Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Quân Đội TC Hận TCB Chèn Ép

07/03/201800:00:00(Xem: 1951)
Quân Đội TC Hận TCB Chèn Ép
Vi Anh
 

Nhiều triệu chứng cho thấy Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc [PLA] hận Chủ Tịch Tập cận Bình [TCB] đã quá chèn ép PLA. Nào hạn chế ngân sách quốc phòng, chi tiêu quân sự, giảm 300.000 quân, thiếu hiện đại hoá quân đội. Nào tự cơ cấu, tự phong TCB thành tổng chỉ huy tối cao chỉ huy trực tiếp quân đội thay vì lãnh đạo quân đội trong vai trò chủ tịch quân uỷ trung ương một cơ quan của Đảng CS lãnh đạo Đảng CS theo truyền thống.

PLA là một quân đội quân số lớn nhứt hoàn cầu, nhiều hơn quân đội Mỹ, Nga. Nhưng thời TCB nắm Đảng, Nhà Nước cấp ngân sách chỉ  bằng 25% - tức bằng ¼ của Mỹ thôi. Hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin ngoại giao tiết lộ PLA gần đây đã đặt vấn đề là họ cần thêm tiền để đối phó với những bất ổn toàn cầu ngày càng tăng. PLA làm nhiều cách để đánh động Đảng Nhà Nước cấp thêm ngân sách cho PLA mà không kết quả.

TCB vẫn cắt giảm nhân tài vật lực quá mức, PLA hết chịu nổi. Tiêu biểu, ngày 5/12/2016 TCB cắt giảm 300.000 quân thường trực của PLA, từ 2,3 triệu người xuống chỉ còn 2 triệu. Ngày 26/11/2017 TCB giảm Quân Ủy Trung Ương từ 11 uỷ viên xuống chỉ còn 7. Nhưng TCB ban hành pháp lệnh và quân lệnh quân đội Trung Quốc phải trung thành tuyệt đối, trung thực và tin cậy đối với Chủ tịch Tập Cận Bình thay vì “trung với Đảng” theo truyền thống. TCB còn cho 7 thượng tướng "ngã ngựa", bao gồm hai cựu Phó chủ tịch Quân uỷ trung ương là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu - những người TCB cáo buộc là đã lũng đoạn quyền lực trong PLA suốt 10 năm trước khi nghỉ hưu năm 2012.

TCB cho truy tố hình sự Thượng Tướng Phòng Phong Huy, cựu Tổng tham mưu trưởng PLA, về tội danh đưa và nhận hối lộ, mua bán chức vụ để đạt được vị trí cao trong quân đội.

Chưa hết, theo báo cáo của tờ PLA Daily vào tháng 10/2017 có ít nhứt 13.000 sĩ quan tướng, tá, uý PLA  bị TCB dùng bình phong chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” tham nhũng nhưng thực chất là triệt hạ phe phái nghi là đối thủ của TCB, bị trừng phạt hình sự trong 5 năm qua.

Đãi ngộ thí ít, bắt làm việc thì quá nhiều, TCB giao quá nhiều nhiệm vụ cho Quân đội. Theo các chuyên gia, kỹ thuật yếu kém và nạn tham nhũng không phải là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các vụ tai nạn liên tiếp của không quân Trung Quốc. Lý do cơ bản là Không Quân của PLA đang bị Tổng Chỉ huy TCB giao thực hiện ngày càng nhiều nhiệm vụ với nhiều hình thức đa dạng hơn, trong khi không cấp  đủ khí tài và quân số.

Quân đội phải đối phó với nhiều bất ổn toàn cầu nhắm vào TC đang bành trướng địa chánh trị và quân sự. PLA phải bung ra gìn giữ những địa điểm chiến lược chẳng những trong nước mà cả ngoài nước nữa. Nào các cảng mà TC đã mướn khắp thế giới mà Đảng Nhà Nước gọi là ‘xâu chuỗi ngọc’ dọc theo con đường chuyển nguyên nhiên liệu về TC và hàng hoá xuất cảng đi các nước của nền kinh tế TQ là  kinh tế sản xuất tràn ngập hàng rẻ tiền để xuất cảng; TC như một kho hàng rẻ tiền chánh yếu để xuất cảng. Nào những điểm nóng như nguyên tử ở CS Bắc Hàn, những vùng sôi động, căng thẳng như  Biển Đông, Biển Nhựt và Đài Loan và sắp lan toả ra Ấn độ dương và Úc. Nào chuẩn bị lập đầu cầu, trụ cầu cho Con Đường tơ lụa trên biển từ Đông Nam Á qua Nam Á, Trung Đông, Phi châu và Nam Mỹ. Và con đường  xe lửa xuyên Nga và Liên Âu. Bất cứ cái gì khó khăn, gian khổ, nguy hiểm chết chóc, trong nước ngoài nước, mang tiếng mang tai như vụ tàn sát sinh viên ở Thiên an môn, Đảng Nhà Nước đều giao cho Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Nhưng phương tiện thì TCB rất hà tiện với quân đội.

Kể cả những hành động khoa trương TC là chế độ hùng cường quân sự, tập trận trên biển, bộ, không; TCB cũng bắt PLA thực hiện mà không cho đủ phương tiện để thi hành.

Nên PLA phải tương kế tựu kế. Theo nhận xét của thông tấn xã Anh, song song với màn trình diễn sức mạnh và vũ khí thời gian qua, quân đội Trung Quốc được cho là đang tích cực vận động chính phủ tăng chi tiêu quốc phòng "để đương đầu với các thách thức mới". Trước ngày công bố báo cáo ngân sách quốc phòng tại cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, PLA đua nhau tung hô các cuộc tập trận quân sự, khí tài mới tối tân và lăng-xê một bộ phim dựa trên cuộc di tản công dân Trung Quốc quy mô ở Yemen hồi năm 2015. PLA muốn chứng tỏ Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, từ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho Triều Tiên, căng thẳng biên giới với Ấn Độ cho đến những nỗ lực (dưới con mắt của Bắc Kinh) khẳng định chủ quyền của Đài Loan và Biển Đông. Để Đảng Nhà Nước và nhân dân thấy muốn đương đầu  hiệu quả với tất cả những thứ đó cần phải có tiền, Đảng Nhà Nước phải tăng ngân sách quốc phòng, kinh phí chi tiêu cho PLA.

Để nhắc TCB  người đã từng hứa công khai trong bài diễn văn trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10-2017, hứa sẽ biến các lực lượng vũ trang Trung Quốc thành "đẳng cấp thế giới" vào giữa thế kỷ 21. PLA cũng mở hết công suất của bộ máy tuyên truyền và truyền thông  để TCB không thất hứa sau khi lên ngôi cửu ngũ.

Nhật báo của Quân đội Trung Quốc trong tháng này còn ngạo nghễ viết rằng dù Trung Quốc cam kết thực hiện chính sách quân sự phòng vệ, họ phải "dám tuốt thanh gươm" với các nhiệm vụ tuần tra trên không xa bờ biển đại lục, dù đó là gần Đài Loan hay các đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông với Nhật Bản.

Thông thường,  Đảng Nhà Nước TC không công bố chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc, không tiết lộ rõ kinh phí là bao nhiêu, xài vào việc gì, mà chỉ cho biết tỷ lệ tăng so với năm trước. Như năm ngoái 2017, Quốc hội Trung Quốc chần chừ không chịu công bố ngân sách quốc phòng, làm dấy lên câu hỏi về sự minh bạch của quốc gia này. Cuối cùng, khi họ tung ra thì tỉ lệ tăng chỉ là 7%, thấp nhất trong hơn 10 năm qua!

Từ Chiến tranh Triều Tiên (1950- 53) TC thiệt hại nặng về quân số. Chiến lược biển người của Mao trạch Đông bị hỏa lực mạnh mẽ, ào ạt và chuyển quân, phản công thần tốc của Mỹ. Từ Chiến tranh Biên giới năm 1979, TC điều 400.000 quân qua VN, trong khi CSVN kẹt chiến tranh với Paul Pot ở Miên, ngoài Bắc chỉ còn khoảng một quân đoàn trừ. Nhưng TC thiệt hại nhân mạng quá nhiều vì toàn dân toàn quân VN chiến đấu  với tinh thần bất khuất chống quân Tàu thừa kế từ tiền nhân VN.

Việc TCB chèn ép PLA tích luỹ dần dần biến thành tiền cựu hậu hận giữa PLA và TCB. Căm hận không nói ra thành thâm thù rất nguy hiểm giữa nhà cầm quyền và những người cầm súng./.(VA)

 

17/03/2018(Xem: 119)
Có bao giờ người gặp nạn lại cảm thấy mình là hiệp sĩ? Tôi xúc động về cái cách gọi tên sự việc của Ls Phạm Công Út. Đất nước tôi hiện có rất nhiều những người đã chọn sống và hành động như thế. Tôi yêu đất nước mình vì tôi yêu những con người “hiệp sĩ” của đất nước tôi.
17/03/2018(Xem: 186)
Biến cố Mậu Thân vào mùa Xuân năm ấy đã trở thành một trong những trang sử Việt Nam đẫm lệ, xót xa, và bi thương nhất.
17/03/2018(Xem: 401)
hình ảnh anh thương gia mặc đồ vest tay xách chiếc cập đầy tiền nhưng trên vai có mang khẩu súng, TQ vừa muốn khai thác thị trường và tài nguyên thế giới vừa biến các nước cận biên thành chư hầu
17/03/2018(Xem: 314)
Việt Nam cần biết Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng Hoà Liên Bang Đức Heiko Maas là ai.... Tùy theo mức quan trọng, một lúc nào đó, Bộ trưởng Maas sẽ mở hồ sơ "Việt Nam" với những vấn đề phức tạp nhưng không hoàn toàn mới lạ với ông
17/03/2018(Xem: 182)
Thời gian : 11:00 am - 3:00 pm , March 18-2018 Địa điểm : Westminster Civic Center, 8200 Westminster Blvd. Westminster.CA 92683
17/03/2018(Xem: 1090)
ngày 10 tháng 3/2018, ở xa quê nhà nửa vòng trái đất chs NQ ở Houston, cùng quý Thầy Trần Phiên, Nguyễn Phi Long, Đào Đức Thiện, ăn Tết Mậu Tuất ở tư gia của chs NQ K9 Lâm Sĩ Đắt
17/03/2018(Xem: 988)
không ai ngạc nhiên khi thấy Tổng thống Donald Trump dồn hết nghị lưc và hy vọng vào cuộc đàm phán với bắc Triêu Tiên. Chắc chắn cuộc đàm phán giữa Mỹ và BTT sẽ đi đến kết quả mọi bên cùng thắng
17/03/2018(Xem: 877)
Trung Cộng đã lắp đặt cơ sở quân sự trong khu vực 500 đảo nhỏ ở Biển Đông. TC đã tuyên bố chủ quyền trên 90% Biển Đông. Toà Trọng Tài về Luật Biển phủ nhận và Mỹ cũng không thừa nhận những tuyên bố chủ quyền đơn phương, không căn cứ pháp lý, lỊch sử của TC. Mỹ đã và đang liên minh với một số nước trong vùng Á châu Thái bình dương [ACTBD] để cùng bảo vệ tự do hàng hải và nguyên trạng ổn định trong vùng rất có lợi cho việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của các nước bị TC xâm lấn.
17/03/2018(Xem: 389)
WASHINGTON - Với đợt trừng phạt mới vừa ban hành, tham vụ báo chí Bạch Ốc Sarah Sansers tuyên bố “Người Nga cần quyết định là bạn hay kẻ thù – chúng tôi sẽ tiếp tục nghiêm khắc tới khi họ thay đổi thái độ”.
17/03/2018(Xem: 252)
MOSCOW - Ngoại trưởng Sergey Lavrov loan báo: Nga đuổi 23 nhà ngoại giao của vương quốc UK như là phản ứng quyết định của London tống xuất 23 nhân viên ngoại giao thuộc sứ quán Nga.
17/03/2018(Xem: 196)
CANBERRA - Tuần này, hội nghị của các nhà lãnh đạo ASEAN họp tại thủ đô Canberra, tuy Australia không là thành viên ASEAN, phản ánh ý nguyện mở rộng các quan hệ chính trị và kinh tế đối đầu sự phát triển ảnh hưởng của Trung Cộng.
17/03/2018(Xem: 185)
JAKARTA - Amnesty International lên án lý luận của chính quyền bảo thủ tại tỉnh Areh của Indonesia là chặt đầu kẻ sát nhân để răn đe hung thủ tương lai.
17/03/2018(Xem: 331)
WASHINGTON - Bộ ngân khố loan báo trừng phạt 19 cá nhân và 5 tổ chức của Nga để trừng phạt âm mưu quấy rối bầu cử từ Nga là bước có ý nghĩa nhất từ khi tỉ phú Trump nhậm chức TT và cộng đồng tình báo kết luận Nga tìm cách giúp ông Trump thắng cuộc bầu cử Tháng 11-2016.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Trung tâm Quốc gia về Thay thế, Tinh lọc và Giảm thiểu Thú vật trong Nghiên cứu (NC3Rs) của Anh đã trao giải thưởng quốc tế năm 2017, cho một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Oxford. Công trình được vinh danh là công trình về nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính, thay thế cho động vật sống trong các thử nghiệm khoa học.
Tính đến tháng 03/201, NBC News, cũng giống như các đài phát sóng tin tức khác, đang gặp phải một vấn đề với đối tượng khách hàng đang ngày càng già đi. Theo dữ liệu của Nielsen, tuổi trung bình của đài "NBC Nightly News" là 64 tuổi
Khoảng giữa tháng 03/2018, Intel cho biết đang chuẩn bị ra mắt các biện pháp bảo vệ phần cứng khỏi lỗi bảo mật Spectre, được phát hiện trong năm 2017. Trong khi lỗ hổng Meltdown vẫn sẽ được tiếp tục đề cập trong các bản nâng cấp phần mềm, CEO Brian Krzanich cho biết công ty đã tái thiết kế lại các phần của bộ vi xử lý để đem đến những mức bảo vệ mới thông qua việc phân vùng, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các biến thể của Spectre. Vi xử lý Xeon thế hệ tiếp theo của Intel và vi xử lý Intel Core thế hệ 8 sẽ bao gồm phân vùng mới, và sẽ được xuất xưởng vào nửa cuối của năm 2018.
Khoảng giữa tháng 03/2018, David Kleidermacher, trưởng bộ phận bảo mật của Android cho rằng Android hiện đã an toàn ngang ngửa với các đối thủ, dù không nêu tên nhưng rõ ràng đang muốn nhắc tới iOS của Apple. Dù thừa nhận Android là nền tảng mở và khó kiểm soát về bảo mật và có khả năng bị tấn công cao hơn, nhưng David Kleidermacher cho biết đội ngũ Google đã rất cố gắng để tìm lỗ hổng và đưa ra bản vá kịp thời.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Apple chính thức công bố lịch trình sự kiện WWDC 2018. Theo đó, sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 04/06/2018, đến ngày 08/06/2018. Các nhà phát triển phần mềm đã được phép ghi danh để nhận vé mời tham gia sự kiện.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm tính năng điều khiển việc chơi nhạc bằng giọng nói. Hiện đã có một nhóm nhỏ người dùng ở Mỹ đã bắt đầu được trải nghiệm chức năng mới.
Khoảng giữa tháng 03/2018, tại MWC 2018, Sony đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới Xperia XZ2 và XZ2 Compact.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft hiện đang chuẩn bị những bước cuối cùng để hoàn thiện Windows 10 Redstone 4, có tên gọi Springs Creators Update và ra mắt người dùng Windows vào tháng 04/2018. Tuy nhiên, hãng cũng đã đưa ra thông báo khai tử phiên bản Windows 10 version 1607 (Anniversay Update) – phiên bản Windows 10 được đánh giá là ổn định nhất hiện tại.