Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Bài Diễn Văn Bớt Sốt

09/02/201800:00:00(Xem: 1198)
Bài Diễn Văn Bớt Sốt
Vi Anh
 

Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn về “Tình Trạng Liên bang” vào  tối Thứ Ba ngày 30 tháng 1 năm  2018 trước Lưỡng Viện Quốc Hội Mỹ trên Đồi Capitol. Ngoài một số vấn đề kinh tế, chánh trị, ngoại giao thường lệ, ý chánh là ÔngTrump kêu gọi loại bỏ vấn đề chia rẽ đảng phái đang làm nhức nhối chánh quyền giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đó là kêu gọi đầy ý nghĩa được đưa ra sau một năm Ông làm tổng thống thứ 45, kiêm tư lệnh tối cao quân lực Mỹ. Một năm với quá nhiều lời qua tiếng lại, nhiều chống binh giữa hai khối thân chính Cộng Hoà và  Dân Chủ đối lập ở lưỡng viện Quốc Hội, giữa Hành Pháp và truyền thông Mỹ và với CS Bắc Hàn và với đối thủ TC và Nga.

Đối với quí vị nghị sĩ dân biểu Dân Chủ  đối lập từng  nhiều lời nặng hay nhẹ chống Ông, TT Trump trong bài diễn văn này có những lời lẽ ôn hoà như anh em một nhà của nước Mỹ. Ông nói, tôi kêu gọi tất cả ‘chúng ta’ gạt bất đồng sang một bên để tìm ra nền tảng chung và tập trung vào sự đoàn kết cần thiết để phục vụ những người đã bầu ra ‘chúng ta’. Cùng với nhau, ‘chúng ta’ sẽ xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và kiêu hãnh. Chừng nào ‘chúng ta’ còn tin tưởng vào những giá trị của ‘chúng ta’ tin tưởng vào các công dân của ‘chúng ta’, tin vào thượng đế, thì ‘chúng ta’ sẽ không thất bại. Các gia đình của ‘chúng ta’ sẽ thịnh vượng, người dân của ‘chúng ta’ sẽ phát đạt, và đất nước của ‘chúng ta’ sẽ mãi mãi an toàn, mạnh mẽ, đầy tự hào, hùng mạnh và tự do.

Chữ ‘chúng ta’ Ông Trump dùng cho thấy ý muốn chánh quyền Mỹ là chánh quyền của dân, vì dân, do dân vốn là tinh lý hiến pháp Mỹ, chớ không phải của đảng này hay đảng nọ, của ông A hay bà B, không phân biệt màu gia hay nguồn gốc.

Về vấn đề di dân là một vấn đề gây nhiều tranh luận gay go trong các kỳ bầu cử tổng thống. Trong năm đầu chấp chánh của TT Trump các dân biểu, nghị sĩ Dân Chủ đã không thông qua dự luật ngân sách bổ sung, khiến chánh phủ liên bang phải đóng cửa ba ngày mãi tới khi Cộng hoà thoả hiệp, hứa sẽ đưa vào nghị trình thảo luận biểu quyết, mới khai thông được. Trong bài diễn văn này Tổng thống Donald Trump kêu gọi các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ chia rẽ hãy cùng làm việc về những thỏa hiệp về nhập cư và cơ sở hạ tầng sau một năm đầy các cuộc chiến lưỡng đảng tập trung vào sự lãnh đạo của ông Trump.

TT Trump đề nghị dự án thỏa hiệp bảo vệ 1.8 triệu "Dreamers" (gấp 3 lần số Dân Chủ muốn hợp thức hoá). Những người được đưa bất hợp pháp vào đất nước Hoa Kỳ khi còn trẻ. Những người phải đối diện với thời hạn 5 tháng 3 này có thể bắt đầu bị trục xuất. Ông Trump cho biết ông đang "mở rộng cánh tay" cho một thỏa thuận nhập cư và ông sẽ cung cấp cho Dreamers một con đường để trở thành công dân trong vòng 10 đến 12 năm để đổi lấy kinh phí cho một bức tường biên giới với Mexico và những hạn chế về nhập cư hợp pháp.

Ông Trump từng nói kế hoạch gồm bốn phần của ông sẽ tạo ra một “hệ thống di trú an toàn, hiện đại và hợp pháp,” trong khi đảng Dân chủ mô tả lối tiếp cận của tổng thống là có tính cách “xúc phạm” và “nhẫn tâm”. Ông Trump gọi kế hoạch của ông là "thoả hiệp công bằng". Ông nói: “Trách nhiệm của tôi và nhiệm vụ thiêng liêng của mọi giới chức dân cử có mặt tại đây, là bảo vệ người Mỹ, bảo vệ sự an toàn, gia đình, cộng đồng và quyền của họ thực hiện giấc mơ Mỹ.

Đề tài thứ hai TT Trump trình bày dài là tình trạng kinh tế Mỹ khả quan. Ông ca ngợi những thành tựu trong nền kinh tế, việc làm và thị trường chứng khoán Mỹ tăng cao. Ông nói: "Kể từ cuộc bầu cử, chúng ta đã tạo ra 2.4 triệu việc làm mới, trong đó có 200,000 việc làm mới trong ngành sản xuất. Sau nhiều năm trì trệ lương bổng, cuối cùng chúng ta đang nhìn thấy tiền lương tăng lên." Theo Ông tiền lương đã tăng sau nhiều năm chững lại, trong khi tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong 45 năm qua. Nhưng đặc biệt "tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi Châu ở mức thấp nhất trong lịch sử".

Năm 2017 cũng ghi nhận chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ đạt mức cao nhất từ trước tới nay, trong khi thị trường chứng khoán liên tục lập những kỷ lục mới, thu về 8,000 tỷ mỹ kim  trong một thời gian ngắn. Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội giải ngân ít nhất 1,500 tỷ mỹ kim để đầu tư cơ sở hạ tầng mới.

Ông cũng nói đến những thiệt hại mà nước Mỹ phải hứng chịu trong các cơn bão lớn, lũ lụt, hỏa hoạn cùng vụ xả súng đẫm máu tại Khách sạn và Sòng bạc Mandalay Bay ở Las Vegas, đồng thời đề cao tinh thần tương trợ lẫn nhau của công dân Hoa Kỳ trong khó khăn. Ông cũng nhắc tới những khu vực đang trong quá trình khôi phục sau thiên tai như Florida, California hay vùng lãnh thổ Puerto Rico với lời nhắn "chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua".

TT Trump cũng không quên kêu gọi các nhà lập pháp thông qua đề nghị của ông về việc đại tu hệ thống và sửa chữa cơ sở hạ tầng của đất nước.

Nhiều nguồn tin độc lập cho thấy kết quả kinh tế Mỹ thời TT Trump rất khả quan. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq đã tăng 45%, từ 18.000 lên tới 26.000. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế tăng 3,1% tam cá nguyệt thứ nhì năm 2017, 3,3% trong tam nguyệt thứ ba. Gần hai triệu việc làm mới đã được tạo ra, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất từ năm 2000 (17 năm trước): 4,1%.

Luật giảm thuế cho cả nước, thời TT Trump là bộ luật cải tổ thuế lớn nhất từ thời TT Reagan cách đây hơn 30 năm. Theo cơ quan truyền thông không đảng phái PBS, nếu trước  đây gia đình có lợi tức mỗi năm $30.000 trở lên bị thuế, thì theo  Luật mới lợi tức  $55.000 mới bị thuế. Như vậy số người được miễn thuế sẽ tăng từ 35% lên tới 50% dân số Mỹ. Thuế lợi nhuận kinh doanh, sẽ giảm từ 35% xuống 21%, bất kể mức nào.

Về đối ngoại, hai đối thủ lớn của Mỹ mà TT Trump trong chiến lược an ninh quốc gia đã liệt kê Trung Quốc và Nga “đang thách thức lợi ích, kinh tế và các giá trị của Hoa Kỳ”. Nhưng Ông nhắc Nga chỉ 1 lần, còn TQ nhiều hơn.

TT Trump gọi Kim Jong un, lãnh đạo CS Bắc Hàn là 'sa đọa', "vô đạo đức". Việc CS Bắc Hàn theo đuổi hỏa tiễn nguyên tử có thể "sớm đe doạ quê hương của chúng ta" và tuyên bố tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa để giữ cho điều đó không xảy ra.

Sau cùng, nhiều nhà phân tích nhận xét, TT Trump sử dụng bài phát biểu này để chứng minh khả năng lãnh đạo của tổng thống và vượt qua những nghi ngờ về chức vụ tổng thống của ông tại một thời điểm, khi ông đang chống lại một cuộc điều tra về mối quan hệ của ông với Nga và bị xếp hạng đánh giá việc làm thấp. Trong khi ông Trump kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa hoan nghênh với những tràng vỗ tay, thì đảng Dân chủ toàn mặc đồ đen và thường ngồi im lặng, một số dân biểu gốc Phi châu chơi games trên phone.

Cho nên bài diễn văn này chỉ bớt cơn sốt chánh trị nội bộ Mỹ, chớ không hạ hết sốt. Nhứt là năm nay 2018, vào tháng 11, có cuộc bầu cử 1/3 nghị sĩ và toàn bộ dân biểu liên bang, là năm vận động tranh cử thường làm nhiệt độ đảng phái tăng cao./.(VA)

 

19/03/2018(Xem: 252)
nên có một ĐẠI HỘI PETRUS KÝ TOÀN THẾ GIỚI tại Nam California nắng ấm. Ban Tổ Chức sẽ do Ban Chấp hành nhiệm kỳ hiện tại phối hợp dự thảo chương trình và lập Ban Tổ Chức. Đại Hội có thể diễn ra trong tháng 9/2018
19/03/2018(Xem: 252)
Bầu cử tổng thống Nga ngày 18/03/2018 đang gần kề. TT Putin đã càn quét gần hết đối lập, coi như Ông chắc thắng trong cuộc bầu cử theo kiểu CS đảng cử dân bầu. Ô Putin chắc chắn sẽ đắc cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ 6 năm thứ hai sau 18 năm là thủ tướng và tổng thống Nga trong các cuộc bầu cử kiểu CS này. Và Ông trở thành người thống trị nước Nga lâu đời hơn sa hoàng (tsar) tức hoàng đế Nga la tư của nước Nga thời tiền CS.
19/03/2018(Xem: 148)
SEOUL, Nam Hàn -- Các chiến lược gia Nam Hàn hy vọng điều gì? Ước mơ lớn nhất của các chiến lược gia Nam Hàn là Băc Hàn sẽ đi theo con đường chuyển đổi kinh tế kiểu Việt Nam, nghĩa là bàn tay sắt nới ra từ từ.
19/03/2018(Xem: 205)
Nước đóng chai không chỉ bọc quanh bằng nhựa, mà còn thâm nhập vào trong đó, theo một nghiên cứu mới cho biết.
19/03/2018(Xem: 176)
Một nghiên cứu về sự tiếp xúc với chất chì “ở khắp nơi nhưng có hại” được xem như là “vấn đề lớn” sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện mối liên hệ giữa tiếp xúc với chất chì và tử vong của khoảng ¼ triệu người Mỹ hàng năm từ bệnh tim.
19/03/2018(Xem: 136)
Một phần tư người dân tại Hoa Kỳ báo cáo nhạy cảm với các hóa chất, gồm việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu, sơn, các dụng cụ lau chùi làm sạch, nước hoa và mùi dầu hỏa, theo một nghiên cứu cho biết.
19/03/2018(Xem: 168)
Nếu bạn nghĩ rằng sống tại Quận Los Angeles là đắt đỏ, thì bạn đã nghĩ đúng. Kết quả tính toán có tên Family Budget Calculator (FBC) của Viện Chính Sách Kinh Tế (EPI) cho thấy rằng một gia đình 2 người lớn và 2 trẻ em tại Quận Los Angeles cần lương $7,691 một tháng, hay $92,295 một năm, để đáp ứng đầy đủ các chi phí của cuộc sống của họ.
19/03/2018(Xem: 169)
Hội Những Nhà Địa Ốc California (CAR) phỏng đoán rằng 3% các vụ mua nhà hồi năm ngoái là từ những người mua nhà ngoại quốc. Các tài liệu của Hội này cho thấy rằng tỉ lệ những người mua nhà ngoại quốc nằm trong quỹ đạo đi xuống kể từ năm 2008 – nhưng các tài liệu đó dựa vào thăm dò của những nhà địa ốc, và có thể là tính thấp hơn.
19/03/2018(Xem: 148)
Bờ Biển Miền Tây được định nghĩa theo chính trị cấp tiến là nền kinh tế kỹ thuật đang bùng nổ và – gia tăng – khủng hoảng nhà cửa vừa túi tiền.
19/03/2018(Xem: 127)
Lần đầu tiên, số người Mỹ cao niên sẽ nhiều hơn trẻ em Mỹ chỉ trong 12 năm nữa, theo dự đoán của Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cho biết.
19/03/2018(Xem: 134)
Quyết định của TT Trump áp đặt thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm chỉ là mới nhất trong loạt hành động đe dọa thương mại toàn cầu.
19/03/2018(Xem: 151)
Hiện nay, sự xếp hạng về tính cạnh tranh của Texas như là nơi để làm kinh doanh và ngay cả để sống đã tụt giốc. Từ hạ tầng cơ sở tới giáo dục, nó vẽ ra bức tranh lơ đãng trách nhiệm chính trị lớn như chính tiểu bang này, sự thực là Thống Đốc Greg Abbott và Phó Thống Đốc Dan Patrick đều nên quy trách nhiệm.
19/03/2018(Xem: 139)
HANOI -- Báo nguy đưa ra từ ngành bất động sản Việt Nam: Người Trung Quốc núp bóng người Việt lập vi bằng gom đất...
19/03/2018(Xem: 137)
HANOI-- Các công ty taxi báo động đỏ: không cạnh tranh nổi với các công ty Uber, Grab...
19/03/2018(Xem: 90)
HANOI -- Lại thặng dự nông sản... Thế là nông dân níu áo chính quyền. Bản tin VietnamNet kể chuyện: Hà Nội họp khẩn 'giải cứu' nghìn tấn củ cải ế... Sáng hôm 16/3/2018, huyện Mê Linh (Hà Nội) đã họp khẩn với các sở ngành liên quan và một số DN bán lẻ trên địa bàn Hà Nội để tìm cách “giải cứu” tình trạng củ cải của nông dân xã Tráng Việt đổ bỏ trắng đồng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang thử nghiệm một thay đổi mới cho Windows 10, có thể sẽ gây khó chịu cho không ít người dùng. Microsoft cho biết: “chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm một thay đổi, khi nhấp vào liên kết trong ứng dụng Windows Mail, trang web sẽ được mở mặc định trong Microsoft Edge”
Tính đến tháng 03/2018, có vẻ như đối với các mạng xã hội và truyền thông, tiền mã hóa đang trở thành một mối đe dọa cho người dùng. Sau Facebook và Google, Twitter cũng đang lên kế hoạch để cấm các quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa cryptocurrency và hoạt động ICO.
Tính đến tháng 03/2018, Sony hiện đang là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, nhưng có vẻ như Samsung với lợi thế thống trị ngành công nghiệp smartphone đang muốn vượt qua vị thế dẫn đầu của Sony trong thời gian tới
Tính đến tháng 03/2018, các chip di động cao cấp của Qualcomm đều được trang bị công nghệ Quick Charge, đã phát triển qua từng năm, và hiện các smartphone được trang bị chipset mới nhất của hãng đã hỗ trợ đến Quick Charge 4.0/4.0
Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đã ghi danh bằng sáng chế cho một chiếc Surface Dial mới
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, LG sẽ sử dụng màn hình LCD trở lại cho LG G7 để giảm giá thành của sản phẩm.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Bloomberg cho biết, Apple đang thiết kế và sản xuất màn hình hiển thị của riêng hãng. Đây cũng là lần đầu tiên Apple tự sản xuất màn hình. Hãng có thể sẽ sử dụng một dây chuyền sản xuất bí mật gần trụ sở chính tại California.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Trung tâm Quốc gia về Thay thế, Tinh lọc và Giảm thiểu Thú vật trong Nghiên cứu (NC3Rs) của Anh đã trao giải thưởng quốc tế năm 2017, cho một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Oxford. Công trình được vinh danh là công trình về nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính, thay thế cho động vật sống trong các thử nghiệm khoa học