Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bài Diễn Văn Bớt Sốt

09/02/201800:00:00(Xem: 1544)
Bài Diễn Văn Bớt Sốt
Vi Anh
 

Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn về “Tình Trạng Liên bang” vào  tối Thứ Ba ngày 30 tháng 1 năm  2018 trước Lưỡng Viện Quốc Hội Mỹ trên Đồi Capitol. Ngoài một số vấn đề kinh tế, chánh trị, ngoại giao thường lệ, ý chánh là ÔngTrump kêu gọi loại bỏ vấn đề chia rẽ đảng phái đang làm nhức nhối chánh quyền giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đó là kêu gọi đầy ý nghĩa được đưa ra sau một năm Ông làm tổng thống thứ 45, kiêm tư lệnh tối cao quân lực Mỹ. Một năm với quá nhiều lời qua tiếng lại, nhiều chống binh giữa hai khối thân chính Cộng Hoà và  Dân Chủ đối lập ở lưỡng viện Quốc Hội, giữa Hành Pháp và truyền thông Mỹ và với CS Bắc Hàn và với đối thủ TC và Nga.

Đối với quí vị nghị sĩ dân biểu Dân Chủ  đối lập từng  nhiều lời nặng hay nhẹ chống Ông, TT Trump trong bài diễn văn này có những lời lẽ ôn hoà như anh em một nhà của nước Mỹ. Ông nói, tôi kêu gọi tất cả ‘chúng ta’ gạt bất đồng sang một bên để tìm ra nền tảng chung và tập trung vào sự đoàn kết cần thiết để phục vụ những người đã bầu ra ‘chúng ta’. Cùng với nhau, ‘chúng ta’ sẽ xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và kiêu hãnh. Chừng nào ‘chúng ta’ còn tin tưởng vào những giá trị của ‘chúng ta’ tin tưởng vào các công dân của ‘chúng ta’, tin vào thượng đế, thì ‘chúng ta’ sẽ không thất bại. Các gia đình của ‘chúng ta’ sẽ thịnh vượng, người dân của ‘chúng ta’ sẽ phát đạt, và đất nước của ‘chúng ta’ sẽ mãi mãi an toàn, mạnh mẽ, đầy tự hào, hùng mạnh và tự do.

Chữ ‘chúng ta’ Ông Trump dùng cho thấy ý muốn chánh quyền Mỹ là chánh quyền của dân, vì dân, do dân vốn là tinh lý hiến pháp Mỹ, chớ không phải của đảng này hay đảng nọ, của ông A hay bà B, không phân biệt màu gia hay nguồn gốc.

Về vấn đề di dân là một vấn đề gây nhiều tranh luận gay go trong các kỳ bầu cử tổng thống. Trong năm đầu chấp chánh của TT Trump các dân biểu, nghị sĩ Dân Chủ đã không thông qua dự luật ngân sách bổ sung, khiến chánh phủ liên bang phải đóng cửa ba ngày mãi tới khi Cộng hoà thoả hiệp, hứa sẽ đưa vào nghị trình thảo luận biểu quyết, mới khai thông được. Trong bài diễn văn này Tổng thống Donald Trump kêu gọi các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ chia rẽ hãy cùng làm việc về những thỏa hiệp về nhập cư và cơ sở hạ tầng sau một năm đầy các cuộc chiến lưỡng đảng tập trung vào sự lãnh đạo của ông Trump.

TT Trump đề nghị dự án thỏa hiệp bảo vệ 1.8 triệu "Dreamers" (gấp 3 lần số Dân Chủ muốn hợp thức hoá). Những người được đưa bất hợp pháp vào đất nước Hoa Kỳ khi còn trẻ. Những người phải đối diện với thời hạn 5 tháng 3 này có thể bắt đầu bị trục xuất. Ông Trump cho biết ông đang "mở rộng cánh tay" cho một thỏa thuận nhập cư và ông sẽ cung cấp cho Dreamers một con đường để trở thành công dân trong vòng 10 đến 12 năm để đổi lấy kinh phí cho một bức tường biên giới với Mexico và những hạn chế về nhập cư hợp pháp.

Ông Trump từng nói kế hoạch gồm bốn phần của ông sẽ tạo ra một “hệ thống di trú an toàn, hiện đại và hợp pháp,” trong khi đảng Dân chủ mô tả lối tiếp cận của tổng thống là có tính cách “xúc phạm” và “nhẫn tâm”. Ông Trump gọi kế hoạch của ông là "thoả hiệp công bằng". Ông nói: “Trách nhiệm của tôi và nhiệm vụ thiêng liêng của mọi giới chức dân cử có mặt tại đây, là bảo vệ người Mỹ, bảo vệ sự an toàn, gia đình, cộng đồng và quyền của họ thực hiện giấc mơ Mỹ.

Đề tài thứ hai TT Trump trình bày dài là tình trạng kinh tế Mỹ khả quan. Ông ca ngợi những thành tựu trong nền kinh tế, việc làm và thị trường chứng khoán Mỹ tăng cao. Ông nói: "Kể từ cuộc bầu cử, chúng ta đã tạo ra 2.4 triệu việc làm mới, trong đó có 200,000 việc làm mới trong ngành sản xuất. Sau nhiều năm trì trệ lương bổng, cuối cùng chúng ta đang nhìn thấy tiền lương tăng lên." Theo Ông tiền lương đã tăng sau nhiều năm chững lại, trong khi tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong 45 năm qua. Nhưng đặc biệt "tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi Châu ở mức thấp nhất trong lịch sử".

Năm 2017 cũng ghi nhận chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ đạt mức cao nhất từ trước tới nay, trong khi thị trường chứng khoán liên tục lập những kỷ lục mới, thu về 8,000 tỷ mỹ kim  trong một thời gian ngắn. Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội giải ngân ít nhất 1,500 tỷ mỹ kim để đầu tư cơ sở hạ tầng mới.

Ông cũng nói đến những thiệt hại mà nước Mỹ phải hứng chịu trong các cơn bão lớn, lũ lụt, hỏa hoạn cùng vụ xả súng đẫm máu tại Khách sạn và Sòng bạc Mandalay Bay ở Las Vegas, đồng thời đề cao tinh thần tương trợ lẫn nhau của công dân Hoa Kỳ trong khó khăn. Ông cũng nhắc tới những khu vực đang trong quá trình khôi phục sau thiên tai như Florida, California hay vùng lãnh thổ Puerto Rico với lời nhắn "chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua".

TT Trump cũng không quên kêu gọi các nhà lập pháp thông qua đề nghị của ông về việc đại tu hệ thống và sửa chữa cơ sở hạ tầng của đất nước.

Nhiều nguồn tin độc lập cho thấy kết quả kinh tế Mỹ thời TT Trump rất khả quan. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq đã tăng 45%, từ 18.000 lên tới 26.000. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế tăng 3,1% tam cá nguyệt thứ nhì năm 2017, 3,3% trong tam nguyệt thứ ba. Gần hai triệu việc làm mới đã được tạo ra, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất từ năm 2000 (17 năm trước): 4,1%.

Luật giảm thuế cho cả nước, thời TT Trump là bộ luật cải tổ thuế lớn nhất từ thời TT Reagan cách đây hơn 30 năm. Theo cơ quan truyền thông không đảng phái PBS, nếu trước  đây gia đình có lợi tức mỗi năm $30.000 trở lên bị thuế, thì theo  Luật mới lợi tức  $55.000 mới bị thuế. Như vậy số người được miễn thuế sẽ tăng từ 35% lên tới 50% dân số Mỹ. Thuế lợi nhuận kinh doanh, sẽ giảm từ 35% xuống 21%, bất kể mức nào.

Về đối ngoại, hai đối thủ lớn của Mỹ mà TT Trump trong chiến lược an ninh quốc gia đã liệt kê Trung Quốc và Nga “đang thách thức lợi ích, kinh tế và các giá trị của Hoa Kỳ”. Nhưng Ông nhắc Nga chỉ 1 lần, còn TQ nhiều hơn.

TT Trump gọi Kim Jong un, lãnh đạo CS Bắc Hàn là 'sa đọa', "vô đạo đức". Việc CS Bắc Hàn theo đuổi hỏa tiễn nguyên tử có thể "sớm đe doạ quê hương của chúng ta" và tuyên bố tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa để giữ cho điều đó không xảy ra.

Sau cùng, nhiều nhà phân tích nhận xét, TT Trump sử dụng bài phát biểu này để chứng minh khả năng lãnh đạo của tổng thống và vượt qua những nghi ngờ về chức vụ tổng thống của ông tại một thời điểm, khi ông đang chống lại một cuộc điều tra về mối quan hệ của ông với Nga và bị xếp hạng đánh giá việc làm thấp. Trong khi ông Trump kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa hoan nghênh với những tràng vỗ tay, thì đảng Dân chủ toàn mặc đồ đen và thường ngồi im lặng, một số dân biểu gốc Phi châu chơi games trên phone.

Cho nên bài diễn văn này chỉ bớt cơn sốt chánh trị nội bộ Mỹ, chớ không hạ hết sốt. Nhứt là năm nay 2018, vào tháng 11, có cuộc bầu cử 1/3 nghị sĩ và toàn bộ dân biểu liên bang, là năm vận động tranh cử thường làm nhiệt độ đảng phái tăng cao./.(VA)

 

25/09/2018(Xem: 638)
Dàn trận, dàn trận... Bây giờ là giây phút dàn trận ở Biển Đông. Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Úc, Pháp, Anh... trong khi Việt Nam gặp cơ nguy chầu rìa.
25/09/2018(Xem: 295)
BEIJING - Chiến tranh thương mại leo thang. Trung Cộng tăng mức áp thuế mới vào hàng hóa Hoa Kỳ hôm Thứ Hai và tố cáo Hoa Kỳ bắt nạt. Tổng Cục Thuế Quan TQ nói là bắt đầu thu thêm thuế quan 5% và 10% đối với 60 tỷ đôla danh sách của 5,207 mặt hàng Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc.
25/09/2018(Xem: 139)
HAVANA - Truyền thông quốc gia Cuba đưa tin : chủ tịch nhà nước Miguel Diaz-Canel đã đến New York, để dự các buổi thảo luận tại đại hội đồng hàng năm của LHQ – ông được trông đợi lên án cuộc phong tỏa hơn nửa thế kỷ của Washington.
25/09/2018(Xem: 114)
BRANTFORD, Ontario, Canada - Ứng viên độc lập 67 tuổi, là cư dân miền nam Ontario, không hề buồn lòng về 95 lần thất cử trong 4 thập niên qua – ông John Turmel được 1 bài báo gọi bằng tên “Người thua siêu hạng “ và 1 chương trình phát thanh gọi ông bằng tên “chính khách thua đậm nhất”.
25/09/2018(Xem: 152)
OSLO - Người Nga làm việc gián điệp tại thủ đô Na Uy là công chức Nga bị bắt, nhưng chối – luật sư của ý nói là “hiểu lầm”, sẵn sàng hợp tác và giải thích. Nghi can vô danh bị bắt tại phi trường khi chờ máy bay về nước 1 ngày sau khi dự hội thảo về kỹ thuật số hóa tại QH Na Uy. Cảnh sát Na Uy quyết định tạm giam sơ khởi 2 tuần để loại trừ khả năng phi tang bằng chứng, tài liệu, theo tin Reuters.
25/09/2018(Xem: 229)
LONDON - Viên chức vệ binh cách mạng Iran báo trước : Israel sẽ bị trả đũa đích đáng vụ tấn công cuộc duyệt binh tại thành phố Ahvaz gây thiệt mạng 25 người (gồm 12 người của vệ binh cách mạng).
25/09/2018(Xem: 126)
MOSCOW - Ông Alexey Navalny, chính khách đối lập 42 tuổi nổi tiếng chống Putin, bị công an đón đường, bắt ngay khi vừa bước ra khỏi khám đường ở thủ đô vào sáng Thứ Hai, sau khi thọ án 30 ngày về tội tổ chức biểu tình không xin phép.
25/09/2018(Xem: 121)
ULAN BATOR - Bà cụ Darii Garam 76 tuổi xác nhận gia đình bà dời cư tới vùng ven của thủ đô từ hơn 10 năm để con tìm việc làm và cháu đi học, nhưng ô nhiễm không khí leo thang, là khó sống. Khu vực sống của gia đình này được gọi bằng tên “phường lều”, là xóm nghèo, nơi lều và nhà dựng bằng gỗ và sắt vụn. Khi mùa đông đến, cư dân gốc nông thôn đốt than để sưởi ấm – đôi khi họ đốt vỏ xe hơi hay phế phẩm khác. Bệnh viện thường thấy số bệnh nhân trẻ em chen kín – ngoài đường, tầm nhìn tệ đến mức mọi người phải nắm tay nhau để không bị lạc.
25/09/2018(Xem: 165)
NEW DEHLI - Chăm sóc y tế miễn phí... Những gì Hoa Kỳ không làm nổi, Ấn Độ vẫn làm được -- dù là, mới một phần bất toàn của y tế toàn dân.
25/09/2018(Xem: 151)
Nhiều người dùng Galaxy Note 9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng thường hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
25/09/2018(Xem: 917)
Bản án nặng nề: 108 năm tù cho người tấn công tình dục trẻ em Mỹ gốc Việt. Bản tin VOA hôm Thứ Hai ghi rằng một doanh nhân ở Florida 68 tuổi hôm 21/9 bị kết án 108 năm tù với cáo buộc quấy rối tình dục đối với hai con của bạn gái Mỹ gốc Việt ở khu Little Sài Gòn, Quận Cam, bang California, theo tờ Orange County Weekly.
25/09/2018(Xem: 393)
WASHINGTON -- Một cuộc thăm dò mới thực hiện bởi NBC News và Wall Street Journal cho thấy tình hình lạc quan cho các ứng cử viên Dân Chủ trong bầu cử giữa kỳ.
25/09/2018(Xem: 279)
DALLAS - Sở cảnh sát Dallas quyết định sa thải nữ cảnh sát viên Amber Guyger, vì đã bắn chết người khi vào lộn nhà cùng chúng cư, theo loan báo bằng twitter của cảnh sát trưởng Renée Hall.
25/09/2018(Xem: 442)
MINNEAPOLIS - Ông Jim Knoblach, dân biểu CH tại chức tại Hạ Viện Minnesota, loan báo: ngưng vận động tái tranh cử sau khi hay tin đài phát thanh công Minnesota (MPR) đang làm việc với con gái Laura 23 tuổi về các cử chỉ sờ mó không thích hợp của cha trong nhiều năm.
25/09/2018(Xem: 282)
WASHINGTON - Người tố cáo ứng viên TCPV của TT Trump thuận điều trần và ủy ban pháp chế đã định cho 2 nhân vật chính trong vụ tố cáo tấn công tình dục 36 năm trước trình bày sự việc vào ngày Thứ Năm 27-9. Diễn biến này có thể quyết định số phận của chuẩn thẩm phán TCPV Brett Kavanaugh 53 tuổi sẽ làm việc tại tòa tối cao liên bang vài thập niên (đến mãn đời).
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Khi nói về tai nghe, Apple đã có AirPods, Google có Pixel Buds, và thị trường tai nghe không dây sắp trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự tham gia của Samsung.
Uber đã bán doanh nghiệp Đông Nam Á của hãng cho đối thủ tại khu vực là Grab trong tháng 03/2018 để đổi lấy 27.5% cổ phần của Grab. Thoả thuận đã khiến những cơ quan giám sát trong khu vực chú ý, và Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore đã phát động điều tra chỉ vài ngày sau khi thoả thuận được công bố.
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality