Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Hội Xuân Mậu Tuất, Nhớ Chiến Thắng Hào Hùng Của Dân Tộc

09/02/201800:00:00(Xem: 890)
Hội Xuân Mậu Tuất, Nhớ Chiến Thắng Hào Hùng Của Dân Tộc
Hoi Xuan Mau Tuat 01

Ban Tổ Chức họp bàn về mô hình tái hiện trận chiến thắng trên sông Bạch Đằng năm xưa. Đứng: KGT. Nguyễn-Xuân Nghĩa (Chủ Tịch CEAVA, Trưởng Ban tổ chức Hội Xuân Mậu Tuất), họa sĩ Ái Lan. Ngồi, từ trái:  Anh Peter, họa sĩ Trương Đình Uyên, anh Định Mai, và anh Hứa Lê. (Hình: Vũ Đình Trọng)

Hoi Xuan Mau Tuat 02

Nhà Sư Thích Nguyên Tâm viết Bát Nhã Tâm Kinh. (Hình: Nguyễn-Xuân Nghĩa cung cấp)
Hoi Xuan Mau Tuat 03

Họa sĩ Trương Đình Uyên tại xưởng sản xuất. (Hình: Facebook Truong Dinh Uyen)

Hoi Xuan Mau Tuat 04

Hài Cú của nhà thơ Nhật Ba Tiêu qua thư pháp của sư Thích Nguyên Tâm. (Hình: Nguyễn-Xuân Nghĩa cung cấp)

 
Vũ Đình Trọng
 

Orange County, CA - “Chúng ta không chỉ vui Xuân, đón Tết. Hội Xuân Mậu Tuất 2018 còn nêu bật ba trận thủy chiến lừng danh của tổ tiên, để các thế hệ về sau khỏi quên và cùng noi gương sáng của tiền nhân cho thế giới cùng biết.”

Ông Nguyễn-Xuân Nghĩa, Chủ Tịch tổ chức CEAVA Foundation, Inc. (Culture, Education and Art Foundation for Vietnamese American Future Generations) cho biết ý nghĩa của Hội Xuân  năm nay, do CEAVA tổ chức tại Mile Square Park, vào 3 ngày 16, 17 và 18 Tháng Hai, 2018, chính là ba ngày đầu Xuân Mậu Tuất: Mùng Một, mùng Hai và mùng Ba Tết.

Nhìn lại lịch sử, cách đây đúng 1080 năm, cũng vào năm Mậu Tuất 938, Ngô Quyền bày trận trên sông Bạch Đằng đánh thắng quân Nam Hán, sau đó lên ngôi là Ngô Vương Quyền, tái lập nền độc lập cho đất nước sau hơn một ngàn năm bị Trung Hoa đô hộ.

Dư âm Bạch Đằng Giang còn lẫm liệt thêm hai lần, lần nào cũng có tướng giặc bị dìm dưới đáy sông.

Lần thứ nhì là năm 981, lợi dụng lúc triều đình nhà Đinh đang rối loạn, vua Thái Tông nhà Đại Tống đem quân thủy bộ xâm lăng nước Nam. Triều đình nước ta đưa Thập đạo Tướng quân Lê Hoàn lên ngôi là Đại Hành Hoàng Đế để chống giặc. Cuối Tháng Tư năm 981, trên sông Bạch Đằng, chiến thuyền nhà Tống bị quân ta dàn cọc mai phục nên đại bại, Tư lệnh Lực lượng Viễn chinh của nhà Tống là Hầu Nhân Bảo mất mạng dưới sóng Bạch Đằng và đại quân Tống phải kéo về nước chịu tội. Sau đó, nhà Đại Tống xuống nước xin hòa, đến năm 986 thì công nhận Lê Hoàn là vua nước Nam.

Trận Bạch Đằng Giang thứ ba là hiển hách nhất, cũng là trận thủy chiến lớn nhất lịch sử Việt Nam của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, vào Tháng Tư năm 1288. Đại quân Mông Cổ dưới quyền thống soái của Trấn Nam Vương Thoát Hoan, con trai của Thế Tổ Hốt Tất Liệt, người sáng lập nhà Nguyên, đã đại bại trên sông Bạch Đằng khi trúng kế vận dụng thủy triều và cọc nhọn yểm dưới lòng sông. Hàng trăm lâu thuyền bị chìm, 400 chiếc bị tịch thu, các tướng giặc bị bắt và bị giết. Sử viết là tám vạn quân bị chết hay bị thương làm nước sông đỏ ngầu. Còn viện binh của Thoát Hoan cố rút về thì cũng bị phục kích trên đất liền mà tổn thất nặng. Từ đó, Thoát Hoan không được về kinh gặp vua cha!

Cũng từ đó, nhà Nguyên Mông hết nhòm ngó nước Nam và bỏ luôn cái mộng chinh phục Đông Nam Á.

“Nhắc lại lịch sử, để tưởng nhớ tiền nhân, và nhiều tấm gương vằng vặc ngàn năm. Hội Chợ Tết Mậu Tuất 2018 sẽ ôn lại kỷ niệm vàng son đó làm chủ điểm mừng Tết.” Ông Nguyễn-Xuân Nghĩa cho biết thêm:

“Ngay dưới chân tượng Hưng Đạo Đai Vương Trần Quốc Tuấn tại Mile Square Park, chúng tôi dựng một mô hình lớn về các trận thủy chiến Bạch Đằng Giang, để con cháu chúng ta có dịp tìm hiểu, và phần nào hình dung được chiến công hiển hách của tổ tiên. Mô hình được hai họa sĩ Trương Đình Uyên và Ái Lan, cùng một số kỹ thuật gia thực hiện.”

Cũng nằm trong ý hướng ôn lại lịch sử, trong chương trình văn nghệ đặc biệt đón Xuân, ngoài sự góp mặt của hơn 50 ca sĩ thành danh như Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Diễm Liên, Thiên Kim, Hồ Hoàng Yến, Loan Châu, v.v..., hay sự đóng góp của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, võ đường Đặng Huy Đức,... Đoàn cải Lương Miền Nam với chương trình cải lương đặc sắc nói về lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta từ thời Ngô Vương Quyền, Đinh Tiên Hoàng tới Lê Đại Hành và vai trò của Thái hậu Dương Vân Nga, sẽ mang lại cho hội Xuân Mậu Tuất một không khí hào hùng.

“Trong không khí chào đón năm mới tại hải ngoại, chúng ta không thể thiếu múa lân và đốt pháo. Ngoài ra, lễ chào Quốc Thiều Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ do Hội Hải Quân Cửu Long cùng Trung đoàn 26th Cavalry Support Regiment long trọng cử hành vào lúc 13 giờ ngày Thứ Bảy mùng Hai Tết, với sự hiện diện của Chuẩn tướng Frank D. Emanuel, sẽ là điểm nhấn đặc biệt của hội Xuân lần này.”

Ông Nguyễn-Xuân Nghĩa nói tiếp:

“Phong tục đón Tết của chúng ta rất nhiều, nhưng do điều kiện ở hải ngoại chúng tôi chỉ cố giới thiệu một vài sinh hoạt văn hóa nhân dịp này, trong đó có khu vực triển lãm cây cảnh (bonsai), và nghệ thuật xếp đặt đá. Tục xin xăm, bói quẻ cũng được tổ chức như một nét văn hóa chơi Xuân.”

“Đầu năm, chúng ta hay đi xin những ông đồ cho chữ như ‘vạn sự cát tường’,... Chúng tôi cũng muốn có những sinh hoạt như vậy, nên đã mời hai nhà sư tham gia viết thư pháp để bà con có thể đến xin chữ. Một thầy viết thư pháp bằng tiếng Hán là sư Thích Nguyên Tâm, một thầy viết thư pháp bằng tiếng Việt là sư Thích Nhuận Tâm.”

Ông Nguyễn-Xuân Nghĩa cho biết thêm:

“Một số người cho rằng viết thư pháp bằng tiếng Hán có vẻ Tàu quá, vì chúng ta đang có nhiều vấn đề với Trung Cộng. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn nhận đã có cả ngàn năm, chữ Hán được dùng làm ngôn ngữ chính thức cho hệ thống văn hóa, giáo dục và chính trị của chúng ta. Rất nhiều tác phẩm văn học, những áng văn hay của các đời nhà Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần,... đều là chữ Hán. Tổ tiên chúng ta dùng chữ Hán với một tinh thần độc lập đấy chứ! Thư pháp chữ Hán cũng đã có từ rất lâu, và đó là những bức họa bằng chữ.”

Hiện nay, công việc chuẩn bị Hội Xuân Mậu Tuất đang bước vào giai đoạn cuối. Sẽ có nhiều điều thú vị, bất ngờ cho đồng hương đến chơi Xuân: Chương trình văn nghệ phong phú với nhiều tiết mục hàng ngày, 40 gian hàng thực phẩm phục vụ từ sáng đến tối với nhiều món ngon ba miền, gần 100 gian hàng giới thiệu nhiều dịch vụ xã hội và thương mại, và một khu vui chơi cho các em nhỏ với nhiều trò chơi phù hợp với từng lứa tuổi.

Được biết, CEAVA từng tổ chức thành công Tết Trung Thu tại Mile Square Park, và phát học bổng tổng cộng $10,000 cho ba ban nhạc trẻ trong cộng đồng.

Ông Nguyễn-Xuân Nghĩa cho biết thêm:

“CEAVA là một hội hoạt động văn hóa, giáo dục và nghệ thuật, được lập ra do quyết định của một số bằng hữu. Chúng tôi không nhận tài trợ của chính quyền. CEAVA ký hợp đồng tổ chức Hội Chợ Tết Mậu Tuất 2018 với County of Orange vào ngày 22 Tháng Tám và được Hội Đồng Giám Sát Orange County thông qua với đa số tuyệt đối 5-0. Theo đó, hội CEAVA sẽ cung cấp các giấy tờ hành chánh cần thiết và bảo hiểm, và được cơ quan quản trị công viên OC Parks hỗ trợ về địa điểm.”

‘“Với mục đích phục vụ cộng đồng là chính, chúng tôi không có tham vọng sẽ độc quyền tổ chức Hội Xuân hàng năm. Năm sau, nếu tổ chức nào có khả năng thực hiện Hội Xuân phục vụ đồng hương xin đứng ra đảm trách, chúng tôi sẵn sàng giúp một tay về ý tưởng, và kinh nghiệm tổ chức.

CEAVA xin trở lại với hoạt động chính là gây quỹ cấp phát giải thưởng và học bổng cho thế hệ con cháu người Việt tại Mỹ.” (V.Đ.T.)

 

22/03/2018(Xem: 166)
Vào lúc giờ chiều Thứ Bảy 3/24/18, tại Saigon Performing Arts Center vùng Little Saigon, Hội Sinh Viên Việt Nam của đại học CalState Fullerton sẽ có một chương trình ca múa nhạc kịch, nhân Ngày Văn Hóa Việt Nam lần thứ 30.
22/03/2018(Xem: 164)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì,
22/03/2018(Xem: 153)
21/03/2018(Xem: 209)
GARDEN GROVE, California (VB) -- Học Khu Garden Grove sẽ tổ chức cuộc Triển Lãm và Phát Thưởng Tác Phẩm Nghệ Thuật Hàng Năm Lần Thứ 40 vào sáng ngày thứ bảy, 17 tháng 3, 2018 tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng của Thành Phố Garden Grove (Garden Grove Community Center) ở địa chỉ 11300 Stanford Ave., Garden Grove, Calif. bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày.
21/03/2018(Xem: 314)
Westminster (Bình Sa)- - Sau một thời gian vận động thành lập Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cộng Sản, một buổi lễ ra mắt đã tổ chức vào lúc 2 giờ chiều thứ Bảy, ngày 17 tháng 3 năm 2018, tại hội trường Đài truyền hình và Báo Việt Mỹ tại địa chỉ 14190 Beach Blvd, Thành Phố Westminster, CA 92683.
21/03/2018(Xem: 180)
20/03/2018(Xem: 1329)
Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy, một vị giảng sư nổi tiếng nhất trong ni giới Việt Nam, vừa viên tịch tại Chùa Phổ Hiền Worcester, Tiểu Bang Massachussets.
20/03/2018(Xem: 277)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Tổ Đình Minh Quang số 3010 W.Harvard St, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 17 tháng 3 năm 2018, Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Tổ Đình Minh Đăng Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ cúng Tổ Quốc Sư Khuông Việt, Quốc Sư Vạn Hạnh, Thiền Sư Pháp Thuận, Tổ Sư Minh Đăng Quang và Lịch Đại Liệt Vị Tổ Sư Bồ Tát đã dày công truyền bá Chánh Pháp Bảo Quốc An Dân .
20/03/2018(Xem: 206)
SEATTLE -- Vào lúc 1:30 chiều Thứ Bảy 17/3/2018 chùa Việt Nam tổ chức bầu lại Ban Đại Diện Hội Đồng Quản Trị của chùa Việt Nam. Trong hội trường có hơn 65 bà con đồng hương và Phật tử đến tham dự. Sau nghi thức chào cờ Hoa Kỳ , Việt Nam cộng hòa, Phật giáo kỳ và mặc niệm, Ban tổ chức bầu cử tuyên bố lý do, phân tích tình hình sinh hoạt của chùa Việt Nam trong thời gian qua có nhiều điễm còn chưa tốt, nên cuộc bầu cử nầy để hoàn thiện và đưa chùa Việt Nam phát triển tốt hơn trong tương lai.
20/03/2018(Xem: 282)
Westminster (Bình Sa)- - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng Kính mời qúy Thầy Cô, qúy thân hữu, qúy Anh Chị Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng vui lòng đền tham dự Lễ Giỗ Nhà Cách Mạng Phan Châu Trinh Lần Thứ 92 sẽ được long trọng tổ chức vào lúc 10:30 sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 3 năm 2018 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, 9802 Katella Ave., Anaheim, CA 92804, điện thoại (714) 643-9890. Giá vé ủng hộ là $ 30.00, để việc tổ chức được chu đáo và đầy đủ xin qúy vị ghi tên tham dự về địa chỉ email: webmaster@phanchautrinhdanang.org hoặc liên lạc về các số điện thoại sau đây: Phan Ứng Thời (626) 673-5753, Trương Công Lập (714) 363-7378, Đoàn Ngọc Đông (714) 360-2374, Huỳnh Tuấn (714) 757-7536, Võ Văn Thiệu (714) 423-7208.
20/03/2018(Xem: 192)
19/03/2018(Xem: 303)
18/03/2018(Xem: 654)
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân chuyến viếng thăm các Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương, Bà Holly Ham Executive Director, White House Initiative on Asian Americans and Pacific Islanders, đã đến thăm Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, buổi tiếp đón bà diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Thứ Năm ngày 15 tháng 3 năm 2018 tại hội trường của trường Advance Beauty College, khoảng 200 người tham dự trong đó có một số Giám Đốc các trường Thẩm Mỹ về từ các Tiểu Bang xa, một số các cơ sở sản xuất và các Thầy Cô Giáo, Giám Đốc một số các cơ sở kinh doanh địa phương, một số qúy vị đại diện dân cử Liên Bang, Tiểu Bang, Địa Hạt, Ông Steven R. Jones, Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, các cơ quan truyền thông.
18/03/2018(Xem: 312)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.