Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuối Năm Up Xuống Cung Đình Hànội: Tới Tấp Tín Hiệu Đen

10/12/200500:00:00(Xem: 5246)
- Thế là tại cuộc họp các bộ trưởng thương mại trong Tổ chức Thương mại thế giới WTO ngày 13/12 tới ở Hông Kông, Việt nam vẫn vắng mặt. May ra sẽ có thể đến để được dự thính và quan sát, nghĩa là chầu rìa. Các vị chịu trách nhiệm về thất bại này ở Hànội vẫn không nhìn lại mình cho rõ, lại đổ lỗi cho người khác, là trở ngại do phía Mỹ gây ra. Họ từng tự đặt ra mốc 1-1-2005, rồi mốc 31-12-2005, đúng 1 năm sau, vậy mà vẫn không đạt.

Liệu năm 2006 tới có thể ăn chắc không" Không ai dám khẳng định. Vì càng chậm càng khó. Mà khó là tại phía mình. Luật vẫn chưa đủ và những luật cần điều chỉnh vẫn còn ngổn ngang. Đáng lẽ phải cay cú với anh Tàu, vì đã chen ngang để Bắc Kinh vào trước đã, đẩy thằng em dễ sai bảo lùi lại sau, mới ra nông nỗi này. Chỉ khổ dân, vì chậm chân, buôn bán càng khó, thế cạnh tranh càng tụt.

Cán bộ ở Hànội, một số người có ý thức trách nhiệm và công tâm càng lo. Dự luật đầu tư được rêu rao là cực thoáng, rất hấp dẫn rồi, vẫn bị cả 3 quan chức Phòng thương mại Úc, Mỹ và Liên Âu nhún vai chê là kém hấp dẫn. Bộ trửơng kế hoạch đầu tư trần tình trước Quốc hội rằng đã tham khảo ý kiến các Phòng thương mại nói trên, liền bị họ cải chính ngay là: nói dối! Thật là ''ê'' cho ngài bộ trưởng và cho cả cái quốc hội chuyên chỉ nghe được những thông tin rất đáng nghi ngờ!

Thế rồi sự hứa hẹn viện trợ phát triển của cả thế giới cho năm 2006 vẫn chưa đạt hy vọng khiêm tốn là 4 tỷ $, chỉ đạt 3,7 tỷ $, tuy có hơn năm nay 0,3 tỷ $, nhưng thật ra viện trợ chính thức được có 2,5 tỷ $; còn 1,2 tỷ$ là cho vay với lãi nhẹ chứ không phải là viện trợ hoàn toàn. Gộp lại 3,7 tỷ $ cho có vẻ lớn, nhưng thật ra còn kém cả khoản chi viện tư nhân của bà con Việt kiều cho gia đình đã đạt gần 4 tỷ năm 2005.

Toàn những tin kém hứng thú, nếu không nói là đáng buồn cho xã hội, đáng chê trách kẻ cầm quyền ù lỳ vô trách nhiệm. Hãy nghe các nhà đầu tư phán rõ ràng: luật không thoáng! Nạn tham nhũng khoét và nạn hối lộ ngốn quá đáng! Điện không đủ dài dài! Cảng bốc xếp chậm rì rì! Tiền quốc tế đã cấp giải ngân quá ư là chậm!

Đã vậy tại Sea Game 23, Việt nam từ thứ nhất tụt hẳn xuống thứ 3, và bóng đá vào chung kết thua Thái Lan đến 0/3! Thanh niên Sàigòn và Hànội chuẩn bị xuống đường ăn mừng bị lỡ tàu, chán ngán, ỉu xìu! Thật đáng mến ý thức dân tộc cao của tuổi trẻ Việt nam ta mong muốn đất nước nở mày nở mặt với khu vực và thế giới. Các bạn biết chăng đúng ngày ấy, PERC" Cơ quan quốc tế về rủi ro chính trị và kinh tế - công bố xếp hạng ở châu Á, được tin cậy nhất trong quan hệ chính trị và kinh doanh năm 2005 là Hong Kong và Singapo, rồi Nhật bản, Đại Hàn, Malaisia, tiếp đến là Đài loan, Thái lan, mới đến Trung quốc, Ấn độ rồi Philipin, cuối cùng là Việt nam và Indonêsia; 2 chiếc đèn hậu của châu Á! nghĩa là Việt nam xếp thứ 11/12! mà xếp hạng này hệ trọng gấp bội về thể thao, về giải bóng tròn, liên quan mật thiết đến cuộc sống của nhân dân, đến danh dự của dân tộc.

Đây mới thật là mối quốc nhục! Ngài thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ trưởng, các ông bà nghị sỹ và nhất là 14 vị trong bộ chính trị có cảm nhận rõ mối nhục lớn này và có tìm ra cách khắc phục không" Và tuổi trẻ nghĩ gì về vị trí đáng buồn như thế của đất nước" Bao giờ cho kịp Philipin, rồi kịp Thái lan, rồi đến Malaisia, và để kịp Đại hàn và Singapo, về chính trị và xã hội.

Mọi sự kiện liên quan nhau. Hoạ vô đơn chí. Tín hiệu xấu của cuối năm dồn dập đến. Cái tiếng xấu CPC" Đàn áp tôn giáo có hệ thống, cần giám sát đặc biệt do hạnh kiểm xấu của chính quyền cộng sản Việt nam lại bị bêu ra khi ông dân biểu Christopher Smith đến Hànội, rồi vào Huế hỏi chuyện linh mục Phan Văn Lợi, còn vào tận Sàigòn thăm Hoà thượng Quảng Độ.

Trở về Mỹ, ông nói lớn rằng chính sách đàn áp tôn giáo ở Việt nam là không thể nào chấp nhận, dứt khoát Hoa kỳ phải ràng buộc việc chấp nhận Việt nam vào WTO với điều kiện tôn trọng nhân quyền, dân quyền, quyền tự do tôn giáo, tự do bầu cử và tự do báo chí, được ghi ngay trong hiến pháp Việt nam và các văn kiện của Liên hợp Quốc mà Việt nam đã công nhận. Con đường vào WTO vẫn còn xa vời, do những cản trở do chính bộ chính trị ù lỳ ở Hànội gây nên!

Lại thêm một sự cộng hưởng lý thú. Ngày đầu tháng 11, Quốc hội châu Âu họp toàn thể nghe báo cáo và thảo luận về tình hình chính trị 3 nước Việt, Lào, Khơme, ra luôn Nghị quyết đòi chính quyền Việt nam phải thực hiện không chậm trễ việc trả tự do cho các vị bất đồng chính kiến, và đặc biệt đòi thực hiện tổng tuyển cử tự do trên cơ sở đa đảng và quyền tự do báo chí và xuất bản. Cả 25 nước nhất trí thông qua, cả 730 nghị sỹ châu Âu nhất trí thông qua, các đảng tả và hữu, đảng xanh, đảng xã hội và cộng sản... đều nhất trí. Rồi đây chính quyền, hành pháp của 25 nước châu Âu đều áp dụng và thi hành theo nghị quyết này. Một cú hóc hiểm trúng huyệt của Bộ chính trị Hànội.

Trên mạng lưới internet, các thông tin như thôi thúc nhau xuất hiện, như vẫy chào nhau khi chung một tần số. Mạng lưới Phóng viên không biên giới RSF có trụ sở ở Paris loan tin và bình luận 2 lần liền về thái độ thấp kém của chế độ độc đảng ở Việt nam khủng bố một cách hèn hạ cụ già ốm yếu Hoàng Minh Chính và gia đình cụ khi họ bị dồn vào thế đuối lý không tranh cãi nổi. Ngay tiếp đó, HRW, Human Rights Watch Tổ chức Bảo vệ quyền Con Người ra tuyên bố đòi chính quyền Hànội phải chấm dứt ngay những hành động thô bạo trả thù, và phải chịu trách nhiệm bảo vệ an toàn và an ninh cho Cụ Chính và gia đình. Bộ mặt công an trị vô văn hoá bị chỉ mặt.

Đúng vào lúc nhóm cực kỳ bảo thủ và giáo điều trong Bộ chính trị hô hào một cách tuyệt vọng ''kiên trì chủ nghĩa Mác Lênin'' và ''kiên trì chủ nghĩa xã hội'' - kiên trì một xác đã chết và một ảo vọng chưa có thật - nhằm thôi miên các cuộc đại hội đảng cấp tỉnh thành, thì những ngày cuối năm này, mặt mày họ càng thêm nhăn nhó và ủ dột khi dồn dập đến với họ toàn những tin chẳng lành, làm tăng thêm lòng căm phẫn của trí thức, tuổi trẻ, của một bộ phận còn có lương tâm và nhân cách trong đảng cộng sản đối với sự lãnh đạo độc đoán phi lý của họ.

Có thể nói chưa bao giờ đòi hỏi về đa nguyên đa đảng lại vang lên mạnh mẽ, dồn dập, rõ ràng, dứt khoát như hiện nay. Nhận thức và yêu cầu của thế giới hoà với trong nước, của người Việt trong với ngoài nước, của không ít đảng viên CS với đông đảo người ngoài đảng, của mọi tôn giáo cùng người không theo đạo nào" đều đồng lòng chung ý quy về một mối: xây dựng một chế độ dân chủ đa nguyên để không chậm trễ hoà nhập chặt chẽ vào thế giới văn minh.

Ngày Kỷ niệm Nhân Quyền Quốc tế 10/12 năm nay, - với sự xuất hiện trùng hợp nhiều tin mừng cho chúng ta, cũng toàn là tín hiệu đen cho chính quyền độc đảng, với sự ra mắt của báo điện tử ''Tiếng Nói Dân chủ'', với việc trao Giải thưởng Nhân Quyền 2005 cho 3 vị đấu tranh bất khuất cho Nhân quyền: linh mục Phan Văn Lợi, cụ Lê Quang Liêm và thượng tọa Tuệ Sỹ, - càng thêm đậm đà ý nghĩa.

Những tin mừng reo vui của các chiến sỹ dân chủ, những tín hiệu đen ụp xuống cung đình Hànội thôi thúc mọi người Việt nam nghĩ đến một cuộc vận động mạnh mẽ, bền bỉ ngay từ đầu năm 2006 và đầu Xuân Bính Tuất, tập trung vào yêu cầu thực hiện đa nguyên đa đảng, lên án sự phi pháp của các cuộc bầu cử tiền chế, độc đảng tồn tại một cách vô duyên, vô đạo lý suốt 60 năm nay.

Cuộc vận động lớn, sáng ngời công lý và chính nghĩa này, được cả thế giới tiến bộ hỗ trợ mãnh liệt, thừa sức bẻ gãy tan tành mọi luận điệu nguỵ biện lý sự cùn về một nền dân chủ độc đảng, đúng vào lúc uy tín lãnh đạo của đảng CS Việt nam sa sút đến mức thấp kém nhất vì đã hoàn toàn bất lực và thất bại trong giải quyết 2 quốc nhục ''tụt hậu'' và ''tham nhũng'', nhằm đưa đất nước phát triển lành mạnh với tốc độ cao, trong một xã hội thật sự tự do, bình đẳng và văn minh.

Điều mà nhóm lãnh đạo trong cung đình Hànội lo sợ nhất, muốn lẩn tránh nhất là mất chính danh, mất cơ sở hợp hiến và hợp pháp, mất tính chính đáng (légitimité, legitimacy) trước quốc dân và quốc tế, thì điều ấy đang đến tận chân họ, cũng có thể nói đến tận cổ họ rồi! Họ chỉ có một lối ra: tôn trọng ý chí của nhân dân, công nhận những giá trị phổ cập cao quý là Dân chủ và Nhân quyền của Thời đại.

Bùi Tín (Paris) nhân Ngày Nhân Quyền 10/12/2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.