Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mấy Đề Nghị Kính Gửi Thủ Tướng Việt Nam

18/06/200500:00:00(Xem: 5015)
Tuần tới Thủ Tướng Phan Văn Khải sẽ công du Hoa Kỳ. Chuyến đi Mỹ đầu tiên của một lãnh đạo cao cấp nhất Việt Nam vào thời điểm này - 30 năm sau ngày chiến tranh chấm dứt, 10 năm sau khi hai nước bang giao - mang nhiều tính chiến lược hơn là kinh tế và Việt Nam ngày nay, không như giai đoạn 1975 - 1995, đang trở thành một đối tác quan trọng cho an ninh và ổn định của toàn vùng Đông Á.
Tuy nhiên hợp tác kinh tế cũng sẽ được thảo luận vì đó là nền tảng dẫn đến phát triển bền vững và tạo ổn định.
Với bản hiệp định thương mại song phương được ký kết 5 năm trước, nay mức trao đổi thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã lên trên 6 tỉ đô la một năm. Thương ước này chính là định hướng giúp Việt Nam phát triển. Hai bên sẽ không có những ký kết mới ngoài cam kết tiếp tục đẩy mạnh việc thi hành bản hiệp định.
Nhân chuyến công du Hoa Kỳ của một nhà lãnh đạo Việt Nam, xin có mấy đề nghị cùng Thủ Tướng:

1/ Phát triển nông thôn:
Trong tiến trình đổi mới và phát triển có một khu vực mà Việt Nam chưa quan tâm đúng mức, cần học hỏi và có thể được Hoa Kỳ trợ giúp nhiều hơn, đó là việc phát triển vùng nông thôn. Những đề nghị cải tiến đã được nhiều chuyên gia đề ra trong tập sách "Làm Gì Cho Nông Thôn Việt Nam"" (2003) do nhóm trí thức gồm tiến sĩ Phạm Đỗ Chí, Việt kiều Mỹ; tiến sĩ Trần Nam Bình, Úc; tiến sĩ Nguyễn Tiến Triển, Canada và tiến sĩ Đặng Kim Sơn, ở Việt Nam đồng làm chủ biên.
Đề nghị thủ tướng và phái đoàn đến thăm một bang miền quê như Oklahoma, Nebraska hay Texas để xem cách nông dân Mỹ trồng cấy và bán sản phẩm ra thị trường như thế nào, để tận mắt thấy đời sống nông dân Mỹ ra sao so với nếp sống thành phố.
Hơn ba phần tư dân Việt sống ở nông thôn, mức sống của họ cần được nâng cao. Hơn nữa Việt Nam đang đứng thứ nhì, sau Hoa Kỳ, trong việc sản xuất lúa gạo mà không nhẽ nông dân Việt cứ phải lam lũ, vất vả mãi và con cái của họ lại không được học hành, được hưởng những thành tựu kinh tế do cha mẹ đem lại cho đất nước, mà lại phải bỏ xóm làng đi kiếm sống ở thành phố hay tìm cách ra nước ngoài bằng mọi giá.
Nông dân Việt đóng một vai trò kinh tế quan trọng. Đất nước đã đổi mới, phát triển trong gần 20 năm qua, nhưng họ vẫn là thành phần được hưởng những thành quả kinh tế ít nhất. Số người bỏ vùng nông thôn mà đi ngày một tăng là dấu chỉ đáng quan ngại.

2/ Phát triển công nghệ thông tin:
Ở một mặt khác, Việt Nam lại rất muốn phát triển công nghệ thông tin. Nhưng trở ngại chính cho nước ngoài, nhất là doanh nhân Mỹ, đầu tư vào Việt Nam là do chính sách và thủ tục hành chánh. Doanh nhân Hoa Kỳ đã nhiều lần được nghe quan chức Việt Nam nói - như Phó Thủ Tướng Trần Đức Lương (1994), Nguyễn Tấn Dũng (2001), Vũ Khoan (2003) và nhiều bộ trưởng khác - trong suốt mười năm qua.
Lần này tháp tùng phái đoàn của Thủ Tướng sẽ có 70 doanh nghiệp. Nhưng họ có được quyền quyết định ký kết những hợp đồng, hay chỉ được phép giới thiệu công ty trên giấy tờ, như những lần trước, để rồi giới tài chánh phải lên tiếng là doanh nghiệp Mỹ chưa sẵng sàng đầu tư vì muốn thấy nhà nước Việt Nam có những hành động hơn là lời nói, như nhận định của báo Wall Street Journal ngày 4 tháng 12, 2003 khi Phó Thủ Tướng Vũ Khoan đến Mỹ kêu gọi đầu tư.
Nhà nước cần có những chính sách thông thoáng, bình đẳng, ít quan liêu và được thi hành nghiêm chỉnh. Công nghệ thông tin phát triển và thay đổi gần như mỗi bán niên, nếu phải chờ cả năm hay lâu hơn cho một giấy phép đầu tư thì sản phẩm sẽ không còn sức cạnh tranh và hấp dẫn trên thị trường.

3/ Mời gọi Việt kiều đóng góp giúp nước:


Tết Ất Dậu 2005 đã có nhiều Việt kiều được nhà nước truy tặng danh hiệu, huy chương. Theo báo đài trong nước, 19 Việt kiều thuộc nhiều lãnh vực đã được nhà nước tuyên dương, trong đó có chuyên gia tài chánh Bùi Kiến Thành, Tiến Sĩ Nguyễn Chánh Khê, Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Đăng Hưng.
Ông Bùi Kiến Thành, Việt kiều Mỹ, đề xuất phương án giúp đưa Việt Nam lên hàng nước công nghệ cao vào năm 2020 với những điểm chính là Việt Nam phải hết tham nhũng, quốc hội ban hành ngay những bộ luật thông thoáng để thu hút 50 tỉ đô la đầu tư một năm vào năm 2020, gấp mười lần mức hiện tại.
Còn Việt kiểu Bỉ là Tiến Sĩ Nguyễn Đăng Hưng yêu cầu nhà nước có hành động cụ thể để huy động chất xám hải ngoại, chứ không chỉ hô lên những khẩu hiệu.
Nhưng có cần phải có những quan hệ với cấp cao trong nước để đảm bảo cho sự đóng góp được thành công"
Nhiều kỹ sư từ Mỹ đến Việt Nam có dịp gặp Tiến Sĩ Nguyễn Chánh Khê, hiện là giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao của Thành Phố Hồ Chí Minh - khu công nghiệp Saigon Hi Tech Park - mà báo đài trong nước như Vietnamnet, Người Viễn Xứ, Tiếng Nói Việt Nam đã ca ngợi là một chuyên gia xuất sắc về công nghệ thông tin, từng coi một phòng thí nghiệm lớn thứ nhì vùng Silicon Valley. Ông Khê khi mở máy vi tính sách tay, trên màn ảnh hiện lên hình ông chụp chung với Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh, như là một tín hiệu đảm bảo có những quan hệ với cấp cao nhất.
Sự thực, giới kỹ thuật vùng thung lũng điện tử San Jose đều biết ông Khê chỉ là một kỹ sư thường của công ty Hewlett Packard, bị mất việc, không tìm được việc khác nên ông bỏ Hoa Kỳ về Việt Nam làm ăn.
Nếu đầu tư vào Việt Nam cần phải dựa vào sự quen biết quan chức lớn thì không ai muốn vì nhiều người chưa quên những doanh nhân Việt kiều như Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Gia Thiều hay Trịnh Vĩnh Bình đã từ nhiều nơi đem tiền về đầu tư, rồi mất hết và còn bị tù tội. Ông Bình đang kiện nhiều quan chức Việt Nam trước trọng tài thương mại quốc tế vì đã chiếm đoạt tài sản đầu tư của ông.
Thưa Thủ Tướng,
Nếu chuyến đi Hoa Kỳ của thủ tướng không có được đáp ứng tích cực của giới đầu tư thì đó là vì Việt Nam chưa thực sự hòa nhập vào sinh hoạt thương mại toàn cầu với những cải cách hành chánh; vì luật lệ còn tròng chéo, không minh bạch; vì doanh nghiệp nước ngoài chưa được bình đẳng và vì những hợp đồng đầu tư đã ký mà không được tôn trọng.
Cách đây ít năm khi Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Mỹ mời gọi đầu tư, một nữ luật sư trẻ có đặt vấn đề là ở Việt Nam khi hợp đồng bị vi phạm thì có trọng tài độc lập để phân xử hay không" Phó thủ tướng và các bộ trưởng nghe câu hỏi mà không hiểu gì vì luật pháp nước nhà còn đang phát triển, không có trọng tài thương mại ở Việt Nam và nhà nước lại thường dành cho mình quyền quyết định về nhiều vấn đề.
Như thế, theo lời bà Ngô Bá Thành, nguyên đại biểu trong ủy ban pháp luật quốc hội, đã phát biểu: "Nước ta có một rừng luật, nhưng lại chuyên xài luật rừng." Đó chính là cản trở cho đất nước phát triển nhanh hơn.
Nhà nước với Thủ Tướng đứng đầu cần có chính sách và luật pháp được mọi người từ trên xuống tôn trọng để tạo niềm tin cho giới đầu tư.
Sống ở nước ngoài hơn nửa đời người, từ châu Mỹ đến châu Phi, châu Á nên bản sắc, tư duy của tôi không còn hoàn toàn Việt Nam, nhưng cũng như rất nhiều người Việt hải ngoại, quê nhà là nơi vẫn còn ít nhiều nỗi nhớ, với những bức xúc và niềm hy vọng cho quê mẹ ngày một phát triển để bắt kịp đà tiến bộ của khu vực.
Vì thế xin có mấy đề nghị cùng Thủ Tướng và phái đoàn với tất cả tấm lòng Việt Nam còn lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.