Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lối thoát nào cho giáo dục Việt Nam?

07/03/201809:33:00(Xem: 1515)
Lối thoát nào cho giáo dục Việt Nam?
Lối thoát nào cho giáo dục Việt Nam?
 
Nguyễn Quang Hồng Nhân

Câu chuyện cô giáo bi phạt quỳ 40 phút, theo lệnh ông phụ huynh đảng viên cộng sản, thư ký Hội Luật sư Bến Lức, Long An, đã gây phẫn nộ trên mạng xã hội mấy hôm nay. Vấn đề không chỉ dừng lại ở đây, nhưng sự việc như một giọt nước làm tràn ly của một nền giáo dục xuống cấp toàn diện từ nhiều thế hê dưới triều xã hội chủ nghĩa.

Tin nóng từ thượng tầng với nghi án Bộ trưởng Giáo dục đạo văn, bằng cấp giả nhặng xị lan tràn khắp nơi. Một xã hội loạn kỷ cương, người người chua xót nhưng bất lực với một hạ tầng tha hóa như tại bến Ninh Kiều, Cần Thơ, mỗi chiều “dưới chân tượng bác đĩ nhiều hơn dân”.

Hiện tại Việt Nam không thiếu lý luận về giáo dục, đến mấy chục ngàn thạc sĩ, tiến sĩ và đầy các thư viện điện tử để đối chiếu, các nhà khoa bảng sẽ dư sức viết, kể cả viết theo lối sa đọa Bùi Hiền, nhưng chủ yếu ở đây người làm giáo dục có tư cách để tải đạo, triết lý sống nhân văn đến mọi người, triết học là chuyện hàn lâm, nhưng triết lý sống nhân bản biết tôn trọng tha nhân thời từ trẻ đến già, đó là bổn phận đều cùng nhau phải biết. Khi đi ngang qua một đám ma tôi biết ngả nón chào, đó chính là niềm vui đối với các công dân vì xã hội chúng tôi thật sự tôn trọng cả kẻ chết và người sống.

Vậy cái thiếu của Việt Nam cũng như nhiều dân tộc đó là không có những nhân cách thật sự lãnh đạo giáo dục, những lãnh tụ khả kính đứng đầu các đảng phái, phong trào, hội đoàn… cụ thể như bà Bộ trưởng y tế có người thân bào chế và bán thuốc ung thư giả, ông Bộ trưởng Công thương, một thái tử đảng, bị cáo giác trụy lạc vô độ,  nhiều vô số không kể hết các viên chức CSVN vong thân. Không ai cấm quyền tự do trên phạm vi cá nhân miễn không xâm phạm đến các quyền làm người của kẻ khác, nhưng ở đây không chỉ là những dục vọng khả giác thấp hèn mà còn đưa đến các tội phạm hình sự.

Nhà văn hóa bỏ không, không phải không có người làm văn hóa, nhưng không có người sống văn hóa!

Một chính trường bỏ ngỏ, không phải không có người làm chính trị, nhưng thiếu vắng người sống cho ra chính danh!

Sự ngụy tín hơn mọi thời, tôi chỉ in sách văn hóa nhưng không chủ trương làm văn hóa!

Một sự vong thân đến tột cùng, tôi in sách chính trị nhưng không có mục tiêu chính trị!

Một xã hội đang khủng hoảng trầm trọng về nhân cách người lãnh đạo từ thấp đến cao trong việc hình thành nên nhân cách quốc gia! Tại Nghệ An, cũng vừa xảy ra một Trung úy công an sử dụng xe ô tô bảng số giả, cán chết người rồi bỏ chạy, toan tháo số xe giả để vu khống cho người khác. Chuyện chơi chạy, vô trách nhiệm của cán bộ cộng sản ngày nay trở nên phổ biến. Không có một bí thư, chủ tịch phường, quận, huyện đến trung ương mà không tham ô, may ra còn được 10% nhưng số này chắc chắn sẽ bị cô lập và trở thành cá biệt trong guồng máy cai trị hiện nay.

Trong sinh hoạt của giới trẻ tại các học đường cũng vậy, những em sống đàng hoàng nhân cách, chăm chỉ học hành sẽ bị tách biệt, bị cô lập và bêu rếu là quê mùa ‘không văn minh, tiến bộ’. Cuộc sống bầy đàn phải cởi bỏ ra gần hết mới gọi là văn minh! Thực tế khi mừng chiến thắng của đội bóng U23, nhiều em đã thật là Adam và hơn cả Eva trên đường phố!

Như vậy số người tốt trên đất nước này không phải không có, nhất là với những người cao niên đã về hưu trong ý thức và lên tiếng về những sai lầm của đảng CSVN, những gì khi đương quyền vì quyền lợi họ không dám lên tiếng, nay họ muốn nói lên một cái gì, dù chỉ hơi gần với sự thật để được ra đi thanh thản.

Xuất hiện nhiều nơi những khẩu hiệu trên mạng xã hội “Hoa Kỳ là nơi bảo tồn văn hóa Việt Nam”, khi Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson vào Đà Nẵng và thật ấn tượng màn trình diễn của Nữ hải quân Mỹ hát 'Nối vòng tay lớn' khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Vậy cái triết lý nhân sinh thiếu hẳn của xã hội Việt Nam ngày nay chính là nền tảng: Sự trung thực, đức bao dung, lòng nhân ái !

Triết lý ‘Lấy Nhân Nghĩa thắng bạo tàn’ của Nguyễn Trãi tạo nên ‘Nguyên khí quốc gia’! Thật vậy, một dân tộc không có lòng trắc ẩn biết yêu thương đến tha thứ, chắc chắn sẽ không có sự phát triển vì một khi quan niệm đạo đức xã hội xây dựng trên sự trả thù chỉ rước lấy hận thù và hận thù sẽ tiếp tục  chồng chất mãi mãi gây nên những cuộc chiến tranh. Chắc chắn khi con người giết nhau không thể gọi văn minh và sự triệt hạ, tiêu diệt con người bằng những phương tiện hiện đại nhất vẫn không thể gọi đó là vẻ đẹp, vẻ sáng của con người  được tóm tắt qua từ Văn Minh.

Chiến tranh mang đến những gì văn minh nhất nhưng cũng lấy đi hết những gì từ cái gọi văn minh! Như vậy còn đâu gọi là nhân bản khi hận thù sinh hận thù dẫn đến chiến tranh?

Nền giáo dục Việt Nam đang nhiều bất cập đến viễn cảnh lụi tàn về văn hóa cho dân tộc vì thiếu chữ Lễ từ học đường. Cụ thể tại nhiều trường một khi các em vô lễ không chịu học hành bị Thầy Cô nhắc nhở về ‘lời nói của các em như vậy là không có giáo dục từ gia đình’. Số học sinh hư hỏng này đều có câu trả lời giống nhau  ‘Chúng em mất dạy từ nhỏ... cơ thầy’! Hoặc ‘Không học lớn lên cũng làm công an, bí thư chi bộ, chỉ cần có tiền là mua được tất các bằng cấp…biết đâu bằng của các thầy cô cũng là bằng giả…’ Hoặc ‘chúng em chứng kiến và trên mạng có phổ biến các thầy cô giáo ở Tây Ninh xuống thành phố mua bằng giả nờm nợp… Dân cấp cao Hà Nội mua chỗ học cho con cái ở những đại học danh tiếng nhất hành tinh! Vậy xã hội này đâu cần phải học…kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa là vậy thầy ơi: có tiền là mua được hết, ra nước ngoài mua bằng Tiến sĩ cơ mà…’

Đúng là con người văn minh nhờ thịt, ngày nay con người hiểu biết rộng nhờ công nghệ thông tin, nhưng tại Việt Nam cả người lớn và trẻ em đi về cái xấu nhiều hơn!

Giới trẻ ngày nay chìm đắm trong thị trường tiêu thụ trụy lạc! Phong trào sống thử trong giới sinh viên khi người yêu có thai, chúng giết cả nữ sinh viên đã sống chung cùng với bào thai cho hết trách nhiệm! Giết người xong chặt ra từng khúc mới hả dạ, thỏa lòng, một lối chơi mà chúng gọi ‘tiêu thổ kháng chiến’, cộng với game online ngày nay, đầy bạo lực cùng phim sex thỏa mái. Vụ sinh viên Nguyễn Văn Nghĩa giết người yêu trước đây và mới nhất một ca sĩ ngáo đá làm cô bạn gái hai mươi tuổi chết bất đắc kỳ tử! Trong dịp Tết vừa qua với tên sát nhân giết cả năm người trong một gia đình của ông chủ để cướp của mà y là người làm công tại Sài Gòn.

Trước những phát minh dày đặc của giới trẻ trên khắp hành tinh, chúng ta đã góp phần được những gì cùng nhân loại? Từ điểm nhận thức này cho tầm nhìn chiến lược phát triển giáo dục VN tương lai. Quả là sự nghiệp trồng người của chúng ta mang tính nhất thời nhằm phục vụ cho mục tiêu chính trị hơn là đào tạo con người thuộc phạm vi chiến lược để trở thành nguyên khí quốc gia góp phần nhân văn cùng đồng loại trên trường quốc tế!

Một khi con người thụ bẫm và hành động ‘tri hành hợp nhất’ các yếu tố nền tảng ‘Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí’ sẽ qui về chữ Tín, đó là triết lý giáo dục chuyển thành triết lý sống của một dân tộc. ‘bách niên chi kế mạc ư thụ nhân’, chính là việc lấy yếu tố con người làm trung tâm. (Quản Trọng)

Ngày nay tại Việt Nam, việc giết người như giết súc vật nói lên tính phi nhân của nền giáo dục dưới sự thống trị của CS. Một xã hội với những tha hóa vong thân về mặt đạo đức như vậy, lại xảy ra phổ biến nhiều nhất trên quê hương Đại Thi hào Nguyễn Du, nên có thể nói hãy còn rất lâu dài để người Việt phục hưng được nền giáo dục nhân bản dân tộc một khi hãy còn chế độ Cộng sản nắm quyền!

Chủ nghĩa nhân văn qua sự cổ võ tôn trọng nhân quyền, chính là con đường nhanh chóng để dân tộc Việt Nam bước qua vũng lầy tối tăm do chủ nghĩa CS gây nên. Do đó việc thực thi những quyền lợi, nghĩa vụ, tôn trọng giá trị nhân phẩm của mỗi người, không chỉ nhằm mưu cầu hạnh phúc cá nhân nhưng còn là một sự cộng sinh với cộng đồng dân tộc và nhân loại!

Một đường lối mới về giáo dục sáng trước, các dân  tộc sẽ sáng lên: Triết lý sống nhân văn đặt giá trị con người trên hết và truyền bá văn hóa làm người với một nền giáo dục Thành Nhân –Esto Vir !

Nguyễn Quang Hồng Nhân

* Esto Vir: tiếng La tin nghĩa là thành người.

 

15/08/2018(Xem: 18)
Phần ca nhạc quê hương có nhạc sĩ Việt Khang từ California và ca sĩ Hồng Diễm từ Tennesse trình diễn. Có vị khách đặc biệt là nhạc sĩ Trần Chí Phúc đến từ xa, ôm đàn trình bày hai bản do anh sáng tác
15/08/2018(Xem: 65)
Trên chuyến bay đến Thượng Hải, vào giờ ngủ, bên trong máy bay đã tắt đèn, tôi phát hiện những người còn thức chơi "IPad" hầu hết là người Á châu - Họ đều đang chơi “game” hoặc xem phim
15/08/2018(Xem: 95)
Wikipedia tiếng Việt – rõ ràng – đã được cả một “đội ngũ trí thức” đông đảo biên soạn (và lũng đoạn) bằng mọi cách. Tuy thế, giữa huyền thoại và sự thực về ngành tình báo của nước CHXHCNVN là một cách mênh mông đến độ khó ngờ
15/08/2018(Xem: 221)
Chiều Chủ Nhật 12-8-2018 tại nhà hàng Grand Fortune, đông đảo quan khách tham dự buổi tiệc gây quỹ tái tranh cử của Nghị viên Nguyễn Tâm, Quận 7 thành phố San Jose.
15/08/2018(Xem: 342)
Tôi đi dự lễ trao giải thưởng cho cuộc thi viết văn của nhật báo Việt Báo về đề tài Viết Về Nước Mỹ lần nầy là lần thứ ba, trong 19 lần tổ chức. Mỗi năm mỗi khác, sự thay đổi ở mặt tiến lên, vui hơn và thâm tình hơn. Thâm tình giữa người viết và khách tham dự do một số nội dung bài viết và đời sống của tác giả được nhắc đến ít nhiều.
15/08/2018(Xem: 361)
Dù Thổ Nhĩ Kỳ không có nền kinh tế đủ lớn để gây ảnh hưởng toàn cầu nhưng cuộc khủng hoảng vẫn là điều bất lợi cho các nước đang phát triển vì gánh nợ quá lớn của các xứ này. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu tại sao…
14/08/2018(Xem: 708)
Ngày 11 tháng 8 năm 2018, tại San Diego đã có buổi ra mắt sách Vớt Người Biển Đông của tác giả Phan Lạc Tiếp trong vòng thân mật của gia đình và bạn hữu.
14/08/2018(Xem: 1603)
Bạn tôi, gần như, đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều … cố “tật!”
14/08/2018(Xem: 984)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 470)
Ông Cấp Cô Dộc là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.
13/08/2018(Xem: 4637)
Tôi chỉ dịch lại phần kinh nghiệm về Việt Nam của Cô O’Bradovich để chúng ta cùng nhau suy gẫm về về vấn đề văn hóa và giáo dục của người Việt hiện sống trong Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam qua cái nhìn của một người ngoại quốc - nhất là người Tây phương
12/08/2018(Xem: 707)
EVN phá sản là một điều đáng mừng cho người tiêu thụ vì có như thế thì ngành điện Việt Nam mới khá được. Còn đảng cộng sản mà phá sản là hồng phúc dân tộc Việt Nam
12/08/2018(Xem: 1748)
Mấy ngày vừa qua dư luận vô cùng xôn xao và phẫn nộ về việc nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ trên đồn công an tỉnh Đăk Lăk liên quan đến chuyện cô đã xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng.
12/08/2018(Xem: 601)
Năm 1978, lúc Ni Sư mới 15 tuổi, Ni Sư xuất gia với Sư Bà Hải Triều Âm (Đại Ninh - Việt Nam). Như vậy, tính đến năm 2018 này, là 40 năm xuất gia của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương
12/08/2018(Xem: 1535)
hai nhân vật lớn trong giới bất đồng chính kiến đã cùng nhau ra đi: Nhà báo Bùi Tín ra đi lúc 1h25′ sáng ở Paris, tức 6h25′ sáng giờ VN và nhạc sĩ Tô Hải qua đời lúc 19h40 tối nay, 11/8/2018. Cả hai ông hưởng thọ 91 tuổi.
Tin công nghệ
Mùa xuân năm 2017, Apple đã tổ chức một cuộc họp bí mật với sự góp mặt của hơn 30 nhà phát triển phần mềm tại thành phố New York. Công ty muốn giới thiệu cho họ một thay đổi lớn chuẩn bị xuất hiện trên App Store.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Foxconn, đối tác sản xuất iPhone nổi tiếng, đã bất ngờ khi hạ dự báo lợi nhuận Q2/2018 xuống thấp hơn so với dự kiến.
Hầu hết các smartphone hiện hành đều có thiết kế đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền, đại đa số người dùng đều bao bọc thiết bị trong những chiếc case. Và có vẻ như Samsung chuẩn bị tung ra một giải pháp cho vấn đề.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung khẳng định sẽ không từ bỏ thị trường Trung Quốc, mà chỉ tạm thời lùi lại để tìm ra sai sót và sẽ có những chiến lược tiếp cận thị trường theo hướng hoàn toàn mới.
Các lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown được phát hiện hồi đầu năm 2018 trên hầu hết các chip xử lý của Intel và AMD, là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất được phát hiện. Tuy nhiên, sau khi khắc phục các lỗ hổng bảo mật không lâu, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện lỗ hổng bảo mật khác trên các chip Intel và cũng không kém phần nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, YouTube quyết định chi mạnh tay cho những người sáng tạo nội dung hàng đầu của hãng với hy vọng giữ chân họ.
Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh blue light, thường phát ra từ điện thoại và máy tính… sẽ dần làm suy giảm thị lực của mọi người. Đó là điều mà nhiều nghiên cứu trước đây đã quan sát thấy, dù chưa thể thực sự hiểu quá trình xảy ra như thế nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo điều lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ký, hầu hết các thiết bị của Huawei và ZTE sẽ bị cấm sử dụng bởi Chính phủ Mỹ, cùng với các đơn vị và nhà thầu liên quan. Đây chỉ là một phần nhỏ trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.