Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thắng, TC Thua

26/05/201800:00:00(Xem: 4052)
Vi Anh

 
Chiến tranh thương mại: Mỹ thắng, TC thua.

Thực vậy, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã ra một tuyên bố chung vào ngày thứ Bảy 19-5-2018 về các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại, cam kết sẽ không khởi động một cuộc chiến thương mại với nhau. Tuyên bố cho biết, dựa trên sự chỉ huy của Tổng thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình, các phái đoàn Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức tham vấn xây dựng về các vấn đề thương mại vào thứ Năm và thứ Sáu, 17 và 18. Tuyên bố chung nêu rõ "Hai bên đã đạt được sự đồng thuận đối với các biện pháp hiệu quả nhằm giảm đáng kể thâm hụt thương mại hàng hóa giữa Mỹ với Trung Quốc. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Trung Quốc cũng như nhu cầu phát triển kinh tế chất lượng cao, Trung Quốc sẽ tăng cường đáng kể việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng và việc làm tại Mỹ".

Tân Hoa xã của Trung Quốc hôm 20-5 dẫn lời Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - người đứng đầu phái đoàn cao cấp Trung Quốc tới Washington đàm phán trong tuần qua, khẳng định: "Hai bên đã đạt đồng thuận, sẽ không tiến hành một cuộc chiến thương mại, và sẽ ngừng tăng thuế lẫn nhau". Tuyên bố nói rằng hai bên đánh giá cao việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đồng ý thúc đẩy hợp tác về vấn đề này. Trung Quốc sẽ thúc đẩy sửa đổi các luật và quy định liên quan bao gồm Luật Bằng Sáng Chế. Hai bên cũng đã đồng ý khuyến khích đầu tư hai chiều và cam kết tạo ra một môi trường kinh doanh cho cạnh tranh công bằng. Hai quốc gia đồng thuận duy trì liên lạc cấp cao về vấn đề này và tích cực tìm cách giải quyết các mối quan tâm kinh tế và thương mại của họ.

Báo Tuổi Trẻ của Thành Đoàn Thanh Niên CS ở Saigon cũng uốn mình qua ngõ hẹp của TC “định hướng” công luận ở VN, ngày 20-5 đi một bài tựa đề “Trung Quốc gật đầu mua thêm hàng Mỹ, ông Trump đã thắng?”, để dấu hỏi phía sau để nhẹ tội nhảy rào “định hướng” của TC.

Hãng tin AFP của Pháp nói huỵh toẹt, rõ ràng  sự việc và con số, Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp của Mỹ nhằm giảm khoản thâm hụt thương mại khổng lồ với Mỹ lên tới hơn 370 tỉ USD trong năm rồi. Hãng tin Reuters của Anh cho biết hai nước thống nhất tiếp tục đàm phán trong tương lai để giải quyết vấn đề.

Trước đó, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, ông Larry Kudlow cho biết Trung Quốc đã đồng ý "sẽ làm mọi việc cần thiết" để mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ nhằm giảm mạnh thâm hụt thương mại.

Tin VOA của Mỹ ngày 20/05/2018, “Mỹ ‘ngưng’ chiến tranh thương mại với Trung Quốc”. Ông Mnuchin Bộ trưởng Tài chính Mỹ và cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, ông Larry Kudlow, nói rằng thỏa thuận mà các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đạt được hôm 19/5 đã tạo ra một khuôn khổ nhằm giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại trong tương lai. Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói trên kênh “Fox News Sunday”: “Chúng tôi ngưng cuộc chiến thương mại. Hiện giờ, chúng tôi đồng ý ngưng việc đánh thuế trong khi chúng tôi tìm cách thực thi khuôn khổ trên”. Hôm 19/5, Bắc Kinh và Washington nói rằng hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp, theo đó Trung Quốc sẽ nhập cảng thêm các hàng hóa nông nghiệp và năng lượng từ Mỹ nhằm thu hẹp việc mất cân bằng thương mại trị giá tới 335 tỷ đôla của Mỹ với Trung Quốc.”


“Trong vòng đàm phán đầu tiên hồi đầu tháng này ở Bắc Kinh, Washington đề nghị Trung Quốc giảm thặng dư thương mại 200 tỷ đôla. “Ông Mnuchin nói rằng Hoa Kỳ dự kiến sẽ chứng kiến sự tăng trưởng lớn khoảng 35 tới 40% sản lượng xuất khẩu nông nghiệp sang Trung Quốc cũng như việc tăng gấp đôi việc mua sản phẩm năng lượng của Mỹ từ Trung Quốc trong vòng từ ba tới năm năm tới.”

Tóm kết, phải nói đây là môt thắng lợi, một tin vui cho chánh quyền và nhân dân Mỹ.

Trước thắng lợi này không bao lâu, TT Trump làm bàn cho hội nghị giữa Bô Trương Tài chánh Mỹ và phó thủ tướng của TC Lưu Hạc. Tin VOA 18/05/2018, TT Trump tố TC xả láng, sáng về sớm. “Tổng thống Donald Trump ngày 17/5 tuyên bố Trung Quốc đã trở nên hết sức phá hoại trong thương mại với Mỹ, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về sự thành công trong nỗ lực tái cân bằng mối quan hệ với Bắc Kinh giữa lúc các cuộc đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung khai diễn tại  Washington. Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói Trung Quốc ‘đánh cắp’ của Mỹ quá lâu rồi và rằng ông đã bảo với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ‘không thể tiếp tục như thế.’ Vì vậy nhiều người lo cuộc đàm phán khó thành.” Nhưng đó là cách nói đánh đầu, làm bàn cho phái đoàn Mỹ thương lượng giúp Mỹ thành công và rất thành công, rất có lợi cho Mỹ.

Điều quan trọng nhứt trong chiến thắng này dành cho Mỹ là Washington  được và Bắc Kinh đồng ý tăng mua hàng hoá của Mỹ bán sang Trung Quốc. Còn Bắc Kinh khẳng định «giảm đáng kể» tình trạng TC xuất cảng bán nhiều hàng hoá và dịch vụ vào Mỹ. Mỹ bớt được thiệt hại trong giao thương với TC, thiệt hại rất lớn cho Mỹ khoảng 330 tỉ đô la trong năm rồi. Năm tới sẽ bớt  thiệt hại 200 tỷ cho Mỹ trong giao thương với TQ. Hai bên cam kết sẽ có «các biện pháp hiệu quả» đặc biệt làm gia tăng hàng nhập cảng từ Mỹ trong hai lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng. Đổi lại, Hoa Kỳ cũng không đả động gì đến việc áp dụng các biện pháp tăng thuế với 50 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc, dự định sẽ có hiệu lực từ thứ Ba tuần tới.

Thông tín viên Grégoire Pourtier của RFI Pháp từ New York nhận định, “Như vậy là, trong khi chờ đợi những chi tiết cụ thể, chính quyền Trump đã có thể tuyên bố giành chiến thắng trong vấn đề cân bằng cán cân thương mại, cũng như tán dương lối đàm phán rất hung bạo của mình».

Nhưng RFI ngày 22 có tin và nghị luận rằng “Mỹ - Trung: Cuộc đọ sức thương mại vẫn trường kỳ.” “Là một tỷ phú, nổi tiếng là nhà thương lượng làm ăn có tài, ông Trump chắc chắn hiểu rằng đối đầu thương mại Mỹ -Trung là cuộc đọ sức trường kỳ của hai hệ thống, mô hình kinh tế khác biệt nhau rất xa. Phải chăng với một nước Trung Quốc, đông dân, nhiều của, tiềm năng thị trường rộng lớn thì ông Donald Trump đành phải «mềm nắn, rắn buông», hay là một thỏa hiệp như thế với Bắc Kinh đủ để làm hài lòng cử tri, nhất là khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang tới gần?”(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.