/1945-30/8/1945’.

Bìa sau quyển sách có ghi: “Đế Quốc Việt Nam là quốc hiệu chính thức của nước Việt Nam trong những ngày đầu tiên độc lập sau một thời gian dài thuộc Pháp. Đây cũng là thời Hoàng Đế Bảo Đại, vị Hoàng Đế cuối cùng của chế độ quân chủ ở Việt Nam... Đây là một trong những trang sử đẹp của dân tộc Việt Nam, với người đẹp, việc đẹp, ước nguyện đẹp.

 
VIỆN ĐẠI HỌC VẠN HẠNH

Viện đại học Vạn Hạnh được chính thức thành lập từ năm 1964, là một Đại học Phật Giáo đầu tiên tại Việt Nam mang tên một nhà sư được kính nể nhất của thời nhà Lý, Thiền sư Vạn Hạnh.

Từ sỉ số sinh viên theo học khóa đầu tiên 1964-1965 là 700 sinh viên , rồi đến năm 1975 số Sinh Viên theo học tăng gần 14,000 tại 5 Phân Khoa như Phật Học, Văn Học và Khoa Học Nhân Văn, Khoa Học Xã Hôi, Giáo Dục, và Khoa Học Ứng Dụng và một Trung Tâm Ngôn Ngữ. Viện cũng đã mở thêm Ban Cao Học ở một số phân khoa.

Có thể nói Viện Đại Học Vạn Hạnh chỉ ra đời và tồn tại trong 11 năm (1964-1975), song đã để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong nền giáo dục Đaị Học Việt Nam, vì đây là Viện Đai Học Tư Thục đầu tiên của đất Sài Gòn- Gia Định ; và cũng là một Đại Học có tầm cỡ khu vực và quốc tế thời bấy giờ. Viện Đại Học Vạn Hạnh thời bấy giờ là hội viên của Hiệp hội Đại học Đông Nam Á (The Association of SouthEast Asian Institution of Higher Learning), và Hiệp hội Khoa Học Xã Hội Đông Nam Á (SouthEast Asian Social Sciences Association) ; và cũng là hội viên sáng lập Hội đồng Đaị Học Tư Lập Việt Nam.

Thành quả to lớn là đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tốt nghiệp có nhiều cống hiến cho đời và xã hội. Ngoài việc học hành , tập thể sinh viên VạnHạnh còn có mối dây liên lạc tình cảm rất gắn bó trên “tinh thần Vạn Hạnh” . Điều này đã được thể hiện qua nhiều lần họp mặt thân hữu hằng năm và qua các công tác xã hội tương trợ, duy trì liên tục cho đến nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.