Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Công Giáo Toàn Cầu Khởi Đầu Lễ Tro Mùa Chay

17/02/201805:56:00(Xem: 3316)

 LE TRO DSC_6212LE TRO DSC_6215 (1)LE TRO DSC_6220


Lễ Tro tại Quận Cam.

 

Santa Ana (Bình Sa) - - Giáo Hội Công Giáo Toàn Cầu cử hành Lễ Tro bắt đầu vào mùa Chay Thánh vào Thứ Tư, ngày 14 tháng 2 năm.

Lễ tro năm nay tại giáo xứ Saint Barbara, Santa Ana do linh mục Josep Phạm Ngọc Tuấn làm chánh xứ có 4 thánh lễ vào lúc 6 giờ 30 sáng, 12 giờ trưa, 5 giờ chiều và 8 giờ tối để tất cả giáo dân có điều kiện tham dự. Hôm nay theo giáo luật cũng là ngày các tín hữu đến tuổi phải ăn chay và kiêng thịt.

Vào lúc 6 giờ 30 sáng, mở đầu thánh lễ linh mục Phạm Ngọc Tuấn nhắc nhở các tín hữu, hôm nay chúng ta đến thánh đường này để cảm tạ, ngợi khen Thiên Chúa và để bắt đầu Mùa Chay Thánh của Giáo Hội. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta được ơn “trở về” với Chúa. Do đó, tất cả lời nói, việc làm chúng ta hãy hướng về Chúa và làm đẹp lòng Chúa.

Linh mục chánh xứ trong bài giảng đã nhắc nhở giáo dân: Chúng ta phải sám hối trở về như lời Thánh Phaolô rất nhiều lần kêu gọi chúng ta: “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng. Tin vào Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa Hằng Sống, và trong cuộc hành trình nơi dương thế, chúng ta luôn đặt Chúa trên hết và trước hết. Đó là lý tưởng của mọi Kitô hữu, là điều kiện tiên quyết để chúng ta được trở lại vườn Địa Đàng.

Trước khi kết thúc thánh lễ, linh mục chủ tế làm phép tro. Sau đó linh mục Phạm Ngọc Tuấn xức tro trên trán linh mục Trần Quang Lộc và cha Lộc cũng xức tro trên trán cha chính xứ. Cả hai linh mục cùng một số thừa tác viên lần lượt xức tro trên trán tất cả các giáo dân từ trẻ đến già.

Lịch sử và ý nghĩa Thứ Tư Lễ Tro

Theo truyền thống phụng vụ có từ thế kỷ thứ 7, ngày Thứ Tư Lễ Tro là một ngày quan trọng, là ngày khởi đầu “Mùa Chay Thánh.” Việc ăn chay trong mùa này có từ thời Đức Giáo Hoàng Gregorio Cả (590-604). Còn tập tục xức tro được biến đổi từ một nghi thức thống hối công cộng thời xưa. Theo đó, mỗi phạm nhân phạm một số tội nặng một cách công khai như chối bỏ đức tin, giết người, ngoại tình... thì người này bị loại ra khỏi cộng đoàn tín hữu. Để được trở lại cộng đoàn, họ phải làm việc thống hối nơi công cộng.



Vào ngày Thứ Tư trước Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay, họ phải tụ tập tại nhà thờ chánh tòa, sau khi xưng thú tội của mình, họ sẽ được Đức Giám Mục trao cho chiếc áo nhậm mang trên mình, rồi lãnh nhận tro trên đầu, trên mình. Sau đó họ phải ra khỏi nhà thờ để được chỉ định đến một tu viện, ở đó và thi hành một số việc thống hối đã ra cho họ trong Mùa Chay. Sau đó, Đức Giám Mục xem xét việc thực hành thống hối của họ và đọc lời xá giải tội lỗi để họ được trở lại giao hòa với cộng đoàn.

Về sau định chế này hủy bỏ, tuy nhiên Lễ Tro vẫn còn giữ lại trong ngày Thứ Tư Lễ Tro. Đầu tiên chỉ có các tín hữu lãnh nhận tro trên mình. Về sau các Đức Giáo Hoàng và mọi tín hữu đều nhận tro. Năm 1091, Công Đồng Benevento đã truyền cử hành nghi lễ bỏ tro cho tất cả các nơi trong Giáo Hội. Trong khi bỏ tro, linh mục hay Thừa Tác Viên sẽ đọc: “Hãy nhớ mình là bụi tro.”

Năm nay Mùa Chay bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro, ngày 14 tháng 2, và kéo dài 40 ngày trước lễ Chúa Phục Sinh (1 tháng Tư). Đối với người Công Giáo, bốn mươi ngày của Mùa Chay gợi nhớ 40 ngày Chúa Giêsu chay tịnh và chịu cám dỗ trong sa mạc; bốn mươi ngày cũng là thời gian lụt đại hồng thủy qua câu chuyện về ông Nôe; Bốn mươi ngày là thời gian ông Môisen ở trên núi với Thiên Chúa, và 40 ngày cũng là thời gian dân Israel tiến về Đất Hứa tại Canaan.

2018 Giáo Hội Công Giáo toàn cầu cử hành Lễ Tro, bắt đầu vào Mùa Chay Thánh. Tuy Lễ Tro không phải là lễ trọng hay lễ buộc nhưng các tín hữu đều đến nhà thờ để được vị linh mục hay các Thừa Tác Viên xức một chút tro trên trán, nhắc nhở mình ý thức về thân phận con người qua biểu hiệu “bụi tro” mà Sách Sáng Thế đã chép: “Hỡi người hãy nhớ mình là tro bụi và sẽ trở về cùng bụi tro.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Cáo Phó được đăng trên trang mạng www.vietcatholic.net hôm 22 tháng 4 năm 2021, Linh Mục Trần Công Nghị đã từ trần tại tư gia ở thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào lúc 11 giờ rưỡi sáng ngày 22 tháng 4 năm 2021.
Để đối phó với sự do dự trong việc chích ngừa COVID-19, CalOptima đã bắt đầu một chiến dịch video với sự tham gia của những nhà lãnh đạo trong cộng đồng để chia sẻ những thông điệp về sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin.
Tiếp tục nỗ lực chủ động giải quyết sự chênh lệch trong việc phân phối vắc-xin COVID-19 và loại bỏ các rào cản để tiếp cận những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất của thành phố, CORE (Nỗ lực cứu trợ có tổ chức cộng đồng) đã thành lập một liên minh gồm các nhà chiến lược và lãnh đạo cộng đồng để khởi động một chiến dịch nâng cao nhận thức và chấp nhận tiêm chủng nhằm mục đích tiếp cận các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Los Angeles, bao gồm cả người Mỹ gốc Latinh, người Mỹ Da Đen và người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. Chương trình “ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM LOS ANGELES” là một chiến dịch đa vùng được lập ra bởi công ty tiếp thị đa văn hóa AEM (American Entertainment Marketing) có trụ sở tại LA nhằm mục đích tăng tỷ lệ tiêm chủng cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và khó tiếp cận nhất của thành phố.
Những cá nhân đủ điều kiện chưa đăng ký chích ngừa COVID-19 được khuyến khích đăng ký trên trang mạng MyTurn.ca.gov để có cuộc hẹn chích ngừa tại đây. Việc chích ngừa sẽ chỉ được thực hiện theo lịch hẹn, vào Thứ Tư hàng tuần, từ 8:30 sáng đến 5:00 giờ chiều.
Trong tinh thần đó, năm nay, cũng sẽ được thực hiện vào lúc 12:00PM ngày Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021, là dịp để tất cả chúng ta ôn lại bao đau thương mà toàn dân phải gánh chịu trong 46 năm qua. Thay mặt Ban Tổ Chức, kính mời quý vị dành chút thời gian đến tham dự, để chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam thân yêu sớm có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.