Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tổng Thống Donald Trump: Cá Tính Và Hệ Lụy

31/01/201821:52:00(Xem: 3068)
Tổng Thống Donald Trump: Cá Tính Và Hệ Lụy

TỔNG THỐNG DONALD TRUMP: CÁ TÍNH VÀ HỆ LỤY 1. TỔNG QUÁT

 2. CHÍNH QUYỀN TRUMP 2017

 3. CÁ TÁNH & HỆ LỤY

 • CUỘC ĐIỀU TRA VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA NGA TRONG CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 2016.

 • CUỐN SÁCH “LỬA VÀ CUỒNG NỘ-BÊN TRONG NHÀ TRẮNG CỦA TRUMP”

 • NƯỚC MỸ NHÌN VỀ TỔNG THỐNG CỦA MÌNH

 1. KỀT LUẬN


blank

TỔNG QUÁT


Sau 2 bài viết “3 tháng đầu vất vả của tổng thống Donald Trump” đưa lên mạng vào ngày 15/4/2017 và bài “Tình hình Pháp Quốc - Hàn Quốc và Hoa Kỳ” đưa lên mạng vào ngày 15/6/2017, thay vì viết về “Năm đầu tiên của Tổng thống Donald Trump” như nhiều người đã viết trong vài tuần vừa qua, tác giả chỉ chú trọng đến hai lãnh vực: cá  tính và sức khỏe tâm thần trong chức vụ tổng thống của ông Trump. Đàn bà và quyền lực là 2 câu chuyện cổ xưa mà nước nào cũng có. Nếu ông Trump sinh ra ở các quốc gia độc tài, phong kiến hoặc đứng yên giữ chức vụ chủ nhân một công ty tư nhân thì chẳng có gì xẩy ra. Đằng này, định mệnh đã đưa ông Trump trở thành Tổng thống của một nền dân chủ lớn nhất thế giới và tất cả chuyện rắc rối cũng khởi đầu từ đây. Và không có gì đáng ngạc nhiên khi ông Trump không có tỷ lệ ủng hộ cao. Theo báo cáo mới nhất của Viện thăm dò dư luận lớn nhất thế giới Gallup, tỷ lệ ủng hộ người từng là tỷ phú bất động sản chỉ ở mức 33%-36%. Đây là điều hiếm thấy trong lịch sử tổng thống Mỹ. Điều nghịch lý là kinh tế Mỹ đang thể hiện rất tốt và trong nhiều trường hợp, chủ trương cứng rắn trong lãnh vực thương mãi thế giới của chính quyền Tổng thống Trump đã phát huy được hiệu quả.


CHÍNH QUYỀN TRUMP 2017


Kinh tế là thành tích nổi bật nhất của Tổng thống Trump trong năm đầu bước vào Nhà Trắng. Trong năm đầu tiên nắm giữ cương vị Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã có những bước đi quyết liệt trong chính sách đối nội và đối ngoại. Chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Trump với mục tiêu duy nhất là miễn sao mang lại lợi ích cho nước Mỹ, cho đến nay vẫn đang gây ra những tranh cãi trái chiều những cũng đem lại những chỉ dấu tích cực cho nước Mỹ. Các chuyên gia kinh tế Mỹ dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt ít nhất là đến tháng 5/2018 sau khi GDP tăng 1.6% trong năm 2016. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tính đến cuối tháng 11 đang ở mức 4.1%, thấp nhất trong 17 năm. Hơn 1 triệu việc làm mới được tạo ra từ khi ông Trump nhậm chức. Điểm số Dow Jones của thị trường chứng khoán Wall Street hôm 19/1/2018 đã đạt đến mức 26,071.72 điểm sau khi có tin tức tốt đẹp về con số việc làm ở Hoa Kỳ từ mức 20,000 lúc ông Trump nhậm chức đầu năm 2017.  

 Rối rắm tại tòa Bạch Ốc và Nội các: Tình hình tại tòa Bạch Ốc và Nội các không có dấu hiệu ổn định nhất là với sự nhận tội của ông Michael Flynn. Cho đến tháng 10/2017, đã có 8 thành viên tòa Bạch Ốc và Nội các đã rời khỏi chức vụ. Tổng thống Trump, dù rằng với tần xuất ít hơn, vẫn dùng Tweeter để nói những điều mà một vị Tổng Thống không nên dùng. Liên hệ giữa tòa Bạch Ốc và Ngoại trưởng Tillerson ở trong vị thế “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

 

Liên hệ với Quốc Hội: Các nỗ lực của phe Cộng Hòa muốn bãi bỏ hoặc thay thế Obamacare thất bại tại Thượng viện Mỹ ngày 18/7, một bước lùi lớn cho Tổng thống Donald Trump và dự tính lâu nay của đảng Cộng Hòa muốn xóa sổ luật chăm sóc sức khỏe mang dấu ấn của cựu Tổng thống Barack Obama.

 

 • Các thành viên đảng Cộng Hòa tại Thượng và Hạ viện, dù muốn dù không phải ủng hộ lịch trình của ông tổng thống cùng đảng nhưng trong một vài khía cạnh, họ vẫn giữ khoảng cách với chính quyền. Nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, cùng ngày đã lên tiếng trách cứ một số nhân vật tòa Bạch Ốc đã không ủng hộ 2  Bộ trưởng Mattis,Tillerson và Tham mưu trưởng tòa Bạch Ốc Kelly trong khi 3 ông này đang bảo vệ quốc gia tránh các sự rối loạn. TNS Corker, vốn là một chính trị gia ôn hòa ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Trong cuộc phỏng vấn với The New York Times ngày 8/10, ông  cũng cảnh báo Tổng thống Donald Trump đang đưa đất nước vào con đường dẫn tới Thế chiến thứ ba và gọi Nhà Trắng là 'nhà trẻ dành cho người lớn'.

 • Hạ viện Mỹ hôm 16/11 và Thượng viện Mỹ hôm 2/12 đã thông qua dự luật với những thay đổi đáng kể trong ba thập niên với sự giảm thuế gần $1,500 tỷ tạo nên chiến thắng bước đầu về mặt lập pháp cho Tổng thống Donald Trump. Việc thông qua dự luật thuế này tạo điều kiện cho Tổng thống Donald Trump và những thành viên Cộng Hòa trong Quốc hội một chiến thắng rất cần thiết sau một năm thất bại về mặt lập pháp. Dự luật cải cách thuế sẽ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Hảy còn quá sớm để  thấy rỏ ràng kết quả của luật thuế này. Phía Cộng Hòa cho rằng dự luật thuế này có lợi cho tất cả mọi mức thu nhập và đẩy nền kinh tế lên. Ngay cả mức thâm thủng ngân sách dự trù $1,000 tỷ trong 10 năm cũng không làm các thượng nghị sĩ Cộng Hòa chùn bước trong việc ủng hộ dự luật. Đảng Dân Chủ cho rằng dự luật thuế sẽ làm nợ quốc gia của Hoa Kỳ vượt qua mức $20,000 tỷ.


CÁ TÍNH & HỆ LỤY


Trong một quốc gia dân chủ như là Hoa Kỳ, việc truyền thông nhắm vào đời tư của các nhân vật dân cử là chuyện bình thường. Trong thời gian tranh cử, những cáo buộc - rằng đội ngũ bầu cử của ông Donald Trump đã hợp tác với Nga và rằng người Nga đang nắm giữ những tài liệu nhạy cảm về đời tư của ông - là "tin bịp". Ai cũng biết tính thích hưởng thụ của Tổng thống Trump. Trong thời gian tranh cử, dù bị nhiều phụ nữ tố cáo sách nhiễu tình dục, ứng cử viên tổng thống Donald Trump vẫn thoát được, và đắc cử tổng thống. Tuy nhiên, bây giờ một số phụ nữ này lại tái xuất hiện, yêu cầu Quốc Hội điều tra hành vi của ông Trump, trong khi một số dân cử đảng Dân Chủ đòi ông phải từ chức. Ngoài ra, nội dung của một cuốn băng có thể được dùng để uy hiếp Trump của người Nga đã được nhắc đến trong một loạt các bản báo cáo của một cựu đặc vụ tình báo Anh, được cho là từ Christopher Steele, một thành viên của M-I6 của Anh, hiện đang điều hành một công ty tư vấn về các vấn đề liên quan đến kinh doanh ở Nga. Họ nói với ông rằng ông Trump, trong khi ở Moscow vào năm 2013 để tham dự cuộc thi sắc đẹp Miss Universe, đã bị quay lén khi đang ở cùng với một nhóm gái bán dâm ở khách sạn Ritz-Carlton, Moscow. Gần đây, cựu diễn viên đóng phim người lớn Stephanie Clifford xác nhận đã ngủ với tỷ phú Trump mấy tháng sau khi bà Melania hạ sinh Barron. Wall Street Journal cho biết 1 luật sư của ông Trump đã chi 130,000 MK để Clifford giữ im lặng về quan hệ tình dục giữa 2 nguời.

Hai sự kiện đã làm của Tổng thống Trump mất rất nhiều thì giờ trong năm 2017:

CUỘC ĐIỀU TRA VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA NGA TRONG CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 2016.


 • Cuộc điều tra 5 tháng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đến cuối tháng 10/2017 đã có kết quả sơ khởi. Đại bồi thẩm đoàn liên bang ngày 10/27 đã chấp thuận những cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra về sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, truyền thông ở Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết. Một cựu cố vấn của ông Trump, ông George Papadopoulos hồi đầu tháng 10 đã nhận tội khai gian với Cục Điều tra Liên bang. Ngày 27/10, ông Manafort và ông Rick Gates, một đối tác làm ăn và là người phó của ông trong ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump, bị truy tố hôm thứ Sáu tại Quận Columbia trong một cáo trạng được mở niêm phong hôm thứ Hai 30/10 sau khi hai bị báo ra trình diện FBI, theo thông báo của phòng công tố đặc biệt. Thông báo nói: “Cáo trạng gồm 12 tội danh gồm âm mưu chống lại Hoa Kỳ, âm mưu rửa tiền, làm đại diện không đăng ký cho một tổ chức nước ngoài, các khai báo FARA sai sự thật và gây hiểu lầm, khai man, và 7 tội danh khác liên quan đến việc không khai báo về các tài khoản ngân hàng và tài chánh ở nước ngoài.”

 • Bộ Tư pháp Mỹ đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội sáu thành viên của chính phủ Nga trong vụ tấn công tin tặc nhắm vào những máy tính của Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc (DNC) trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, báo Wall Street Journal đưa tin vào ngày 3/11, dẫn lời những người nắm rõ cuộc điều tra.

 • Nhóm luật sư đại diện cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã chấm dứt một thỏa thuận chia sẻ thông tin với Nhà Trắng về cuộc điều tra Nga đang diễn tiến. Báo The New York Times, loan tin này đầu tiên hôm thứ Năm, nói rằng quyết định này có thể có nghĩa là ông Flynn đang hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và bất kỳ mối liên hệ tiềm năng nào giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Moscow. Ngày 1/12, cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, Michael Flynn nhận tội khai man với FBI về những liên lạc với đại sứ Nga Sergei Kislyak trước khi ông Trump nhậm chức. Đáng chú ý, lời khai của ông Flynn cho các công tố viên chỉ dấu đến một quan chức cấp cao hơn, không được nêu tên, trong nhóm của Trump, cho thấy rõ hướng điều tra tiếp theo của Mueller. Cuộc điều tra đã lan đến Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Mike Pompeo, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và cựu chiến lược gia Tòa Bạch Ốc Steve Banon.

 • Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố xen vào bầu cử Mỹ, muốn thẩm vấn Tổng Thống Donald Trump trong những ngày tới, liên quan đến quyết định của ông sa thải ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia và ông James Comey, giám đốc FBI. Báo The New York Times ngày 1/25, dẫn nguồn tin là bốn người được cho biết về vụ việc này, loan tin Tổng thống Donald Trump tháng 6 năm ngoái đã hạ lệnh sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhưng lùi bước sau khi luật sư của Nhà Trắng Donald McGahn dọa sẽ từ chức thay vì tuân hành chỉ thị của ông.

 

CUỐN SÁCH “LỬA VÀ CUỒNG NỘ-BÊN TRONG NHÀ TRẮNG CỦA TRUMP”ốc Fire and Fury: Inside the Trump White House (tạm dịch : Lửa và Cuồng nộ : Bên trong Nhà Trắng của Trump) ra mắt công chúng sớm hơn 4 ngày. Luật sư của tổng thống Mỹ yêu cầu nhà xuất bản (NXB) Henry Holt dừng phát hành cuốn sách của nhà báo Michael Wolff, song cả tác giả sách lẫn NXB đều không lùi bước.


Tác phẩm là kết quả điều tra trong vòng nhiều tháng của Michael Wolff, nhà báo chính trị nổi tiếng người Mỹ. “Cuốn sách viễn tưởng”, theo đánh giá của Nhà Trắng, khiến độc giả tò mò vì chứa đầy những câu chuyện và giai thoại thu thập được sau khoảng 200 cuộc phỏng vấn những người thân cận của tổng thống Mỹ. Ngoài ra, bản thân nhà báo Michael Wolff quen biết nhà tỷ phú địa ốc New York trong vòng nhiều năm. Và điều đặc biệt nhất là tác giả cuốn tiểu sử Rupert Murdoch còn phỏng vấn được Steve Bannon, cựu cố vấn của ông chủ Nhà Trắng. Tóm lược một số điểm được báo chí quốc tế trích đăng ngày 3/1/2018.

 

 1. Donald Trump không muốn trở thành tổng thống: “Chưa bao giờ ông ấy (Donald Trump) có mục đích giành chiến thắng”, nhà báo Micheal Wolff viết trong cuốn sách và được New York Magazine trích đăng. Được ông chủ đài truyền hình Fox News, Roger Aisles, hiện đã qua đời, khuyến khích ra tranh cử, nhà tỷ phú địa ốc chỉ muốn dùng tiếng tăm của mình để quảng cáo cho một kênh truyền hình mới và “có thể trở thành người nổi tiếng nhất thế giới”, theo thổ lộ của Donald Trump với trợ lý Sam Nunberg khi cuộc vận động tranh cử bắt đầu đi đến hồi kết. Theo tác giả Micheal Wolff, “không ai thật sự tin vào chiến thắng” của nhà tỉ phú New York. Giám đốc nhóm vận động tranh cử Kellyanne Conway “tin chắc Donald Trump sẽ thất bại”. Vào thời điểm nghe tin thắng cử hồi tháng 11/2016, tâm trạng của nhóm ông Trump được mô tả là pha lẫn "kinh ngạc" và "hoảng hốt". Từ văn phòng trong tòa tháp Trump, bà dành phần lớn ngày bầu cử 8/11/2016 để thông tin cho báo chí và những người dẫn truyền hình về thất bại được báo trước của ứng viên đảng Cộng Hòa, đồng thời đổ lỗi cho chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng Hòa lúc đó là Reince Priebus. Trong cuốn sách, Micheal Wolff cũng miêu tả buổi tối đầy bất ngờ, khoảng sau 20 giờ, khi Kellyanne Conway “đang xem chương trình hòa nhạc trên truyền hình”, thì chiến thắng của Donald Trump càng thêm chắc chắn. Còn Donald Trump Jr. kể với một người bạn là cha mình cứ như đang nhìn thấy một bóng ma. Bà Melania Trump thì “khóc, nhưng không phải vì vui mừng”, theo giải thích của tác giả. Theo quan sát của ông Bannon, chỉ trong hơn 1 giờ đồng hồ, "Trump bối rối" chuyển thành "Trump không tin", rồi thành "Trump hốt hoảng". Rồi bỗng thình lình, Donald Trump biến thành người đàn ông tin rằng mình xứng đáng, rằng ông hoàn toàn có khả năng giữ chức Tổng thống Hoa Kỳ.

 2. Không màng đến nghiên cứu Hiến Pháp: Vẫn theo cuốn sách của Micheal Wolff, “một số (cố vấn) đánh giá ông Trump có trình độ học vấn cao lắm cũng chỉ trên mức trung bình”. Trong thời kỳ đầu vận động tranh cử, cố vấn Sam Nunberg chịu trách nhiệm tóm lược nội dung Hiến Pháp cho nhà tỷ phú Mỹ, ông nhớ lại: “Tôi nói được đến điểm sửa đổi thứ 4 thì ông ấy tỏ ra mất tập trung và ngước mắt lên trời”. Tổng thống Trump cũng được miêu tả là người “không chịu đọc, thậm chí là đọc lướt” và phản ứng theo bản năng. Bà Katie Walsh, cựu trợ lý của chánh văn phòng Nhà Trắng, dường như từng bình luận: “Cứ như phải cố để hiểu được một đứa trẻ muốn gì”.

 3. Con trai Trump Jr. bị cáo buộc phản bội: Có lẽ những tiết lộ của cựu cố vấn đặc biệt Steve Bannon là đoạn cao trào nhất trong cuốn sách khi ông nhắc lại cuộc gặp ngày 9/6/2016 giữa nữ luật sư người Nga thân điện Kremlin, Natalia Veselnitskaya, với ba người bên phía nhà tỷ phú, gồm con trai Trump Jr., con rể Jared Kushner và giám đốc ban vận động tranh cử Paul Manafort. Theo trích đoạn trên The Guardian, ông Steve Bannon kể lại: “Cả ba nhân vật quan trọng cho rằng gặp một chính phủ nước ngoài, không có luật sư, tại tầng 25 của tòa tháp Trump là một ý tưởng hay. Dù anh không cho đó là sự phản bội và một điều trái với quyền lợi tổ quốc cũng hoàn toàn điên rồ - còn tôi, thì coi đó là cả hai cùng lúc - lẽ ra họ phải gọi điện ngay cho FBI”.

 4. Nhà Trắng không biết ưu tiên nằm đâu: Bà Katie Walsh - phó Chánh văn phòng Nhà Trắng, từng hỏi ông Jared Kushner - cố vấn cấp cao tổng thống, rằng chính quyền ông Trump muốn đạt được điều gì. Theo quyển sách thì ông Kushner đã không có câu trả lời. "Hãy cho tôi ba thứ. Tổng thống muốn dành sự tập trung. Ba ưu tiên của Nhà Trắng là gì?" - bà Katie hỏi. 6 tuần sau ngày ông Trump nhậm chức, cố vấn Kushner không có câu trả lời. "Đúng. Lẽ ra chúng tôi nên thảo luận chuyện đó" - vị cố vấn trẻ thừa nhận.


NƯỚC MỸ NHÌN VỀ TỔNG THỐNG CỦA MÌNH


Cuộc thăm dò trong tháng 6/2017 do AP thực hiện cùng với NORC Center for Public Affairs Research, cho thấy hơn 6/10 người dân Mỹ không đồng ý với cách ông Trump hành xử trong chức vụ tổng thống. Đa số dân Mỹ cho hay họ nghĩ rằng Tổng Thống Donald Trump không coi trọng truyền thống dân chủ của quốc gia này. Điều này cho thấy khó khăn mà ông Trump sẽ phải đối diện, khi tìm cách tạo sự đoàn kết quốc gia bị chia rẽ trầm trọng do sự lãnh đạo của ông. Truyền thông và các nhân vật có uy tín cũng không còn sự tương nhượng với Tổng thống Trump:

 

 • Murdoch gọi Trump là "gã ngốc": Sau đây là nội dung cuộc điện đàm giữa ông Trump và trùm truyền thông (tầm cỡ thế giới) Murdoch về cuộc họp với lãnh đạo giới công nghệ Thung lũng Silicon. Ông Trump: "Những người này cần sự giúp đỡ của tôi. Obama không thích họ, có quá nhiều quy định. Đây là cơ hội để tôi giúp họ". Murdoch: "Donald, trong suốt 8 năm qua những người này bỏ Obama trong túi. Bọn họ điều hành Nhà Trắng chứ ai vào đây. Họ không cần sự giúp đỡ của ông. Hãy cân nhắc vấn đề visa H-1B xem, họ thật sự cần visa H-1B (*dành cho lao động nước ngoài tay nghề cao). (Bình luận: Gợi ý của Murdoch mở cửa nước Mỹ cho người nhập cư đi ngược lại với lời hứa xây tường và đóng cửa biên giới của ông Trump). Ông Trump (dường như không quan tâm): "Chúng tôi sẽ nghĩ ra cái gì đó". Murdoch: "Đúng là một thằng ngu" (cúp máy).

 • Bài xã luận nặng nề của USA Today: Một  tờ nhật báo có số phát hành lớn nhất Hoa Kỳ, hôm 13/12, viết một bài xã luận chỉ trích nặng nề Tổng thống Donald Trump, nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ “không xứng đáng chùi các nhà vệ sinh trong Thư Viện Tổng thống Barack Obama hoặc chùi giày cho Tổng thống George W. Bush.”

 • Ngoại trưởng Rex Tillerson: Sau khi một số hãng truyền thông đưa tin Ngoại trưởng Rex Tillerson từng gọi tổng thống là "tên ngốc", trong một cuộc phỏng vấn với Forbes công bố hôm 10/10, ông Trump ngụ ý rằng chỉ số thông minh (IQ) của ông cao hơn vị ngoại trưởng. Tổng thống Trump nói rằng nếu quả thật Tillerson có gọi ông là “kẻ ngốc” như truyền thông loan tin, thì hai người nên có cuộc thi đấu “chỉ số thông minh” và ông sẽ chiến thắng.

 • Cựu giám đốc CIA Michael Morell: Trong một bài viết mang ý kiến riêng trên tờ New York Times hồi tháng 8/2017, cựu giám đốc CIA Michael Morell đã viết "Trong ngành tình báo, chúng tôi có thể nói rằng ông Putin đã tuyển mộ ông Trump trở thành một đặc vụ bất đắc dĩ của Liên bang Nga."

 • Nhận xét của các cố vấn Nhà Trắng: Các cố vấn Nhà Trắng cho rằng ông Donald Trump có khả năng tập trung kém, thường lặp lại phát biểu và từ chối đọc báo cáo.

 

Chưa có Tổng thống Mỹ nào mà cung cách hành xử khi tại nhiệm sở lại thu hút nhiều sự chú ý như ông Trump. Xuất thân là một tỷ phú bất động sản và cựu ngôi sao truyền hình thực tế, ông Trump trên cương vị tổng thống đã phá vỡ những tiền lệ và chuẩn mực vốn được trông đợi ở nhà lãnh đạo quyền lực bậc nhất thế giới với những phát biểu khơi ra nhiều tranh cãi, chủ yếu phát đi trên nền tảng truyền thông yêu thích của ông – Twitter. Điều này dẫn đến sự nghi ngờ của các chuyên viên về tình trạng tâm thần của Tổng thống Trump: Bác sĩ tâm thần Bandy X. Lee, đại học Yale, hồi tháng 12/2017 cho rằng tình trạng của Tổng thống Trump sẽ tệ hơn và dần trở nên mất kiểm soát vì áp lực từ vị trí lãnh đạo. Ông Michale Wolff – tác giả cuốn “Fire and Fure: Inside Trump White House” cũng đã nêu ra những nghi vấn về sức khoẻ tâm thần của ông Trump có thích hợp làm Tổng thống hay không khi xuất hiện trong chương trình “Morning Joe” của hãng MSNBC vào ngày 8/1/2018.

 

KỀT LUẬN


Như đã nói trong cuốn sách Fire and Fury: Inside the Trump White House”, khi biết tin chồng mình thắng cử, bà Melania Trump đã “khóc, nhưng không phải vì vui mừng”, theo giải thích của tác giả. Hơn ai hết, bà Melania biết rất rõ tính tình của chồng mình về và những hệ lụy trong tương lai. Cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đang đi vào giai đoạn cuối khi công tố viên Muller muốn phỏng vấn Tổng thống Trump. Cuốn sách của tác giả Michael Wolff có thể xem như là lời cảnh tỉnh Tổng thống Trump.  Năm 2018 sẽ bắt đầu thấy được rỏ ràng hơn về những thay đổi tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới. Ông Trump hy vọng nền kinh tế hùng mạnh sẽ cải thiện mức ủng hộ dành cho ông trong các cuộc thăm dò. Tuy nhiên những chuyện xảy ra đu năm 2018 đang xảy ra không được như Tổng thống Trump mong muốn. Ngày 19/1, chính phủ phải tạm đóng cửa vì lưỡng đảng của Mỹ không tìm được tiếng nói chung về về tương lai của những người nhập cư trẻ tuổi, có nguy cơ bị trục xuất bởi các chính sách nhập cư của Tổng thống Trump. Cho đến ngày 22/1, thỏa thuận tạm thời từ 2 đảng giúp chính phủ có kinh phí hoạt động trở lại cho đến 8/2. Thỏa thuận này có được sau khi các nghị sĩ Dân chủ chấp nhận lời hứa từ phía đảng Cộng Hòa về tương lai của những người nhập cư trẻ tuổi, có nguy cơ bị trục xuất bởi các chính sách nhập cư của Tổng thống Trump. Các nhà hoạch định chiến lược đang nhìn kỹ về khả năng lãnh đạo của ông Trump. Viễn ảnh thất bại trong các cuộc bầu cử tháng 11, và một cuộc điều tra đang tiếp diễn về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ, có thể khiến cho năm thứ nhì trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump còn nhiều thử thách hơn cả năm đầu tiên.

 

Chủ trương “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump cũng như “Giúp cho người nghèo và di dân” Tổng thống Obama  không đáp ứng được quyền lợi chiến lược đưa nước Mỹ giữ được vai trò lãnh đạo của mình trong bối cảnh toàn cầu hóa trên thế giới. Nền dân chủ lưỡng đảng tại Hoa Kỳ cũng không phải là một mô hình lý tưởng. Dù rằng nhiều khi Tổng thống và một đảng cùng nắm ưu thế tại 2 viện nhưng cũng không có đa số cần thiết để thi hành ưu tiên của mình. Có lẻ giải pháp tốt đẹp nhất là những người ôn hòa của đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ngồi lại với nhau để hoạch định ưu tiên cho quốc gia thì nền dân chủ Hoa Kỳ có cơ hội vẫn giữ được vị thế lãnh đạo thế giới.
 

THAM KHẢO

 1. Bài viết “Nhìn lại 1 năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ trên mạng Đà Nẵng Online ngày 18/1/2018.

 2. Bài viết “Bác sĩ Tòa Bạch Ốc: TT Trump đầy đủ sức khỏe để điều hành đất nước” trên mạng Người Việt Online ngày 17/1/2018.

 3. Bài viết “Nhiều phụ nữ đòi Quốc Hội điều tra TT Trump sách nhiễu tình dục” trên mạng Người Việt Online ngày 12/12/2017.

 4. Bài viết “Các cơ quan tình báo đã biết gì về Donald Trump? trên mạng BBC ngày 15/1/2018.

 5. Bài viết “Cô Clifford Sex với Trump thời Melania sinh Barron” trên mạng Việt Báo Online ngày 18/1/2018.

 6. Bài viết “Apple Bơm Về Mỹ: 350 Tỷ Đô, 20,000 Việctrên mạng Việt Báo Online ngày 18/1/2018.

 7. Bài viết “Tổng thống Trump: Một năm sau” trên đài VOA ngày 19/1/2018.

 8. Bài viết “Năm đầu của Trump thế nào? Các cử tri gốc Việt này có lời muốn nói” trên đài VOA ngày 20/1/2018.


File: ITN-020118-HK-Tổng thống Trump: Cá tính và Hệ lụy.docNguyễn Mạnh Trí
Tu chỉnh: 1 tháng 2 năm 2018
19/02/2019(Xem: 133)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 105)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 254)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 506)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 549)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 495)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1006)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1007)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 405)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1570)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 640)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 649)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
17/02/2019(Xem: 485)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
16/02/2019(Xem: 1188)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 670)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.