Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

13/06/200500:00:00(Xem: 5123)
GIÁO SĨ EIHILALY: TÔI NHÌN TẬN MẮT CON TIN WOOD VẪN CÒN SỐNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Vị giáo sĩ Hồi giáo cao cấp nhất ở Úc vừa nói rằng chính mắt ông ta đã nhìn thấy con tin Úc ở Iraq, Douglas Wood, vẫn còn sống mạnh khỏe và đã nhận được thuốc men trị bệnh tim. Giáo trưởng Sheik Taj el-Dene Elhilaly đã nói với một phát ngôn nhân ở Úc rằng ông đã nhìn thấy viên kỹ sư 63 tuổi bị bắt cóc, và giờ đây đang thương lượng việc phóng thích tức khắc cho ông ta.
Ông Ikebal Patel, phát ngôn nhân của Federation of Islamic Councils, nói rằng ông đã nói chuyện với giáo sĩ Eihilaly trong một cuộc điện đàm ngắn và giáo sĩ này khẳng định đã chính mắt nhìn thấy ông Wood. Ông Patel đã nói với tờ Sunday Sunrise rằng: “Ông ấy nói với tôi: ‘Tôi đã nhìn thấy ông Wood tận mắt, chính là ông Douglas Wood. Và chữ mà ông ta dùng là ‘eye to eye’. Những gì mà chúng tôi biết là con tin Wood vẫn còn sống, lời nói của giáo sĩ Eihilaly là ‘Ông ấy OK trong hoàn cảnh như vậy, ông ấy khỏe mạnh. Và mục đích của chúng tôi là đưa ông Wood ra khỏi đó càng sớm càng tốt để được trị bệnh. Thuốc men đã được trao cho ông ta là tin tức rất phấn khởi.”
Ông Wood bị bắt cóc trong cuối tháng Tư và ngày 1, tháng Năm, một nhóm dân quân tự gọi là Shura Council of the Mujahideen of Iraq đưa ra một DVD cho thấy ông ta nài nỉ xin tha mạng. Ông Wood khẩn thiết kêu gọi nước Úc rút quân đội khỏi Iraq để cứu mạng ông, nhưng Chính phủ Liên bang nói rằng sẽ không nhượng bộ trước các đòi hỏi của quân khủng bố.
Ông Patel cho biết ông đã xác minh với giáo sĩ Eihilaly rằng ông Wood vẫn còn sống: “Tôi đã hỏi đi hỏi lại ông ấy, tôi nói: ‘Đây là tin tức rất quan trọng, tin tức tuyệt vời’ và lời nói của ông ta là ‘Này, chính mắt tôi đã nhìn thấy ông ấy.’” Gia đình của ông Wood đã phản ứng rất thận trọng trước tin tức nói rằng câu chuyện này đã không được chứng thực bởi bất cứ người nào khác ngoài người phát ngôn của giáo sĩ Eihilaly. Một phát ngôn nhân cho gia đình Wood nói rằng: “Gia đình rất vui mừng vị giáo sĩ vẫn đang tiếp tục các cố gắng của ông ta ở Baghdad. Bất cứ điều gì mà ông ấy có thể làm để giúp Douglas được phóng thích đều đáng được hoan nghênh.”
Trong khi đó Ngoại trưởng Alexander Downer đã không bình luận về lời tuyên bố của giáo sĩ Eihilaly rằng ông ta đã nhìn thấy ông Wood còn sống, ngoài lời nói rằng vị giáo sĩ này đang có sự đóng góp rất tốt. Ông Downer cho biết nhóm đặc nhiệm khủng hoảng con tin của Úc, đã bay đến Iraq kể từ khi biết tin ông Wood bị bắt cóc, đang hoạt động rất tích cực để con tin này được phóng thích.

THÊM MỘT BƯU PHẨM BỘT TRẮNG GửI TỚI NGOẠI TRƯởNG DOWNER!
ÚC ĐẠI LỢI: Thủ đô Canberra báo động an ninh lần thứ hai trong tuần qua sau khi một gói hàng khả nghi có chứa chất bột trắng được gửi tới tòa nhà Quốc hội hôm thứ Sáu. Một bao nylon bịt kín đề địa chỉ gửi tới Ngoại trưởng Alexander Downer đã được phát giác trong cuộc kiểm tra bưu phẩm bằng X-ray thường lệ, tại nơi bốc dỡ hàng hóa của tòa nhà Quốc hội. Ngay sau đó tình trạng khẩn cấp đã được công bố và nhiều khu vực của tòa nhà Quốc hội đã bị đóng cửa trong suốt 5 tiếng đồng hồ.
Bưu phẩm này sau đó được tìm thấy có chứa bụi xi-măng. Đây là vụ thứ hai xảy ra trong tuần qua sau khi Tòa Đại sứ Nam Dương bị đóng cửa hôm thứ Tư khi chất bột đổ ra từ một bao thơ để địa chỉ gửi tới vị đại sứ. Phong thư này được gửi từ Victoria, và được mở ra bởi bà Flori Utomo, viên bí thư của Đại sứ Imron Cotan. Đồng nghiệp của bà Utomo, ông Doninic Marando, kể rằng lúc đó ông đang đứng trong phòng bếp của tòa nhà và nhận được một cú gọi khẩn cấp từ bà Utomo.
Khi chạy đến phòng làm việc, ông nhìn thấy bà Utomo ngồi tại bàn giấy với chất bột trắng dính đầy hai tay và quần áo. Ông Marando bảo bà Utomo bỏ phong thư xuống sàn nhà và đi ra khỏi đó. Họ chạy tới nhà bếp để rửa tay và ông Marando gọi nhân viên an ninh. Phải mất 12 tiếng hồi hộp chờ đợi trước khi chất bột trắng này được công bố là vô hại.
Trong cuộc nói chuyện với tờ The Saturday Daily Telegraph, Đại sứ Nam Dương Imron Cotan đã khẳng định lá thư thù hận này liên hệ đến bản án 20 năm tù mà một tòa án Bali đã tuyên phạt cô Schapelle Corby. Ông ta nói rằng: “Là điều công bằng để cho rằng lá thư này liên hệ một phần hoặc hoàn toàn đến vụ án này.” Ông Cotan kêu gọi người dân Úc hãy tin tưởng vào hệ thống luật pháp của Nam Dương. Viên Đại sứ nói rằng vụ này sẽ không ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ Nam Dương-Úc Đại Lợi. Và ông ta nói thêm rằng vụ tấn công bằng vũ khí sinh học này hoàn toàn nằm ngoài sự trông đợi của ông về các sự trả đũa đối với bản án của Corby.
Trong khi đó các cuộc thử nghiệm vẫn tiếp tục với chất bột được gửi tới tòa Đại sứ Nam Dương, nhưng cảnh sát nói rằng nó chắc chắn không phải là anthrax hoặc bất cứ chất độc hại nào khác. Các thám tử đang ráo riết điều tra xem có phải cùng một người đã gửi hai bưu phẩm này không. Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Mick Keelty nói rằng các cuộc thử nghiệm sẽ tìm thấy bất cứ sự liên kết có thể nào. Trong khi đó, hai chuyên gia pháp y từ Cảnh sát Quốc Gia Nam Dương đã đến Canberra để làm việc với các nhà điều tra Úc về vụ tấn công tòa đại sứ.
Các công dân Úc ở Nam Dương vừa được khuyến cáo nên tránh xa những khách sạn được ưa thích bởi người phương tây bởi vì một đe dọa đặt bom khủng bố. Tòa Đại sứ Hoa Kỳ cho biết họ vừa nhận được một nguồn tin rằng những kẻ cực đoan đang hoạch định đặt bom tại các khách sạn Jakarta. Lời khuyến cáo này đã được đăng trên website của tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Jakarta.
Lời khuyến cáo gần đây nhất của tòa Đại sứ Úc, được đưa ra ngày 17 tháng Năm, nói rõ các mục tiêu tấn công có thể là các tòa đại sứ, các trường học quốc tế, cao ốc văn phòng và các trung tâm thương mại, nhưng không đề cập đến những khách sạn. Lời khuyến cáo này nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đánh giá các cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào.” Tòa đại sứ Úc ở Jakarta đã đóng cửa không đón tiếp công chúng kể từ khi nó bị tấn công bởi một xe bom trong tháng Chín năm ngoái, giết chết 10 người và làm bị thương hàng chục người khác.

CÁC HỌC SINH ĐƯỢC BảO HÃY TƯởNG TƯỢNG CÁC EM LÀ... “GAY”!
SYDNEY: Một số học sinh lớp Chín đã bị trường học yêu cầu tự đặt chúng vào một thế giới tưởng tượng bị ảnh hưởng bởi những người đồng tính luyến ái. Các học sinh 14 tuổi tại một trường trung học ở Sydney đã được bảo hãy mường tượng chúng được hôn bởi một người bạn đồng giới tính. Bài học gây nhiều tranh luận này được các chuyên gia giáo dục gọi là “bài học tẩy não”.
Sau khi biết tin tờ Daily Telegraph sắp tiết lộ các chi tiết của “bài học tẩy não” này, Bộ trưởng giáo dục Carmel Tedbutt đã can thiệp cấm sử dụng bài học này trong tương lai. Trong bài học “Dealing With Differences: Đối phó Với những Sự Khác biệt”, các học sinh tại một trường trung học công lập ở miền tây Sydney đã được bảo hãy tưởng tượng chúng 13 tuổi và đang trở thành những người đồng tính luyến ái, trong một môi trường mà mọi người khác cũng đều là “gay” - gồm cả các thầy giáo, huấn luyện viên thể dục, các nhân viên cố vấn giáo dục và thậm chí cả gia đình của chúng.
Bài học này cũng bảo các học sinh hãy nghĩ nên làm những gì nếu chúng được mời đến một party khiêu vũ của trường học bởi một người nào đó cùng giới tính. Nội dung của bài học này cũng đề cập đến việc “các cô gái nhẩy với nhau và các cậu trai nhẩy tay trong tay với nhau”. Các học sinh còn được hỏi phải làm những gì khi “người đồng tính bước đến sát và cố hôn bạn"” Và điều gì xảy ra nếu “chúng phát giác bạn là người đồng tính luyến ái. Chúng có thể tống cổ hoặc thậm chí đánh đập bạn"” “Một số người nói đồng tính luyến ái là một tội lỗi. Bạn nghĩ gì khi nghe những người trong nhà thờ nói về các điều như thế này"”
Nội dung của bài học này trích từ cuốn sách “A Guided Journey” của tác giả Hoa Kỳ Brian McNaught, người nổi tiếng là một “Godfather của việc giáo dục đồng tính luyến ái đầy nhậy cảm”. Nội dung của cuốn sách này chỉ dẫn các cách đối phó với sự đối xử phân biệt, xách nhiễu và nói xấu, nhằm mục đích giúp học sinh trở nên đồng cảm với những người đồng tính hoặc lưỡng tính luyến ái. Thế nhưng một người dân đã giận dữ gửi một bức thư than phiền tới Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Brendan Nelson. Người này nói rằng tài liệu giáo dục này là “một mớ ý tưởng hỗn độn chẳng ra làm sao cả... Thật đáng buồn chuẩn mực xã hội của chúng ta đã xuống tới mức quá thấp khi phải sử dụng đến việc tẩy não như một sự bào chữa cho việc giáo dục.” Tiến sĩ Nelson cũng đã chỉ trích tài liệu giáo dục này và nói rằng các phụ huynh học sinh “sẽ không vui”.

TÀI XẾ BẰNG P KHÔNG ĐƯỢC PHÉP LÁI XE NHIỀU MÃ LỰC!
NSW: Theo sau một cuộc vận động hơn mười tháng được hướng dẫn bởi tờ Daily Telegraph- trong đó các gia đình của những người trẻ tuổi bị giết chết trên đường lộ đã khẩn khoản yêu cầu các sự thay đổi trong luật lệ. Giờ đây các tài xế có bằng tạm thời (bằng P) sẽ bị cấm lái những chiếc xe có công suất cao và bị hạn chế chở số người trên xe nếu họ vi phạm luật. Tài xế bằng P1 hoặc P2 sẽ không được phép lái những chiếc xe công suất cao - trừ những trường hợp ngoại lệ. Các tài xế bằng P vi phạm luật sẽ không được phép chở hơn một người trong thời gian 12 tháng, sau khi được cấp lại bằng lái.
Cha mẹ của một số trong 24 người trẻ bị chết trong các tai nạn xe cộ bằng P đã ca ngợi sự thay đổi luật lệ này là một chiến thắng của người dân. Bộ trưởng công lộ Michael Costa ngày hôm thứ Ba đã công bố rằng kể từ ngày 11 tháng Bẩy: *Các tài xế bằng P1 và P2 sẽ bị cấm lái những chiếc xe turbo-charged, super-charged (ngoại trừ những chiếc xe chạy bằng dầu diesel), các chiếc xe tám nòng xy-lanh (V8) và những chiếc xe được sửa đổi máy móc có công suất cao. Các sự miễn trừ chỉ được chấp nhận cho những lý do công việc làm thật sự, và các chiếc 4WD tám máy được cần đến bởi các tài xế ở vùng thôn quê.
*Các tài xế P1 và P2 bị mất bằng bởi vi phạm giao thông nghiêm trọng sẽ bị hạn chế chở một người trên xe trong thời gian 12 tháng, và sự hạn chế số người được chở trên xe này sẽ được áp dụng khi bằng lái được cấp trở lại. *Các tấm P-plate mới cũng sẽ ghi rõ tốc độ giới hạn và bất cứ sự hạn chế nào của người tài xế. *Các sự thay đổi này sẽ không áp dụng đối với những người hiện đang có bằng P, trừ phi họ bị mất bằng vì vi phạm luật lệ sau ngày 11 tháng Bẩy. Ông Costa phát biểu rằng: “Một tài xế 17 tuổi với bằng P có khả năng gây ra tai nạn chết người gấp bốn lần nhiều hơn một tài xế 26 tuổi hoặc già hơn. Mỗi một tai nạn chết người không chỉ là một thảm kịch cho các nạn nhân, nhưng cũng cả cho gia đình và cộng đồng của họ.”
Trong khi nhiều người tỏ ra hài lòng khi Chính phủ tiểu bang cuối cùng đã có những biện pháp mà sẽ giảm bớt số tai nạn chết người trên đường lộ NSW, một số người khác than vãn các sự thay đổi này đã “quá trễ”. Tuy nhiên tất cả đều đồng ý phải có thêm sự giáo dục trong trường học để giúp các tài xế trẻ tuổi hiểu rõ các nguy hiểm trong việc lái xe. Ông John Hana, người bị mất cô con gái tại một “black spot” nổi tiếng trên Great Western Highway tại Lapstone hồi đầu năm nay, nói rằng các luật lệ này đáng lẽ nên được áp dụng sớm hơn, và nhu cầu quan trọng nhất cho những người trẻ tuổi là giáo dục.


Ông Hana nói rằng: “Không cho chúng lái những chiếc xe công suất cao là một điều rất tốt nhưng nó vẫn không phải là cốt lõi của vấn đề....giáo dục mới là điều quan trọng nhất. Tôi mất một đứa con gái không phải vì nó lái chiếc xe nhiều mã lực, cũng không chở ai trên xe, nhưng chỉ vì không có kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết mưa gió.”

MẤT THÍNH GIÁC: CÁI GIÁ PHảI TRả CHO ĐỜI SỐNG TÂN TIẾN!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới báo động rằng hơn phân nửa những người Úc trẻ tuổi có nguy cơ bị mất dần thính giác vì tiếp xúc thường xuyên với âm thanh ở mức độ nguy hiểm. Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Newspoll cho công ty Pnonak Australia cho thấy những người trẻ đang sống trong một thế giới ồn ào hơn. Hơn 45 phần trăm người lớn dưới 35 tuổi thường xuyên nghe các giàn máy hát, 38 phần trăm dành nhiều thời gian trong những hộp đêm hoặc quán rượu rất ồn ào, và 23 phần trăm thường đến những cửa tiệm mở nhạc quá lớn.
Ông Warwick Williams, nhà nghiên cứu về âm thanh của National Acoustic Laboratories, nói rằng tác động lâu dài có thể gây ra sự thiệt hại nghiêm trọng. Ông nói rằng: “Ngày nay chúng ta có thêm nhiều máy thổi lá cây, thêm nhiều máy móc, gia tăng mật độ dân cư, tiếng động xe cộ, xe khẩn cấp hụ còi, tiếng động phi cơ và nhiều tiếng động ồn ào khác.”
Cuộc nghiên cứu được thực hiện trong tuần qua cho thấy 25 phần trăm những người sử dụng thường xuyên máy stereo cá nhân đang tự làm hại đến khả năng thính giác của họ. Trong thời gian vài năm qua, việc sử dụng các chiếc máy stereo cá nhân đã tăng vọt bởi vì phẩm chất của chúng đã được cải tiến rất nhiều. Sự ưa chuộng các chiếc máy stereo cá nhân tân tiến, như ipods, cũng đã gia tăng rất đáng kể. Apple đã bán 15 triệu chiếc toàn thế giới kể từ khi sản phẩm này được tung ra thị trường cách đây ba năm.
Giáo sư Philip Newall, một chuyên gia thính giác của trường Đại học Macquarie, nói rằng dù tiếng động không tạo ra sự nhức nhối, nhưng nó vẫn có thể gây ra sự tổn hại nghiêm trọng. Và mọi người cần biết rằng một khi họ làm hư hại thính giác, nó sẽ chẳng bao giờ phục hồi được.
Cô Chirtina Ursini, 26 tuổi, đã rất ngạc nhiên khi biết được rằng chiếc radio cá nhân có thể làm thính giác bị hư hại. Cô nói rằng: “Mỗi lần đi xe buýt tôi thường nghe nó cho qua thời gian và tôi có thể nói rằng ít nhất phân nửa những hành khách khác cũng nghe nhạc. Đôi khi tôi có thể nghe tiếng nhạc phát rất lớn vào tai họ cách xa 2 mét.” Cuộc nghiên cứu này xẩy ra cùng thời gian với sản phẩm Savia được tung ra thị trường, thiết bị trợ thính digital đầu tiên trên thế giới.

CHA MẸ CHẾT THảM VÌ LÒNG THƯƠNG CON VÔ BỜ BẾN!
NSW: Trong một hành động vì lòng thương con một cặp vợ chồng đã chết thảm khi chạy trở lại căn nhà đang bốc cháy để cứu thằng con trai 4 tuổi, để lại ba đứa con khác sống trong cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Các xác chết của Tony và Belinda và đứa con trai tên Will đã được tìm thấy trong căn nhà bị cháy rụi ở vùng trung-tây NSW vào lúc 5pm hôm Chủ Nhật. Các đứa con khác của cặp vợ chồng này Fran 13 tuổi, đứa em trai 10 tuổi và đứa em trai sinh đôi 4 tuổi với Will - đã chạy bộ vài cây số tới nhà người hàng xóm ở Tooraweenah để báo động.
Bà Conn, trong tuổi 30, và ông Conn, trong tuổi cuối 40, và ba đứa con lớn đã chạy thoát ra khỏi căn nhà bị cháy, phát hỏa trước 3:30 giờ sáng. Một phát ngôn nhân cảnh sát nói rằng hình như cặp vợ chồng này đã quyết định chạy trở vào căn nhà đang cháy để tìm kiếm đứa con nhỏ nhất. Chánh thám tử Paul Jones nói rằng: “Có một số dấu hiệu cho thấy một người, hoặc cả hai người, có thể đã chạy thoát ra bên ngoài nhưng rồi lại chạy trở vào nhà.”
Các người lính cứu hỏa từ Coonamble đã chạy đến hiện trường nhưng đã quá trễ, căn nhà bị chìm ngập trong ngọn lửa, và không có dấu hiệu sống sót nào của những thành viên gia đình bị mất tích. Một người hàng xóm tên Lyon kể cô bé Fran đã cõng đứa em bốn tuổi suốt đoạn đường 3 cây số như thế nào: “Ba đứa trẻ đã chạy chân đất suốt đoạn đường dài như vậy. Bạn có thể tưởng tượng chúng sợ hãi đến mức nào.”
Đến ngày hôm qua căn nhà bị cháy rụi này được đánh giá là không an toàn để cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đi vào để điều tra nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Từ trên không, căn nhà cũ của gia đình này là một cảnh tượng đổ nát hoàn toàn, một vết sẹo cháy đen trong trang trại hẻo lánh của họ. Các đứa trẻ mồ côi này đang được chăm sóc bởi Peter, em trai của ông Conn. Các cái chết thương tâm này đã làm bàng hoàng hơn 100 cư dân của vùng Tooraweenah. Cư dân lâu năm Lester Thurston nói rằng: “Đây là thảm kịch đau buồn nhất. Các đứa trẻ có thể chẳng bao giờ vượt qua được sự mất mát các người thân quá to lớn này.”
Người hàng xóm tên Graham Kelly nói rằng cặp vợ chồng này là những người dân quê rất tốt: “Tôi quen biết Tony nhiều năm qua, khi anh ta còn rất trẻ. Họ là những người hàng xóm tốt và rất thành thật.” Ông Conn đã sống cả đời trong vùng đất nông nghiệp này, nơi mà ông chăn nuôi bò và cừu trong khi bà vợ là một người nội trợ rất đảm đang. Hai ông bà Conn đã sinh ra và lớn lên trong khu vực này và cha mẹ của ông Conn trước đây đã làm chủ trang trại của gia đình.

KHủNG HOảNG SIÊU VI TRÙNG TRONG CÁC BỆNH VIỆN ở SYDNEY!
SYDNEY: Một nhóm đặc nhiệm “SUPER BUG” đã được gửi đến các bệnh viện ở Sydney để ngăn chặn sự lan tràn một loại vi trùng chết người. Chính phủ đã hành động khẩn cấp để ngăn chặn một trận dịch tương tự mà đã giết chết hơn 5000 người một năm ở Anh và Hoa Kỳ. Nhóm đặc nhiệm này được thành lập gồm nhiều chuyên gia trong lãnh vực vi trùng học và các chứng bệnh truyền nhiễm, họ sẽ giám sát các chương trình kiểm soát bệnh tật ở khắp các bệnh viện.
Nhóm đặc nhiệm này đã được thành lập khẩn cấp để phản ứng lại sự bột phát, tại ít nhất bốn bệnh viện Sydney, hai loại vi trùng độc hại có khả năng đề kháng với hầu hết các loại thuốc trụ sinh vancomycin resistant enterrococci (VRE) và multi-resistant acinetobacter baumanii (MRAB). Cho tới nay đã có ít nhất 13 bệnh nhân đã bị tấn công bởi loại vi trùng này.
Giáo sư Lyn Gilbert, một chuyên gia vi trùng học và bệnh truyền nhiễm tại Westmead Hospital, nói rằng nước Úc cho tới nay rất may mắn không trải qua các sự bột phát siêu vi trùng ở mức độ cao như đã xảy ra ở Anh và Hoa Kỳ. Bà Gilbert nói rằng: “Tôi nghĩ nước Úc rất may mắn. Nhưng chúng ta phải thận trọng nhiều hơn về việc dùng các loại trụ sinh. Nó là một vấn đề phổ thông phần lớn xảy ra trong các bệnh viện lớn ở Úc, bởi vì chúng ta có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh rất nặng và sử dụng rất nhiều trụ sinh.”
Tờ Saturday Daily Telegraph tuần này đăng tin rằng Royal North Shore Hospital đã cách ly 5 bệnh nhân bị nhiễm vi trùng VRE, và Prince of Wales Hospital cũng đã cách ly thêm 5 người nữa nhiễm MRAB. Bệnh viện Concord báo cáo đã cách ly trường hợp nhiễm MRAB trong tuần qua. Sydney Children’s Hospital ở Randwick cũng đã có các trường hợp VRE đầu tiên trong năm nay.
Chính phủ tiểu bang đang hành động khẩn cấp để ngăn chặn một khủng hoảng tương tự ở Anh, nơi mà các vi trùng đề kháng trụ sinh đang lan tràn trong các bệnh viện. Công bố sự thành lập nhóm đặc nhiệm này, Bộ trưởng Y tế Morris Iemma nói rằng sự xuất hiện của các loại vi trùng đề kháng thuốc là “sự thật cuộc đời” trong các bệnh viện ở toàn thế giới. Ông nói rằng: “NSW hiện đã có một hệ thống giám sát rất hữu hiệu tại tất cả các cơ sở y tế công. Tuy nhiên chúng ta cần chắc chắn rằng các chính sách và các sự phản ứng thích hợp đang được thực hiện.”
Loại vi trùng đang gây ra sự lo sợ ở khắp các bệnh viện Sydney tồn tại một cách tự nhiên trên da và trong lỗ mũi của gần phân nửa chúng ta. Thế nhưng trong số những người mắc bệnh, trẻ tuổi hoặc dễ bị mắc bệnh, nó có thể gây chết người. ở ngoại quốc, và đặc biệt ở Anh, sự bùng nổ loại siêu vi trùng này đã trở thành một trong những vấn đề lớn nhất mà hệ thống y tế này đang phải đối đầu.
Con số các trường hợp nhiễm trùng ở Anh đã tăng gấp sáu lần trong thập niên qua và có tới 5000 bệnh nhân trong bệnh viện đang chết dần chết mòn. Trong số này có một người lính Thủy quân Lục chiến đã chết cách đây ba ngày sau khi vào bệnh viện chữa trị một vết cắt ở chân. Leslie Ash, cô diễn viên tóc vàng trong cuốn phim “Men Behaving Badly”, cũng đã suýt chết sau lần điều trị một chân bị gẫy. Các vi trùng này rất khó tiêu diệt một khi chúng đã cố thủ trong cơ thể. Chính phủ Anh đã cam kết chi tiêu 2,4 tỷ đô-la một năm để tẩy trùng các bệnh viện nhằm tiêu diệt loại vi trùng độc hại này. Và các viên giám đốc bệnh viện phớt lờ các tiêu chuẩn sạch sẽ nghiêm ngặt có thể bị buộc tội hình sự.

MỘT PHỤ NỮ BỊ TẤN CÔNG BởI CON CHÓ ROTTWEILER CỘT TRÊN XE!
SYDNEY: Một nữ nhân viên văn phòng đã bị cắn xé bởi một con chó Rottweiller hôm thứ Năm tuần qua. Bà Sue Creek, 52 tuổi, đã bị gẫy cánh tay phải, nhiều vết thương trên ngực và mặt sau khi bị tấn công bởi con chó hung dữ này. Người phụ nữ ở Petersham đang đứng trên lề đường Bathurst St. khi con chó bất thình lình phóng tới từ trên một chiếc xe vận tải nhẹ (ute) chạy ngang qua và chộp lấy ngực bà ta. Trước sự chứng kiến của nhiều khách bộ hành, bà Creek cũng đã bị cắn ở ngực và kéo xuống đường trước khi người tài xế nhìn thấy và ngừng xe lại để giúp đỡ nạn nhân.
Đang hồi phục trong bệnh viện Royal Prince Alfred, nơi bà được gắn một thanh sắt vào cánh tay phải, bà Creek lần đầu tiên đã nói chuyện về vụ tấn công này. Bà kể rằng: “Tôi chỉ kịp nhìn thấy con chó mầu đen rất lớn này phóng tới và rồi tôi nằm trên đường nhựa. Sự việc xảy ra thật sự hết sức mau lẹ. Mãi một lúc sau tôi mới nhận thấy bị cắn ở ngực.”
Bà Creek không muốn con chó này bị giết chết nhưng đã thúc giục các chủ nhân phải bịt mõm các con chó hung dữ khi cột chúng ở đằng sau các chiếc xe vận tải nhẹ: “Tôi nghĩ chúng nên bị bịt mõm khi xuất hiện nơi công cộng hoặc ít nhất bị kìm giữ để chúng không thể tiếp xúc với những người ở bên ngoài. Dù chúng bị cột trên xe các con chó dễ dàng phóng ra khỏi xe. Nếu điều này xảy ra với một đứa trẻ, câu chuyện có thể hoàn toàn khác hẳn.”
Cách đây vài năm RTA đã đưa ra luật đòi hỏi các con chó phải bị cột trên xe sau khi một số người đi bộ đã bị tấn công bởi những con chó nhẩy xuống từ các chiếc xe đang chạy. Cảnh sát cho biết chủ nhân 32 tuổi của con rotweiller này đã bị thẩm vấn nhưng chưa bị buộc tội. Một bản tường trình đang được hoàn tất cho Ryde Council, và Hội đồng thành phố này sẽ quyết định phải có những hành động nào. Thanh tra cảnh sát Jeff Wormleaton, từ City Central Police, nói rằng con chó này có thể sẽ bị giết. Phát ngôn nhân của Bộ trưởng đặc trách các Chính phủ Địa phương Tony Kelly nói rằng chính phủ đang thu thập tin tức về vụ tấn công nhưng không có kế hoạch đưa thêm loại chó rottweiller vào danh sách cấm gây giống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.