Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Xuân Mậu Tuất, Nhớ Chiến Thắng Hào Hùng Của Dân Tộc

09/02/201800:00:00(Xem: 1420)
Hội Xuân Mậu Tuất, Nhớ Chiến Thắng Hào Hùng Của Dân Tộc
Hoi Xuan Mau Tuat 01

Ban Tổ Chức họp bàn về mô hình tái hiện trận chiến thắng trên sông Bạch Đằng năm xưa. Đứng: KGT. Nguyễn-Xuân Nghĩa (Chủ Tịch CEAVA, Trưởng Ban tổ chức Hội Xuân Mậu Tuất), họa sĩ Ái Lan. Ngồi, từ trái:  Anh Peter, họa sĩ Trương Đình Uyên, anh Định Mai, và anh Hứa Lê. (Hình: Vũ Đình Trọng)

Hoi Xuan Mau Tuat 02

Nhà Sư Thích Nguyên Tâm viết Bát Nhã Tâm Kinh. (Hình: Nguyễn-Xuân Nghĩa cung cấp)
Hoi Xuan Mau Tuat 03

Họa sĩ Trương Đình Uyên tại xưởng sản xuất. (Hình: Facebook Truong Dinh Uyen)

Hoi Xuan Mau Tuat 04

Hài Cú của nhà thơ Nhật Ba Tiêu qua thư pháp của sư Thích Nguyên Tâm. (Hình: Nguyễn-Xuân Nghĩa cung cấp)

 
Vũ Đình Trọng
 

Orange County, CA - “Chúng ta không chỉ vui Xuân, đón Tết. Hội Xuân Mậu Tuất 2018 còn nêu bật ba trận thủy chiến lừng danh của tổ tiên, để các thế hệ về sau khỏi quên và cùng noi gương sáng của tiền nhân cho thế giới cùng biết.”

Ông Nguyễn-Xuân Nghĩa, Chủ Tịch tổ chức CEAVA Foundation, Inc. (Culture, Education and Art Foundation for Vietnamese American Future Generations) cho biết ý nghĩa của Hội Xuân  năm nay, do CEAVA tổ chức tại Mile Square Park, vào 3 ngày 16, 17 và 18 Tháng Hai, 2018, chính là ba ngày đầu Xuân Mậu Tuất: Mùng Một, mùng Hai và mùng Ba Tết.

Nhìn lại lịch sử, cách đây đúng 1080 năm, cũng vào năm Mậu Tuất 938, Ngô Quyền bày trận trên sông Bạch Đằng đánh thắng quân Nam Hán, sau đó lên ngôi là Ngô Vương Quyền, tái lập nền độc lập cho đất nước sau hơn một ngàn năm bị Trung Hoa đô hộ.

Dư âm Bạch Đằng Giang còn lẫm liệt thêm hai lần, lần nào cũng có tướng giặc bị dìm dưới đáy sông.

Lần thứ nhì là năm 981, lợi dụng lúc triều đình nhà Đinh đang rối loạn, vua Thái Tông nhà Đại Tống đem quân thủy bộ xâm lăng nước Nam. Triều đình nước ta đưa Thập đạo Tướng quân Lê Hoàn lên ngôi là Đại Hành Hoàng Đế để chống giặc. Cuối Tháng Tư năm 981, trên sông Bạch Đằng, chiến thuyền nhà Tống bị quân ta dàn cọc mai phục nên đại bại, Tư lệnh Lực lượng Viễn chinh của nhà Tống là Hầu Nhân Bảo mất mạng dưới sóng Bạch Đằng và đại quân Tống phải kéo về nước chịu tội. Sau đó, nhà Đại Tống xuống nước xin hòa, đến năm 986 thì công nhận Lê Hoàn là vua nước Nam.

Trận Bạch Đằng Giang thứ ba là hiển hách nhất, cũng là trận thủy chiến lớn nhất lịch sử Việt Nam của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, vào Tháng Tư năm 1288. Đại quân Mông Cổ dưới quyền thống soái của Trấn Nam Vương Thoát Hoan, con trai của Thế Tổ Hốt Tất Liệt, người sáng lập nhà Nguyên, đã đại bại trên sông Bạch Đằng khi trúng kế vận dụng thủy triều và cọc nhọn yểm dưới lòng sông. Hàng trăm lâu thuyền bị chìm, 400 chiếc bị tịch thu, các tướng giặc bị bắt và bị giết. Sử viết là tám vạn quân bị chết hay bị thương làm nước sông đỏ ngầu. Còn viện binh của Thoát Hoan cố rút về thì cũng bị phục kích trên đất liền mà tổn thất nặng. Từ đó, Thoát Hoan không được về kinh gặp vua cha!

Cũng từ đó, nhà Nguyên Mông hết nhòm ngó nước Nam và bỏ luôn cái mộng chinh phục Đông Nam Á.

“Nhắc lại lịch sử, để tưởng nhớ tiền nhân, và nhiều tấm gương vằng vặc ngàn năm. Hội Chợ Tết Mậu Tuất 2018 sẽ ôn lại kỷ niệm vàng son đó làm chủ điểm mừng Tết.” Ông Nguyễn-Xuân Nghĩa cho biết thêm:

“Ngay dưới chân tượng Hưng Đạo Đai Vương Trần Quốc Tuấn tại Mile Square Park, chúng tôi dựng một mô hình lớn về các trận thủy chiến Bạch Đằng Giang, để con cháu chúng ta có dịp tìm hiểu, và phần nào hình dung được chiến công hiển hách của tổ tiên. Mô hình được hai họa sĩ Trương Đình Uyên và Ái Lan, cùng một số kỹ thuật gia thực hiện.”

Cũng nằm trong ý hướng ôn lại lịch sử, trong chương trình văn nghệ đặc biệt đón Xuân, ngoài sự góp mặt của hơn 50 ca sĩ thành danh như Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Diễm Liên, Thiên Kim, Hồ Hoàng Yến, Loan Châu, v.v..., hay sự đóng góp của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, võ đường Đặng Huy Đức,... Đoàn cải Lương Miền Nam với chương trình cải lương đặc sắc nói về lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta từ thời Ngô Vương Quyền, Đinh Tiên Hoàng tới Lê Đại Hành và vai trò của Thái hậu Dương Vân Nga, sẽ mang lại cho hội Xuân Mậu Tuất một không khí hào hùng.

“Trong không khí chào đón năm mới tại hải ngoại, chúng ta không thể thiếu múa lân và đốt pháo. Ngoài ra, lễ chào Quốc Thiều Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ do Hội Hải Quân Cửu Long cùng Trung đoàn 26th Cavalry Support Regiment long trọng cử hành vào lúc 13 giờ ngày Thứ Bảy mùng Hai Tết, với sự hiện diện của Chuẩn tướng Frank D. Emanuel, sẽ là điểm nhấn đặc biệt của hội Xuân lần này.”

Ông Nguyễn-Xuân Nghĩa nói tiếp:

“Phong tục đón Tết của chúng ta rất nhiều, nhưng do điều kiện ở hải ngoại chúng tôi chỉ cố giới thiệu một vài sinh hoạt văn hóa nhân dịp này, trong đó có khu vực triển lãm cây cảnh (bonsai), và nghệ thuật xếp đặt đá. Tục xin xăm, bói quẻ cũng được tổ chức như một nét văn hóa chơi Xuân.”

“Đầu năm, chúng ta hay đi xin những ông đồ cho chữ như ‘vạn sự cát tường’,... Chúng tôi cũng muốn có những sinh hoạt như vậy, nên đã mời hai nhà sư tham gia viết thư pháp để bà con có thể đến xin chữ. Một thầy viết thư pháp bằng tiếng Hán là sư Thích Nguyên Tâm, một thầy viết thư pháp bằng tiếng Việt là sư Thích Nhuận Tâm.”

Ông Nguyễn-Xuân Nghĩa cho biết thêm:

“Một số người cho rằng viết thư pháp bằng tiếng Hán có vẻ Tàu quá, vì chúng ta đang có nhiều vấn đề với Trung Cộng. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn nhận đã có cả ngàn năm, chữ Hán được dùng làm ngôn ngữ chính thức cho hệ thống văn hóa, giáo dục và chính trị của chúng ta. Rất nhiều tác phẩm văn học, những áng văn hay của các đời nhà Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần,... đều là chữ Hán. Tổ tiên chúng ta dùng chữ Hán với một tinh thần độc lập đấy chứ! Thư pháp chữ Hán cũng đã có từ rất lâu, và đó là những bức họa bằng chữ.”

Hiện nay, công việc chuẩn bị Hội Xuân Mậu Tuất đang bước vào giai đoạn cuối. Sẽ có nhiều điều thú vị, bất ngờ cho đồng hương đến chơi Xuân: Chương trình văn nghệ phong phú với nhiều tiết mục hàng ngày, 40 gian hàng thực phẩm phục vụ từ sáng đến tối với nhiều món ngon ba miền, gần 100 gian hàng giới thiệu nhiều dịch vụ xã hội và thương mại, và một khu vui chơi cho các em nhỏ với nhiều trò chơi phù hợp với từng lứa tuổi.

Được biết, CEAVA từng tổ chức thành công Tết Trung Thu tại Mile Square Park, và phát học bổng tổng cộng $10,000 cho ba ban nhạc trẻ trong cộng đồng.

Ông Nguyễn-Xuân Nghĩa cho biết thêm:

“CEAVA là một hội hoạt động văn hóa, giáo dục và nghệ thuật, được lập ra do quyết định của một số bằng hữu. Chúng tôi không nhận tài trợ của chính quyền. CEAVA ký hợp đồng tổ chức Hội Chợ Tết Mậu Tuất 2018 với County of Orange vào ngày 22 Tháng Tám và được Hội Đồng Giám Sát Orange County thông qua với đa số tuyệt đối 5-0. Theo đó, hội CEAVA sẽ cung cấp các giấy tờ hành chánh cần thiết và bảo hiểm, và được cơ quan quản trị công viên OC Parks hỗ trợ về địa điểm.”

‘“Với mục đích phục vụ cộng đồng là chính, chúng tôi không có tham vọng sẽ độc quyền tổ chức Hội Xuân hàng năm. Năm sau, nếu tổ chức nào có khả năng thực hiện Hội Xuân phục vụ đồng hương xin đứng ra đảm trách, chúng tôi sẵn sàng giúp một tay về ý tưởng, và kinh nghiệm tổ chức.

CEAVA xin trở lại với hoạt động chính là gây quỹ cấp phát giải thưởng và học bổng cho thế hệ con cháu người Việt tại Mỹ.” (V.Đ.T.)

 

18/09/2018(Xem: 167)
WESTMINTER (VB) – Hàng trăm người, gồm các vị dân cử Việt-Mỹ, các đại diện Cộng Đồng, Hội Đoàn, các cơ quan truyền thông, và đồng hương Việt Nam đã tham dự cuộc biểu tình “giữ ngọn lửa đấu tranh tiếp sức cho đồng bào quốc nội” trên Đường Bolsa-Đại Lộ Trần Hưng Đạo, thành phố Westminster, California, vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 15 tháng 9 năm 2018.
18/09/2018(Xem: 227)
WESTMINSTER (VB-Huỳnh Kim Quang) – Tác phẩm “Ga Cuối Đường Tàu” của nhà văn Huy Phương đã được ra mắt tại hội trường nhật báo Người Việt, trên đường Moran, thành phố Westminster, miền Nam California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 16 tháng 9 năm 2018, với sự tham dự của vài trăm người, gồm các văn nghệ sĩ, bằng hữu, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí, và đồng hương Việt Nam tại Quận Cam.
18/09/2018(Xem: 246)
Một buổi sáng trời không nắng, bầu trời Washington State bị mây che nhưng không mưa, tôi thong dong đến chùa Từ Tâm Tacoma. Chùa tọa lạc tại số 8121 East Portaland Avenue Tacoma.
18/09/2018(Xem: 150)
17/09/2018(Xem: 199)
16/09/2018(Xem: 187)
15/09/2018(Xem: 1104)
SEOUL/WASHINGTON -- Trong hai ngày qua, một số diễn đàn email tiếng Việt trong cộng đồng có lưu truyền một bản tin kèm hình Thiếu Tướng Lương Xuân Việt -- trong đó kèm theo là lời Thiếu Tướng kêu gọi người Mỹ gốc Việt đi bầu đông đảo vào kỳ tuyển cử đầu tháng 11/2018, và hãy bỏ phiếu cho các ứng cử viên Cộng Hòa. Đó là tin dỏm, không có thực.
15/09/2018(Xem: 291)
14/09/2018(Xem: 187)
13/09/2018(Xem: 304)
TAIPEI, Đài Loan -- Công nhân Việt làm tại một công ty Đài Loan chết vì cháy... Người thân từ Việt Nam sang Đài Loan dự phiên tòa để tìm hiểu sự thật...
13/09/2018(Xem: 222)
12/09/2018(Xem: 589)
Đã 43 năm trôi qua kể từ năm 1975, Hướng Đạo Việt Nam mới có Trại Họp Bạn Ngành Thiếu lần đầu tiên được tổ chức mang tên Sắp Sẵn từ Thứ Sáu ngày 31 tháng 8 đến Thứ Hai ngày 3 tháng 9, năm 2018 tại Trại Trường Mataguay Scout Ranch, 27955 CA-Hwy 79, Santa Ysabel, CA 92070 do các Liên Đoàn Hướng Đạo thuộc Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam, Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức.
12/09/2018(Xem: 241)
11/09/2018(Xem: 361)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana CA.92703, vào Thứ Bảy 8 tháng 9/2018 Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo phận Orange đã long trọng cử hành lễ Kính Sinh Nhật Đức Maria và Lễ giỗ Đức cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận. Thánh lễ do Đức Giám Mục Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng, Ngài cũng là dưỡng tử của Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận làm chủ tế, ngoài ra còn cóù linh mục Giuse Trần Văn Kiểm, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, LM. Trần Công Nghị, Giám Đốc Việt Catholic, LM. Việt đại diện Đức Cha tại Tam Kỳ, LM. Thảo, Thư Ký của Đức Cha, LM. Quyền tại Arizona, LM. Bảo tại GP Orange cùng hai thầy Phó Tế.
11/09/2018(Xem: 280)
Chủ Nhựt ngày 2 tháng 9 năm 2018 lể Labor Day. Một phái đoàn 60 Phật tử thuộc khuôn hội chùa Việt Nam Seattle do sư Cô Như Ánh hướng dẩn hành hương đến thủ phủ Olympia viếng chùa Liên Hoa Olympia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Khoảng giữa tháng 09/2018, Uber cho biết đang phát triển tính năng thông báo tình trạng giao thông tích hợp trong ứng dụng Uber, giúp cho khách hàng và lái xe tham khảo được tình hình trên đường theo thời gian thực để có phương án di chuyển thích hợp. Tính năng mới tương tự với Google Maps, cũng cho biết được một đoạn đường cụ thể có đông xe, kẹt xe hay không.
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện đang nghiên cứu nhiều phương thức nhằm tạo nên lớp vỏ kim loại chống trầy trên những thiết bị của hãng.
Bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố được Apple quan tâm khi phát triển sản phẩm, và iPhone đã thể hiện rất rõ điều này thông qua việc sử dụng vật liệu tái chế. Ngoài ra, phần cứng của iPhone cũng được thiết kế để với độ bền cao nhất có thể và cũng dễ tái chế.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, ChargePoint, nhà điều hành một trong những mạng lưới trạm sạc lớn nhất thế giới dành cho xe điện, đang hướng đến mục tiêu tăng 5 lần số lượng trạm sạc trên toàn cầu trong thập niên tiếp theo. Hiện ChargePoint có khoảng 53,000 trạm sạc, và con số tiếp theo sẽ là 2.5 triệu trạm vào năm 2025. Các công ty BMW, Daimler và Siemens hiện đang nắm giữ cổ phần của ChargePoint.
Khoảng giữa tháng 09/2018, nhà mạng AT&T của Mỹ công bố chiếc iPhone XR mới ra mắt của Apple vẫn chưa được FCC thông qua đơn ghi danh kiểm định. Theo công bố của AT&M: “iPhone XR chưa được cấp chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ. iPhone XR sẽ không được thương mại hóa cho đến khi được chính thức vượt qua vòng kiểm duyệt”
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.