Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quân Đội TC Hận TCB Chèn Ép

07/03/201800:00:00(Xem: 2502)
Quân Đội TC Hận TCB Chèn Ép
Vi Anh
 

Nhiều triệu chứng cho thấy Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc [PLA] hận Chủ Tịch Tập cận Bình [TCB] đã quá chèn ép PLA. Nào hạn chế ngân sách quốc phòng, chi tiêu quân sự, giảm 300.000 quân, thiếu hiện đại hoá quân đội. Nào tự cơ cấu, tự phong TCB thành tổng chỉ huy tối cao chỉ huy trực tiếp quân đội thay vì lãnh đạo quân đội trong vai trò chủ tịch quân uỷ trung ương một cơ quan của Đảng CS lãnh đạo Đảng CS theo truyền thống.

PLA là một quân đội quân số lớn nhứt hoàn cầu, nhiều hơn quân đội Mỹ, Nga. Nhưng thời TCB nắm Đảng, Nhà Nước cấp ngân sách chỉ  bằng 25% - tức bằng ¼ của Mỹ thôi. Hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin ngoại giao tiết lộ PLA gần đây đã đặt vấn đề là họ cần thêm tiền để đối phó với những bất ổn toàn cầu ngày càng tăng. PLA làm nhiều cách để đánh động Đảng Nhà Nước cấp thêm ngân sách cho PLA mà không kết quả.

TCB vẫn cắt giảm nhân tài vật lực quá mức, PLA hết chịu nổi. Tiêu biểu, ngày 5/12/2016 TCB cắt giảm 300.000 quân thường trực của PLA, từ 2,3 triệu người xuống chỉ còn 2 triệu. Ngày 26/11/2017 TCB giảm Quân Ủy Trung Ương từ 11 uỷ viên xuống chỉ còn 7. Nhưng TCB ban hành pháp lệnh và quân lệnh quân đội Trung Quốc phải trung thành tuyệt đối, trung thực và tin cậy đối với Chủ tịch Tập Cận Bình thay vì “trung với Đảng” theo truyền thống. TCB còn cho 7 thượng tướng "ngã ngựa", bao gồm hai cựu Phó chủ tịch Quân uỷ trung ương là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu - những người TCB cáo buộc là đã lũng đoạn quyền lực trong PLA suốt 10 năm trước khi nghỉ hưu năm 2012.

TCB cho truy tố hình sự Thượng Tướng Phòng Phong Huy, cựu Tổng tham mưu trưởng PLA, về tội danh đưa và nhận hối lộ, mua bán chức vụ để đạt được vị trí cao trong quân đội.

Chưa hết, theo báo cáo của tờ PLA Daily vào tháng 10/2017 có ít nhứt 13.000 sĩ quan tướng, tá, uý PLA  bị TCB dùng bình phong chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” tham nhũng nhưng thực chất là triệt hạ phe phái nghi là đối thủ của TCB, bị trừng phạt hình sự trong 5 năm qua.

Đãi ngộ thí ít, bắt làm việc thì quá nhiều, TCB giao quá nhiều nhiệm vụ cho Quân đội. Theo các chuyên gia, kỹ thuật yếu kém và nạn tham nhũng không phải là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các vụ tai nạn liên tiếp của không quân Trung Quốc. Lý do cơ bản là Không Quân của PLA đang bị Tổng Chỉ huy TCB giao thực hiện ngày càng nhiều nhiệm vụ với nhiều hình thức đa dạng hơn, trong khi không cấp  đủ khí tài và quân số.

Quân đội phải đối phó với nhiều bất ổn toàn cầu nhắm vào TC đang bành trướng địa chánh trị và quân sự. PLA phải bung ra gìn giữ những địa điểm chiến lược chẳng những trong nước mà cả ngoài nước nữa. Nào các cảng mà TC đã mướn khắp thế giới mà Đảng Nhà Nước gọi là ‘xâu chuỗi ngọc’ dọc theo con đường chuyển nguyên nhiên liệu về TC và hàng hoá xuất cảng đi các nước của nền kinh tế TQ là  kinh tế sản xuất tràn ngập hàng rẻ tiền để xuất cảng; TC như một kho hàng rẻ tiền chánh yếu để xuất cảng. Nào những điểm nóng như nguyên tử ở CS Bắc Hàn, những vùng sôi động, căng thẳng như  Biển Đông, Biển Nhựt và Đài Loan và sắp lan toả ra Ấn độ dương và Úc. Nào chuẩn bị lập đầu cầu, trụ cầu cho Con Đường tơ lụa trên biển từ Đông Nam Á qua Nam Á, Trung Đông, Phi châu và Nam Mỹ. Và con đường  xe lửa xuyên Nga và Liên Âu. Bất cứ cái gì khó khăn, gian khổ, nguy hiểm chết chóc, trong nước ngoài nước, mang tiếng mang tai như vụ tàn sát sinh viên ở Thiên an môn, Đảng Nhà Nước đều giao cho Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Nhưng phương tiện thì TCB rất hà tiện với quân đội.

Kể cả những hành động khoa trương TC là chế độ hùng cường quân sự, tập trận trên biển, bộ, không; TCB cũng bắt PLA thực hiện mà không cho đủ phương tiện để thi hành.

Nên PLA phải tương kế tựu kế. Theo nhận xét của thông tấn xã Anh, song song với màn trình diễn sức mạnh và vũ khí thời gian qua, quân đội Trung Quốc được cho là đang tích cực vận động chính phủ tăng chi tiêu quốc phòng "để đương đầu với các thách thức mới". Trước ngày công bố báo cáo ngân sách quốc phòng tại cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, PLA đua nhau tung hô các cuộc tập trận quân sự, khí tài mới tối tân và lăng-xê một bộ phim dựa trên cuộc di tản công dân Trung Quốc quy mô ở Yemen hồi năm 2015. PLA muốn chứng tỏ Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, từ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho Triều Tiên, căng thẳng biên giới với Ấn Độ cho đến những nỗ lực (dưới con mắt của Bắc Kinh) khẳng định chủ quyền của Đài Loan và Biển Đông. Để Đảng Nhà Nước và nhân dân thấy muốn đương đầu  hiệu quả với tất cả những thứ đó cần phải có tiền, Đảng Nhà Nước phải tăng ngân sách quốc phòng, kinh phí chi tiêu cho PLA.

Để nhắc TCB  người đã từng hứa công khai trong bài diễn văn trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10-2017, hứa sẽ biến các lực lượng vũ trang Trung Quốc thành "đẳng cấp thế giới" vào giữa thế kỷ 21. PLA cũng mở hết công suất của bộ máy tuyên truyền và truyền thông  để TCB không thất hứa sau khi lên ngôi cửu ngũ.

Nhật báo của Quân đội Trung Quốc trong tháng này còn ngạo nghễ viết rằng dù Trung Quốc cam kết thực hiện chính sách quân sự phòng vệ, họ phải "dám tuốt thanh gươm" với các nhiệm vụ tuần tra trên không xa bờ biển đại lục, dù đó là gần Đài Loan hay các đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông với Nhật Bản.

Thông thường,  Đảng Nhà Nước TC không công bố chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc, không tiết lộ rõ kinh phí là bao nhiêu, xài vào việc gì, mà chỉ cho biết tỷ lệ tăng so với năm trước. Như năm ngoái 2017, Quốc hội Trung Quốc chần chừ không chịu công bố ngân sách quốc phòng, làm dấy lên câu hỏi về sự minh bạch của quốc gia này. Cuối cùng, khi họ tung ra thì tỉ lệ tăng chỉ là 7%, thấp nhất trong hơn 10 năm qua!

Từ Chiến tranh Triều Tiên (1950- 53) TC thiệt hại nặng về quân số. Chiến lược biển người của Mao trạch Đông bị hỏa lực mạnh mẽ, ào ạt và chuyển quân, phản công thần tốc của Mỹ. Từ Chiến tranh Biên giới năm 1979, TC điều 400.000 quân qua VN, trong khi CSVN kẹt chiến tranh với Paul Pot ở Miên, ngoài Bắc chỉ còn khoảng một quân đoàn trừ. Nhưng TC thiệt hại nhân mạng quá nhiều vì toàn dân toàn quân VN chiến đấu  với tinh thần bất khuất chống quân Tàu thừa kế từ tiền nhân VN.

Việc TCB chèn ép PLA tích luỹ dần dần biến thành tiền cựu hậu hận giữa PLA và TCB. Căm hận không nói ra thành thâm thù rất nguy hiểm giữa nhà cầm quyền và những người cầm súng./.(VA)

 

21/09/2018(Xem: 281)
Trong chế độ CSVN hiên nạy, thực tế tình hình cho thấy mấy tỉnh giáp giới với Trung Cộng sống và làm việc như sứ quân, như hoàng triều cương thổ, như một quốc gia trong một quốc gia. Nào nhà cầm quyền tỉnh, huyện, xã, cơ quan của CSVN cho TC mướn đất cả 99 năm như cầm cố, bán cho TC.
21/09/2018(Xem: 85)
SEOUL - Trở về sau chuyến đi Bắc Hàn 3 ngày, TT Moon Jae-in tái xác nhận quyết định của lãnh tụ Kim Jong-un về thực hành phi nguyên tử hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm nhận.
21/09/2018(Xem: 93)
MADRID - Ngọai trưởng Tây Ban Nha cho hay: TT Trump gợi ý xây dựng tường ngăn cắt ngang sa mạc Sahara để đối phó với làn sóng di dân từ châu Phi tràn tới.
21/09/2018(Xem: 74)
MEXICO CITY - TT đắc cử Mexico mắc kẹt tại sân bay nhiều giờ vì thời tiết xấu – Tháng 9 đang là mùa mưa tại khu vực thủ đô Mexico City.
21/09/2018(Xem: 74)
SALZBURG, Austria - Các nhà lãnh đạo Liên Âu vận động mạnh để đạt thỏa thuận về Brexit trong tháng tới, nhưng khuyến cáo Thủ Tướng Theresa May: nếu không nhân nhượng về thương mại và ranh giới thuế quan tại Ireland, EU sẵn sàng đối đầu.
21/09/2018(Xem: 69)
TEHRAN - Iran bác bỏ đề nghị thương lượng của Hoa Kỳ - lý do “Washington đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận lớn gần đây nhất, là hiệp ước nguyên tử Vienna 2015”.
21/09/2018(Xem: 96)
MUMBAI - Một chuyến bay của hãng Jet Airways buộc phải trở lui sau khi 30 hành khách phàn nàn chảy máu mũi và tai, do áp suất thấp bên trong phi cơ gây ra.
21/09/2018(Xem: 76)
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
21/09/2018(Xem: 224)
SOLANO COUNTY, CA – Chỉ vì gian lận bảo hiểm, một người bị tòa kêu án 11 năm tù tại California.
21/09/2018(Xem: 121)
WASHINGTON -- Ngân hàng Wells Fargo nói là dự định cắt giảm nhân viên khoảng 5% tới 10% vào năm 2021 nhằm tăng sử dụng kỹ thuật tự phục vụ.
21/09/2018(Xem: 113)
WASHINGTON - Hệ thống bán lẻ Walmart là nơi thấy chiến tranh mậu dịch đến lục địa Hoa Kỳ - từ 2 tuần trước, Walmart đã yêu cầu chính quyền Trump rút lại các biện pháp thuế phạt chống lại Trung Cộng, cụ thể là thuế nhập cảng tính trên nhiều sản phẩm thông dụng, từ đèn ngủ, dầu gội đầu, va-li, đệm giuờng, túi đeo lưng, máy hút bụi, xe đạp, bếp ga nhỏ, dây cable….
21/09/2018(Xem: 103)
ABERDEEN - Nguồn tin cảnh sát ghi 5, 6 người trúng đạn (gồm 3 người chết) trong 1 vụ nổ súng tại Aberdeen (Maryland).
21/09/2018(Xem: 104)
PHILADELPHIA - Những chi tiết mới về tai tiếng lạm dụng tình dục của tu sĩ gây chấn động Giáo Hội Công Giáo khắp Hoa Kỳ - giáo phận Brooklyn (New York) thỏa thuận đền bù 27.5 triệu cho 4 người đàn ông là nạn nhân bị tu sĩ dạy giáo lý lạm dụng khi là vị thành niên.
21/09/2018(Xem: 133)
WASHINGTON - Cựu Tướng là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump sẽ bị tuyên án vào ngày 18-12, theo loan báo của chánh án liên bang Emmet Sullivan.
21/09/2018(Xem: 125)
WASHINGTON - Trong 24 giờ qua, hai phe không nhân nhượng với đề nghị mở điều trần về tố cáo tấn công tình dục chống lại ứng viên TCPV của TT Trump.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Boeing công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc Boeing 777X-9, đã được lắp ráp và hoàn tất quá trình thử nghiệm tĩnh tại nhà máy của hãng ở Everett, bang Washington. Đây là phiên bản đầu tiên của dòng Boeing 777 thế hệ mới, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2020, các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện kể từ năm 2019.