Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông Nguy Lớn

04/01/201800:00:00(Xem: 2166)
Biển Đông Nguy Lớn
Trần Khải

Có phải êm sóng chỉ là tạm êm?  Trong khi Trung Quốc bày thêm những mưu đồ khác? Hay là TQ chờ xem Hoa Kỳ phản ứng với Bắc Hàn ra sao, nhà nước TQ mới lộ ra những nước cờ sắp tới: lặng  lẽ xây dựng các đaỏ nhân tạo ở Biển Đông, xây trạm radar trên các đaỏ, và thò tay sang siết dần Lào quốc và Cam Bốt?

Trong khi đó, một giáo sư ngành luật  Philippines nói rằng kể như TQ vĩnh viễn khống chế Biển Đông rồi, hết mưu nào cứu nổi, và như thế TQ sẽ không lùi bước nữa ở Biển Đông.

Báo Kaplan Herald ghi nhận rằng  mới đây, TQ xây thêm nhiều dự án nơi Biển Đông trong đó có các đaì radar có tầm quan sát rộng 290,000 mét vuông (72 acres)... Đó là tin chính thức từ Bắc Kinh.

Trong khi đó, TQ cũng xây các sân bay trên một sô đảo Biển Đông, theo Kaplan Herald.

Còn những dự án xây dựng khác vẫn chưa rõ là gì, vì trông như các kho chứa đặt ngầm dưới đất và các tòa nhà hành chánh.

Trong khi đó, Hải quân TQ tăng cường đi tuần Biển Đông, theo baó này, dựa vào nhiêủ thông tin chính thức từ Hoa Lục, kể cả từ báo Global Times.

Có vẻ như tình hình vũ khí nguyên tử Bắc Hàn gây sự chú ý toàn cầu là cơ hôi để TQ lặng lẽ xây dựng ở Biển Đông, theo phân tích của Center for Strategic and International Studies (Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế) bản doanh ở Washington DC, qua bản tường trình cho thấy TQ xây dựng trong khu vực rộng 72 acres (29 hectares) của quần đào Trường Sa và Hoàng Sa.

Trong khi đó, nhà bình luận  Emily Rauhala trên tờ The Straits Times hôm 3 tháng 1/2018 viết rằng bình yên ở Biển Đông sẽ chỉ ngắn ngủi thôi.

Bài bình luận naỳ dẫn ra bản tường trình của viện Asia Maritime Transparency Initiative cho biết TQ xây ở Biển Đông nhiều nhà trú phi cơ, hầm che phi đạn, radar và đủ thứ...

Giáo sư luật Julian Ku từ đaị học Hofstra University School of Law và là chuyêng ia về Biển Đông nói rằng trong chính phủ Trump không lộ ra vẻ gì chú ý về Biển Đông, “và như thế sẽ giúp cho TQ nhiều thêm...”

Tiến sĩ Jay L. Batongbacal,  Giám đốc viện Hải Dương và  Luật Biển ở đại học  University of the Philippines, nói rằng:

“Nếu người TQ đưa tàu tới  và đưa thêm vũ kh1i tới, vậy là hoàn tất kế hoạch TQ, và TQ vĩnh viễn chiếm đóng, khống chế Biển Đông. Bởi vì một khi họ làm như thế, họ sẽ không lùi lại.”

Trong khi đó, TT Trump không mở miệng gì về Biển Đông. Kể cả khi họp với Tập Cận Bình hồi tháng 11/2017 ở Việt Nam, Trump không công khai nói gì với Tập về Biển Đông.

Tại VN, Trump đề nghị VN nên thương thuyết với TQ, và Trump nói là Trump tình nguyện làm trung gia để VN nói với TQ. Không ai hiểu rõ thực tâm Trump muốn gì.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Richard Javad Heydarian, một nhà phân tích vê an ninh bản doanh ở Manila:

“Bộ Quốc Phòng Mỹ, không như chính phủ Trump, quan ngại lớn về Biển Đông.  Ngũ Giác Đaì đang nhìn về nhiều phương án tác chiến với TQ khi hữu sự.”

Nhiều chuyên gia nói rằng TQ sẽ không làm gì quá mức để bùng nô chiến tranh, trong khi tiếp tục chiến lược tằm ăn dâu: xây các dự án cả quân sự và dân sự.

Một suy đoán từ bài bình luận trên nói rằng TQ có thể tuyên bố đường căn bản thẳng đối với quần đảo Trường Sa ("straight baselines" in the Spratlys).

TQ đã làm như thế với quần đảo Hoàng Sa (Paracel island chain) trong năm 1996 và mấy năm gần đây cho thấy TQ có thể làm như thế với Trường Sa. Nếu làm thế, người ta đoán là Mỹ phải phản ứng. Vì nếu không, kể như các nước khác không bàn chủ quyền được gì trong khu vực đó. Nhưng nào ai biết được, vì tính khí Trump không ai đoán nổi.

Trong khi đó, một bản tin từ báo Tuổi Trẻ cho thấy một độc chiêu của Hoa Lục. Bản tin TT có nhan đề là một câu hỏi: Sông Mekong sẽ là Biển Đông thứ hai?

Kế hoạch 5 năm phát triển sông Mekong thuộc cơ chế Hợp tác Mekong - Lan Thương (LMC) do Trung Quốc khởi xướng đang gây lo ngại trong giới chuyên gia, đặc biệt là về động cơ chính trị của Bắc Kinh.

Tháng 12-2017, ngoại trưởng 6 nước khu vực sông Mekong nhóm họp ở thành phố Đại Lý thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để thông qua đề cương kế hoạch 5 năm phát triển dòng sông này. Dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ chốt lại đề xuất trong cuộc họp dự kiến diễn ra cuối tháng 1-2018 ở Campuchia.

Phát biểu kết thúc hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương (LMC), Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố dưới sự dẫn dắt của Trung Quốc, LMC có thể "thúc đẩy phát triển kinh tế" ở tất cả 6 nước khu vực Mekong, dẫn chứng rằng Bắc Kinh đã chi tiền cho hàng chục dự án dọc theo con sông này.

Bản tin báo Tuổi Trẻ cũng ghi nhận bàn tay TQ đã nắm gọn linh hồn Campuchia:

“Tham gia họp báo cùng ông Vương là Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn - người đã lên tiếng "cảm ơn" Bắc Kinh vì vai trò dẫn dắt trong LMC và mô tả những gì tổ chức này đạt được là "chưa từng có tiền lệ"...”

Biển Đông nguy lắm vậy.

Lại thêm Mekong nguy lắm vậy.

 

23/05/2018(Xem: 197)
Philip Roth, đại thụ của văn học Mĩ đương đại, vừa tạ thế hôm thứ ba 22/5/2018 tại New York. Cùng với Saul Bellow và John Updike, ông làm thành bộ-ba cột trụ nâng đỡ nền văn học Mĩ
23/05/2018(Xem: 481)
tôi cũng có thể trở thành một người Mỹ dễ quên, nóng lòng muốn được những người Mỹ khác chấp nhận, và sẵn sàng chứng tỏ cái Mỹ tính của mình bằng cách ngăn chận những người như cha mẹ tôi vào đất nước này
23/05/2018(Xem: 515)
cuộc họp thượng đỉnh được mọi người mong đợi giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un dự trù vào ngày 12 tháng Sáu, 2018 tại Singapore có thể bị trì hoãn lại vì tình hình không tốt đẹp
23/05/2018(Xem: 796)
tôi cũng đề nghị cả hai ông Võ Văn Thưởng và Trương Minh Tuấn đối thoại công khai với tất cả những tù nhân lương tâm về quan điểm chính trị của họ để rộng đường dư luận.
23/05/2018(Xem: 2124)
Mỹ đang trong mùa tốt nghiệp ra trường của sinh viên và học sinh, trong đó có sinh viên học sinh từ VN du học Mỹ. Đồng thời cũng có tin Mỹ bố ráp sinh viên quá hạn visa.
23/05/2018(Xem: 818)
WASHINGTON - 3 tuần trước hội kiến Trump-Kim, TT Moon Jae-in gặp nguyên thủ Hoa Kỳ tại Bạch Ốc để cùng thảo uận về triển vọng Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.
23/05/2018(Xem: 282)
ROME - Liên minh 2 đảng theo khuynh hướng mị dân chọn Thủ Tướng là 1 nhân vật không có kinh nghiệm chính trị đuợc tin sẽ đưa đất nước Italy vào định hướng va chạm với EU.
23/05/2018(Xem: 333)
PYONGYANG - Phóng viên ngoại quốc đã tới Bắc Hàn để tường thuật việc phá hủy cơ sở nguyên tử tại vùng núi trước cuối tuần này – nhưng, chuyên gia kỹ thuật không đuợc mời, tuy Washington cả quyết đòi đóng chương trình nguyên tử phải là thường trực, có thể kiểm nhận và không thể đảo nguợc.
23/05/2018(Xem: 533)
WASHINGTON - Kết qủa tái cử TT Maduro tại Venezuela bị đối lập thách thức trong lúc kinh tế suy sụp và phong trào đối lập bị đàn áp không ngừng.
23/05/2018(Xem: 224)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố hôm Thứ Hai 12 yêu sách buộc Iran cải tổ rộng lớn để ngưng tham vọng nguyên tử, đóng các lò làm giàu nguyên tử, hạn chế chương trình phi đạn, không can thiệp bằng chiến tranh ủy nhiệm như tại Yemen, Syria.
23/05/2018(Xem: 200)
WASHINGTON - 5 người Iran hậu thuẫn phe Houthi tại Yemen là đối tuợng trừng phạt của chính quyền Trump.
23/05/2018(Xem: 208)
Nhiều người dùng iPhone vốn vẫn luôn thất vọng trước việc Google thu thập dữ liệu cá nhân của mình. Đến năm 2018, nhiều người dùng iPhone ở Anh đã quyết định đệ đơn kiện tập thể, yêu cầu Google trả 4.29 tỷ USD bồi thường thiệt hại.
23/05/2018(Xem: 1225)
Cho dù với hầu hết người Mỹ đang cảm thấy an toàn hơn về tài chánh cách nay 5 năm, thì cũng có nhiều người vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong việc để dành tiền, theo tài liệu của liên bang cho biết hôm Thứ Ba.
23/05/2018(Xem: 372)
HONOLULU - Dòng dung nham tuôn trào từ đỉnh núi lửa Kilauea tiếp tục tiến về hướng nhà máy điện địa nhiệt Puna đã tạm dừng từ chiều Thứ Hai, khi còn cách vài trăm yard.
23/05/2018(Xem: 550)
PERRY HALL - Cảnh sát Baltimore county đã bắt 1 thiếu niên 16 tuổi và truy nã 3 người khác sau khi 1 nữ đồng nghiệp tử thương hôm Thứ Hai.
Tin công nghệ
Trước đây, Apple đã từng tiết lộ sẽ tổ chức một sự kiện lớn vào ngày 04/06/2018. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã có thể xác nhận chính thức về lịch trình tổ chức hội nghị thường niên WWDC dành cho lập trình viên của Apple thông qua thư mời tham dự. Theo đó, WWDC 2018 sẽ diễn ra từ ngày 04/06 đến ngày 08/06/2018 tại trung tâm hội nghị McEnery Convention Center ở San Jose, California, Mỹ.
Sau khi loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm khỏi iPhone, từ thế hệ iPhone 7 trở đi, Apple khuyến khích người dùng sử dụng tai nghe không dây, và hãng có cung cấp tai nghe AirPods với giá 159 USD. Ngoài ra, Apple có bán tai nghe không dây Powerbeats3 Wireless (và Powerbeats2) cho những người dùng thích tập thể dục. Powerbeats3 được quảng cáo là có thể chống nước, mồ hôi và có thời lượng pin lên tới 12 giờ
Khoảng cuối tháng 05/2018, Instagram bổ sung thêm tùy chọn để mute bạn bè, ngăn không cho họ xuất hiện trên feed.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.
Khoảng cuối tháng 05/2018, LG nâng cấp dòng sản phẩm Q7, thay thế cho loạt sản phẩm Q6 ra mắt 2017. Dòng sản phẩm tầm trung của LG vẫn bao gồm 3 model là Q7, Q7+ và Q7 Alpha, tất cả các phiên bản đều có màn hình 5.5 inch độ phân giải FullHD+ tỷ lệ 18:9 tương tự như năm 2017, nhưng đã bổ sung thêm những tính năng bao gồm chống nước IP68, cảm biến vân tay, cải thiện camera với AI và âm thanh.
Hồi năm 2006, Google đã mua lại YouTube với giá 1.65 tỷ USD – thương vụ kỷ lục ở thời điểm đó. Sau hơn 1 thập kỷ liên tục thay đổi và phát triển, đến năm 2018, YouTube đã trở thành một đế chế hùng mạnh và được nhiều người dùng trên khắp thế giới sử dụng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg đưa tin, TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip xử lý cho thế hệ iPhone mới, sẽ ra mắt cuối năm 2018
SharePoint là một nền tảng phát triển ứng dụng web của Microsoft, hướng tới đối tượng khách hàng chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp. SharePoint sẽ cho phép xây dựng các trang mạng thông tin và quản lý nội dung nội bộ dễ dàng hơn. Hiện có khoảng 400,000 tổ chức đang sử dụng phần mềm SharePoint.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận trong vụ ZTE.
Nhiều người dùng iPhone vốn vẫn luôn thất vọng trước việc Google thu thập dữ liệu cá nhân của mình. Đến năm 2018, người dùng iPhone ở Anh đã quyết định đệ đơn kiện tập thể, yêu cầu Google trả 4.29 tỷ USD bồi thường thiệt hại.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân ép tổng tư lệnh Megan Brennan tăng gấp đôi phí vận chuyển USPS,. Động thái có thể sẽ khiến Amazon tốn chi phí đến hàng tỷ USD
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.