Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Hàn: Bụng Đói Phải Bò

20/01/201800:00:00(Xem: 3387)
Vi Anh

Tin ít ai dè. Kim Jong un lâu nay hung hăng, nói nóng như hoả tiễn, độc như bom nguyên tử, bỗng Tết Dương lịch 2018 đọc bài diễn văn tỏ ý muốn ‘hoà giải hoà hợp’ với Hàn Quốc. Và hai bên đã có nhiều chuyển động đi đến hội nghị. TT Hàn Quốc cũng tuyên bố sẵn sàng tham dự hội nghị. Phải chăng CS Bắc Hàn bụng đói thì đầu gối phải bò.

CS Bắc Hàn lần này bị trừng phạt, cấm vận nặng nề nhứt từ trước tới giờ. Quân đội, nhà cầm quyền thiếu thốn đủ mọi bề, dân chúng đói lạnh trong mùa đông, bao nhiêu tội lỗi Đảng Nhà Nước và Kim Jong un phải chịu. Tức nước sẽ bể bờ, nếu tình trạng bi đát này kéo dài có thể có cuộc nổi dậy lật đổ nhà cầm quyền. Kim Jong un đành phải hạ mình lên tiếng đề nghị đàm phán với Hàn Quốc, hy vọng vì tình đồng bào chánh quyền Hàn Quốc sẽ giúp cho CS Bắc Hàn không bị đột quỵ vì lý do kinh tế.

Phải nói kỳ cấm vận kinh tế này do Mỹ vận động, TC hứa tiếp tay tại Liên hiệp Quốc, là một cuộc cấm vận tổng hợp kinh tế, chánh trị, tài chánh, lao động, xăng dầu, hàng hải lớn nhứt và nặng nhứt đối với CS Bắc Hàn. Hàng hóa như dệt may, than đá, thủy sản, lao động là các mặt hàng xuất cảng mũi nhọn đóng góp lớn nhất cho GDP của Bắc Hàn đã bị cấm.

Cuốn sách "Tiết lộ nền kinh tế Bắc Hàn", của Ô. Byung-Yeon Kim cho biết xuất cảng của Bắc Hàn có thể giảm "khoảng 30% so với năm ngoái." Xuất cảng sang Trung Quốc giảm tới 35%. TQ là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn và là lý do nhiều người tin rằng giúp Bình Nhưỡng tồn tại. “Lao động xuất khẩu” của CS Bắc Hàn mỗi năm đem về khoảng 1 tỷ USD, cũng bị cấm; các nước không mướn nữa, phải trở về Bắc Hàn. Kiều hối từ những công nhân này là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai của Bình Nhưỡng. Một số ngân hàng cho chuyển ngân lậu cho CS Bắc Hàn cũng bị chận. Và một số người dự đoán rằng các lệnh trừng phạt mới có thể cắt giảm nguồn thu tiền tệ của Bình Nhưỡng lên tới 80%.

Ngành du lịch của CS Bắc Hàn không bị cấm, nhưng du lịch Bắc Hàn là vô cùng phiêu lưu nguy hiểm, dễ bị CS Bắc Hàn chụp đủ thứ mũ để cầm tù không bản án hay đòi tiền chuộc.

Tuy nhiên, CS Bắc Hàn vẫn cố  gắng mở rộng cửa du lịch. Nhưng Nam Hàn và các nước, trong đó có Mỹ đã khuyên dân Mỹ coi chừng các hiểm nguy an ninh, chánh trị.

Đến đỗi việc CS Bắc Hàn mua xăng dầu lậu ngoài biển cũng bị Mỹ phát giác và tố giác TC vi phạm lịnh cấm vận mà chính TC đã biểu quyết ở Hội Đồng Bảo An LHQ.

Quan trọng nhứt, khác với các kỳ trước, kỳ này sau nhiều lần CS Bắc Hàn lấy việc phóng hoả tiễn làm nư để 6 bên đến họp để vòi vĩnh Mỹ. Đến đỗi Kim Jong un hăm doạ sẽ tấn công đảo Guam của Mỹ bằng hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử, nhưng Ông Già Gân Trump hăm lại, Bắc Hàn "sẽ gặp hoả hoạn và thịnh nộ mà thế giới chưa bao giờ nhìn thấy" nếu đe dọa Hoa Kỳ một lần nữa.

Vì cá nhân Kim Jong un là một người giết bà con, anh em, tướng tá dễ như ăn cháo, giết một cách tàn bạo ngoài sức tưởng tượng của thủ đoạn ám sát chánh trị. Như cho gián điệp giết anh cùng cha khác mẹ bằng chất độc hoá học cực mạnh, cho pháo binh bắn, cho chó cắn banh thây tướng lãnh mà y ghét hay nghi. Và làm cho dân đói khổ, bị tù đày quá nhiều.


Còn đối với quốc tế y hành động như một chế độ cực kỳ côn đồ bất chấp luật pháp quốc tế hạn chế hoả tiễn và nguyên tử. TC là “quan thầy” của CS Bắc Hàn mà còn bực tức cái thằng ăn cơm của tao mà hại tao, trong khi TC muốn hoà dịu với tân chánh quyền Mỹ mà Kim Jong un lại chọc giận Mỹ. Bắc Kinh phải biểu quyết và thi hành nghị quyết ngưng mua than của CS Bắc Hàn, mỗi năm CS Bắc Hàn mất 1 tỷ Mỹ kim.

Còn quân lực Mỹ đang chuẩn bị sẵn trận đồ tấn công CS Bắc Hàn khi cần, nghi binh dưới hình thức một cuộc tập trận của Hải Quân Mỹ và Hàn Quốc. Bộ Quốc Phòng và Tổng Tham Mưu Mỹ điều binh thêm vào vùng chiến. Chiến đoàn tấn công tinh nhuệ Carl Vinson được lịnh hoả tốc đổi lộ trình đi Úc, chuyển hướng trực chỉ về vùng biển Hoa Đông. Hiện tại Mỹ có non 100.000 quân đang trú đóng ở Nhựt và  Nam Hàn.

Hai hàng không mẫu hạm khác đã sẵn sàng tham chiến chống CS Bắc Hàn. USS Ronald Reagan (CVN 76) đang có mặt tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản. USS Nimitz (CVN 68) – đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu (COPTUEX) trên Thái Bình Dương.

Ngoài ra 4 tàu lặn nguyên tử mang hoả tiễn hành trình Tomahawk, thuộc nhóm tàu nguyên tử sẵn sàng tập trung trên biển Triều Tiên; đó là các tàu lặn lớp Ohio (SSGN-726), Michigan (SSGN-727), Florida (SSGN-728) và Georgia (SSGN-729), mỗi chiếc có thể mang đến 154 hoả tiễn hành trình UGM-109 Tomahawk.

Phía TC muốn Nga giúp làm dịu tình hình Bắc Triều Tiên. TC không muốn có chiến tranh giữa Mỹ và CS Bắc Hàn không phải vì tình đồng chí đồng rận CS với CS Bắc Hàn. Mà TC lo ngại có chiến tranh thì CS Bắc Hàn sẽ thua, Triều Tiên sẽ thống nhứt dưới chế độ tự do, dân chủ của Nam Hàn là đồng minh của Mỹ. Lúc đó TC mất trái độn CS Bắc Hàn, ảnh hưởng Mỹ sẽ sát TC. Và TC phải gánh chịu làn sóng di cư từ CS Bắc Hàn tràn qua tạo thành bài toán an sinh, lao động và xã hội khó khăn cho TQ.

Hết có thể làm nư kiếm cháo, và sợ bị quân đội đảo chánh, sợ bị tình báo Mỹ, Hàn quốc, và cận vệ ám sát, Kim Jong un dùng cuộc đàm phán với Hàn Quốc để hạ nhiệt căng thẳng và có thể kiếm ăn phần nào, nếu nhờ được Hàn Quốc giúp vận động cuộc đàm phán 6 bên đã ngưng cả hai năm nay. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ và đồng minh Hàn Quốc, Nhựt đòi hỏi điều kiện tiên quyết là CS Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình nguyên tử là cái chánh.

Mỹ không lọt kế nguỵ hoà của CS Bắc Hàn. Mỹ đã chủ trương và vận động một hội nghị quốc tế ngày 16/01/2018, tại thành phố Vancouver (Canada), gồm ngoại trưởng từ 20 quốc gia trên thế giới để bàn cách gia tăng áp lực ngoại giao, và nhất là kinh tế lên Bắc Triều Tiên nhằm kềm chế tham vọng nguyên tử của nước này. Brian Hook, quan chức chuyên trách chính sách ở bộ Ngoại Giao Mỹ tiết lộ rằng hội nghị Vancouver sẽ xem xét cách siết chặt cấm vận hàng hải xung quanh Bắc Triều Tiên, ngăn chận mọi con tàu đang cố gắng chống lại trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, đồng thời cắt đứt nguồn tài trợ nước ngoài cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. TC và Nga không được mời dự./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.