Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Quân Đội TC Hận TCB Chèn Ép

07/03/201800:00:00(Xem: 2023)
Quân Đội TC Hận TCB Chèn Ép
Vi Anh
 

Nhiều triệu chứng cho thấy Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc [PLA] hận Chủ Tịch Tập cận Bình [TCB] đã quá chèn ép PLA. Nào hạn chế ngân sách quốc phòng, chi tiêu quân sự, giảm 300.000 quân, thiếu hiện đại hoá quân đội. Nào tự cơ cấu, tự phong TCB thành tổng chỉ huy tối cao chỉ huy trực tiếp quân đội thay vì lãnh đạo quân đội trong vai trò chủ tịch quân uỷ trung ương một cơ quan của Đảng CS lãnh đạo Đảng CS theo truyền thống.

PLA là một quân đội quân số lớn nhứt hoàn cầu, nhiều hơn quân đội Mỹ, Nga. Nhưng thời TCB nắm Đảng, Nhà Nước cấp ngân sách chỉ  bằng 25% - tức bằng ¼ của Mỹ thôi. Hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin ngoại giao tiết lộ PLA gần đây đã đặt vấn đề là họ cần thêm tiền để đối phó với những bất ổn toàn cầu ngày càng tăng. PLA làm nhiều cách để đánh động Đảng Nhà Nước cấp thêm ngân sách cho PLA mà không kết quả.

TCB vẫn cắt giảm nhân tài vật lực quá mức, PLA hết chịu nổi. Tiêu biểu, ngày 5/12/2016 TCB cắt giảm 300.000 quân thường trực của PLA, từ 2,3 triệu người xuống chỉ còn 2 triệu. Ngày 26/11/2017 TCB giảm Quân Ủy Trung Ương từ 11 uỷ viên xuống chỉ còn 7. Nhưng TCB ban hành pháp lệnh và quân lệnh quân đội Trung Quốc phải trung thành tuyệt đối, trung thực và tin cậy đối với Chủ tịch Tập Cận Bình thay vì “trung với Đảng” theo truyền thống. TCB còn cho 7 thượng tướng "ngã ngựa", bao gồm hai cựu Phó chủ tịch Quân uỷ trung ương là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu - những người TCB cáo buộc là đã lũng đoạn quyền lực trong PLA suốt 10 năm trước khi nghỉ hưu năm 2012.

TCB cho truy tố hình sự Thượng Tướng Phòng Phong Huy, cựu Tổng tham mưu trưởng PLA, về tội danh đưa và nhận hối lộ, mua bán chức vụ để đạt được vị trí cao trong quân đội.

Chưa hết, theo báo cáo của tờ PLA Daily vào tháng 10/2017 có ít nhứt 13.000 sĩ quan tướng, tá, uý PLA  bị TCB dùng bình phong chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” tham nhũng nhưng thực chất là triệt hạ phe phái nghi là đối thủ của TCB, bị trừng phạt hình sự trong 5 năm qua.

Đãi ngộ thí ít, bắt làm việc thì quá nhiều, TCB giao quá nhiều nhiệm vụ cho Quân đội. Theo các chuyên gia, kỹ thuật yếu kém và nạn tham nhũng không phải là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các vụ tai nạn liên tiếp của không quân Trung Quốc. Lý do cơ bản là Không Quân của PLA đang bị Tổng Chỉ huy TCB giao thực hiện ngày càng nhiều nhiệm vụ với nhiều hình thức đa dạng hơn, trong khi không cấp  đủ khí tài và quân số.

Quân đội phải đối phó với nhiều bất ổn toàn cầu nhắm vào TC đang bành trướng địa chánh trị và quân sự. PLA phải bung ra gìn giữ những địa điểm chiến lược chẳng những trong nước mà cả ngoài nước nữa. Nào các cảng mà TC đã mướn khắp thế giới mà Đảng Nhà Nước gọi là ‘xâu chuỗi ngọc’ dọc theo con đường chuyển nguyên nhiên liệu về TC và hàng hoá xuất cảng đi các nước của nền kinh tế TQ là  kinh tế sản xuất tràn ngập hàng rẻ tiền để xuất cảng; TC như một kho hàng rẻ tiền chánh yếu để xuất cảng. Nào những điểm nóng như nguyên tử ở CS Bắc Hàn, những vùng sôi động, căng thẳng như  Biển Đông, Biển Nhựt và Đài Loan và sắp lan toả ra Ấn độ dương và Úc. Nào chuẩn bị lập đầu cầu, trụ cầu cho Con Đường tơ lụa trên biển từ Đông Nam Á qua Nam Á, Trung Đông, Phi châu và Nam Mỹ. Và con đường  xe lửa xuyên Nga và Liên Âu. Bất cứ cái gì khó khăn, gian khổ, nguy hiểm chết chóc, trong nước ngoài nước, mang tiếng mang tai như vụ tàn sát sinh viên ở Thiên an môn, Đảng Nhà Nước đều giao cho Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Nhưng phương tiện thì TCB rất hà tiện với quân đội.

Kể cả những hành động khoa trương TC là chế độ hùng cường quân sự, tập trận trên biển, bộ, không; TCB cũng bắt PLA thực hiện mà không cho đủ phương tiện để thi hành.

Nên PLA phải tương kế tựu kế. Theo nhận xét của thông tấn xã Anh, song song với màn trình diễn sức mạnh và vũ khí thời gian qua, quân đội Trung Quốc được cho là đang tích cực vận động chính phủ tăng chi tiêu quốc phòng "để đương đầu với các thách thức mới". Trước ngày công bố báo cáo ngân sách quốc phòng tại cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, PLA đua nhau tung hô các cuộc tập trận quân sự, khí tài mới tối tân và lăng-xê một bộ phim dựa trên cuộc di tản công dân Trung Quốc quy mô ở Yemen hồi năm 2015. PLA muốn chứng tỏ Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, từ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho Triều Tiên, căng thẳng biên giới với Ấn Độ cho đến những nỗ lực (dưới con mắt của Bắc Kinh) khẳng định chủ quyền của Đài Loan và Biển Đông. Để Đảng Nhà Nước và nhân dân thấy muốn đương đầu  hiệu quả với tất cả những thứ đó cần phải có tiền, Đảng Nhà Nước phải tăng ngân sách quốc phòng, kinh phí chi tiêu cho PLA.

Để nhắc TCB  người đã từng hứa công khai trong bài diễn văn trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10-2017, hứa sẽ biến các lực lượng vũ trang Trung Quốc thành "đẳng cấp thế giới" vào giữa thế kỷ 21. PLA cũng mở hết công suất của bộ máy tuyên truyền và truyền thông  để TCB không thất hứa sau khi lên ngôi cửu ngũ.

Nhật báo của Quân đội Trung Quốc trong tháng này còn ngạo nghễ viết rằng dù Trung Quốc cam kết thực hiện chính sách quân sự phòng vệ, họ phải "dám tuốt thanh gươm" với các nhiệm vụ tuần tra trên không xa bờ biển đại lục, dù đó là gần Đài Loan hay các đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông với Nhật Bản.

Thông thường,  Đảng Nhà Nước TC không công bố chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc, không tiết lộ rõ kinh phí là bao nhiêu, xài vào việc gì, mà chỉ cho biết tỷ lệ tăng so với năm trước. Như năm ngoái 2017, Quốc hội Trung Quốc chần chừ không chịu công bố ngân sách quốc phòng, làm dấy lên câu hỏi về sự minh bạch của quốc gia này. Cuối cùng, khi họ tung ra thì tỉ lệ tăng chỉ là 7%, thấp nhất trong hơn 10 năm qua!

Từ Chiến tranh Triều Tiên (1950- 53) TC thiệt hại nặng về quân số. Chiến lược biển người của Mao trạch Đông bị hỏa lực mạnh mẽ, ào ạt và chuyển quân, phản công thần tốc của Mỹ. Từ Chiến tranh Biên giới năm 1979, TC điều 400.000 quân qua VN, trong khi CSVN kẹt chiến tranh với Paul Pot ở Miên, ngoài Bắc chỉ còn khoảng một quân đoàn trừ. Nhưng TC thiệt hại nhân mạng quá nhiều vì toàn dân toàn quân VN chiến đấu  với tinh thần bất khuất chống quân Tàu thừa kế từ tiền nhân VN.

Việc TCB chèn ép PLA tích luỹ dần dần biến thành tiền cựu hậu hận giữa PLA và TCB. Căm hận không nói ra thành thâm thù rất nguy hiểm giữa nhà cầm quyền và những người cầm súng./.(VA)

 

24/03/2018(Xem: 96)
Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh sinh hoạt gia đình, cảnh thiên nhiên, ảnh ông bà & cháu, cha, mẹ & con, ảnh bé bi, ảnh các bé dự thi, đám cưới, trăng mật, sinh nhật, họp mặt, du ngoạn, đủ loại... Xin gửi điện thư (email) về Gia Đình: giadinh@vietbao.com
24/03/2018(Xem: 147)
Nhiều lý do cho thấy những tháng ngày sắp tới, Mỹ và các nước trong vùng Á châu Thái Bình dương sẽ dấn thân hoạt động mạnh hơn trong công cuộc chống TC bành trướng, xâm lấn, chiếm cứ, quân sự hoá biển, đảo trong vùng này.
24/03/2018(Xem: 132)
BEIJING - Bộ quốc phòng Trung Cộng tuyên bố chủ quyền và an ninh của họ bị thương tổn khi khu trục hạm Hoa Kỳ thực hiện “hoạt động tự do hàng hải” tại vùng tranh chấp thuộc Biển Đông.
24/03/2018(Xem: 109)
LONDON - Thẩm phán thủ đô vương quốc UK xác nhận: khả năng tâm thần của cựu đại tá quân báo Sergei Skripal và con gái Yulia bị thương tổn, chưa rõ có thể hồi phục hay không, vì bị tấn công bằng độc chất.
24/03/2018(Xem: 94)
PARIS - 1 vụ uy hiếp con tin đang diễn ra tại 1 siêu thị miền nam nước Pháp, 1 người chết và 1 người bị thuơng, theo loan báo sơ khởi của thị truởng Thebes.
24/03/2018(Xem: 89)
NEW YORK - Phát ngôn viên của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng loan báo “Đạt Lai Lạt Ma sẽ giảm các chuyến xuất ngoại vì tuổi già, sức yếu – ngài đuợc nhiều nước mời, nhưng phải giảm các tiếp xúc với công chúng. Ngài kiệt sức sau 1 buổi thuyết giảng dài, nên một số cam kết đã bị bãi bỏ”.
24/03/2018(Xem: 91)
BEIJING - Vài giờ sau khi TT Trump quyết định cưỡng chế 60 tỉ MK bằng thuế nhập cảng tính trên hàng hoá chế tạo tại Hoa Lục, Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ ngưng và cưỡng lại sự đe dọa các quan hệ giao thương.
24/03/2018(Xem: 88)
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
24/03/2018(Xem: 177)
SAN FRANCISCO, California -- Kinh tế tiểu bang California bị văng miểng trong cuộc đấu võ dựng rào thuế quan giữa Tập Cận Bình và Donald Trump.
24/03/2018(Xem: 110)
WASHINGTON - Bà Gina Haspel, ứng viên giám đốc CIA do TT Trump chọn để thay thế ông Mike Pompeo nhận nhiệm vụ khác, đuợc nghị sĩ John McCain yêu cầu cung cấp thông tin về kỹ thuật tra tấn của CIA.
24/03/2018(Xem: 143)
WASHINGTON - Giữa lúc Bạch Ốc thay đổi nhân sự, TT Trump có thể đang suy tính khả năng sa thải chánh văn phòng và không chọn người thay thế, theo 3 nguồn tin thông thạo.
24/03/2018(Xem: 106)
SACRAMENTO - Dân chúng xuống đường tại thủ phủ tiểu bang California tối Thứ Năm tiếp theo hình ảnh video cho thấy 1 người đa đen không vũ trang bị cảnh sát bắn tử thương – người biểu tình hô “Anh ta không cầm súng”.
24/03/2018(Xem: 91)
MIAMI - Học sinh từ tiểu bang Florida đã lên đường từ hôm Thứ Năm, để hưởng ứng sinh hoạt “National School Walkout” tại thủ đô Washinmgton ngày 24-3 (là kỉ niệm 19 năm vụ nổ súng tại trường Columbine), để đòi làm luật kiểm soát súng.
24/03/2018(Xem: 104)
WASHINGTON - Hạ Viện đã biểu quyết chấp thuận tối Thứ Năm ngân sách 2018 trị giá 1300 tỉ MK cung cấp quỹ hoạt động cho chính quyền liên bang đến hết Tháng 9.
24/03/2018(Xem: 112)
WASHINGTON - Trong cuộc phỏng vấn dành cho nhà hoạt động bảo thủ cũng là giám đốc Charlie Kirk của Turning Point USA, TT Trump nhận công phô bày “tin vịt – fake news” từ ngày làm việc lãnh đạo hành Pháp tại Bạch Ốc.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.