Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhựt, Úc, Ấn Giúp VN Gần Mỹ

17/03/201800:00:00(Xem: 3088)
Vi Anh
 

Trung Cộng đã lắp đặt cơ sở quân sự trong khu vực 500 đảo nhỏ ở Biển Đông. TC đã tuyên bố chủ quyền trên 90% Biển Đông. Toà Trọng Tài về Luật Biển phủ nhận và Mỹ cũng không thừa nhận những tuyên bố chủ quyền đơn phương, không căn cứ pháp lý, lỊch sử của TC. Mỹ đã và đang liên minh với một số nước trong vùng Á châu Thái bình dương [ACTBD] để cùng bảo vệ tự do hàng hải và nguyên trạng ổn định trong vùng rất có lợi cho việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của các nước bị TC xâm lấn.

Mỹ, Nhựt, Úc, Ấn đang kết hợp mở cửa Biển Đông cho quốc tế sử dụng, bất chấp sự kiểm soát ngày càng tăng của TC. Liên minh này do Mỹ thúc đẩy và chủ động. Mục đích là muốn giữ khu vực biển giàu tài nguyên, rộng 3,5 triệu cây số vuông, với con đường hàng hải huyết mạch của thế giới được mở rộng, ổn định, thông suốt. Liên minh này có thể đưa ra các tuyên bố cứng rắn đối với TC và giúp cho các đối thủ hàng hải của TC. Liên minh cũng tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung gần trong vùng Biển Đông TC tranh chấp của các nước và dọc theo con đường hàng hải huyết mạch TC muốn khống chế.

Hồi tháng 11, lãnh đạo liên minh bốn nước đã gặp nhau ở Manila để thảo luận về việc giữ tình trạng mở ở Biển Đông. Úc và Nhật sau đó lần lượt kêu gọi một “trật tự dựa trên pháp luật” và “tôn trọng luật pháp quốc tế” ở Biển Đông.

Bốn nước Mỹ, Nhựt, Ấn, Úc của Á và Úc châu cùng nằm trên vùng biển Thái bình dương và Ấn độ dương cũng đang cố gắng lôi kéo VN cùng đi với liên minh do Mỹ làm đầu tàu. Hoa Kỳ, cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, đã đưa tàu hải quân tuần tra bên trong vùng 12 hải lý của các đảo và bãi đá TC đã chiếm cứ và quân sự hoá trong vùng Biển Đông, 5 lần trong năm đầu của nhiệm kỳ TT Donald Trump. Chánh quyền Trump có thái độ cương quyết và tích cực mở rộng hoạt động nhằm khẳng định quan điểm của Mỹ về tự do hàng hải ở Biển Đông. TT Trump cho tuần tra sâu sát, nhiều lần trong năm hơn chánh quyền tiền nhiệm. Mỹ tăng cường lôi kéo đối tác và đồng minh vào công cuộc bảo vệ tự do hàng hải ổn định của Biển Đông. Khi được hỏi về khả năng Hải quân Hoàng gia Úc chung tay với phía Mỹ tại vùng biển tranh chấp giữa nhiều nước, ông Trump nói: “Chúng tôi muốn thấy Australia cùng tham gia và tôi nghĩ rằng Úc muốn chúng tôi tiếp tục can dự.” Về phần mình, ông Turnbull phát biểu ủng hộ các cuộc tuần tra tự do hàng hải, nhưng không xác nhận hay bác bỏ chuyện Australia sẵn lòng tham gia.

Nhựt đã đưa một mẫu hạm trực thăng đi qua vùng biển tranh chấp vào tháng 6 năm 2017. Nhật cũng thách thức Trung Quốc ở các đảo thuộc biển Hoa Đông. Các lãnh đạo của Tokyo đang nghiên cứu tu chính hiến pháp để lực lượng vũ trang có thêm nhiều sức mạnh hơn. Nhật  đã và đang cố gắng thực hiện các cuộc viếng thăm bến cảng các nước trong vùng thường xuyên hơn và thực sự tham gia các cuộc diễn tập quân sự, cung cấp huấn luyện hay những điều tương tự cho các quốc gia này. Nhật tiếp tục nâng cao năng lực của các nước đồng minh Á châu. Các nhà quan sát đều nhận định Nhật cố gắng liên kết một số nước vào liên minh phòng chống, ngăn chận đà bành trướng của TC.


Ấn độ thực hiện các cuộc viếng thăm bến cảng và tham gia bất kỳ cuộc tuần tra hải quân nào với các nước. Ấn Độ đang cạnh tranh với Trung Quốc trong việc kiểm soát địa chính trị ở khu vực Nam và Trung Á. Ấn độ chận TC ở hướng đông nam Á châu và Ấn độ dương. Ấn hầu như thành công trong việc liên kết với Việt Nam CS [VNCS], nước láng giềng giáp giới phía bắc với TC nhưng bị TC xâm chiếm, thôn tính nhiều biển đảo nhứt vào tay TC. Nhiều Tổng bí Thư Đảng, Chủ Tịch Nước và Thủ Tướng CSVN đã công du Nhựt. Ngoài việc giúp cho CSVN vay ưu đãi lãi để mua hoả tiễn Bhramas, Ấn còn kiên trì hợp tác khai thác dầu khí với VN ở Biển Đông dù TC chống đối đe dọa nhưng Ấn không nhượng bộ. Mới đây Ấn còn hợp tác tập trận với VNCS.

Úc cho Mỹ sử dụng cảng Darwin ở miền bắc Australia từ khá lâu khi Mỹ chuyển trục quân sự về ACTBD. Mỹ hiện có một lữ đoàn tinh nhuệ Thủy Quân Lục Chiến đang đồn trú, coi như căn cứ tiền đồn quan sát và gìn giữ yếu khu Tây Nam ACTBD. Từ đây ngó thẳng ra Biển Đông và con đường hàng hải tối quan trọng qua lại Eo biển Mã Lai của ACTBD.

Úc cũng đã và đang phát triển quan hệ song phương với VN  hết sức tốt đẹp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Úc. Thủ tướng hai nước đã thống nhất về bản thỏa thuận nâng cấp quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược. Lãnh đạo Việt Nam và Australia nhiều lần khẳng định tầm nhìn chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, bao gồm Biển Đông, nhấn mạnh việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 đạt 6,46 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất cảng 3,3 tỷ USD. Australia có 407 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn là 1,8 tỷ USD.

Sau cùng, Việt Nam được xem là quốc gia kiên trì chống Trung Hoa trong lịch sử và hiện thời tích cực chống Trung Quốc  xâm chiếm nhiều biển đảo của VN ở Biển Đông. Trong tổ chức ASEAN ở Đông Nam Á, VN có tiếng nói cứng rắn nhứt chống hành động TQ xâm lấn biển đảo. Nên các nước trong liên minh chống TC kiên trì lôi kéo VN gần Mỹ, Mỹ là đầu tàu của liên minh. Tháng 1 năm 2017, Thủ tướng Nhật Abe cam kết sẽ cung cấp sáu tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis thăm Việt Nam. Mỹ cho hàng không mẫu hạm lần đầu tiên vào Đà nẵng VN. Ấn Độ trước đây giúp Việt Nam dò tìm dầu khí, cho vay lãi suất thấp 800 triệu Mỹ kim để mua hỏa tiễn Bhramas. Tạp chí tài chính Australia Financial Review cho hay Úc và Việt Nam sẽ nâng mối quan hệ giữa hai nước thành đối tác chiến lược khi Úc muốn nâng tầm ảnh hưởng trong khu vực và tiến hành một hệ thống thỏa hiệp an ninh nhằm đối phó với một nước Trung Quốc ngày càng lộ rõ tham vọng bá quyền bành trướng.

Tóm lại hầu hết các nước đồng minh và đối tác của Mỹ ở Á châu Thái bình dương đã nổ lực lôi kéo VN vào liên minh do Mỹ thúc đẩy để ngăn chận đà bành trướng của TC./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.